Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
CHÌA KHÓA CHO MỘT HÔN NHÂN VỮNG MẠNH
Ngày 22/04/2013

The Key To A Strong Mariage: Humble Repentance
T
ác giả: Owen Strachan
Dịch giả: Vũ Hồng Nga


Chìa Khóa Cho Một Hôn Nhân Vững Mạnh:
TẤM LÒNG ĂN NĂN KHIÊM NHƯỜNG

Mỗi cuộc hôn nhân đều đang bị tấn công bởi Sa tăng. Hôn nhân là quà tặng của Đức Chúa Trời cho nhân loại. Đây là bức tranh thể hiện tình yêu của Thượng Đế đối với loài người. Sa tăng luôn muốn phá tan bức tranh tuyệt đẹp này.

Có rất nhiều lĩnh vực cần được quan tâm trong đời sống hôn nhân, nhưng có một chìa khóa duy nhất mở cánh cửa cho hôn nhân lành mạnh: Ăn năn một cách khiêm nhường. Là những tội nhân cùng sống chung dưới một mái nhà, vợ chồng sẽ gây khó chịu cho nhau, làm tổn thương nhau, và thất bại trong việc đề cao lẫn nhau như họ nên làm. Tội lỗi và những gánh nặng đeo đẳng của nó là điều không tránh khỏi đối với cả những cặp vợ chồng có đời sống thánh khiết nhất. Nếu chúng ta giả vờ rằng chúng ta có thể hành xử hoàn hảo, nếu chúng ta luôn có một nụ cười trên gương mặt và phản chiếu sự hoàn hảo, thì chúng ta thực sự tự dối mình và dối người. Hơn tất cả, chúng ta lừa dối Chúa, Người biết chúng ra rơi xuống vực sâu cỡ nào, và Ngài bị xúc phạm bởi tội lỗi của chúng ta.

Chìa khóa quan trọng nhất cho một hôn nhân bền vững là sự ăn năn một cách khiêm nhường. Tội lỗi là vấn đề cội rễ trong hôn nhân. Sự ăn năn khiêm nhường là giải pháp nền tảng. Điều này có nghĩa gì? Nó có nghĩa vợ chồng phải rèn luyện để trở thành chuyên gia trong nghệ thuật nói lời ‘Anh đã làm sai. Anh đã gây tổn thương cho em. Anh nhận ra lỗi lầm. Anh xin lỗi’. Thật là những lời nói đơn giản, nhưng nó chứa đựng quyền năng.

Thật ngạc nhiên vì những cặp vợ chồng đáng yêu nhất cũng dễ dàng quên thói quen kể trên. Bạn gây tổn thương cho người phối ngẫu, nàng cho bạn biết nàng bị tổn thương, nhưng bạn không xin lỗi nàng, bạn phớt lờ điều đó. Hàng ngày, chúng ta đứng trước hai lựa chọn: Chúng ta có thể chọn lảng tránh thú nhận tội lỗi, hoặc chúng  ta có thể gạt bỏ lòng kiêu ngạo sang một bên và chọn con đường khiêm nhường. Cho dù bạn có đang kết hôn hay không, bạn biết rõ tôi đang ám chỉ điều gì. Lựa chọn con đường thứ nhất đảm bảo mọi mọi sự sẽ trở nên khó khăn hơn, tội lỗi sẽ khiến tấm lòng chúng ta cứng như đá. Lựa chọn con đường thứ hai đem lại sự tươi mới cho hôn nhân; những bức xúc được tháo gỡ, giống như một người kéo màn cửa che căn phòng tối tăm  cho ánh sáng ban mai ùa vào. Ánh sáng của lời Chúa lại được soi rọi trong hôn nhân.

Cơ Đốc nhân được kêu gọi trở thành những chuyên gia trong việc ăn năn. Có thể chúng ta không phải lúc nào cũng cảm thấy vậy, một số trong chúng ta khi mới kết hôn, còn đang học để chung sống hòa thuận với nhau, và cùng rèn luyện để lựa chọn cách hành xử tốt hơn. Nhưng đây là phần quan trọng định hình mỗi người chúng ta. Bởi ân điển Chúa chúng ta biết mình sai và Chúa đúng. Thập tự giá của Chúa Giê Xu là sự kêu gọi thú tội, và qua đó chúng ta được kể là công chính. Thế nhưng được trong sạch bởi huyết của Chúa Giê Xu không giải phóng chúng ta để chúng ta sống như những siêu nhân và tránh khỏi sự thật là mình không hoàn hảo. Thay vào đó, sự thú tội với tấm lòng ăn năn, điều đánh dấu sự chuyển mình thành Cơ Đốc Nhân, là sự khởi đầu của đời sống mới. Vì vậy những người tin Chúa không phải là những người thực hành những lễ nghi. Chúng ta cũng không phải là những người chỉ vui thỏa khi chung sống với nhau. Chúng ta là những sinh viên của trường học ăn năn. Đây là điều không mang tính chất thần học, thực ra điều này rất thực tế.

Nếu con thuyền hôn nhân của bạn đang bị mắc cạn trên đỉnh tảng băng của những tội lỗi chưa thú nhận, thì cách gỡ nó xuống là hãy ăn năn một cách khiêm nhường. Quí ông làm chồng phải là những người tiên phong trong kỷ luật này. Là người lãnh đạo trong nhà không có nghĩa quí ông là những nhà thống trị không thể động tới được. Là người lãnh đạo có nghĩa quí ông là những người dẫn đầu trong việc ăn năn. Là người lãnh đạo thuộc linh trong gia đình Cơ Đốc nhân không có nghĩa quí ông thích làm gì thì làm theo cung cách của một vị vua chúa không chính thức trong gia đình. Là người lãnh đạo có nghĩa dẫn đầu trong những lĩnh vực khó khăn: hy sinh, khiêm nhường, thay đổi, trưởng thành, thú nhận, và dĩ nhiên là ăn năn.

Cho dù hôn nhân của bạn đang ở trong gia đoạn nào trong hiện tại, hãy phá vỡ giá băng bằng việc khởi sự thái độ khiêm nhường và bày tỏ lòng ăn năn. Nếu bạn có thói quen gây tổn thương cho nhau và không bao giờ thú tội, hãy tìm người trông con hộ tối nay, ra ngoài ăn tối với nhau, trò chuyện với nhau. Đó là nơi để tháo gỡ những gì đã xảy ra trong quá khứ, và bạn cần phải tìm ra cách làm sao để không tiếp tục gây tổn thương cho nhau. Nhưng nhớ cuộc đàm thoại của vợ chồng bạn phải dẫn tới sự ăn năn tội thống hối. Bày tỏ những gì Chúa phán trong Kinh Thánh sẽ làm tươi mới hôn nhân của bạn.

Một người bạn lâu năm của tôi đã từng gợi ý rằng mỗi tuần tôi nên có một cuộc đàm thoại với vợ để tháo gỡ những tội lỗi trong hôn nhân. Có những tuần tôi không thể làm được việc này vì bận rộn, dầu vậy đây là lời khuyên thiết thực nhất mà vợ chồng tôi nhận được.

Đây là điều cần làm không phải chỉ với những cặp vợ chồng đang có xung đột trong hôn nhân, và là những người đang bày tỏ nỗi đau trên gương mặt. Đây là điều dành cho cả những cặp vợ chồng thành công, những người luôn tươi cười, những người dường như được miễn khỏi những vật lộn thông thường. Hôn nhân lành mạnh thực sự hiện hữu. Chúng ta có thể che dấu những tổn thương. Là người chồng, bạn hãy dành thời gian tuần này để hỏi vợ mình  xem làm sao bạn có thể chăm sóc nàng tốt hơn và không gây tổn thương cho nàng bởi tội lỗi của bạn.

Hai bạn có đang sống với thói quen khiến cho con thuyền hôn nhân đi trong bóng đêm cách lặng lẽ, trên bề mặt mọi việc dường như ổn thỏa, nhưng trên thực tế đời sống thuộc linh của hai bạn không được mở mang gì mấy?

Sự thật là tất cả chúng ta đang cùng nhau chiến đấu chống lại tội lỗi. Mỗi hôn nhân đòi hỏi nhiều công khó, đừng giả dối, đừng che đậy tội lỗi. Đừng nói mình là tội nhân nhưng hành xử thể mình không có tội. Những người trưởng thành nhất trong chúng ta không phải là người không bao giờ mắc tội với Chúa và người ta, nhưng là những người biết mình sẽ mắc tội và luôn hàng động để triệt hạ tội lỗi của mình bằng cách đối thoại và cởi mở với người phối ngẫu và những người thân.

Cơ Đốc nhân không phải là những người hoàn hảo và sẽ có thể tránh sự ăn năn. Qua Chúa Giê Xu, Cơ Đốc nhân được kêu gọi trở thành những nhà chuyên môn về sự ăn năn. Tin vui là cho dù chúng ta đang ở giai đoạn nào đi chăng nữa, chúng ta cũng có thể trưởng thành, thay đổi, và ánh sáng (lẽ thật của Đức Chúa Trời) sẽ lại tràn đầy căn phòng tối.

VŨ HỒNG NGA
(Dịch thuật)

4209 lượt xem
Các bài trước
SỰ HÀI HÒA TRONG HÔN NHÂN (04/03/2013)
HÃY HẤP HÔN TRƯỚC KHI HẤP HỐI (14/04/2012)
TÌNH YÊU TRONG HÔN NHÂN (03/03/2012)
HẠNH PHÚC CỦA LÒNG BIẾT ƠN (26/11/2011)
HAI TÂM HỒN TAN VỠ ĐƯỢC HÀN GẮN THÀNH MỘT (28/10/2011)
TÌNH YÊU MUÔN THUỞ (12/10/2011)
KHI HÔN NHÂN KHÔNG PHẢI CHỈ VÌ NHU CẦU CỦA TÔI (23/09/2011)
ĐI TÌM LỜI GIẢI ĐÁP (09/09/2011)
Sự Lãnh Đạo Đức Chúa Trời Ủng Hộ (06/07/2011)
Không Phải Là Người Phụ Nữ Trọn Vẹn (24/06/2011)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC