Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
CÁI CHẾT ĐEM LẠI SỰ SỐNG CHO HÔN NHÂN CỦA BẠN
Ngày 26/04/2014

 ‘Anh không còn yêu em nữa.’

Tôi đứng chết lặng, nhìn chồng không chớp mắt, anh là người đàn ông mà tôi hứa sẽ yêu thương, và tôn trọng cho tới khi cái chết chia lìa đôi lứa. Trong khoảnh khắc đó, những kỷ niệm trong quá khứ hiện ra trong tâm trí tôi, những giây phút ngọt ngào, và lãng mạn được thay thế bởi những trận cãi nhau thường xuyên. Có quá nhiều xung đột giữa chúng tôi, nhưng đây có lẽ là lần cuối cùng. Lần này anh nói điều tôi không tưởng tượng nổi, và tôi đã đẩy anh đến mức này.

Liệu hôn nhân có tồn tại được mà thiếu tình yêu chăng?

Bụng tôi quặn thắt, thời gian dường như ngừng trôi, tôi bị tê liệt và cảm thấy muốn bệnh. Tôi không muốn phải nghe điều anh vừa nói, tôi không muốn ở giai đoạn đó, đoạn cuối của hôn nhân của chúng tôi. Nhưng tôi cảm thấy bất lực trước những năm tháng chứa đầy những vấn đề, điều trở thành vật cản giữa vợ chồng tôi.

Vì vậy tôi làm một điều duy nhất mà tôi biết làm: Tôi trao hôn nhân của mình cho Chúa Giê Xu. Nói thật lòng tôi làm điều đó một cách hết sức khiếm nhã, trong tình cảnh buông xuôi, theo kiểu “Con không thể làm gì thêm được nữa.”Nhưng cho dù cung cách của tôi ra sao đi chăng nữa, Chúa nghe lời cầu nguyện tuyệt vọng của tôi, Ngài chứng kiến nỗi đau của chúng tôi, và chạm tới mớ bòng bong mà chúng tôi đã tạo ra để đem lại niềm hy vọng và lẽ thật. Hành trình đầy phép lạ từ cõi chết cho tới đời sống lứa đôi yêu thương nồng thắm được bắt đầu bằng sự vâng phục và quên mình. Qua việc trao cho Chúa những tổn thương, quan niệm, và ý định, qua việc trao cho Chúa tất cả.

Sự sống trong tâm hồn và hôn nhân của chúng tôi được bắt đầu từ cõi chết,

“Thật vậy, Ta bảo các con: Hạt giống lúa mì gieo xuống đất không chết đi thì hạt giống vẫn hoàn hạt giống; Nhưng nếu chết đi thì mới kết quả thêm nhiều.” (Giăng 12:24)

Quí chị em thân mến, chúng ta ai cũng khao khát một tình yêu nồng thắm, khao khát một quan hệ vợ chồng mà chúng ta có thể bày tỏ những gì sâu kín nhất trong lòng mình mà không sợ bị phán xét hay bị ruồng bỏ. Vấn đề ở chỗ là chúng ta không biết làm sao để mình đến được mức đó. Thiếu sức và sự khôn ngoan của Chúa, những nỗ lực của riêng mình có thể đẩy chàng xa mình thêm. Khi chúng ta cố gắng giành giật quyền lợi thay vì để nó sang một bên, hôn nhân của chúng ta sẽ giống như một cuộc thi và là một đấu trường hơn là một nơi tràn đầy bình an và sự chữa lành-một tổ ấm.

Bạn thấy đấy, con người thường có những phương thức chỉ tập trung vào bản thân khi chúng ta sống và giải quyết những xung đột trong quan hệ. Điều này chỉ dẫn tới sự cô lập. Chúa Giê Xu đòi hỏi chúng ta sử dụng phương thức khác:

“Đừng làm điều gì vì tham vọng ích kỷ hoặc hư vinh nhưng hãy khiêm tốn, coi người khác hơn mình.”

Bạn cần có cùng một thái độ như của Chúa Giê Xu có.

“Vì Ngài vốn có bản thể Đức Chúa Trời

Nhưng không coi sự bình đẳng với Đức Chúa Trời là điều phải nắm giữ

Nhưng chính Ngài tự bỏ mình,

Mang lấy bản thể của một tôi tớ,

Trở nên giống như loài người,

Ngài đã tự hạ mình xuống

Chịu vâng phục cho đến chết,

Thậm chí chết trên cây thập tự giá.” (Phi líp 2:3-8)

Qua Đức Chúa Cha, Chúa Giê Xu từ bỏ quyền lợi và ngôi vị. Ngài hạ mình mặc lấy vai trò của người phục vụ và chết thay cho chúng ta.

Trong quãng thời gian đau thương khi hôn nhân đang trải qua sóng gió, điều cuối cùng tôi muốn làm là hạ mình trở thành người phục vụ. Tôi muốn Chúa giải quyết vấn đề trong hôn nhân của tôi! Tôi muốn Ngài sửa trị chồng tôi. Nhưng Chúa có những kế hoạch khác, và cách sâu sắc hơn để đem lại sức sống mới và chữa lành cho cuộc hôn nhân tan vỡ của tôi. Ngài bày tỏ cho tôi thấy kế hoạch của Ngài ngay khi tôi đang cầu nguyện, lời cầu nguyện tuyệt vọng và đầy sự thương hại bản thân.

Tôi mệt mỏi, đau đớn và bực bội. Trong tâm trí đầy tội lỗi và những toan tính của mình, tôi đã làm tất cả những gì tôi có thể làm, nhưng không phương cách nào đem lại hiệu quả. Hơn thế nữa, chồng tôi nhất định không chịu làm những gì tôi nghĩ anh nên làm. Vì vậy tôi nói với Chúa tất cả mọi điều đó (kể tội chồng). Nhưng khi tôi vừa bắt đầu kể lể chưa được bao lâu, trong khi cầu nguyện, thì một hình ảnh rõ nét hiện ra trong tâm trí tôi. Đó là hình ảnh Chúa Giê Xu, quì gối trước mặt Giu đa ít lâu trước khi Ngài bị phản bội và phải chịu chết.

“Trước kỳ lễ Vượt Qua, Đức Giê Xu biết là đã đến lúc Ngài phải rời thế gian để trở về cùng Cha. Ngài đã yêu thương những người của mình trong thế gian, thì Ngài cứ yêu cho đến cuối cùng.” (Giăng 13:1)

Ngài bày tỏ tình yêu thương bằng cách hạ mình mặc lấy vai trò của người phục vụ.

“Nên Ngài đứng dậy khỏi bàn ăn, cởi áo ngoài ra, quấn khăn ngang lưng, rửa chân cho môn đệ và lau khô bằng chiếc khăn quấn ngang lưng.” (Giăng 13:4)

Ngài rửa chân cho tất cả môn đệ, trong đó có Giu đa, người sau đó phản Chúa Giê Xu bằng một nụ hôn. Sự phản bội không những dẫn tới việc Chúa bị đau lòng, và khiến Ngài mất niềm tin mà còn khiến Ngài phải chịu chết, một cái chết đau thương và dã man.

Trong khi tôi đang cầu nguyện với thái độ tự thương hại, Chúa cho tôi thấy hình ảnh Đấng Cứu Thế, hạ mình yêu thương ngay cả người sẽ gây tổn thương cho Ngài. Tôi biết Chúa muốn tôi bày tỏ tình yêu thương như vậy với chồng, tình yêu không đòi hỏi và không mong đợi được đáp lại.

Chồng tôi có xứng đáng với tình yêu quên mình như vậy hay không thì không thành vấn đề. Đấng Cứu Thế của tôi, người chết thế cho tôi, xứng đáng với sự vâng phục của tôi. Tôi yêu thương chồng trong sự vâng phục Chúa. Chúa muốn tôi không tập trung vào những gì trong quá khứ hay kỳ vọng của tôi cho tương lai, nhưng đặt tất cả những điều đó dưới chân thập tự giá và Chúa. Đó là nơi tôi tìm thấy sức mạnh, tình yêu thương và sự tha thứ.

Theo tiến sỹ Bruce Hebel, thập tự giá thay đổi mọi thứ. Trong một cuốn sách ông viết, ý tưởng mấu chốt là “Huyết Chúa Giê Xu thanh tẩy mọi tội lỗi, bao gồm cả tội lỗi gây ra cho tôi. Chúng ta cần quan sát mọi sự từ lăng kính của thập tự giá. Nó có nghĩa chúng ta tập trung vào Chúa Giê Xu.”

Nói cách khác, để có một hôn nhân được Chúa làm chủ, thì hôn nhân cũng phải có thập tự giá là trung tâm, bởi ngoài Chúa ra thì chúng ta vận hành dựa trên sức riêng, điều sẽ trở nên vô hiệu khi dùng để chiến thắng tội lỗi. Không chỉ vậy, ngoài Giê Xu, chúng ta vận hành dựa trên một định kiến sai lầm, bị nhuộm đen bởi những đau đớn trong quá khứ, sự lừa dối, và tội lỗi.

Kinh Thánh dạy dỗ về điều này rất nhiều, nhưng đoạn kinh văn ưa thích của tôi là ở trong Ma thi ơ 6:22-23, trong bài giảng trên núi Chúa phán:

“Mắt là đèn của thân thể. Vì thế, nếu mắt còn tốt thì cả thân thể sẽ sáng láng. Nếu mắt con xấu, cả thân thể sẽ tối tăm. Vậy nếu ánh sáng ở trong con chỉ là tối tăm, thì sự tối tăm ấy còn lớn đến dường nào!”

Trong đoạn Kinh Thánh này Chúa Giê Xu so sánh đôi mắt tâm linh với đôi mắt vật lý. Khi đôi mắt của chúng ta nhìn mọi vật một cách méo mó thì mọi thứ trở nên không rõ ràng. Điều này cũng đúng với tầm nhìn tâm linh. Chúa muốn chúng ta quan sát thế gian, tình trạng của chúng ta, và của người khác, bao gồm cả người phối ngẫu theo cách Ngài nhìn nhận họ. Nếu không sự hiểu biết của chúng ta về mọi người và mọi thứ sẽ rất sai trật.

Ví dụ, tôi luôn trăn trở với việc đón nhận tình yêu. Nói đơn giản, tôi đến với hôn nhân hiện tại với một mức độ nghi ngờ rất cao vì những tổn thương trong quá khứ. Điều này khiến tôi diễn giải hành vi của chồng không chính xác. Nếu chàng về nhà và ôm lấy cái TV suốt tối là tôi nghĩ anh ấy không muốn gần tôi. Nói cách khác, đó là điều chứng minh anh không yêu tôi. Cũng giống như tôi, anh đã có một hôn nhân đổ vỡ trước kia, anh đến với tôi với những vết sẹo từ cuộc hôn nhân trước và cũng mang theo sự nghi ngờ, luôn cảnh giác trước những gì anh cho là mánh khóe để lạm dụng. Cả hai chúng tôi đều vận hành dựa trên những phỏng đoán sai lầm và sự nghi ngờ, điều ảnh hưởng tới hành vi của chúng tôi, và cách chúng tôi đánh giá hành vi của người khác, cũng như mức độ thân mật của chúng tôi với nhau.

Nhưng Chúa Giê Xu mong muốn chúng ta được giải thoát, được phục hồi và được chữa lành.

Tiến sỹ Hebel nói “Khi bạn đối diện với vết thương lòng ngày xưa, khi bạn có quyết định tha thứ cho những lỗi phạm người khác gây ra cho mình, quyết định của bạn sẽ thay đổi hiện tại và tương lai. Nó thay đổi mọi thứ, cách bạn nhìn nhận bản thân, bạn đời, con cái, và tình trạng hiện tại. Quan niệm của chúng ta hoàn toàn thay đổi khi chúng ta tha thứ.”

Chúng tôi nhận ra đó là lẽ thật. Khi tôi thực sự khuất phục và trao những tổn thương cho Chúa, cầu xin Ngài ban cho tôi tấm lòng mềm mại với Chúa và với chồng, thì tôi bắt đầu nhìn nhận những hành vi của chàng hoàn toàn khác, và rõ nét hơn. Khi chàng về nhà và tìm đến chiếc sô pha, thay vì coi hành vi đó là lười biếng và lãnh đạm, tôi nhận thấy anh mệt mỏi. Điều này khiến tôi có lòng cảm thông thay vì cảm thấy bực bội. Do đó thay vì lèo nhèo hay cãi cọ với chồng, tôi thấy được thúc đẩy để phục vụ. Một khi Chúa thay đổi nhận thức của tôi, hành vi của tôi thay đổi theo.

Tiếp theo tôi cầu nguyện xin Chúa ban cho tôi tấm lòng mềm mại đối với chồng để giúp tôi hiểu anh tốt hơn.

Theo tiến sỹ Hebel một nhận thức do Chúa làm chủ sẽ đặt trọng tâm vào người khác thay vì bản thân. Ông nói “Thay vì suy nghĩ tôi cần tìm ai đó để đáp ứng nhu cầu của tôi, điều thường dẫn tới đời sống không thỏa lòng, thì chúng ta cần cầu nguyện xin Chúa hãy ở trong tất cả những gì mà người bạn đời cần ở mình ngày hôm nay!”

Đây là lời cầu nguyện Chúa rất vui lòng trả lời!

Art Girard, là mục sư tại hội thánh Báp Tít Gia Đình ở Alta Loma, khích lệ chúng ta hãy biến cầu nguyện thành một phần sống động trong đời sống hôn nhân. Ông nói “Nếu chúng ta thực sự dành thời gian để lắng nghe, Chúa sẽ thường xuyên hướng dẫn chúng ta giao tiếp với người phối ngẫu theo những cách đặc biệt mà nó sẽ làm tình yêu vợ chồng nồng thắm hơn, khích lệ và ủng hộ lẫn nhau.”

Đối với mục sư Girard, sự hướng dẫn của Chúa đã đóng góp phần quan trọng trong sự thân mật mà ông dành cho vợ. Ông nói “Tôi thường được Thánh Linh hướng dẫn để im lặng khi cần và để vợ tôi có khoảng không gian riêng hay khi cô ấy muốn được ôm hôn. Nhưng cũng để tìm hiểu khi cô ấy muốn chia sẻ những gì cô ấy đang suy nghĩ, đang cảm nhận, hay đang trải nhiệm trong một giai đoạn thay đổi nhất định nào đó. Nhiều lần tôi quan niệm sự kiên nhẫn vợ dành cho tôi như một cách Chúa ban phước cho tôi. Dầu sao thì yêu thương người bạn đời là một phần tối quan trọng của việc yêu thương người lân cận, mà đó là một đại mạng lệnh quan trọng Chúa kêu gọi chúng ta thực hiện. Sự hiện hữu của Đức Thánh Linh chính là sự bày tỏ tình yêu thương đó!”

Không những hôn nhân của chúng ta là một khía cạnh quan trọng trong việc bày tỏ tình yêu thương đối với người khác; mục đích của hôn nhân cũng là để biểu lộ một đời sống sung mãn, một ví dụ đầy sức sống về tình yêu của Chúa đối với hội thánh. Vì vậy, Ngài rất quan ngại đối với lĩnh vực tình yêu đôi lứa và hết lòng giúp đỡ chúng ta trưởng thành trong lĩnh vực này. Sự trưởng thành bắt đầu bằng việc chúng ta vâng phục và trao tất cả nhu cầu, kỳ vọng, và những tổn thương cho Chúa. Khi chúng ta làm điều đó, chúng ta bắt đầu nhìn nhận bản thân, bạn đời, và quan hệ của chúng ta với Chúa với một quan điểm rõ nét hơn, và với sự giúp đỡ của Chúa, chúng ta có thể bắt đầu những bước cụ thể để phát triển mối quan hệ vợ chồng thân mật.

(Vũ Hồng Nga dịch thuật từ bài viết How Death Can Bring Life to Your Marriage, tác giả Jennifer Slattery)

3309 lượt xem
Các bài trước
THA THỨ LÀ MỘT LỰA CHỌN (05/04/2014)
TUẬN ĐẠO TRONG HÔN NHÂN THÁNH (02/12/2013)
DỐC LÒNG VÌ PHÚC LỢI CỦA NGƯỜI BẠN ĐỜI (15/11/2013)
VÀI SUY NGHĨ VỀ CUỘC SỐNG LỨA ĐÔI TRONG CHÚA (30/11/2013)
TÌNH NỒNG THẮM (28/08/2013)
SỰ THUẬN PHỤC CỦA NGƯỜI VỢ VÀ CÁC NGƯỜI VỢ HIỆN ĐẠI (28/06/2013)
KHI NGƯỜI PHỐI NGẪU CHỈ LÀ NGƯỜI SỐNG CHUNG PHÒNG (22/05/2013)
CHÌA KHÓA CHO MỘT HÔN NHÂN VỮNG MẠNH (22/04/2013)
SỰ HÀI HÒA TRONG HÔN NHÂN (04/03/2013)
HÃY HẤP HÔN TRƯỚC KHI HẤP HỐI (14/04/2012)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC THÁNH LINH CỦA ĐẤNG CHRIST GIÚP ĐỠ (Giăng 14:16, 26; 16:17)
 
Thơ & Nhạc  
TÁI LẬP ĐỜI SỐNG: ĐỔI-MỚI - KỶ-LUẬT “QUYẾT KHÔNG THỎA HIỆP”
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Nghiệm và Sống  
Đồng Ý Chứ?
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC