Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
Sự Lãnh Đạo Đức Chúa Trời Ủng Hộ
Ngày 06/07/2011

The Headship God Supports
Tác giả: N Wirght
Dịch giả: Vũ Hồng Nga


Vai trò lãnh đạo của người đàn ông trong gia đình đã và đang là một quan ngại trong nhiều năm. Không biết bao nhiêu cuốn sách đã được viết về chủ đề này, bao gồm những cuốn như 'Đàn Ông Thụ Động, Phụ Nữ Năng Động và Những Ông Chồng Không Chịu Lãnh Đạo và Những Người Vợ Không Vâng Phục'. Chúng ta đang nói tới lãnh đạo thuộc linh- đặc biệt là thẩm quyền của người đàn ông để lãnh đạo. 

Động lực lãnh đạo của quí ông có thể bị mờ nhạt bởi những lý do cá nhân, nhưng khi người đàn ông để Chúa dẫn dắt, và khi trái tim của quí ông rộng mở đối với Đức Chúa Trời và mục đích của Ngài, thì khi đó sự lãnh đạo của quí ông được Chúa ủng hộ.
 
Vậy lãnh đạo như vừa nêu sẽ ra sao trong thực tế?
 
Phục Vụ
 
Thẩm quyền Chúa ban cho quí ông để lãnh đạo được xây dựng trên sự phục vụ. Điều này đòi hỏi nhiều khó khăn để có sự cân bằng đối với quí ông. Vấn đề không phải ở sự dậy dỗ về vai trò lãnh đạo của đàn ông, nhưng vấn đề ở chỗ người đàn ông sử dụng sai sự kêu gọi lãnh đạo và dùng nó để phục vụ cho chính nhu cầu và tham muốn của bản thân. Một số quí ông hành xử giống như vị sĩ quan quân đội ra lệnh cho vợ con, điều không phản ánh sự dạy dỗ trong Kinh Thánh, mà chỉ phục vụ cho sự ích kỷ và thiếu tự tin của họ.
 
Sự thật là người chồng được kêu gọi để lưu tâm tới người khác, đặc biệt là nghĩ cho vợ mình trước cả bản thân. Đó không phải là điều dễ làm đối với nhiều ông. Thứ nhất lối suy nghĩ mình làm người lãnh đạo-phục vụ trái ngược với lối suy nghĩ vị kỷ (nghĩ cho tôi trước) trong thời đại ngày nay. Nhưng với những hy sinh và tấm lòng miệt mài với công việc thì quí ông có thể làm trọn vai trò lãnh đạo của mình.
 
Tôi đã chứng kiến cả hai cách lãnh đạo. Tôi chứng kiến những người là "độc tài tự phong" những người bóp méo lời Chúa để phục vụ cho mục đính của họ. Hậu quả của kiểu lãnh đạo này là gia đình và hôn nhân phải chịu đựng và tan vỡ. Nhưng tôi cũng chứng kiến những người đàn ông là người lãnh đạo-phục vụ, những người mà gia đình họ phát triển và đơm bông kết trái cho Chúa.
 
Tình Yêu Thương
 
Lời Chúa cũng kêu gọi người chồng không chỉ là người lãnh đạo-phục vụ mà còn là người tình. Điều này có nghĩa vai trò lãnh đạo của người chồng không phải để bày tỏ sự thống trị mà để biểu đạt tình yêu thương hy sinh của Chúa Giê-xu. Và Chúa Giê Xu bày tỏ tình yêu ra khi Ngài ở trên đất? Ngài chú trọng tới mục tiêu bày tỏ tình yêu thương qua việc dành thời gian cho các môn đệ khi họ yếu đuối. Ngài bênh vực họ, khen ngợi họ trước mặt người khác và bộc lộ bản thân với họ. Tại sao Chúa Giê xu làm điều này? Ngài quan ngại tới phúc lợi của hội thánh và sự vinh hiển trong tương lai.
 
Đó là cách người chồng yêu thương vợ mình. Người chồng là đại diện của Chúa Giê xu trong gia đình, và vai trò của người chồng là bày tỏ sự vinh hiển của Chúa trong người vợ và nâng nàng lên vì phúc lợi của nàng. Cách lãnh đạo như vậy khiến người vợ cảm thấy mình đặc biệt, được đánh giá cao và được yêu thương.
 
Vậy người chồng có thể bày tỏ một cách cụ thể ra sao? Có rất nhiều cách. Một điều quan trọng nhất là người chồng đặt vợ mình trước con trẻ, cha mẹ, anh chị em, công việc, TV và những sở thích riêng. Thực hiện điều này sẽ làm vững mạnh hôn nhân. Ngược lại, nếu không thực hiện điều này sẽ dẫn đến một hôn nhân bị suy yếu và có nguy cơ tan vỡ. Một điều khác người chồng có thể làm để bày tỏ tình yêu là học "ngôn ngữ tình yêu" của vợ mình, nói cách khác người chồng học để nhận biết vợ mình sẽ cảm nhận được tình yêu thương qua hình thức nào (ngôn ngữ, bày tỏ qua hành động vân vân) để có thể gửi thông điệp yêu thương mà người vợ có thể nhận biết và đón nhận bởi chúng đáp ứng nhu cầu yêu thương của nàng.
 
Quí ông cũng được kêu gọi yêu thương vợ vô điều kiện, theo cùng một cách mà Chúa yêu thương tất cả chúng ta. Quí ông không yêu vợ theo kiểu "nếu như em" mà yêu "cho dù, hay mặc dầu". Khi người chồng yêu vợ vô điều kiện và hy sinh vì nàng thì nàng sẽ dễ dàng nhận biết tình yêu của Chúa và sự quan tâm của Ngài hơn. Điều này đem vinh hiển về cho Đức Chúa Trời.
 
Chúa mong muốn chúng ta quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Một người chồng bỏ bê hay xem thường vợ cướp đi của nàng điều Chúa muốn ban tặng cho nàng trong đời sống vợ chồng, và đồng thời người chồng cũng tước đoạt sự phát triển và trưởng thành thuộc linh của chính bản thân.
 
B Chapell có nhận xét về việc vợ chồng quan tâm tới nhau như sau: ‘Vì hai người cưới nhau để trở nên một, nếu một trong hai bị tổn thương, hạ nhục, hay coi thường, thì cả hai đều không trọn vẹn. Giống như quả bóng rổ bị xì hơi một phía nó sẽ không hoàn thành được mục đích của nó, hôn nhân cũng vậy, nếu một phía bị hạ thấp thì điều này sẽ cướp đi cơ hội để cả hai vợ chồng trở nên trọn vẹn và thực hiện những gì Chúa mong muốn trong đời sống họ. Đức Chúa Trời tạo ra những điều trùng hợp và khác biệt trong người vợ và người chồng để chúng bổ xung và hỗ trợ cho nhau trong quá trình trưởng thành thuộc linh của hai người. Không có phần nào trong hôn nhân được phát triển đầy đủ nếu một trong hai người bị cản trở và không được phát triển những tiềm năng của mình’.
 
Thật là một cơ hội quí báu cho tôi và bạn. Cũng giống như việc Chúa Giê xu đã chuộc hết tội lỗi cho hội thánh, người chồng không chỉ sống cho bản thân mà thôi mà nên sống một đời sống để Chúa xử dụng như ống dẫn phước lành của Ngài tới vợ mình.
 
Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật)
3597 lượt xem
Các bài trước
Không Phải Là Người Phụ Nữ Trọn Vẹn (24/06/2011)
Không Phải Là Một Con Số Thống Kê Ly Hôn (09/06/2011)
Lẽ Thật Về Tình Yêu Ban Đầu (01/06/2011)
Xây Dựng Hôn Nhân Hạnh Phúc (26/05/2011)
Ngài Sẽ Không Nỡ Bẻ Gẫy Cây Sậy Đã Giập (27/02/2011)
Trở Thành Bạn Tâm Tình (25/08/2010)
Điều Gì Quan Trọng Hơn? (12/08/2010)
Sao Mẹ Luôn Giận Bố (15/06/2010)
Chiến Trường Tâm Trí (04/06/2010)
Hai Người Lạ Sống Chung Một Nhà (28/04/2010)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC