Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
KHI HÔN NHÂN KHÔNG PHẢI CHỈ VÌ NHU CẦU CỦA TÔI
Ngày 23/09/2011

Putting Self On The Shelf: When Marriage Is Not All About Me
Tác giả C McMenamin
Dịch giả: Vũ Hồng Nga 


Tôi vẫn nhớ ngày mà tôi đạt tới sự nhận biết lẽ thật về hôn nhân. Lúc đó tôi đang trên chuyến bay tới một cuộc hội thảo mà tôi được mời làm diễn giả. Tôi lằm bằm với Chúa 'Chúa ơi, con hiểu rõ bản thân và biết mình cần gì ở chồng. Ngài có chắc Ngài sắp đặt đúng người bạn đời cho con khi Ngài đưa con tới Hugh hay không?’. 

Chúa khiến tôi tin rằng Ngài kết hợp chúng tôi lại với nhau. Tôi biết Ngài dẫn tôi tới với Hugh khi tôi gặp anh ấy lần đầu. Nhưng chắc là Chúa biết anh ấy không phải là người có thể bộc lộ bản thân qua lời nói dễ dàng như tôi vẫn mong muốn. Chắc chắn là Chúa biết tôi có nhu cầu tình cảm lớn hơn rất nhiều so với những gì chồng tôi có thể đáp ứng. Vậy thì tại sao Ngài lại để chúng tôi kết hôn với nhau? Và tại sao Chúa không biến đổi chồng tôi thành người có thể đáp nhu cầu và mong muốn của tôi? Ngay khi đó, Chúa dường như kéo tôi ra khỏi những câu hỏi bất tận đó và thì thầm vào tai tôi 'Có lẽ Ta đang xem xét tới những gì chồng con cần?'.
 
Theo lời Kinh Thánh, người nam được tạo ra theo ảnh tượng Đức Chúa Trời, và người nữ được tạo ra để làm người giúp đỡ thích hợp cho người nam. Người nữ được tạo ra để làm trọn vẹn người nam. Đức Chúa Trời không tạo ra Adam để bày tỏ sự lãng mạn với Eva. Ngược lại, Ngài tạo ra Eva để Adam có một người giúp đỡ thích hợp với Adam về mọi mặt. Nói cách khác, hôn nhân không phải chỉ vì tôi.
 
Tôi thật xấu hổ khi thú nhận rằng trong suốt 15 năm đầu chung sống, tôi không thực sự suy nghĩ nhiều tới nhu cầu của chồng tôi nhưng tôi lại suy nghĩ rất nhiều tới những gì tôi cần từ anh ấy, và anh ấy đã không đáp ứng được nhu cầu của tôi ra sao. Trong một thời gian dài, tôi đã không để cảm xúc mình sang một bên để hỏi Chúa rằng 'Xin bày tỏ cho con biết tại sao Ngài đưa con đến với anh ấy, và làm sao con có thể giúp đỡ chồng trở thành người như Ngài đã sáng tạo ra'. Tôi đã không gạt cái tôi sang một bên để có thể nhận biết bức tranh toàn cảnh tuyệt đẹp mà Chúa đã sắp sẵn khi Ngài đem chúng tôi lại với nhau, hai người rất khác biệt được kết hợp trở nên một.
 
Quên mình là điều khó làm bởi lẽ cái tôi muốn làm chủ, muốn làm theo cách riêng của nó, cái tôi bóp nghẹt và phá huỷ. ‘Tình yêu thương hay nhẫn nhục, nhân từ, không ghen ghét, không khoe khoang, không kiêu ngạo, không khiếm nhã, không tìm tư lợi. Tình yêu thương dung thứ mọi sự, tin tưởng mọi sự, hy vọng mọi sự, chịu đựng mọi sự. Tình yêu thương không bao giờ chấm dứt’ (Cô ring tô 13: 4-8a).
 
Đôi khi trong hôn nhân, chúng ta tập trung vào những điều trái với những gì lời Chúa miêu tả về tình yêu. Chúng ta có thể không nhân từ, thiếu kiên nhẫn, ghen ghét, khoe khoang, khiếm nhã. Nhiều khi chúng ta nổi giận với nhau. Chúa cũng biết khi chúng ta ghi nhớ lỗi lầm chúng ta gây ra cho nhau. Nhưng nhận biết mình muốn hôn nhân của mình ra sao là bước đầu tiên tiến tới một hôn nhân tươi mới hơn và thánh khiết hơn.
 
Khi tôi trở về từ hội thảo đó, tôi có cách nhìn khác về hôn nhân. Thay vì cầu nguyện để chồng tôi đáp ứng nhu cầu của tôi, tôi bắt đầu cầu nguyện xin Chúa bày tỏ cách tôi có thể làm để đáp ứng nhu cầu của anh ấy. Thay vì tập trung vào những gì anh ấy không làm được cho tôi, tôi cầu nguyện xin Chúa bày tỏ để tôi biết chính những yếu điểm của mình. Thay vì tập trung vào nhu cầu của mình, tôi cầu nguyện xin Chúa giúp tôi đáp ứng được nhu cầu của anh ấy. Điều đó không chỉ giúp tôi có được ân điển để chấp nhận những yếu điểm của chàng (cũng như việc nhận biết khuyết điểm của tôi) mà còn đem lại thay đổi trong tôi và hôn nhân của tôi.
 
Bạn tôi Rhonda từng nói tôi cô ấy đã từng đặt cái tôi sang một bên ra sao trong hôn nhân để không còn mong đợi Steve đáp ứng tất cả nhu cầu của cô. “Khi tôi có mối quan hệ mật thiết với Chúa, tôi không còn đòi hỏi chồng quá đáng nữa. Anh ấy không phải là tất cả của tôi. Tôi có thể tìm thấy sự vui thoả, nghỉ ngơi, an toàn, và bình an trong mối quan hệ với Chúa. Chồng tôi không còn là chúa của lòng tôi. Anh ấy có thể là chồng tôi, bạn đời, và đồng đội trong mục vụ với tôi. Sự thân mật trong đời sống vợ chồng tôi luôn luôn lành mạnh hơn khi tôi tìm kiếm mối quan hệ mật thiết với Đức Chúa Trời trước tiên thay vì cố gắng vắt kiệt chồng tôi để có thể đem lại cảm giác thân mật trong đời sống vợ chồng. Khi mỗi chúng tôi tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ mật thiết với Đức Chúa Trời, chúng tôi nhận ra mình có mối quan hệ mật thiết với nhau hơn”.
 
Quí chị em không phải là những người duy nhất dâng những nhu cầu thiết yếu lên cho Chúa. Nếu người chồng mong muốn vợ mình phải là tất cả cho mình thì quí ông cũng sẽ thất vọng vô cùng bởi người vợ chỉ có thể ban cho tới mức độ nào đó thôi. Quí ông phải nhắm đến Đức Chúa Trời để nhận sự khẳng định về vai trò của người đàn ông cũng như giá trị bản thân. Khi người chồng nhận biết chắc chắn mình là ai trong Chúa thì họ sẽ không phụ thuộc vào vợ mình để lấp khoảng trống trong lòng họ nữa.
 
Hôn nhân thật phức tạp, nó bày tỏ cho chúng ta biết mình sẽ ích kỷ đến đâu. Hôn nhân bày tỏ cho chúng ta biết mình cần Chúa hàn gắn những mảnh vỡ trong đời sống mình đến mức nào. Nó cũng bày tỏ cho chúng ta biết chúng ta phải tiến những bước xa chừng nào để mình trở nên giống Chúa hơn trong hôn nhân. Nhưng khi chúng ta thoáng hiểu những gì Chúa muốn làm trong đời sống chúng ta và qua chúng ta thì điều này sẽ giúp chúng ta trở nên giống Ngài hơn, chúng ta sẽ thấy mình có một vinh hạnh và trách nhiệm phía trước trong lĩnh vực hôn nhân.
 
Tham gia vào công việc của Chúa trong đời sống của người phối ngẫu có nghĩa bạn sẽ nói "Chúa ơi, không phải nhu cầu của con mà nhu cầu của người bạn đời. Xin hãy dùng con để xây dựng và khích lệ người bạn đời và khiến chàng/nàng trở thành người như ý Ngài muốn". Khi chúng ta nói "không phải nhu cầu của con, mà là nhu cầu của người bạn đời" thì chúng ta đã làm theo gương Chúa Giê Xu, bởi Ngài đã từng cầu nguyện trước khi chịu thương khó trên cây thập tự rằng "Không phải ý con, nhưng ý Cha được nên" (Luca 22:39). Chúa Giê Xu đã chết vì chúng ta, vậy thì chúng ta có thể sẵn lòng từ bỏ sự dễ chịu, nhu cầu, và mong muốn của mình vì người khác chăng? Không có cách gì kéo người bạn đời lại gần mình hơn bằng cách quên mình và nói "không phải ý mình mà là ý của người bạn đời".

- Không phải ý tôi về nhà hàng nào chúng tôi sẽ tới tối nay, mà là ý của người bạn đời.
- Không phải ý tôi rằng chúng tôi sẽ xem cuốn phim nào tối nay mà là ý của người bạn đời.
- Không phải ý tôi rằng đêm nay tôi sẽ ngủ một giấc sâu không bị đánh thức, nhưng sẽ là ý của người bạn đời.
- Tôi không phải là người giành nói những điều tôi muốn nói khi đàm thoại mà là người phối ngẫu của tôi.
- Không phải cảm xúc của tôi là điều phải được bảo vệ nhưng là cảm xúc của người phối ngẫu.
-
Không phải giấc mơ của tôi là điều cần được theo đuổi nhưng là giấc mơ của người bạn đời. 

Khi bạn phát triển thói quen đặt người khác trước bản thân, bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng câu nói sẽ chuyển thành “không phải ý tôi mà ý chúng ta”.
 
Bạn có thể để cái tôi sang một bên đủ lâu để thực sự đặt nhu cầu của người vợ/ người chồng trước nhu cầu của bản thân chăng? Điều đó không diễn ra một cách tự nhiên. Nhiều khi nó không diễn ra một cách dễ dàng. Nhưng chắc chắn nó đem lại những kết quả vô giá. Tình vợ chồng sẽ trở nên đằm thắm và khăng khít hơn rất nhiều.
 
Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật)
4212 lượt xem
Các bài trước
ĐI TÌM LỜI GIẢI ĐÁP (09/09/2011)
Sự Lãnh Đạo Đức Chúa Trời Ủng Hộ (06/07/2011)
Không Phải Là Người Phụ Nữ Trọn Vẹn (24/06/2011)
Không Phải Là Một Con Số Thống Kê Ly Hôn (09/06/2011)
Lẽ Thật Về Tình Yêu Ban Đầu (01/06/2011)
Xây Dựng Hôn Nhân Hạnh Phúc (26/05/2011)
Ngài Sẽ Không Nỡ Bẻ Gẫy Cây Sậy Đã Giập (27/02/2011)
Trở Thành Bạn Tâm Tình (25/08/2010)
Điều Gì Quan Trọng Hơn? (12/08/2010)
Sao Mẹ Luôn Giận Bố (15/06/2010)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC