Vườn ÊĐen Mới | Nhận Được & Giới Thiệu
Đặc San Phụ Nữ Báp-tít 74
Ngày 21/03/2011

Mời Bạn đọc Đặc san Phụ Nữ Báp-tít số 74 do Liên Đoàn PNBT thực hiện

LIÊN ĐOÀN PHỤ NỮ BÁP-TÍT
1364 Dallshan Dr.
Carrollton, TX 75007


Đài Loan Một Cánh Đồng Quên Lãng
Lữ Hải Đăng

Tạ ơn Chúa đã cho tôi và vợ tôi cơ hội hầu việc Chúa chung với phái đoàn truyền giáo đi Đài Loan vào cuối tháng 12 năm 2010. Tôi đã được Chúa cảm động truyền giáo từ lâu nhưng nay mới thực hiện được.  Khi đến Đài Loan thì tôi mới biết quốc gia này chỉ là một hòn đảo rất nhỏ còn có một cái tên là “Đảo Ngọc” hay là “Đảo Vàng” với dân số khoảng 21.8 triệu người. Còn Việt Nam thì có khoảng trên 200,000 người. Đa số là cô dâu và công nhân lao động, còn một số là sinh viên du học. 
 
Đa số người Đài Loan là Phật Giáo và Lão Giáo. Theo thống kê thì có khoảng 35% Phật Giáo (Buddhism), 33% Lão Tử (Taoism), và còn về Tin Lành thì khoảng 2.6%. Thống kê của cơ quan Hoa Kỳ cho biết là 93% người Đài Loan công nhận họ là Phật Giáo hoặc là Lão Giáo là chính. Ưu điểm của người Đài Loan là họ rất ủng hộ trường học, bệnh viện, và tín ngưỡng. Còn khuyết điểm của họ phần nhiều ở những người nam thường thường là ăn trầu, hút thuốc, rượu chè, và cờ bạc. Đài Loan là một hòn đảo đầy cám dỗ, tội lỗi, và họ thờ hình tượng. Đâu đâu cũng có chùa miểu và cúng kiến vàng bạc đầy đường.
Đài Loan là một đất nước cường thịnh, giàu có, họ mở rất nhiều công ăn việc làm cho dân chúng, nhất là hãng xưởng (thép), công ty điện thoại, và xí nghiệp (ốc vít), cho nên người Việt Nam chúng ta từ khắp nơi đổ về hòn đảo này để kiếm tiền, để xóa đói giảm nghèo. Biết bao nhiêu người Việt Nam tìm đến để kiếm vàng ở hòn đảo nhỏ này, nhưng chẳng có bao nhiêu người tìm được vàng. Thay vào đó có biết bao người phải bỏ xác ở nơi xứ lạ quê người và còn có nhiều người thì về trắng tay. Than ôi! Đồng tiền nó là gì mà làm cho người ta khổ vậy.
Phái đoàn chúng tôi đến Đài Loan gồm có 12 người từ Hoa Kỳ và 2 người từ Canada. Trong 10 ngày đầu tiên chúng tôi làm việc chung với nhau và sau đó chia ra ba toán nhỏ. Một toán ở miền Bắc (Taipei), một toán ở miền Trung (Tai Chung), và toán nhỏ chúng tôi thì đi xuống miền Nam (KaoHsiung). Trong 2 ngày đầu tiên nhiệm vụ của mỗi toán là đến trại giam, trường học, bệnh viện, ký túc xá, nhà cô dâu, chợ, và các hãng xưởng để thăm viếng, làm chứng, giới thiệu và mời họ đến tham dự chương trình truyền giảng mà đoàn chúng tôi tổ chức ở địa phương họ ở. Giống như trong Kinh Thánh Ma-thi-ơ 9:35-36 chép, ”Đức Chúa Jêsus đi khắp các thành, các làng, dạy dỗ trong các nhà hội, giảng tin lành nước Đức Chúa Trời và Ngài thấy những đám dân đông, thì động lòng thương xót, vì họ cùng khốn, và tan lạc như chiên không có kẻ chăn.” 
            Sau hai ngày ba toán chia ra làm việc, thì chúng tôi gặp lại tại KaoHsiung để chuẩn bị cho chương trình truyền giảng cuối năm. Buổi truyền giảng đầu tiên được tổ chức tại Hội Thánh Tree of Life, KaoHsiung (miền Nam) do ông bà Mục sư Kilgore quản nhiệm ở đó. Cảm tạ Chúa qua sự nỗ lực làm việc hết sức nhiệt tình của ông bà Mục sư Kilgore, 4 cô giáo, và toán nhỏ của chúng tôi đến trước dọn đường thì có nhiều người đến tham dự buổi truyền giảng cuối năm. Chương trình gồm có trò chơi, ảo thuật, kịch, làm chứng, đơn ca, và lời chia xẻ của Mục sư. Cảm tạ Chúa đã cho có 20 người cầu nguyện tiếp nhận Chúa hôm đó. Sau đó thì đoàn chúng tôi tiếp tục đón tàu lửa đến Tai Chung (miền Trung) truyền giảng cho chương trình đầu năm.
            Trước khi đến đó thì đoàn chúng tôi có dự tính là hủy bỏ chương trình này. Lý do là vì chúng tôi hơi thiếu đức tin, vì nghĩ rằng nơi này sẽ không có nhiều người đến tham dự. Trước một ngày đó có người trong đoàn chúng tôi đã dành trọn thời gian gọi điện thoại cho từng người trong một cái danh sách thật dài. Qua những nỗ lực đó và đoàn chúng tôi cùng ngồi lại với nhau cầu nguyện ăn năn với Chúa, và nhờ cậy quyền năng của Ngài. Chúng tôi nói với nhau, “Dẫu chỉ có một người đến tham dự thì chúng tôi cũng sẽ đến Tai Chung.” Cảm tạ Chúa là sáng ngày sau khi chúng tới nơi đó thì có rất nhiều người đổ xô vào trung tâm của bà Rita đến đỗi ở đó gần không có chỗ ngồi. Chương trình ở Tai Chung rất là đơn giản nhưng đầy ơn Chúa, qua những trò chơi vui, tâm tình, và lời chia xẻ của Mục sư, thì cho có 17 người cầu nguyện tiếp nhận Chúa. Tạ ơn Chúa vì ơn lạ lùng của Ngài đã làm và cả đoàn đồng thanh cảm tạ Chúa vì thấy sự đồng công của Ngài trong chương trình truyền giảng đầu năm này. Mỗi ngày chúng tôi kinh nghiệm về công việc của Chúa nhiều hơn và bước đi theo Chúa qua sự cầu nguyện tha thiết và nhờ cậy Ngài trọn vẹn hơn. Chúng tôi thấy không có gì khó cho Chúa cả, chỉ có đức tin thì Ngài sẽ bày tỏ quyền năng của Ngài cho những ai vâng lời Ngài.
Đến chiều ngày hôm đó đoàn lại đi xe bus trở lên Tao Yuan (miền Bắc) để chuẩn bị cho chương trình truyền giảng ở Công Ty Hồng Đạt (HTC) mà đoàn rất lo lắng và quan tâm nhiều nhất. Đây là một công ty điện thoại rất lớn chỉ sau công ty điện thoại Nokia. Tạ ơn Chúa là những người boss ở đây là những người tin kính và yêu mến Ngài. Họ đã ủng hộ chúng tôi một cách hết lòng, nhiệt tình, và cung cấp cho chúng tôi bất cứ mọi thứ chúng tôi cần để chia xẻ Phúc Âm cho những công nhân Việt Nam. Ở công ty HTC này có trên 700 người công nhân Việt Nam. Chương trình truyền giảng thì cận kề còn chúng tôi thì chưa sẵn sàng, chưa đủ dụng cụ để trang trí, và chưa chép xong kịch bản. Tối ngày hôm ấy chúng tôi ngồi lại với nhau cầu nguyện và nhờ cậy Chúa và chúng tôi đã tập kịch cho tới 2 giờ sáng. Đêm đó mọi người ngủ rất ít. Sáng ngày hôm sau tất cả mọi người trong đoàn thức dậy 6 giờ sáng để tĩnh nguyện và đoàn bắt đầu khởi hành đến Công Ty Hồng Đạt (HTC) vào lúc 7 giờ sáng. Chương trình truyền giảng gồm có bốn cảnh và mỗi cảnh chỉ được 15 phút đối đa, bởi vì sẽ có rất nhiều người công nhân đến tham dự. Cảnh đầu tiên là trò chơi vui (icebreakers); cảnh thứ hai là một tai nạn xe cộ & chết (accident scene); còn cảnh thử ba tòa án phát xét ở trên thiên đàng (Court); cảnh cuối cùng là Mục sư kêu gọi ăn năn và tiếp nhận Chúa. Cảm tạ Chúa nhờ ơn Ngài qua chương trình truyền giảng này có 44 người khóc lóc, ăn năn, và cầu nguyện tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của đời sống mình.


Đoàn truyền giáo cùng với các Mục sư ở Đài Loan, và các nhân viên HTC chụp trước Công ty Hồng Đạt.
Sau 10 ngày làm việc chung với nhau đầy phước hạnh thì đoàn chúng tôi có một ngày nghỉ ngơi. Sau đó thì mỗi người đi mỗi nơi, có người về lại Hoa Kỳ, có người đi Hà Nội tiếp tục công việc truyền giáo cho người nghiện. Mục sư Nguyễn Anh Tuấn, Cao Sơn, và tôi trở lại Tai Chung một ngày để tiếp tục chăm sóc cho những người mới tiếp nhận Chúa. Sau đó, Mục Sư Tuấn trở lên lại Tao Yuan làm một số công việc, còn Cao Sơn và tôi đi xuống KaoHsiung tiếp tục chứng đạo, chăm sóc, thăm viếng, và dạy Kinh Thánh cho những người mới tiếp nhận Chúa ở đó. Đó là công việc chính yếu mà chúng tôi ở lại. Cao Sơn và tôi đã hướng dẫn lớp học Kinh Thánh mỗi tuần bốn lần. Cảm tạ Chúa có một số người đã trở lại nhà thờ Tree of Life theo đúng kỳ hẹn mà học hỏi lời Chúa. Mỗi lần học Kinh Thánh có khoảng 2 hoặc 3 người, một ngày dạy hai lần sáng và chiều. Chúng tôi cậy ơn Chúa kiên trì nhẫn nại chờ đợi họ đến học Kinh Thánh và chúng tôi thường đứng chờ họ ở ngoài mặc dầu trời rất là lạnh lẽo. Sau một thời gian học Kinh Thánh và dạy họ cách cầu nguyện thì thấy rõ ràng đời sống của họ được thay đổi. Mỗi khi cầu nguyện chung với họ thì chúng tôi hiểu và biết thêm nhiều nhu cầu và hoàn cảnh khó khăn của họ. Nhiều khi Cao Sơn và tôi khóc trong khi cầu nguyện về cánh đồng này và người Việt Nam ở đây. Giống như trong Thi-Thiên 126 nói, “Kẻ nào gieo giống mà giọt lệ, sẽ gặt hái cách vui mừng. Người nào vừa đi vừa khóc đem giống ra rải, ắt sẽ trở về cách vui mừng, mang bó lúa mình.” Chúa ôi, xin hãy giúp đồng bào Việt Nam chúng con gì họ đang sống trong sự tối tăm, tội lỗi, và thờ hình tượng. Xin hãy giúp đồng bào chúng con.
Chúng tôi thấy những người làm việc lao động ở đây rất là khổ sở, bị bọn môi giới bóc lột, và áp bức. Những người công nhân nói trước khi đi qua Đài Loan làm việc, thì họ phải mượn đến $6500.00 làm giấy tờ để đi và khi đến nơi làm việc thì mỗi tháng họ phải trả tiền cho bọn môi giới (brokers). Họ nói là những người môi giới ở đây chỉ biết thu lợi nhuận trên sức lao động của người khác mà lại không giúp đỡ gì cho chúng tôi cả. Họ là những kẻ buôn người. Đa số những người lao động ở đây rất là trẻ và họ vừa mới ra trường trung học thì phải đi làm kiếm tiền giúp gia đình. Họ làm mỗi ngày từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ và nhiều khi phải tăng ca (overtime) làm thêm giờ để kiếm đủ tiền trả nợ. Còn ăn uống thì ăn uống những đồ ăn thừa của người Phi và đồ ăn của người Phi rất là khó ăn.
Còn những cô dâu Việt Nam trông bề ngoài thì thấy họ sung sướng qua sự ăn mặc sang trọng và xinh xắn. Có khi cười vui-vẻ niềm nở, mọi người cứ nghĩ là họ sống rất sung sướng và hạnh phúc nhưng đâu ai biết đó là những nụ cười che dấu niềm đau, cười cho qua ngày, cười cho bớt buồn khổ. Trước khi rời Việt Nam thì họ nói là họ không biết là họ còn mạng trở về thăm cha mẹ anh em không nữa. Thà hy sinh một người trong gia đình để có thể nuôi cả gia đình còn hơn là chết đói cả nhà. Còn bổn phận làm con thì phải hiếu kính cha mẹ phải đành chịu bỏ quê hương, bỏ người yêu, bỏ tất cả mà đi vì chữ nghèo. Nhiều đêm dùng nước mắt mà giặt gối giặt mền, khóc một mình trong đêm mà chẳng ai biết cả. Có rất ít người gặp may lấy chồng giàu sang hạnh phúc, mà lại có rất nhiều người gặp rủi lấy chồng già, bệnh tật, tâm thần, và tật nguyền. Sống là sống cho qua ngày để thời gian trôi qua. Họ bất an, không bạn bè, và rất cần tình thương từ nơi Chúa. Chỉ có tình yêu của Chúa Giê-xu mới khỏa lấp được những tâm hồn cô đơn này. Những điều họ cần là hạnh phúc thật mà hạnh phúc thật chỉ có nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu mà thôi.
Chúng tôi cảm tạ Chúa và biết ơn đến ông bà Mục sư Kilgore trong những ngày ở KaoHsiung để lo chăm sóc các tân tín hữu, ông bà đã giúp đỡ chúng tôi tận tình mặc dầu chưa từng biết chúng tôi, chỉ biết chúng tôi qua chị Thu Vân mà thôi. Ông bà đã cho chúng tôi nhiều phương tiện như ở nhà ông bà miễn phí, cung cấp phương tiện xe cộ đưa đón, và gọi điện thoại hẹn những người Việt Nam cho chúng tôi viếng thăm. Chúng tôi học được nhiều bài học quý giá từ nơi ông bà qua sự cầu nguyện, khiêm nhường, nhiệt tình, thân thiện, và yêu thương đồng bào Việt Nam.


Ông bà Mục sư Alan và Debbie, anh Thịnh, và các anh chị em mới tin nhận Chúa ở KaoHsiung, Taiwan; buổi tiệc tạm biệt Hải Đăng về lại Mỹ.
               Xin hãy nghĩ đến người Việt Nam ở Đài Loan, một cánh đồng truyền giáo hầu như bị lãng quên. Những người này đã hy sinh cả cuộc đời trong trắng ngây thơ của mình  có thể nói vì quê hương, gia đình, ruột thịt, và con cái của họ mà đến đất nước Đài Loan. Ai sẽ hy sinh lại cho họ đây? Ai sẽ đến đây giúp đỡ họ? Họ đã bị nhiều người mỉa mai, coi thường, và ruồng bỏ giống như người đàn-bà Sa-ma-ri ở trong Phúc Âm Giăng 4 đã bị người Do-Thái ngày xưa côi thường. Nhưng rồi Chúa Giê-xu lại tìm đến với bà, làm chứng cho bà, và mang bà về với Chúa. Hãy nghĩ đến nhu cầu của 200,000 người Việt ở xứ Đài này. Hiện giờ ở đây chỉ có Mục sư Thu làm việc trọn thời gian ở Tao Yuan, còn Mục sư Đinh Khoa làm việc bán thời gian ở Taipei. Ở miền Trung và miền Nam thì không có người chăn. Cánh đồng Đài Loạn thật là trúng mà con gặt thì không có. Trong Kinh Thánh Ma-thi-ơ 9 Chúa Giê-xu phán, “Mùa gặt thì thật trúng, song con gặt thì ít. Vậy, hãy cầu xin chủ mùa gặt sai con gặt đến trong mùa mình.”   Trong Ê-sai 6:8 Chúa phán cùng Ê-sai rằng: “Ta sẽ sai ai đi? Ai sẽ đi cho chúng ta?” Ê-sai thưa rằng: Có tôi đây; xin hãy sai tôi.” Xin chúng ta hãy nói rằng:Có con đây; xin Chúa hãy sai con.

 Cảm tạ Chúa đã cho VMB & Liên Đoàn Phụ Nữ giúp đỡ một ít tài chính cho anh Nguyễn Quốc Thịnh từ California sang tiếp nối chương trình ở KaoHsiung và tiếp tục công việc chăm sóc ở đây 5 tháng. Cảm tạ Chúa Mục sư Nguyễn Tấn Dương đã giúp mua một chiếc xe motor bike để làm phương tiện đi thăm viếng và Mục sư Trần Đào đã giúp 50 cuốn Kính Thánh. Chúng tôi cần thêm Kinh Thánh tiếng Việt cho những người mới tiếp nhận Chúa. Nhu cầu cần thiết ở Đài Loan là cần thêm người có tấm lòng đến đó để tiếp tục công việc chăm sóc, thăm viếng, dạy dỗ lời Chúa, nuôi dưỡng về phần tâm linh để họ trưởng thành trong Chúa. Vậy, người trồng, kẻ tưới, đều không ra gì, song Đức Chúa Trời là Đấng làm cho lớn lên.
Các bạn mới tiếp nhận Chúa và những người chúng tôi đã làm chứng, chăm sóc, và dạy Kinh Thánh

Xin hãy cầu nguyện đặc biệt những người mới tiếp nhận Chúa  và nghĩ đến đồng bào Việt Nam của chúng ta ở Đài Loan vì họ đang khóc, bất an, và cần người đến chăm sóc đời sống thuộc linh cho họ mỗi ngày.
Lữ Hải Đăng
Hội Thánh Báp Tít Fort Worth, Texas
(Đặc san Phụ Nữ Báp-tít 74)


Đọc trọn Đặc San Phụ Nữ Báp-tít 74:
Phu nu Baptit 74

3779 lượt xem
Các bài trước
Chân-Sinh Tiểu-Chuyện (18/03/2011)
Nhịp Cầu Nguồn Suối Tâm Linh #5 (01/04/2011)
Website Buochyvong.com & Vietnamese.globalreach.org (23/02/2011)
Lễ Kỷ Niệm 100 Năm Tin Lành Truyền Đến Việt Nam (15/02/2011)
GoFa Travel, LLC (05/12/2010)
Cho Người Việt (28/11/2010)
Nếp Sống Mới - Đông 2010 (19/10/2010)
An Khang trí Tuệ (16/10/2010)
Giới Thiệu Việt Campus (25/09/2010)
Nguồn Suối Tâm Linh #3 (15/09/2010)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC