Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
SỰ HÀI HÒA TRONG HÔN NHÂN
Ngày 04/03/2013

Going Tandem: Harmony In Mariage
Tác giả: J Doyon
Dịch giả: Vũ Hồng Nga


Không khí mát mẻ ban sáng ngấm vào đôi chân trần của tôi khi tôi lắp đôi mái chèo vào chiếc ca nô. Sương sớm buông xuống lần cuối trước khi ánh nắng ban mai bừng sáng sưởi ấm không gian. Ngoại trừ âm thanh của vài chú chim và một người đánh cá thì mặt nước giờ này thật tĩnh lặng. John chồng tôi khiêng chiếc ca nô xuống bờ sông và đặt nó xuống bờ nước tĩnh lặng. Anh ngồi vào phía sau và tôi thì ngồi phía trước.

Chúng tôi từng nghe về những khó khăn của việc chèo thuyền đôi- đây cũng là tiếng lóng để ám chỉ con thuyền ly hôn. Mặc dù có những cảnh cáo, sợ hãi, cùng những lời bàn tán, chúng tôi vẫn muốn thử chèo thuyền chung với nhau.

Tôi nắm lấy mái chèo mát lạnh, cảm nhận được lực cản khi mái chèo cắt mặt nước. Tôi là người đặt ra nước đi, và hai chúng tôi cùng chèo thuyền nhịp nhàng, ăn ý với nhau, và canh tốc độ chèo một cách hoàn hảo. Bầu trời xanh thẳm đẹp tuyệt vời đối lại với màu xanh của hàng cây hai bên bờ sông. Mây trời như muốn cuốn theo nhịp chèo như thể muốn nói ‘Hãy theo ta’.

Chèo thuyền đôi đòi hỏi sự cộng tác.Tom Holtey bày tỏ điều này trong bài viết của ông như sau “...hãy kiên nhẫn với người bạn chèo, và đối thoại là yếu tố then chốt dẫn đến thành công và sự vui thỏa trong kinh nhiệm chèo thuyền đôi”.

Khi chèo thuyền đôi, lực đẩy về phía trước được nhân lên bội phần, đem lại tốc độ nhanh hơn, tốn ít sức hơn, và vui thú hơn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này không đơn giản chút nào. Giống như hôn nhân trông có vẻ dễ dàng đối với người ngoài cuộc,  nhưng những người trong cuộc có thể làm chứng cho sức lực cũng như công khó đòi hỏi trong hôn nhân. Hôn nhân giống như chèo thuyền đôi có chung một mong đợi là hai người cùng đi về một hướng, cùng làm việc với nhau và có mục tiêu chung. Tin tưởng là điều quan trọng nhất khi hai người lắng nghe và nhường nhịn nhau. Ngồi ở phía trước thuyền tôi không thể nhìn ra phía sau. Chồng tôi ngồi phía sau cũng không thể nhìn xa hơn tôi. Vì vậy chúng tôi cần đối thoại với nhau rõ ràng trong khi chèo thuyền chung. “Nước đang chảy xiết”. Tôi quay sang nói với John để anh có thể nghe thấy. “Có một cái cây bên này và đá tảng ở bên kia”. Dòng chảy ở khúc sông này đòi hỏi phải chèo chống khéo léo, đây là khi tôi phải dựa vào kinh nhiệm của John, anh nói “ngưng chèo nhanh, và dằn mạnh tay chèo bên phải”.

Chèo thuyền đôi là hình ảnh miêu tả quan hệ của chúng tôi. Chúng tôi đã lấy nhau được ba mươi mốt năm và đã trải qua nhiều khúc quanh sóng gió với nhau. Cũng giống như chèo thuyền, chúng tôi cần học nương tựa vào nhau khi chúng tôi đi qua những thử thách trong đời khác nhau.

Có lúc chúng tôi trải qua cơn sóng cồn. Ý tưởng làm kinh doanh tại nhà phát triển nhanh hơn anh dự tính và một ngày kia tôi mở miệng với câu nói định mệnh “Anh có cần em giúp không?”. Những gì diễn ra sau đó là thời gian khó khăn nhất trong hôn nhân của chúng tôi vì bây giờ nhìn lại tôi biết chúng tôi khi đó giống như những mái chèo lọc cọc. Chúng tôi xung khắc với nhau, tấm lòng cứng cỏi của chúng tôi không nhìn xa hơn những tổn thương và ham muốn của riêng mình. John làm việc toàn thời cộng thêm công việc kinh doanh tại nhà. Tôi thì chỉ nhận ra mình đang chìm trong danh sách những việc cần làm mỗi ngày. Tôi bận rộn với ba con nhỏ đang trong tuổi thành niên, lo chở con đi học, tới những sinh hoạt ngoại khóa, và lo mọi việc trong nhà. Những căng thẳng tăng dần lên cùng với công việc kinh doanh tại nhà. Tôi ngập đầu trong công việc. Tôi mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần cho tới một ngày tôi không còn sức để làm nữa. Khi tôi nói với John tôi không thể tiếp tục như vậy nữa, thì anh lớn tiếng với sự khó chịu vì anh không thể tiếp tục nếu không có sự giúp đỡ của tôi. Tôi cố gắng bày tỏ cảm xúc của mình nhưng trong lúc hoảng hốt anh không thể thông cảm hay trả lời tôi. Chúng tôi cần hiểu ý nhau nhưng chúng tôi không thể đạt tới được nơi chúng tôi có thái độ khách quan.

Qua sự giúp đỡ của mục sư chúng tôi gỡ dần những vấn đề gây chia rẽ. Ông hiểu nhu cầu hàng đầu của tôi là chăm sóc gia đình. Tôi cũng làm theo gợi ý của ông thu xếp lại thời gian biểu hàng ngày. Tôi cố gắng làm những gì có thể trong ngày và John sẽ tham gia làm chung vào buổi tối, đóng gói những túi hàng để gửi đi sáng hôm sau. Dĩ nhiên John thấy khó khăn vì phải làm thêm vào buổi tối, nhưng tôi thấy tôi nhận được sự giúp đỡ mình cần, và không phải làm một mình. Làm việc chung cũng giúp tôi bởi tôi là người hướng ngoại nên cần có sự liên hệ với mọi người, trong khi làm việc tại nhà là điều thích hợp với John bởi anh là người hướng nội. Sau một thời gian chúng tôi quyết định thuê một cô giúp việc vào buổi sáng. Điều này giúp chúng tôi có thời gian rảnh vào buổi tối, và cũng giúp tôi có thêm người trò chuyện ban ngày.

Dần dà chúng tôi cũng hiểu sự khác biệt trong cách làm việc của nhau và nhu cầu của nhau, cũng như làm sao để cho phép sự khác biệt này có chỗ đứng trong việc kinh doanh. Tôi thì muốn đặt ra ranh giới để có thời gian cho gia đình, John thì muốn kiếm thêm chút để dành cho quỹ hưu trí. Cân bằng hai điều này luôn là một thử thách đối với chúng tôi, nhưng chúng tôi đã đạt tới được sự bình an trong lòng bởi vì chúng tôi hiểu nhau.                 

Khi tôi nhấm nháp nước mát từ chai nước mang theo thì chúng tôi đã vào một nơi yên tĩnh, một khe nước nhỏ dẫn vào một hồ nước kín đáo phẳng lặng. Những chú chim chuyền trên cành, và hương thơm của loài hoa dịu ngọt lan tỏa trong không gian. Ra khỏi vùng nước xoáy thì tôi lại thấy hồi hộp bởi tôi sợ ở trong một khu vực kín đáo. John thì ngược lại, thích khám phá, trong khi tôi thích an toàn. John là người ưa ngồi trên phao cứu hộ, còn tôi thì lúc nào cũng mặc nó. Nhưng cùng với nhau chúng tôi đủ can đảm để khám phá những điều mới lạ. Cùng nhau chúng tôi trở nên một, cùng chèo thuyền và tận hưởng những gì thiên nhiên bày tỏ trước mắt. Khi chúng tôi quay trở lại quãng sông lớn, chúng tôi quyết định nghỉ lấy sức và ăn nhẹ. Tôi ngồi tựa vào lưng ghế, ngưng chèo thuyền và ngắm nhìn mây bay ngang trời. John tiếp tục chèo một mình, thật dễ chịu khi được nghỉ ngơi.

Quan hệ của chúng tôi trưởng thành qua việc học cách bổ xung cho nhau. Hôn nhân, cũng giống như chèo thuyền đôi, không phải là việc làm mọi thứ theo ý mình hay áp đặt chương trình của mình lên người khác. Hôn nhân thực sự là việc thuận phục lẫn nhau khi chúng ta lắng nghe để lèo lái về hướng cần tới.

Khi cuộc sống trở nên quá sức chịu đựng, chúng ta có thể cho nhau sự tự do để thư giãn. Khi mức căng thẳng của người bạn đời cần được cắt bớt,  để can thiệp và khuyến khích họ vui thỏa với sự yên tĩnh chính là món quà của tình yêu. Tôi cảm thấy John làm điều đó với tôi khi tôi chật vật vì phải lo cho gia đình và việc kinh doanh. Tôi biết làm vậy không phải dễ đối với John, nhưng anh đã nhường nhịn để tôi quyết định cũng giống như khi anh để tôi ngồi phía trước con thuyền.

Thấy đã được nghỉ đủ, tôi ngồi thẳng dậy và tiếp tục chèo. Chúng tôi chèo nhịp nhàng, vui hưởng món quà của ngày hôm nay, lắng nghe nhau và cùng thám hiểm. Chèo thuyền đôi không phải là điều dễ làm, nhưng kết quả xứng đáng với công khó bởi chúng ta sẽ gặt hái được nhiều  lợi ích.

J. DOYON

4407 lượt xem
Các bài trước
HÃY HẤP HÔN TRƯỚC KHI HẤP HỐI (14/04/2012)
TÌNH YÊU TRONG HÔN NHÂN (03/03/2012)
HẠNH PHÚC CỦA LÒNG BIẾT ƠN (26/11/2011)
HAI TÂM HỒN TAN VỠ ĐƯỢC HÀN GẮN THÀNH MỘT (28/10/2011)
TÌNH YÊU MUÔN THUỞ (12/10/2011)
KHI HÔN NHÂN KHÔNG PHẢI CHỈ VÌ NHU CẦU CỦA TÔI (23/09/2011)
ĐI TÌM LỜI GIẢI ĐÁP (09/09/2011)
Sự Lãnh Đạo Đức Chúa Trời Ủng Hộ (06/07/2011)
Không Phải Là Người Phụ Nữ Trọn Vẹn (24/06/2011)
Không Phải Là Một Con Số Thống Kê Ly Hôn (09/06/2011)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC