Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
Không Phải Là Người Phụ Nữ Trọn Vẹn
Ngày 24/06/2011

Less of A Woman
Tác giả: M Schalesky
Dịch giả: Vũ Hồng Nga


(Bài viết này được dịch sang tiếng Việt để nêu lên một vấn đề tế nhị và thường ít được nhắc tới trong hội thánh nói chung và hội thánh Việt Nam nói riêng: nỗi đau buồn của những người trải qua vấn đề hiếm muộn (fertility issue). Hy vọng qua bài dịch thuật này người đọc, đặc biệt là các anh chị em Cơ Đốc Nhân, có thể hiểu biết thêm về nỗi đau kín dấu (private pain), hay nỗi đau câm lặng (silent grief) cũng như những trăn trở của những người phụ nữ Cơ Đốc đang phải trải qua vấn đề này, để có thể đồng cảm (empathy) và thông cảm (sympathy) với những gì các chị em này đang phải trải qua).

***
Tôi biết ý nghĩa cuộc sống của người phụ nữ là thế nào. Nó có nghĩa là làm mẹ, nói chung đó là điều tôi luôn tin từ khi còn nhỏ. Thậm chí bây giờ tôi vẫn còn một con búp bê nằm trên giá sách đầu giường. Tóc nó không còn gọn gàng như trước nữa, chiếc ruy băng hồng trên tóc cũng không còn. Chiếc váy xanh đã rách và nó mất một chiếc giầy. Nhưng tôi vẫn yêu thích con búp bê đó, vì nó nhắc tôi nhớ tới giấc mơ và hy vọng tuổi ấu thơ. Tôi chơi trò mẹ chăm con nhỏ với con búp bê đó, tôi ru nó ngủ. Tôi thực hành việc chăm sóc con vì tôi biết một ngày nào đó tôi sẽ làm mẹ.
 
Vì vậy các bạn có thể tưởng tượng tôi ngạc nhiên đến mức nào khi tôi biết giấc mơ thời thơ ấu có thể sẽ không trở thành hiện thực. Chúng tôi lấy nhau khi tôi ngoài hai mươi tuổi và muốn có con ngay sau khi cưới. Nhưng thời gian trôi qua và tôi vẫn không có thai. Mọi người đều nói chúng tôi còn trẻ nên kiên nhẫn chờ thêm. Nhưng thời gian không cho chúng tôi đứa con mà chúng tôi hằng ao ước, thậm chí chúng tôi đã đi trị liệu vấn đề hiếm muộn,  những trị liệu tôi tin sẽ có kết quả, cũng không giúp gì được. Nhiều năm trôi qua con búp bê vẫn ngồi trên kệ sách, nhắc tôi nhớ tới đứa con tôi luôn mơ ước mà chưa có. Trẻ con chơi đùa xung quanh tôi, trong nhà trẻ ở hội thánh, trên đường phố trước nhà. Mỗi lần nghe tiếng trẻ con hàng xóm gọi 'mẹ ơi, K đánh con này', cảm giác trống vắng lớn dần trong tôi. Làm sao tôi có thể sống trọn vẹn mà không có con? làm sao tôi có thể là một người phụ nữ trọn vẹn khi tôi không bao giờ làm mẹ?
 
Cảm giác trống vắng đeo đuổi tôi và nó lên đến mức cực điểm qua sự kiện săn trứng trong ngày lễ tạ ơn được tổ chức tại hội thánh. Tôi ngồi ở bàn ăn nhìn những em bé đang mải mê tìm trứng giấu trong bụi cỏ. ' Mẹ ơi nhìn này' một bé gái hớn hở kêu lên, cô bé trông giống hệt con búp bê nhỏ của tôi ngày trước, ' con tìm được mười sáu quả trứng'. mẹ cô cười ' tuyệt vời Ashley' rồi quay lại với các bà mẹ khác nói chuyện.
 
Tôi nhăn mặt và tiếp tục chuẩn bị thêm nước sinh tố trong khung cảnh những bà mẹ và trẻ con xung quanh mình. Một bà mẹ và bé gái mặc váy hoa giống nhau đang nắm tay nhau đi từ nhà thờ ra ngoài sân chơi, một người khác đang thắt dây giầy cho con trai, một bà mẹ trẻ khác đang cho con bú ngay cạnh nơi vui chơi của các em nhỏ với một bà mẹ khác đang khoe đứa con mới sinh được hai tuần. Mọi viêc trở nên tệ hơn khi một nhóm các bà mẹ tụ tập ngay nơi tôi đang làm nước sinh tố và trò chuyện về việc sinh đẻ. '
 
Tôi đau đẻ suốt hai mươi sáu tiếng đồng hồ' một người nói.
 
'Chưa ăn nhằm gì, chị tôi đau bốn mươi tiếng trước khi bác sỹ quyết định mổ', người khác trả lời.
 
'Tôi nghĩ mình sẽ chết mất', một phụ nữ khác lên tiếng' nhưng khi tôi nhìn thấy Jeremiah chào đời tôi quên hết cả đau đớn'. Một người phụ nữ ở tuổi năm mươi lắc đầu quay sang một người phụ nữ đang mang bầu và nói 'yêu cầu bác sỹ tiêm thuốc tê, như vậy cô sẽ không cảm thấy đau đớn gì cả'. Người phụ nữ đang mang bầu hỏi 'đau đẻ kinh khủng đến vậy sao?'.
 
Người khác trả lời 'nỗi đau đáng giá từng phút một. Hình ảnh sinh đứa con trai đầu lòng là hình ảnh đẹp nhất trong đời tôi. Khi tôi bế con trên tay..', rồi cô ta thở dài ' chị sẽ không biết ý nghĩa cuộc sống ra sao cho đến khi chị sinh con'. Cả nhóm gật gù tỏ vẻ đồng tình. Người phụ nữ mang bầu mỉm cười nói' các chị biết không, việc mang thai là một kinh nghiệm kỳ diệu đối với tôi khi tôi cảm thấy con mình đạp hay trở mình trong bụng'. Cô ta cười lớn và vỗ nhẹ vào bụng, giọng cô ta mềm lại ' tôi chưa bao giờ cảm nhận được đời sống của một người phụ nữ thật sự ra sao cho đến khi tôi cảm nhận được con mình đang lớn dần lên trong tôi'.
 
Tôi thấy tim mình quặn thắt trước mỗi lời nói của họ. Tất cả những đau đớn và thất vọng của chuyện hiếm muộn dâng lên trong lòng tôi cho tới khi tôi nghĩ mình sẽ bị nhấn chìm dưới cảm giác đang trải qua trong lòng. Những người phụ nữ này không hiểu những lời họ nói như dao đâm vào tim tôi hay sao? Họ không biết rằng tôi có thể sẽ chẳng bao giờ kinh nghiệm cảm giác đứa con lớn dần lên trong bụng mình sao? Tôi có thể sẽ chẳng có cơ hội ngắm bụng mình lớn dần khi mang bầu. Tại sao người phụ nữ kia có thể đứng đó xoa bụng mình một cách sung sướng trong khi tôi đang chết dần chết mòn sau mỗi giây phút chứng kiến cuộc đối thoại của họ. Nước mắt chực tuôn trên mí mắt và tôi ráng ghìm chúng lại.
 
Cuộc đối thoại của họ tiếp tục khi một người quay sang tôi mỉm cười và hỏi 'Becky sinh con vào thánh Năm, chị có lời khuyên nào cho cô ta không?'. Tôi nuốt khan một cách khó nhọc và lầm bầm 'tôi không có con'. Tôi uất nghẹn trước lời mình nói vì chúng như những trái đắng trong miệng tôi. Cô ta nhìn tôi với cái nhìn thương hại và sự lúng túng lộ trên mặt cô ta 'ồ tệ quá' cô ta trả lời và quay lại nói chuyện với nhóm phụ nữ' chúng ta nên đi ra bãi cỏ để ngồi dưới ánh năng đi, oh các chị nhìn xem Bianca tìm thấy trứng nữa kìa, con bé giống bố nó quá... Giọng nói cô ta nhỏ dần khi nhóm phụ nữ đi khuất. Tôi nhìn theo họ, những giọt nước mắt kìm nén từ nãy giờ tuôn tràn trên má. Tôi bỏ việc pha sinh tố chạy vào trong nhà thờ với hy vọng tôi có thể trốn tránh những cái nhìn thương hại và những lời nói làm trái tim tôi tan nát.
 
Nước mắt đầm đìa trên mặt khi tôi tiến vào nơi thờ phượng. Quanh bàn thờ là những bông hoa huệ đang nằm trên bục trước bàn thờ, sau chúng là cây thánh giá treo trên tường, trên cao nữa là ba cửa sổ bằng kính đang chiếu chút ánh sáng phản chiếu từ đám mây mù xuống những hàng ghế gỗ, qua đôi mắt nhòa lệ, tôi nhìn vào khung cửa kính thứ ba. Hình ảnh Christ đứng đó giang tay về phía tôi, bàn tay Ngài có dấu đinh đỏ nơi Ngài bị đóng đinh vào. Tôi ngồi đó nhìn lên Chúa, nhìn vào cây thập tự và hình ảnh ngôi mộ trống.
 
Tôi nhìn thấy biểu tượng sự sống mới và hy vọng ở khắp nơi. Vậy tại sao tôi cảm thấy tuyệt vọng và trống trải và tại sao sự trống trải này lại đau đớn đến vậy? Mắt tôi dừng lại ở một điểm đặc biệt nơi mà mười hai năm trước tôi đã trao cuộc đời mình cho Chúa. Tôi nhớ Ngài đã khỏa lấp cõi lòng trống trải của tôi và hứa sẽ ngự trong đó. Tôi nhớ mình đã cảm thấy đời sống hạnh phúc và trọn vẹn ra sao. Nhưng đó là quá khứ, sau nhiều năm vật lộn với cảm giác nghi ngờ và thất vọng của việc hiếm muộn, mọi việc dường như khác hẳn.
 
Tôi đứng dậy tiến tới nơi tôi đã tin nhận Chúa mười hai năm trước, tôi quỳ xuống và tĩnh tâm cho tới khi tôi nhìn thấy hình ảnh Chúa. Tôi nói 'Thưa Chúa, ngay tại đây Ngài đã hứa với con Ngài sẽ không bao giờ từ bỏ con, đây là nơi con đã trao cuộc đời của mình cho Ngài'. Khi tôi nói những lời đó, đám mây chắc hẳn đã bay đi và ánh sáng mặt trời rực rỡ bắt đầu chiếu xuống tôi qua khung cửa kính. Một ánh sáng xuyên qua vết đinh đỏ trên tay Chúa rọi thẳng từ trên bàn thờ xuống trước mặt tôi.
 
Tôi nhìn lên cửa sổ kính và tôi thấy mắt Ngài nhân từ với đôi tay mở rộng ‘con không cô đơn' tôi nghe tiếng thì thầm trong đầu ‘con được chuộc với một cái giá' và đó là khi tôi nhận ra sự thật. Tôi đang có sự sống lớn lên trong mình đó là Chúa, Ngài sống trong tôi, lớn lên trong tôi. Lòng tôi không trống trải. Tôi không phải là người vô sinh.
Tôi im lặng thêm một lúc đủ lâu để nói với Chúa tôi thực sự muốn trao cuộc đời mình cho Chúa trong suốt những năm vừa qua. Tôi xin Chúa lấp đầy khoảng trống cho tâm tôi và làm chủ đời sống tôi để giúp tôi nhìn xa hơn và chấp nhận kế hoạch Ngài dành cho đời sống tôi. Ánh sáng tiếp tục chiếu qua khung cửa kính, cuối cùng tôi nhận biết rằng khi mình trao cuộc đời cho Chúa có nghĩa Ngài có thể làm bất cứ điều gì trên đời sống mình. Bất cứ cuộc sống nào Ngài chọn cho tôi, có con hay không có cũng sẽ là cuộc sống trọn vẹn và tốt lành.
 
Nhiều năm trôi qua kể từ buổi sáng đó khi ánh sáng của Chúa rọi vào tim tôi qua khung cửa kính, con búp bê vẫn ngồi trên kệ sách chờ xem có bé gái nào để chơi với nó chăng. Tôi vẫn mong có con rất nhiều. Tôi vẫn hy vọng một ngày nào đó giấc mơ thời thơ ấu sẽ trở thành hiện thực. Nhưng bây giờ tôi biết mình phải chấp nhận sự thật là tôi có thể sẽ không bao giờ mang bầu, tôi có thể sẽ không bao giờ cảm thấy con mình đạp trong bụng. Và không ai gọi tôi ' mẹ ơi'. Tôi cũng biết cuộc sống này không còn là của tôi nữa nhưng là Christ sống trong tôi. Vì vậy tôi sẽ tin tưởng Chúa sẽ làm việc trên đời sống tôi. Tôi vẫn là người như ý Chúa muốn. Tôi vẫn sống một đời sống trọn vẹn trong Chúa. Hơn nữa, cho dù tôi có con hay không, tôi vẫn là một người phụ nữ trọn vẹn, quan trọng hơn tôi là người phụ nữ của Chúa.
 
Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật)
 
5139 lượt xem
Các bài trước
Không Phải Là Một Con Số Thống Kê Ly Hôn (09/06/2011)
Lẽ Thật Về Tình Yêu Ban Đầu (01/06/2011)
Xây Dựng Hôn Nhân Hạnh Phúc (26/05/2011)
Ngài Sẽ Không Nỡ Bẻ Gẫy Cây Sậy Đã Giập (27/02/2011)
Trở Thành Bạn Tâm Tình (25/08/2010)
Điều Gì Quan Trọng Hơn? (12/08/2010)
Sao Mẹ Luôn Giận Bố (15/06/2010)
Chiến Trường Tâm Trí (04/06/2010)
Hai Người Lạ Sống Chung Một Nhà (28/04/2010)
Mơ Mộng Trong Những Đêm Dài Tăm Tối (30/03/2010)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC