Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
ĐI TÌM LỜI GIẢI ĐÁP
Ngày 09/09/2011

Trung Thu


CÂU GỐC: Hãy kính sợ Đấng Christ mà vâng phục nhau. (Êphêsô 5:21)

Đây là có lẽ là câu KT mà dường như chúng ta thường thấy trên thiệp mời đám cưới, hoặc trên phong màn trong các dịp lễ hôn phối hoặc được nghe giảng luận trong những lễ hôn phối cho các đôi uyên ương trong Hội thánh.
 
Tôi đã lập gia đình được 21 năm và có được 2 cháu (môt trai một gái), từng chứng kiến những cảnh chia tay, ly dị ngay trong hội thánh của Chúa, nên nhiều lúc tôi thật sự đau lòng và tự hỏi vì sao lại như thế. Có thể nói rằng do nhiều nguyên nhân, lý do, hoàn cảnh ..v.v. đưa đến một số gia đình tan vỡ, nếu cố gắng duy trì hôn nhân thì trên thực tế họ cũng chẳng có được hạnh phúc như đáng phải có.
 
Để tìm câu trả lời, tôi đã đến với Kinh thánh, và đây là một trong những điều tôi khám phá, mong ước trao đổi cùng bạn đọc xa gần là những người con Chúa, với mong ước giúp nhau tránh được những sai sót để cùng khám phá niềm vui và hạnh phúc trong hôn nhân mà Chúa ban cho con cái Ngài.
 
Tôi chỉ muốn đề cập tới điều mà theo tôi phải chăng đó là “quan điểm truyền thống”. Có lẽ nó xuất hiện từ lâu lắm rồi, chẳng ai biết chính xác ai là người đầu tiên xử dụng câu Kinh thánh Êphêsô 5:21 nầy để làm câu gốc trong các buổi lễ hôn phối. Và từ đó nhiều cặp vợ chồng đã sống với nhau theo quan điểm vợ chồng phải vâng phục lẫn nhau  từ dạo ấy.
 
Theo tôi đây là vấn đề hết sức quan trọng cần xem xét lại một cách nghiêm túc về ý muốn của Chúa cho con cái của Ngài trong HÔN NHÂN. Sau đây là một vài ý về việc sử dụng câu Kinh thánh nêu trên:
 
  1. Thật ra đó là lời khuyên của Phao lô dành chung cho hội thánh chứ không phải cho vợ chồng, bởi câu đó bị ngăn cách bằng một tiêu đề bên dưới (Bổn phận vợ chồng đối với nhau) từ câu 22-33.
  2. Sử dụng câu 21 làm nền tảng thì khó để giải thích hình ảnh của Đấng Christ và Hội thánh, bởi vì nếu phải vâng phục lẫn nhau thì Đấng Christ có phải vâng phục Hội thánh không?
Câu trả lời là không. Kinh thánh dạy: Vợ phải vâng phục chồng như vâng phục Chúa câu 22. và vâng phục trong mọi sự câu 24. Có 5 lần KT nhắc đến mạng lịnh này (xem Cô-lô-se 3:8; ITi-mô-thê 2:11; Tít 2:5; IPhi-e-rơ 3:5-6), cho thấy tầm quan trọng của vấn đề vâng phục chồng là điều mà Chúa muốn những người làm vợ buộc phải tuân theo để có được hạnh phúc.
 
Đáng tiếc là một số người vợ đã lý luận rằng: Kinh thánh dạy vợ chồng phải vâng phục lẫn nhau. (Ê-phê-sô 5:21 ??? ai dạy ? Kinh Thánh có thật sự muốn nói như thế không?). Từ đó đưa đến nhiều vấn đề trong hôn nhân bởi vì người vợ không vâng phục chồng, thậm chí điều khiển, cai trị chồng (dĩ nhiên đây chỉ là một trong nhiều nguyên nhân). Quyền lãnh đạo của người chồng trong gia đình theo ý muốn của Chúa đã bị hiểu sai, truyền đạt không đúng.

Đang khi suy gẫm về vấn đề này, Chúa Thánh Linh nhắc tôi mấy câu KT trong Sáng-thế-ký đoạn 3:17-19 có một vài chữ rất đặt biệt đó là Chúa phán với A đam rằng: «Vì ngươi nghe theo lời vợ mà ăn trái cây Ta đã dặn không nên ăn….. ». Điều này có ý nghĩa gì? Đây không có nghĩa là người chồng luôn luôn ra lệnh mà không cần phải lắng nghe (để hiểu, để cảm thông). Ý muốn của Chúa thật rõ ràng: A đam phải là người lãnh đạo, tức là người bởi sự khôn ngoan Chúa ban để đưa ra những quyết định chứ không phải là người bị sai khiến. Thay vì nghe theo Chúa để “dạy vợ“, A-đam đã chọn lựa “nghe lời” vợ. Chúa chắc đã rất thất vọng về A-đam thông qua câu nói: “Ngươi nghe theo lời vợ mà không nghe lời Ta” sau đó Chúa nói trực tiếp với Ê-va: Ta sẽ thêm điều cực khổ bội phần trong cơn thai nghén; ngươi sẽ chịu đau đớn mỗi khi sanh con; sự dục vọng ngươi phải xu hướng về chồng, và chồng sẽ cai trị ngươi. Trước đó Chúa chỉ phán dạy trực tiếp với A-đam để A-đam sẽ “dạy bảo” vợ mình nhưng A-đam đã tự đánh mất quyền lãnh đạo, quyền đưa ra quyết định và Chúa đã phải can thiệp, giải quyết trực tiếp với Ê-va: Chồng sẽ cai trị ngươi....
 
Một lần nữa uy quyền lãnh đạo của chồng đối với vợ đã được chính Thiên Chúa xác lập ngay tại chính khu vườn Ê đen. Theo tôi nghĩ, không có chuyện vợ chồng phải vâng phục lẫn nhau. Tham khảo thêm trong sách Ê-xơ-tê 1 :22 "Lời nầy đẹp ý vua...vua bèn  nầy đẹp ý vua…; vua bèn... hạ chiếu …mà bảo rằng mỗi người đàn ông phải làm chủ của nhà mình, và lấy tiếng bổn xứ mình mà dạy biểu”
 
Có người vợ nào mà không mong ước sống hạnh phúc mãi bên chồng?Thế nhưng có bao nhiêu người vợ sẳn lòng làm theo lời Chúa dạy là phải vâng phục chồng, cho dù người chồng ấy có những khuyết điểm, thậm chí phạm phải sai lầm? Tôi không có ý cổ súy cho việc các ông chồng cần phải giành lại quyền lãnh đạo, bởi vì quyền đó đã là ý muốn của Chúa rõ ràng trong KT rồi.Tôi chỉ mong người vợ nào cũng có được hạnh phúc thật sự, theo như ý định của Cha Thiên thượng trên con cái Ngài, bằng việc việc sống đúng theo lời Chúa.
 
Trong ITi-mô-thê 2:4 chép: Ngài muốn cho mọi người được cứu rỗihiểu biết lẽ thật.” và Giăng 8:32 chép: “Các ngươi sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi”. Lời Chúa sẽ giải phóng chúng ta, giúp chúng ta sống đúng và sống tự do trong hạnh phúc.
 
Trung Thu
(Việt Nam)
 
Kỳ đến nếu có cơ hội tôi sẽ viết về các ông chồng.

 

6368 lượt xem
Các bài trước
Sự Lãnh Đạo Đức Chúa Trời Ủng Hộ (06/07/2011)
Không Phải Là Người Phụ Nữ Trọn Vẹn (24/06/2011)
Không Phải Là Một Con Số Thống Kê Ly Hôn (09/06/2011)
Lẽ Thật Về Tình Yêu Ban Đầu (01/06/2011)
Xây Dựng Hôn Nhân Hạnh Phúc (26/05/2011)
Ngài Sẽ Không Nỡ Bẻ Gẫy Cây Sậy Đã Giập (27/02/2011)
Trở Thành Bạn Tâm Tình (25/08/2010)
Điều Gì Quan Trọng Hơn? (12/08/2010)
Sao Mẹ Luôn Giận Bố (15/06/2010)
Chiến Trường Tâm Trí (04/06/2010)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC