Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
DỐC LÒNG VÌ PHÚC LỢI CỦA NGƯỜI BẠN ĐỜI
Ngày 15/11/2013

 Dr. D Hawkins


Scott Peck đã khiến định nghĩa tình yêu này trở thành nổi tiếng ‘Hãy dốc lòng vì phúc lợi của người khác’. Dĩ nhiên đây cũng là điều sứ đồ Phao Lô bày tỏ trong thư Cô ring tô ‘Tình yêu thương hay nhẫn nhục, tìwnh yêu thương nhân từ, không ghen ghét, không khoe khoang, không kiêu ngạo’ (1Corinthian 13:4).

Chúng ta trao đổi chữ 'tình yêu' một cách rộng rãi. Chúng ta nói mình yêu thương người bạn đời, yêu thương bạn bè, đồng nghiệp, hội thánh, công việc và nhiều điều khác nữa. Nhưng chúng ta có thực sự yêu thương như định nghĩa về tình yêu mà sứ đồ Pha lô bày tỏ hay không? Chúng ta có yêu thương tới mức dốc lòng vì phúc lợi của người khác, vượt ra khỏi mức độ bình thường mình vẫn hay làm chăng? Chúng ta có dốc lòng và quên mình nhiều hơn mức chúng ta cho là đủ và chúng ta có quên mình tới mức để lại ấn tượng có người khác chăng?

Gene là một doanh nhân 32 tuổi, và vợ anh là một kế toán viên. Hai vợ chồng đều có cuộc sống rất bận rộn. Cùng với hai đứa con nhỏ, gia đình của họ lúc nào cũng tất bật. Thời khoá biểu mỗi tuần đầy ắp những công việc và trách nhiệm. Hậu quả là hôn nhân của họ bị ảnh hưởng.

'Tôi mong ước cô ấy dành thêm thời gian cho tôi'. Gene bày tỏ trong một buổi tư vấn. ‘Tôi biết chúng tôi đều đồng ý rằng mình sẽ theo đuổi một đời sống khiến chúng tôi cảm thấy mãn nguyện, bao gồm cả việc theo đuổi công việc mình ưa thích, nhưng tôi muốn có cảm giác cô ấy luôn dốc lòng vì tôi'.

Mary (vợ của Gene) cảm thấy bị xúc phạm vì những gì chồng mình vừa nói.

'Em cũng muốn điều đó'. Cô nói với tính cách tự vệ.  'Em muốn có người trông trẻ riêng. Em cũng muốn anh dốc lòng vì em'.

Hai vợ chồng ngồi đó nhìn nhau bực bội.

‘Có vẻ như cả hai vợ chồng đều có nhu cầu giống nhau’. Tôi nói 'Những gì anh chị trải qua rất phổ biến đối với những gia đình trẻ bận rộn. Anh chị đã dốc lòng cho công việc. Khi về nhà, anh chị muốn được thư giãn. Nhưng với hai cháu nhỏ, tôi boăn khoăn, có bao nhiêu lần anh chị còn sức lức để dốc lòng quan tâm tới nhau?'.

 'Không bao giờ', Mary nhanh nhảu đáp lại. ‘Cả hai chúng tôi đều mệt mỏi vào cuối ngày và dường như chẳng còn gì nữa mà trao cho nhau khi về đến nhà'.

‘Vậy anh chị đã làm những gì để cải thiện hoàn cảnh này chưa?’. Tôi hỏi ' Cả hai người đều biết mình khao khát được chăm sóc và thiếu điều đó thì hôn nhân của anh chị sẽ trở nên héo hon và chết mất. Trên thực tế thì nó đang trở nên héo hon rồi. Yêu thương có nghĩa dốc lòng mình ngoài mức bình thường. Nó có nghĩa tiếp tục dốc lòng ngay cả khi mình cảm thấy không muốn làm vậy. Nhưng anh chị cần làm điều đó. Anh chị cần biết điều gì sẽ khiến người bạn đời cảm thấy họ được yêu thương, và hãy  làm điều đó cho người bạn đời của mình’.

Điều may mắn là đôi vợ chồng này vẫn còn quan tâm tới nhau và sẵn lòng làm những gì cần làm để cứu vãn hôn nhân của họ. Họ không để sự cay đắng và giận dữ trở thành bức tường ngăn cản họ dốc lòng cho nhau. Họ phải vượt qua sự ngại ngần khi họ mệt mỏi, nhưng cả hai đều quyết tâm sẽ hết lòng quan tâm tới nhau.

Hãy dành chút thời gian đọc những lời khuyên của tôi cho cặp vợ chồng đó và xem nó có ích cho hôn nhân của bạn hay không.

Thứ nhất, dốc lòng vì người khác không phải là một việc thích thì làm. Tình yêu thương không tự nhiên mà có. Chữ yêu thương vừa là động từ vừa là danh từ. Bạn phải nghĩ ra cách để dốc lòng vì phúc lợi của người bạn đời. Dĩ nhiên đây không phải là điều dễ làm. Nó là điều đôi khi khó thực hiện. Hãy suy nghĩ xem làm sao bạn thực hiện được điều này trong tuần.

Thứ hai, chúng ta ai cũng có ngôn ngữ yêu thương riêng. Ai trong chúng ta cũng mong được yêu thương theo cách mình muốn. Đối với một số người thì họ cảm thấy được yêu thương qua những việc làm đặc biệt của người bạn đời, đối với người khác thì đó là những lời yêu thương. Đối với người khác thì họ thích nhận những món quà nho nhỏ hay vào những dịp đặc biệt khiến họ cảm thấy mình được yêu thương. Hãy tìm hiểu xem bạn đời thích bạn bày tỏ tình yêu thương như thế nào chứ không phải chỉ nhận thấy bạn sẵn lòng bày tỏ tình thương mà thôi.

Thứ ba, chúng ta không được ngưng bày tỏ tình yêu. Tình yêu không giống như một cái thùng mà khi đổ đầy thì nó sẽ đầy mãi. Chúng ta phải tiếp tục dốc lòng và yêu thương mãi không thôi. Hãy nghĩ xem bạn muốn được yêu thương đến vĩnh cửu như thế nào, đó cũng là điều bạn đời muốn từ bạn.

Thứ tư, chúng ta phải bày tỏ tình yêu thương nhiều cách khác nhau. Cho dù có những cách đặc biệt người bạn đời muốn bạn bày tỏ tình yêu, bạn nên có những hành vi yêu thương nho nhỏ trong suốt tuần lễ. Một vài lời yêu thương, vài hành động bày tỏ tình yêu, và những cách bày tỏ tình yêu khác được thêm vào khi có cơ hội.

Cuối cùng, hành động yêu thương đem lại kết quả cho chúng ta. Không những bạn đời trân trọng tình yêu thương được bày tỏ, mà chúng ta còn kinh nhiệm cảm giác tốt lành khi mình làm gì đó cho nhau vì ân điển. Tình yêu trao đi sẽ quay trở lại với chúng ta qua nhiều cách khác nhau. Hãy để ý xem được yêu thương thay đổi tấm lòng bạn ra sao. Thậm chí đôi khi kết quả việc chúng ta làm  đối với bạn đời không trọn vẹn, thì khi chúng ta dốc lòng quan tâm cũng khiến lòng chúng ta rộng mở hơn, và tốt bụng hơn trước kia.

VŨ HỒNG NGA
(Dịch thuật từ bài viết Extending Yourself for Another’s Welfare, Dr D Hawkins)

3441 lượt xem
Các bài trước
VÀI SUY NGHĨ VỀ CUỘC SỐNG LỨA ĐÔI TRONG CHÚA (30/11/2013)
TÌNH NỒNG THẮM (28/08/2013)
SỰ THUẬN PHỤC CỦA NGƯỜI VỢ VÀ CÁC NGƯỜI VỢ HIỆN ĐẠI (28/06/2013)
KHI NGƯỜI PHỐI NGẪU CHỈ LÀ NGƯỜI SỐNG CHUNG PHÒNG (22/05/2013)
CHÌA KHÓA CHO MỘT HÔN NHÂN VỮNG MẠNH (22/04/2013)
SỰ HÀI HÒA TRONG HÔN NHÂN (04/03/2013)
HÃY HẤP HÔN TRƯỚC KHI HẤP HỐI (14/04/2012)
TÌNH YÊU TRONG HÔN NHÂN (03/03/2012)
HẠNH PHÚC CỦA LÒNG BIẾT ƠN (26/11/2011)
HAI TÂM HỒN TAN VỠ ĐƯỢC HÀN GẮN THÀNH MỘT (28/10/2011)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC THÁNH LINH CỦA ĐẤNG CHRIST GIÚP ĐỠ (Giăng 14:16, 26; 16:17)
 
Thơ & Nhạc  
TÁI LẬP ĐỜI SỐNG: ĐỔI-MỚI - KỶ-LUẬT “QUYẾT KHÔNG THỎA HIỆP”
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Nghiệm và Sống  
Đồng Ý Chứ?
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC