Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
TÌNH NỒNG THẮM
Ngày 28/08/2013

From Rejected to Dearly Loved
Tác giả: M Kloeckner
Dịch giả: Nga Vũ 


Động cơ hành động là một điều thú vị. Động cơ là một cách để hiểu mình là ai. Ví dụ, một số người đi nhà thờ để thờ phượng, ngườì khác đi vì điều đó khiến họ có vẻ như tốt đẹp. Bạn tôi đi nhà thờ vì đó là dịp để cô ấy mặc những bộ váy áo đẹp do mẹ may cho. Động cơ là điều rất thú vị khi bàn tới hôn nhân. Tôi thường hay nói chuyện vớì ba cô con gái về những gì con mình cần tìm kiếm ở ngườì bạn trai và nhắc con mình tìm hiểu tạì sao chúng tìm kiếm những điều đó trong họ. Hôn nhân cũng đã chứa đầy thử thách khi động cơ của hôn nhân trong sáng. Nhưng khi động cơ để tiến tới hôn nhân không trong sáng, ví dụ lấy cô ta vì cô ấy đẹp và hai người trông đẹp đôi thì điều đó dễ làm hôn nhân xuống dốc. Khi ngườì phụ nữ phát hiện ra cô ta chỉ là bông hoa trang điểm của ngườì đàn ông có chức quyền thì những rắc rối bắt đầu xảy ra.


***

Có những lúc bạn bè thường so sánh hôn nhân của tôi như của búp bê Barbie và Ken. Liệu trên đời này có câu chuyện hoàn mỹ về hôn nhân chăng? Tôi nghĩ là có vì tôi tin rằng mình đang sống trong câu truyện đó. Tôi yêu chồng và anh cũng rất chung thủy với tôi. Tôi làm tất cả vì chồng, và cùng với thái độ tích cực và cách cư xử tốt bụng, chúng tôi dường như đang sống trong câu truyện thần tiên: đôi tình nhân hạnh phúc.

Chúng tôi gặp nhau qua sự sắp đặt của bạn bè. Chúng tôi yêu nhau ngay từ phút đầu gặp gỡ. Anh là ngườì đẹp trai, dịu dàng và hài hước. Ngoài ra, chúng tôi có cùng đức tin. Còn điều gì tốt đẹp hơn thế nữa? Sau hai năm biết nhau chúng tôi kết hôn. Chúng tôi sống tại San Francisco nơi anh đóng quân.

Tuần đầu tiên sau ngày cưới, anh từ chối đi nhà thờ với tôi. Anh giải thích ngày trước anh đi vì muốn làm vui lòng bạn bè. Tôi nhớ lại phản ứng của mình lúc đó với câu hỏi ‘ Chúa ơi, phải chăng con đã phạm sai lầm?’. Tiếc thay, vào thời đó tư vấn tâm lý hôn nhân chưa hình thành. Chúng tôi vẫn vui hưởng cuộc sống vợ chồng. Khi chúng tôi có va chạm tôi thường nhường chồng và để anh làm theo cách của anh. Nhà thờ là điều đầu tiên bị đẩy ra khỏi hôn nhân của chúng tôi. Chúng tôi tránh xung đột và tôi là người lèo lái con thuyền hôn nhân điều khiến chồng tôi hài lòng.

Sau khi giải ngũ chồng tôi có việc làm mới và chúng tôi có hai cháu. Chúng tôi đồng ý rằng con mình cần tham gia trường Chúa Nhật tại hội thánh. Điều này không có nghĩa chồng tôi sẽ đi nhà thờ vì anh có những điều khác hay hơn để làm như chơi golf. Anh hài lòng với sự sắp đặt này. Anh tiếp tục leo lên nấc thang danh vọng tại nơi làm việc. Trong khi trời yên biển lặng, tôi đã không nhận ra con thuyền gia đình của tôi đang bị rò rỉ và đang chìm dần.

Một ngày kia, chồng tôi làm tôi sửng sốt khi anh tuyên bố anh cưới tôi vì tôi dễ thương và vì mọi ngườì mong đợi anh sẽ cưới tôi. Tôi nhận ra con thuyền hôn nhân của tôi đang gặp rắc rối. Dòng đời êm ả của tôi bị dừng lại đột ngột. Thật là đau khổ khi người ta nói với bạn rằng họ chưa bao giờ yêu bạn cả. Tôi chỉ là bông hoa cài áo của người đàn ông có chức quyền. Thời gian như ngừng trôi trong khi tôi chấp nhận sự thật này. Tôi cảm thấy tất cả những gì mình trân trọng nâng niu và tin tưởng bị phá hủy. Tôi chứng kiến cái chết của hôn nhân mình với sự kinh ngạc. Tuy nhiên tôi không nhận ra rằng đó chỉ là sự bắt đầu của thờì kỳ đầy ân điển trong cuộc sống của tôi. Cuối cùng tôi chú tâm vào Chúa.
Vợ chồng tôi duy trì hôn nhân một cách miễn cưỡng khó nhọc vì hai đứa con và vì quyền lợi của chồng tôi trong sở làm. Thêm nữa tôi nhớ tới lời thề với Chúa trong ngày kết hôn ‘cho dù tốt đẹp hay xấu xa’. Well điều tệ nhất đang diễn ra, vào một buổi sáng tôi gục ngã trong lúc dọn giường và òa khóc với Chúa ‘Chúa ơi con xin Ngài giúp con’. Vài phút sau, tôi vặn radio lên để nghe vài bản nhạc cho nhẹ lòng, tôi nghe thấy người phát thanh viên nói về Chúa và tình yêu của Ngài. Tôi phủi bụi cuốn kinh thánh và bắt đầu đọc lời Chúa, điều đó đem lại hy vọng cho tôi. Tại sao tôi có thể xa rời Chúa trong suốt chừng đó năm trời? Ngài muốn tôi làm gì với cuộc hôn nhân giả tạo này? Ngài bắt đầu trả lời tôi và dạy dỗ tôi trong khi tôi đang trải qua sự trầm cảm (depression).

Cho dù trong mắt tôi, tôi không có một người chồng thật sự, Chúa chỉ cho tôi thấy, một người vợ bị khước từ tình yêu với trái tim đau đớn, anh ấy vẫn là chồng tôi. Cuộc sống, tâm trí và trái tim tôi cần được đổi mới. Tôi nhớ những lời Chúa dạy cho tới khi tôi thực hành lời Ngài trong đời. Cuối cùng Ngài chỉ cho tôi thấy Ngài muốn tôi trở thành ngườì phụ nữ mới: người Chúa có thể dùng cho mục đích của Ngài. Câu hỏi ở đây là: Tôi có sẵn lòng làm học trò của Ngài? Tôi trả lời không chút do dự ‘tôi sẽ là Mary ngồi bên chân Chúa mọi giây phút Ngài cần’.

Chúa dạy tôi nhiều điều. Nhưng điều quan trọng nhất là sự thật của việc tha thứ. Với sự giúp đỡ của Chúa tôi có thể tha thứ bất cứ ai. Tôi nhận ra mình cũng chỉ là một tội nhân như chồng tôi hay bất cứ ai. Tôi bắt đầu cầu nguyện thường xuyên, khi tình yêu của tôi với Chúa lớn dần, tôi nhận ra mình có thể yêu chồng theo cách mới. Tuy nhiên chồng tôi trở nên khó chịu hơn và quan hệ của chúng tôi căng thẳng hơn. Anh ấy không thể hiểu sự bình yên mà tôi đang trải qua khi tôi giữ mối liên hệ với Chúa.

Tôi tìm kiếm lời khuyên từ những Cơ Đốc nhân khác nhưng lời khuyên tốt nhất tôi có là từ lời Chúa. Tôi nhớ những buổi học kinh thánh nơi bạn bè thách thức tôi áp dụng lời Chúa vào cuộc sống. Tôi cầu nguyện cho sự cứu rỗi của chồng tôi hàng ngày. Tôi quyết định sẽ cầu nguyện điều này lâu dài cho dù tôi phải cầu nguyện cạnh giường bệnh của chồng tôi cũng sẽ làm. Nhưng Chúa làm mềm lòng chồng tôi nhanh hơn tôi dự tính, nhiều năm trước kia chồng tôi quay trở về thờ phượng Chúa.

Từ đống tro tàn hôn nhân của chúng tôi Chúa đã đem lại sự hồi phục kỳ diệu. Hôn nhân của chúng tôi bị chết đã được cứu sống. Nó được đặt trên tảng đá vững an- Đức Chúa Trời- Giờ đây chúng tôi phục vụ Chúa trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và tình yêu chúng tôi dành cho nhau được làm tươi mới lại, nồng thắm và sâu sắc hơn bao giờ hết. Tôi cảm thấy vô cùng vui mừng khi tôi nói với mọi người tôi kết hôn với một người đàn ông mới, người ta nghĩ tôi tái hôn với người đàn ông thứ hai- cách hiểu của họ cũng có phần nào đúng. Đây không phải hôn nhân theo truyện Barbie và Ken mà cuộc hôn nhân này thật hơn và đẹp hơn truyện nhiều.

***

Đôi vợ chồng trong câu chuyện này đã kết bông trái cho Chúa, họ được Chúa dùng để nâng đỡ những cặp vợ chồng đang trải qua trắc trở trong quan hệ đôi lứa. Thật tuyệt vời khi Chúa dùng chính đống tro tàn trong đời sống chúng ta và biến chúng thành những bài giảng mang lại vinh hiển cho Chúa.

Bạn đã trao lại những đống tro tàn trong đời mình cho Chúa chưa?

NGA VŨ
(Dịch thuật)

4067 lượt xem
Các bài trước
SỰ THUẬN PHỤC CỦA NGƯỜI VỢ VÀ CÁC NGƯỜI VỢ HIỆN ĐẠI (28/06/2013)
KHI NGƯỜI PHỐI NGẪU CHỈ LÀ NGƯỜI SỐNG CHUNG PHÒNG (22/05/2013)
CHÌA KHÓA CHO MỘT HÔN NHÂN VỮNG MẠNH (22/04/2013)
SỰ HÀI HÒA TRONG HÔN NHÂN (04/03/2013)
HÃY HẤP HÔN TRƯỚC KHI HẤP HỐI (14/04/2012)
TÌNH YÊU TRONG HÔN NHÂN (03/03/2012)
HẠNH PHÚC CỦA LÒNG BIẾT ƠN (26/11/2011)
HAI TÂM HỒN TAN VỠ ĐƯỢC HÀN GẮN THÀNH MỘT (28/10/2011)
TÌNH YÊU MUÔN THUỞ (12/10/2011)
KHI HÔN NHÂN KHÔNG PHẢI CHỈ VÌ NHU CẦU CỦA TÔI (23/09/2011)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 127
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
MÙA XUÂN VĨNH CỬU!
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Dưỡng Linh  
HÃY XÉ LÒNG, ĐỪNG XÉ ÁO
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/01/2022
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
HỘI THÁNH LÀ NƠI NGỰ CÙA THÁNH LINH ĐỨC CHÚA TRỜI (Ê-phê-sô 2:21-22)
 
Thơ & Nhạc  
TÂN XUÂN THI KHÚC
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
KHÚC XUÂN - Ca Khúc TKG
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
QUÊ HƯƠNG TỐT HƠN - Radio NTNT Jan 22 2022
 
Nghiệm và Sống  
Lựa chọn một cách khôn ngoan…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
VHope  
DÂNG CHA - Kim Nguyên
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Điện Thoại Phúc Âm  
BIẾT ƠN - Điện Thoại Phúc Âm
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Quyết tâm đầu năm - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC