Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
TÌNH YÊU MUÔN THUỞ
Ngày 12/10/2011

Ngọc Diệp


Thật sự thì tình yêu đã bắt nguồn từ khi nào? Bông hoa tình ái được vun trồng từ bao giờ? Và chúng được làm bằng những chất liệu gì?

Mỗi người chúng ta đều đã ít nhất một lần trong đời - yêu, và được yêu. Nói đến tình yêu, là nói đến một đề tài có sức hấp dẫn, lôi cuốn một cách đặc biệt, vì người nói lẫn người nghe đều không bao giờ thấy nhàm chán, và cũng chẳng bao giờ hết chuyện để nói. Yêu là gì? Chúng ta hãy cùng nhau xem qua vài định nghĩa về tình yêu nhé.

Thi sĩ Lưu Trọng Lư thì khá bi quan khi cho rằng:
Tình yêu như bóng trăng hiu quạnh
Lạnh lẽo đêm trường, giãi gió sương.

Xuân Diệu lại băn khoăn:
Làm sao cắt nghĩa được tình yêu !
Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt,
Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu...

May mắn thay, trong khi nhà thơ chưa biết định nghĩa tình yêu ra sao, thì các khoa học gia và học giả khác đã nhanh chóng có những nhận định chính xác hơn trên giấy trắng mực đen. Theo tự điển Việt Nam trên trang mạng VietDictionary.com, thì yêu là: “có tình cảm thương mến thắm thiết với người khác giới, muốn chung sống, gắn bó với nhau trọn đời”. Trang mạng vnexpress có một bài viết về Bản Chất Tình Yêu mà chúng tôi xin được trích dẫn như sau:

“Các nhà khoa học vừa khám phá ra một hỗn hợp hoá chất trong não đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo nên sự lãng mạn của những đôi uyên ương và sự hấp dẫn mãnh liệt ở giới nam - nữ. Đó thực sự là điều mà mọi người gọi là tình yêu. Khi hai người khác giới nhìn thẳng vào người mình yêu, những phần não bộ liên kết với nhau tạo ra cảm giác hứng thú và thu hút lẫn nhau, hay còn gọi là chất dopamine - được thấy với nồng độ cao trong tuỷ thượng thận và trong não có thể hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh. Ở phần não phải, chất dopamine tạo ra năng lượng mạnh, niềm phấn chấn, tập trung và động cơ thúc đẩy. Điều đó giải thích vì sao khi mới bước vào tình trường, bạn có thể thức suốt đêm, ngắm mặt trời mọc, chạy đường trường không biết mệt, dám làm những điều bình thường không dám làm... Chính tình yêu tạo thêm hưng phấn, làm bạn sáng suốt hơn, giúp bạn vượt qua những trở ngại để đạt được điều mơ ước.”

Nói đến đây, thì có thể giải thích được tại sao thi sĩ Nguyễn Bính cứ mãi phân vân không biết mình đã yêu hay chưa trong bài thơ Cô Hàng Xóm:
Bỗng dưng tôi thấy bồi hồi,
Tôi buồn tự hỏi: Hay tôi yêu nàng?
Rồi hôm khác, thi sĩ lại thẫn thờ nhung nhớ:
Mấy hôm nay chẳng thấy nàng,
Giá tôi cũng có tơ vàng mà hong
Cái gì như thể nhớ mong,
Nhớ nàng? Không! Quyết là không nhớ nàng!

Có lẽ thi sĩ chưa xác quyết được lòng mình, là vì chàng và nàng chưa một lần đối diện để được nhìn thẳng vào mắt nhau. Tuy là hàng xóm nhưng chàng chỉ mới dám “nhìn lén” nàng qua cái dậu mồng tơi xanh dờn đáng ghét phân chia ranh giới hai căn nhà, nên cái hóa chất dopamine quý báu kia chưa nảy sinh trong não của chàng thi sĩ tài hoa để khiến chàng có đủ hưng phấn mà ngâm nga câu hát
“Phút đầu gặp em, tinh tú quay cuồng;
lòng đang giá băng, bỗng ngập tràn muôn tia nắng.“

Nói gì thì nói, chúng ta cũng thấy rằng những định nghĩa về tình yêu vừa nêu trên đều khẳng định một điều, rằng yêu, hoặc ái tình, là tình cảm chỉ nảy sinh giữa người nam và người nữ. Trong thực tế cuộc sống, thì chẳng cần phải hiểu rõ tình yêu là cái chi chi, nhưng một khi đã yêu, chúng ta cũng biết ngay rằng mình đang yêu, và nỗi say đắm của tình yêu mình đã lên tới mức độ nào. Tình yêu luôn luôn đem lại cho chúng ta niềm hạnh phúc vô biên khi chúng ta yêu, và được đáp trả lại tình yêu ấy. Chúng ta không nhìn thấy được tình yêu, nhưng biểu hiện của tình yêu thì rõ ràng lắm. Khi hai người đang yêu mà được gặp nhau và ở bên nhau, họ không những thấy thời gian ngừng trôi, mà lại không có ý niệm gì về thời gian nữa. Họ cho rằng thời gian là của riêng mình như trong câu hát:

“Đêm nầy thời gian đứng yên lắng đọng,
Cho đôi tình nhân đắm trong giấc mộng.”
Họ dường như quên cả thế giới vật chất và dư luận chung quanh để chỉ sống cho nhau mà thôi:
“Yêu nhau mặc kệ người cười
Vợ cao chồng thấp cũng người mình thương
Yêu nhau chẳng quản chiếu giường
Dẫu rằng tàu lá che sương cũng tình.”

Họ đã quyết chí sống chết với nhau, để rồi “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.” Cái quyết tâm ấy cho thấy tình yêu giúp cho những kẻ đang yêu sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại để được sống bên nhau. Nhưng nếu nói chính tình yêu tạo thêm hưng phấn; làm chúng ta sáng suốt hơn; giúp chúng ta - là những kẻ đang yêu - vượt qua mọi trở ngại để đạt được điều mơ ước; thì tại sao có người lại cho rằng yêu là mù quáng? Chính Sir Francis Bacon, một học giả, triết gia nổi tiếng với lời tuyên bố “Kiến thức là sức mạnh” cũng có lần nói một cách chua chát: “Đã đắm đuối trong tình yêu mà lại còn biết sáng suốt, thì chỉ là chuyện hão huyền.” Albert Camus, một nhà văn Pháp nổi tiếng cũng đồng ý rằng: “Tình yêu thường làm cho con người mù quáng. Khi hai kẻ yêu nhau bao giờ cũng cho người mình yêu và những chuyện của mình hoàn toàn hợp lý. Chỉ có những người ngoài mới nhận được đâu là phải, đâu là sai.”

Hơn nữa, trong thi ca, bên cạnh nụ cười hạnh phúc khá hiếm hoi của kẻ đang yêu, lại không thiếu những giọt nước mắt đau khổ vì tình. Chúng ta cứ xem trong âm nhạc và văn chương Việt Nam thôi, thì cũng đã có biết bao câu thơ, biết bao lời nhạc để dẫn giải và chứng minh cho điều này. Chỉ cần đọc tựa đề của vài ca khúc sau đây, là chúng ta cũng có thể thấy được sự tuyệt vọng và đau khổ của những kẻ biết yêu ra sao. Nào là Giọt Lệ Cho Người Tinh, nào là Tình Xót Xa, Tình Sương Khói, Trái Tim Hoang Vu, Đêm Cô Đơn, rồi thì Tiếc Nuối Cuộc Tình, Ta Chẳng Còn Ai, Một Đời Nuối Tiếc, Sầu Khúc Mùa Đông, và rồi kết thúc bằng Đường Ai Nấy Đi, v.v. Xuân Diệu, thi sĩ chuyên viết về tình yêu cũng than thở:
“Tình yêu đến, tình yêu đi, ai biết!
Trong gặp gỡ đã có mầm ly biệt”.

Điều này cho chúng ta khám phá thêm một khía cạnh nữa của tình yêu, đó là sự mỏng manh của cánh hoa tình ái. Nhiều người đã cố gắng phân chất tính cách, tìm hiểu mọi khía cạnh của tình yêu, nhưng hình như chẳng ai hoàn toàn đồng ý với ai cả. Chúng ta chỉ biết rằng xuyên suốt lịch sử nhân loại, tình yêu đã, đang, và sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của thi ca, của hội hoạ và các sáng tác nghệ thuật khác. Nhưng thật sự thì tình yêu đã bắt nguồn từ khi nào? Bông hoa tình ái được vun trồng từ bao giờ? Và chúng được làm bằng những chất liệu gì?


Khảo cổ tại Ý đã tìm được 2 bộ xương xưa trên 5000 năm với tư thế "sống chết có nhau"


Ngay từ thuở tạo thiên lập địa, Thượng Đế đã ban cho con người tình yêu như một tặng phẩm tốt đẹp. Trong Kinh Thánh Cựu Ước, sách Sáng Thế Ký cho chúng ta thấy nỗi vui mừng khôn xiết của A-đam khi nhìn thấy Eva lần đầu tiên. Có thể nói, cái nhìn ấy là cái nhìn của mối tình vừa chớm nở trong giây phút, mà đã thành mối tình thắm thiết lâu bền cho đến giây phút cuối cuộc đời của cả hai người. Khi thấy A-đam loay hoay trong vườn địa đàng, vì tìm mãi, mà vẫn không chọn được cho mình một người giúp đỡ thích hợp trong cả vạn vật bao la mà Chúa đã tạo dựng, Chúa bèn nói : “Con người ở một mình không tốt! Ta sẽ dựng nên cho người một kẻ giúp đỡ thích hợp.” Rồi từ xương sườn lấy nơi A-đam, Chúa dựng nên một người nữ và đem đến cho người. Nhìn thấy nàng, A-đam đã vui mừng thốt lên rằng: “Bây giờ đây là xương từ xương tôi, Thịt từ thịt tôi, Người này được gọi là người nữ.” (Sáng Thế Ký 2 :23a) A-đam đã yêu thương Eva như chính bản thân mình khi long trọng tuyên hứa “hai người trở thành một thân. Cái tâm tình ấy, ca dao Việt Nam cũng có câu “ta với mình, tuy hai mà một”.

Sự gắn bó của hai người đầu tiên trong vườn địa đàng, là sự gắn bó và kết hợp của tình yêu nam nữ. Nhà giải kinh nổi tiếng Mathew Henry trong quyển A Commentary On The Whole Bible (Vol. 1), có viết rằng: “Người đàn bà được Chúa tạo dựng từ xương sườn bên hông của A-đam, không từ cái đầu của A-đam để thống trị ông, cũng không từ đôi bàn chân của ông để ông chà đạp, nhưng từ bên hông của ông để ngang hàng với ông; ở dưới cánh tay ông để được bảo vệ; và thật gần trái tim ông để được yêu thương”. Quả thật, sự kết hợp giữa A-đam và Eva, chắc chắn, là điều tốt đẹp trước mặt Chúa và được Chúa chúc phước. Điều nầy khẳng định, từ nguyên thủy, tình yêu mang tính cách bình đẳng giữa phái nam và phái nữ để phái này bổ khuyết cho phái kia. Tình yêu ấy không có tính cách mong manh, dễ vỡ, dễ tàn như cánh hoa tình ái của con người trong những thế kỷ sau đó.

Chúng ta hãy nghe vài câu thơ trong sách Nhã Ca nói lên sức mạnh của tình yêu:
Tình yêu mạnh như Sự Chết,
Mũi tên của tình yêu là mũi tên lửa,
Ngọn lửa từ Chúa.
Nước lũ không thể dập tắt tình yêu,
Sông sâu cũng không thể nhận chìm.
(Nhã ca 8 : 6b ;7 )

Câu chuyện về tình yêu xin tạm chấm dứt nơi đây. Hy vọng trong lần gặp gỡ sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Làm cách nào để tình yêu không bay đi. Riêng quý vị nào đang yêu hoặc đang tương tư một người mà chưa có cơ hội để bày tỏ tình yêu say đắm của mình, thì chúng tôi xin tặng quý vị những lời khuyên khôn ngoan của Vua David, trong sách Thánh Thi. Vua David đã khẳng định rằng “tình yêu thuộc về Chúa” (Thánh Thi 62:2a), và nhắc nhở chúng ta:
“Hãy yên lặng trước mặt Chúa và chờ đợi Ngài.” (Thánh Thi 37:7a),
“Hãy vui mừng trong Chúa, Ngài sẽ ban cho quý vị điều lòng mình mong muốn.
Hãy giao phó đường lối mình cho Chúa,
Và tin cậy nơi Ngài, thì chính Ngài sẽ làm thành tựu.” (Thánh Thi 37:4-5),

Chúng ta cảm ơn Chúa là Nguồn Tình Yêu đã ban cho nhân loại những bông hoa tình ái xinh đẹp. Xin kính chúc quý vị một Ngày Lễ Tình Nhân đầy ý nghĩa và hạnh phúc.

Ngọc Diệp
(tinlanhmelbourne.com.au)

4635 lượt xem
Các bài trước
KHI HÔN NHÂN KHÔNG PHẢI CHỈ VÌ NHU CẦU CỦA TÔI (23/09/2011)
ĐI TÌM LỜI GIẢI ĐÁP (09/09/2011)
Sự Lãnh Đạo Đức Chúa Trời Ủng Hộ (06/07/2011)
Không Phải Là Người Phụ Nữ Trọn Vẹn (24/06/2011)
Không Phải Là Một Con Số Thống Kê Ly Hôn (09/06/2011)
Lẽ Thật Về Tình Yêu Ban Đầu (01/06/2011)
Xây Dựng Hôn Nhân Hạnh Phúc (26/05/2011)
Ngài Sẽ Không Nỡ Bẻ Gẫy Cây Sậy Đã Giập (27/02/2011)
Trở Thành Bạn Tâm Tình (25/08/2010)
Điều Gì Quan Trọng Hơn? (12/08/2010)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC