Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
THA THỨ LÀ MỘT LỰA CHỌN
Ngày 05/04/2014

 Lori Kuharski


Trong một thời gian dài tôi treo một mảnh giấy nhỏ trong phòng làm việc với dòng chữ viết tay “Tha thứ là một lựa chọn, không phải bởi người ta đáng được tha thứ, kiếm được sự tha thứ hay xin tha thứ”. Tôi treo mảnh giấy như một sự nhắc nhở cho bản thân cũng như cho những người đọc nó với hy vọng họ sẽ nhận được điều gì đó từ lời nhắc nhở này.

Trong đời sống tôi phải tha thứ rất nhiều. Tôi lớn lên trong một gia đình cha mẹ ngược đãi con cái. Là con cả trong gia đình, tôi hứng chịu sự ngược đãi nhiều nhất. Những vết thương còn tồn tại nhiều năm sau khi tôi rời gia đình, nó ảnh hưởng tới quan hệ của tôi đối với Chúa, với bản thân, và những người xung quanh. Tôi biết ơn những người Chúa đưa đến trong đời sống tôi như bạn bè, mục sư, nhân viên tư vấn và những người thân khác giúp tôi học tha thứ và tha thứ. Đó không phải là điều dễ làm và có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Nó đòi hỏi thời gian, sự khiêm nhu, ân điển và tình yêu thương. Trên tất cả là khao khát muốn được tự do, vui thỏa, bình an và không để cho những chuyện xảy ra trong quá khứ ảnh hưởng tới hiện tại.

Tôi trăn trở với điều Chúa dạy về sự tha thứ và liên tục có những câu hỏi trong tâm trí “Làm sao Chúa Giê Xu có thể tha thứ?”. Trong Ma thi ơ 18:21-22, tác giả viết “Phê rơ đến hỏi Chúa Giê Xu “Thưa Thầy, nếu anh em con phạm tội cùng con, thì sẽ tha cho họ mấy lầm? Đến bảy lần chăng?”. Chúa Giê Xu đáp “Ta bảo cho con rõ, không phải đến bảy lần mà là bảy lần bảy”.

Phản ứng của tôi là “Có thật không vậy, tôi phải tha thứ có ai đó tới 77 lần? Khi nào thì tôi nói không và vạch ra một ranh rới?”. Tác giả William Blake viết “Sự vinh hiển của Cơ Đốc Giáo là chiến thắng trong lĩnh vực tha thứ. Tha thứ kẻ thù dễ hơn là tha thứ một người bạn”. Nếu tôi thực hành theo lời Chúa Giê Xu dạy, và điều tác giả Blake bày tỏ, thì có nghĩa tôi phải tha thứ cho gia đình mình mãi mãi. Trong công việc hàng ngày tôi làm việc với nhiều người đã bị tổn thương và ngược đãi trầm trọng. Liệu tôi có phải nói với họ phải tha thứ 77 lần chăng? Trong một số bản dịch Kinh Thánh khẳng định không phải 77 mà là 70 nhân 7. Vậy khi nào chúng ta mới ngưng tha thứ?.

Đó là điều tôi học được từ đoạn Kinh Thánh kể trên. Chúa Giê Xu phán một cách rõ ràng phải tha thứ mãi mãi. Không có giới hạn cho sự tha thứ của chúng ta đối với người khác, cũng giống như Ngài không đặt ra giới hạn trong việc tha thứ cho chúng ta “Chúa tha thứ tội cho con cũng như con tha thứ tội người khác gây ra cho mình”. Cảm tạ Chúa vì điều đó. Tôi sẽ làm gì khi Chúa chỉ tha thứ cho tôi có 490 lần? Chắc hẳn tôi vượt quá mức quy định được tha thứ từ khi còn là một đứa trẻ. Bởi ân điển, lòng xót thương và sự tha thứ của Chúa mà tôi được thêm sức để tha thứ cho những người gây tổn thương cho tôi…trong khi tôi học cách bảo vệ bản thân để không bị tổn thương thêm nữa.

Tôi cứ nghĩ những tổn thương ngày xưa đã được chữa lành. Tôi nghĩ mình đã có một đời sống sung mãn mới và quá khứ đã được chôn vùi. Nhưng một ngày kia, khi ngồi nghe mục sư giảng về câu chuyện của Giô Sép và các anh trai. Họ đã gây tổn thương cho ông đến mức nào. Dầu vậy ông không những tha thứ mà còn nối lại quan hệ với họ. Chúng ta không biết có phải Giô Sép chọc giận các anh trai của mình hay không. Đó không phải là trọng tâm của câu truyện Giô Sép. Cựu Ước hướng tới sự ra đời của Chúa Giê Xu, và tất cả sự kiện và những câu truyện Kinh Thánh cần được hiểu trong bối cảnh của sự cứu rỗi và ân điển. Câu chuyện ấn tượng của Giô Sép bị phản bội dẫn tới vinh quang, sự hàn gắn, và phục hồi giống như mục vụ của Chúa Giê Xu trên thế gian.

Bài giảng về Giô Sép để lại dấu ấn sâu sắc trong tâm trí tôi hôm đó, một bài giảng đơn giản dựa trên câu chuyện tôi nghe nhiều lần hồi nhỏ. Và để nhắc nhở tôi, Chúa tiếp tục bày tỏ cho tôi nhiều điều, trò chuyện với tôi cách rất riêng tư trong suốt ngày hôm đó cũng như trong suốt tuần sau đó. Trong giờ tĩnh nguyện sau khi nghe bài giảng, tôi ngồi xuống và viết ra một danh sách tất cả những người tôi có lòng oán hận. Thật là xấu hổ khi đọc lại danh sách tôi viết, tôi vẫn gặp những người đó thường xuyên, nhưng lại vẫn giữ lòng oán giận họ. Rồi tôi bắt đầu viết ra những lý do khuyến tôi giận họ, cùng với những nỗi đau mà họ gây ra cho tôi.

Phải mất mấy ngày tôi mới làm xong việc kể trên, và còn nhiều ví dụ đến với tôi khi tôi lên giường đi ngủ. Sau cùng tôi cũng hoàn thành danh sách và tôi cảm thấy mình được giải phóng. Những vấn đề lâu nhất nhỏ nhất bắt đầu được lãng quên, và những vấn đề trầm trọng hơn, nặng lòng hơn trở nên nhẹ hơn, và tôi bắt đầu thấy những ưu điểm ở người tôi giận, hoặc nhận ra trách nhiệm và sự góp phần của tôi trong mối xung đột mà trước đây tôi không lưu tâm tới, và những vết thương lòng bắt đầu được chữa lành.

Sau khi kinh nhiệm sự tự do khỏi sự giận dữ, tôi kinh ngạc vì mình có thể yêu thương những người quanh mình nhiều hơn trước. Tôi nhận ra cái “đồng hồ giận dữ” của tôi trước đây luôn ở mức 30%. Tôi nhận ra điều này vì tôi luôn có thái độ phòng thủ, và nó được biểu lộ một cách nhanh chóng khi ai đó chỉ trích hay khi tôi nhận ra ai đó thiếu chính trực. Tôi càng mệt mỏi, đói, làm việc quá sức, hay mang nhiều gánh nặng thì “đồng hồ giận dữ” lên càng cao. Tôi dễ dàng phản ứng lại với người khác.

Sự giận dữ, điều trái ngược với sự tha thứ, tàn phá cảm xúc, tâm linh và thể lực của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hậu quả của sự giận dữ đối với cơ thể. Sự giận dữ ngăn cản chúng ta tha thứ. Nhiều khi chúng ta bị dính chặt với sự giận dữ đến nỗi không nhận ra.

Sau khi trải nhiệm sự tha thứ và lựa chọn tha thứ, vâng phục, và lòng xót thương thì thái độ giận dữ trong tôi giảm xuống nhanh chóng. Tôi tận hưởng sự bình an và tôi chưa từng có trong một thời gian dài. Điều này đến một cách tuyệt đẹp. Trước đây, những lời nói sắc như dao là những gì tuôn ra từ miệng tôi khi tôi đáp lại người thân trong nhà. Bây giờ tôi có thể bỏ qua, chấm dứt cuộc tranh luận, hay nhìn nhận người thân qua đôi mắt của tình yêu thương với kết luận họ muốn điều tốt cho tôi và không có ý hại tôi như tôi nghĩ. Dĩ nhiên tôi không phải lựa chọn để họ gây tổn thương cho tôi hay để mình rơi vào hoàn cảnh bị tổn thương.

Tôi thấy bình an nhiều hơn, và tha thứ nhiều hơn. Điều này không có nghĩa tôi cho phép những điều không lành mạnh xảy ra nhiều hơn trước kia, nó đơn giản chỉ là tôi đáp lại giống như Chúa làm. Tôi vẫn đang trong quá trình tha thứ. Tôi biết ơn vì Chúa bày tỏ cho tôi làm sao để lựa chọn tha thứ và làm sao để buông sự giận dữ, điều mà tôi giữ trong lòng mà không nhận ra. Điều này ảnh hưởng một cách tích cực tới tôi và những người xung quanh.

Lý do khiến tôi chọn để lời nhắc nhở tha thứ trong phòng làm việc là để tôi học giới hạn của ân điển. Tha thứ không nhất thiết sẽ bảo vệ hay cứu ai đó khỏi hậu quả do hành vi của chính họ. Tha thứ không có nghĩa là chúng ta cho phép một số người, hoàn cảnh, hay tình huống không tiếp tục kiểm soát chúng ta. Tha thứ là để chúng ta được giải phóng khỏi sự cầm tù của tấm lòng giận dữ.

VŨ HỒNG NGA
(Dịch thuật từ bài viết Forgiveness Is A Choice tác giả Lori Kuharski)

2470 lượt xem
Các bài trước
TUẬN ĐẠO TRONG HÔN NHÂN THÁNH (02/12/2013)
DỐC LÒNG VÌ PHÚC LỢI CỦA NGƯỜI BẠN ĐỜI (15/11/2013)
VÀI SUY NGHĨ VỀ CUỘC SỐNG LỨA ĐÔI TRONG CHÚA (30/11/2013)
TÌNH NỒNG THẮM (28/08/2013)
SỰ THUẬN PHỤC CỦA NGƯỜI VỢ VÀ CÁC NGƯỜI VỢ HIỆN ĐẠI (28/06/2013)
KHI NGƯỜI PHỐI NGẪU CHỈ LÀ NGƯỜI SỐNG CHUNG PHÒNG (22/05/2013)
CHÌA KHÓA CHO MỘT HÔN NHÂN VỮNG MẠNH (22/04/2013)
SỰ HÀI HÒA TRONG HÔN NHÂN (04/03/2013)
HÃY HẤP HÔN TRƯỚC KHI HẤP HỐI (14/04/2012)
TÌNH YÊU TRONG HÔN NHÂN (03/03/2012)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 29
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NÔ-EN ĐÃ ĐẾN RỒI
 
Truyện Ngắn & Tùy Bút  
HỘI THÁNH TÔI YÊU
 
Tạ Ơn Chúa  
LỜI CHỨNG CỦA LINH DƯƠNG
 
Dưỡng Linh  
CHÚA NẮM GIỮ TÔI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
VẼ TRANH GIÁNG SINH
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Thơ & Nhạc  
DANH HIỆU CỨU CHÚA "EMMANUEL"
 
Đức Tin  
CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI
 
Tin Tức  
LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ - CHI HỘI TRƯƠNG MINH GIẢNG
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 15/12/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Hành Trình Ðất Thánh NGAY TỪ KHỞI ÐIỂM với MS Hồ Xuân Phước
 
Nghiệm và Sống  
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 17 - PHẠM TỘI MÀ KHÔNG SỢ?
 
Tài Liệu  
Mười Bốn Danh Hiệu của Đức Giê-hô-va (Đức Jehovah)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Trượt Chân Té Ngã Lúc Tuổi Vàng
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC