Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
KHI BẠN CẦN NÓI KHÔNG
Ngày 22/05/2014

 Vũ Hồng Nga dịch thuật


 (Quí chị em chúng ta thời nay có đời sống thật bận rộn. Vừa đi làm, vừa lo cho gia đình và hầu việc Chúa. Chúng ta ai cũng muốn có đời sống đạo đẹp lòng Chúa. Dầu vậy điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta bị kiệt quệ, vì nó trái ngược với điều Chúa hứa rằng Ngài để lại sự bình an cho chúng ta. Chúng ta cần cầu xin Chúa ban cho sự khôn ngoan và hướng dẫn để nói không khi cần thiết, điều đem lại sự bình an và cân bằng trong đời sống chúng ta. Mình mong rằng bài viết này sẽ có ích cho tất cả quí chị em chúng ta).

******

Nói không là điều khó làm, đặc biệt là khi người khác đang có nhu cầu cần giúp hay bạn cảm thấy mình bị sức ép và phải nhận lời. Nhưng khi bạn học được cách khi nào nói không và khi nào nhận lời sẽ giúp giảm bới những khoảnh khắc khó xử, đau đầu và đem lại sự bình an trong đời sống bạn. Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà bạn cần phải nói không/từ chối nó, trong khoảng thời gian nào đó trong đời mình và sau đây là một vài ví dụ:

Những cơ hội phục vụ trong các mục vụ mà nó không phải dành cho bạn, hay thời điểm này trong đời sống bạn

Phục vụ trong hội thánh địa phương là một vinh dự và là một cách tuyệt vời để giao lưu với những anh chị em trong Chúa. Phục vụ giúp bạn trở thành người ban cho thay vì chỉ nhận lãnh từ những người khác mỗi tuần. Khi bạn bắt đầu trưởng thành trong bước đường theo Chúa và tấm lòng dâng mình phát triển theo thời gian thì bạn trở thành một tài sản vô giá của hội thánh khi bạn làm chứng cho những người khác về đức tin và giúp mọi người gần Chúa hơn. Trong hội thánh luôn có nhu cầu cần những người như vậy. Nhưng chỉ vì có nhu cầu không có nghĩa bạn phải tự động đáp ứng nhu cầu đó. Gần Chúa, nhận biết tiếng Ngài và tập trung vào việc phục vụ người khác trong những lĩnh vực Chúa kêu gọi bạn là điều quan trọng. Điều này giúp bạn luôn thấy vui thỏa và phấn khởi với vai trò phục vụ, cũng như giúp bạn giúp đỡ người khác một cách hiệu quả nhất.

Chồng tôi và tôi đã phải nói không với rất nhiều cơ hội phục vụ trong hội thánh vì chúng tôi biết mình không có thời gian hay nhận lời phục vụ thêm trong các mục vụ khác sẽ chất gánh nặng trên chúng tôi và tài nguyên của chúng tôi. Đó là những cơ hội tuyệt vời để phục vụ, nhưng nó không phải là điều dành cho chúng tôi vào thời điểm đó. Gần đây chúng tôi bước ra khỏi mục vụ thờ phượng, nơi mà chúng tôi đã phục vụ 7 năm trời, để có thể tập trung trong vai trò lớn hơn trong mục vụ nhóm nhỏ. Từ giã điều đã trở thành một phần trong đời sống chúng tôi, điều chúng tôi rất vui thỏa khi phục vụ là điều khó khăn. Nhưng vợ chồng tôi nhận thấy Chúa muốn chúng tôi tập trung vào một lĩnh vực khác nơi mà chúng tôi sẽ phục vụ một cách hiệu quả nhất. Sau gần 6 tháng, chúng tôi rất hài lòng vì đã nghe tiếng Chúa và có lòng can đảm từ chối mục vụ thờ phượng, và nhìn thấy Chúa mở những cánh cửa và những cơ hội lớn lạ trong đời sống, điều vượt ngoài sự tưởng tượng của tôi.

Những Mối Quan Hệ Tiêu Cực

Đây là một trong điều khó nhất để nói không. Bạn có thể cảm thấy mình có trách nhiệm với cha mẹ già, hay người bạn thân, và khi bạn giúp họ bạn cảm thấy mệt mỏi, cho dù cảm giác mệt mỏi đó trong lĩnh vực cảm xúc hay tài chính hoặc cả hai. Chúng ta được kêu gọi để giúp đỡ người khác kia mà? Vì vậy giúp đỡ người khác phải là điều tốt đặc biệt là khi họ cần phải không nào?

Nhưng nó còn tùy thuộc liệu người cần giúp thực sự trốn tránh trách nhiệm tự lo cho bản thân họ hay không. Nếu họ tiêu rất nhiều tiền để mua thuốc, rượu và đang cạn tiền khiến điện, nước bị cắt vì không có tiền trả, thì bạn cần nói không. Bạn không chịu trách nhiệm cho lối sống đó của họ. Nếu cha mẹ già của bạn cần bạn trả giúp tiền nợ nhà vì họ không muốn bán căn nhà lớn và chuyển vào căn nhà nhỏ hơn, trong khi bạn đang vật lộn với vấn đề tài chính trong gia đình mình, thì khi đó bạn không có trách nhiệm trả nợ cho họ cộng thêm lo trả những món nợ của riêng bạn. Bạn không được kêu gọi để chịu trách nhiệm cho người không chịu trách nhiệm cho đời sống của họ. Dĩ nhiên là bạn muốn làm tất cả những gì mình có thể để giúp cha mẹ già và những người bạn thân nếu như bạn có khả năng và khi những người đó có trách nhiệm với đời sống của họ. Nhưng giúp đỡ có nghĩa giúp cha mẹ chuyển vào căn nhà nhỏ nơi họ có thể trả những chi phí hàng ngày hay giúp bạn mình tìm thêm nguồn thu nhập nếu như họ không muốn từ bỏ thói quen tiêu hoang phí. Điểm mấu chốt là vì ai đó thiếu trách nhiệm với đời sống họ thì nó không nên là lý do khiến tài chính của gia đình bạn vượt ra ngoài tầm kiểm soát vì những người đó muốn bạn phải cứu giúp họ.

Con Cái

Đây là lĩnh vực khó khăn với cha mẹ, đặc biệt là gia đình cha mẹ đơn chiếc, những người nghĩ phải đền bù cho con cái vì họ vừa phải làm cha vừa làm mẹ cho đàn con của mình. Cha mẹ muốn cho con mình cả thế giới, đặc biệt là khi còn nhỏ chúng ta không có nhiều những gì mình muốn. Sự thật là con chúng ta không cần phải có tất cả những món đồ dùng điện tử hiện đại, tất cả quần áo hiệu đắt tiền, tham dự tất cả tiệc tùng, chơi tất cả các môn thể thao. Sự thật là dạy con biết cuộc sống có ý nghĩa nhiều hơn là có tất cả mọi thứ vật dụng, và con mình sẽ có khả năng để thỏa lòng và hạnh phúc mà không cần phải có mọi thứ. Đó là sự chúc phước tốt hơn cho con về lâu dài thay vì mua cho con những thứ vật dụng mà chúng sẽ vứt bỏ trong vòng vài tháng. Khi con mình lớn hơn, người khác sẽ nói không với chúng, và Chúa cũng sẽ nói không với chúng đối với một vài điều vì phúc lợi của con mình, và điều tốt nhất là con mình cần học là chấp nhận khi câu trả lời đối với chúng là không.

Pinterest Pull

Tôi thích trang mạng Pinterest và tôi thường vào đó để tìm kiếm những ý tưởng mới, nguồn cảm hứng mới, những công thức nấu ăn mới, vân vân. Nhưng tôi phải học cách không để mình bị lôi cuốn bởi trang mạng internet đó để trở thành người khác với con người thật của tôi. Tôi có thể tìm thấy những ý tưởng hết sức hoang phí cho một buổi tiệc sinh nhật hay làm những vật dụng đan lát, điều các bà mẹ khéo tay hay làm, nhưng tôi nhanh chóng chấp nhận sự thật đó là những việc tôi không có ơn để làm, hoặc là thích làm.

Tôi có rất nhiều công thức nấu ăn từ trang mạng đó và chồng tôi rất ư thích những món này, và tôi sẽ tìm thêm các công thức nấu ăn khác, nhưng tôi cam đoan rằng tôi sẽ không phải là người có thể làm bánh ga tô hình con khủng long cho sinh nhật của con trai năm tới. Tôi từng thử nghĩ ra những chủ đề cho tiệc sinh nhật, và cho dù việc chuẩn bị rất lý thú, thì việc thực hiện lại rất căng thẳng và tôi nghĩ không đáng để mất công làm gì. Vì vậy tôi làm theo những gì thích hợp với khả năng và không cố gắng biến thành bà mẹ siêu nhân cái gì cũng biết làm.

Hình Ảnh Giả Tạo Về Bản Thân

Rất nhiều người trong chúng ta tạo ra một hình ảnh về một mẫu người mà chúng ta muốn mình trở thành và là mẫu người chúng ta muốn mọi người nhìn thấy hàng ngày. Điều này xảy ra rất nhiều khi chúng ta còn trẻ và còn đang cố gắng chứng tỏ bản thân. Chúng ta sợ không dám bày tỏ con người thật, một người với những yếu điểm, vì điều gì sẽ xảy ra nếu người ta đánh giá và coi thường chúng ta? Khi chúng ta lớn tuổi hơn, chúng ta nhận ra cuộc đời quá ngắn ngủi để giả vờ làm một người khác chứ không phải chính mình. Nếu người ta không thích con người thật của bạn, thì họ cũng không phải là người bạn tốt cho bạn. Hãy là chính mình và tránh để không bị lôi cuốn vào việc cố gắng tạo ra một hình ảnh hoàn hảo của bản thân. Không ai có thể giao lưu với một người hoàn hảo và phần đông cảm thấy khó chịu với sự hoàn hảo. Thêm nữa cố gắng hoàn hảo là một việc hết sức mệt mỏi. Hãy là chính mình và bạn sẽ tìm thấy những người bạn khác, những người cũng sống trung thực với bản thân, và cùng với họ bạn có thể sống một đời sống thật mà không có những quan ngại phải tạo nên một hình ảnh hoàn hảo về bản thân.

Những Kỳ Vọng

Ngôi nhà luôn sạch bóng, những đứa con luôn hành xử phải lẽ, thân hình hoàn hảo-chúng ta ai cũng thích tất cả những điều vừa nêu, thế nhưng những điều đó có thực tế không? Dĩ nhiên dọn nhà là điều tốt, và bạn muốn con mình luôn hành xử đúng, và đúng là chúng ta cần ăn uống điều độ và tập thể thao, nhưng hãy gạt sang một bên kỳ vọng rằng bạn sẽ phải luôn duy trì những điều vừa nêu mọi nơi, mọi lúc. Hãy chấp nhận giới hạn và hiểu rằng mọi thứ không như ý trong một vài thời điểm nào đó trong đời. Nếu bạn làm việc toàn thời hay là ở nhà trông con đi chăng nữa, cũng đừng lo lắng vì nhà mình không sạch bóng. Đôi khi bạn phải lựa chọn giữa việc chơi với con hay dọn nhà, hoặc dành chút thời gian cho riêng bản thân. Con bạn không phải lúc nào cũng hành xử ngoan ngoãn, và bạn không phải lúc nào cũng là người mẹ hoàn hảo. Có những thời điểm bận rộn trong đời sống khi mà bạn phải ăn nhiều thức ăn nhanh hơn bình thường, nhưng đừng tự chỉ trích bản thân quá đáng về điều đó. Hãy cố gắng hết sức với nhận thức mình không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Chúng ta phải nương tựa Chúa mỗi ngày bởi chúng ta không thể làm được mọi thứ, và chúng ta càng nhận biết điều này sớm chừng nào, thì chúng ta càng cảm thấy bình an mau chừng đó.

Thời Gian Biểu Bận Rộn

Bạn không phải tham gia tất cả sinh hoạt trong hội thánh, dự mọi bữa tiệc hay chương trình giao lưu. Hãy lựa chọn những gì thích hợp với thời gian biểu của bạn mà bạn thực sự muốn tham gia, và từ chối những sinh hoạt khác bởi vì đôi khi bạn cần mội buổi tối nghỉ ngơi.

Vậy làm sao để biết mình nên nhận lời hay từ chối điều gì? Đây có thể là điều bối rối đối với bạn, nhưng đây là một số cách để giúp bạn suy xét nói không trong đời sống mình.

Kiểm kê lại đời sống. Hãy suy nghĩ và viết xuống những trách nhiệm, và hoàn cảnh gia đình hiện tại, cũng như giai đoạn hiện tại trong đời sống bạn, rồi cầu nguyện với Chúa rằng bị choáng ngợp bởi tất cả những khía cạnh này trong đời sống có ảnh hưởng thế nào đối với bạn. Có phải bạn làm mọi việc nửa chừng bởi vì bạn quá mệt mỏi và bị choáng ngợp bởi tất cả mọi thứ diễn ra trong đời sống chăng? Gia đình bạn có phải chịu đựng vì bạn luôn vắng mặt? Có điều gì đang trở nên suy yếu trong đời sống bạn hiện nay chăng? Hãy nhận biết mình và đời sống mình. Hãy tính toán cái giá của tất cả những gì bạn đang suy nghĩ trong lòng mà bạn muốn cộng thêm hay bớt đi trong đời sống và trong thời gian biểu của mình (Lu ca 14:28).

Tự tin vào bản thân và sự lựa chọn của mình. Nhận biết giới hạn và thời điểm trong đời sống. Đừng từ chối điều gì một cách dè dặt rồi sau đó lại tự dằn vặt bản thân. Cầu nguyện về điều đó, và hãy có một quyết định lành mạnh cho bản thân và vững vàng với quyết định của mình. Người ta sẽ tôn trọng vì bạn rõ ràng và tự tin (Ma thi ơ 5:37).

Học cách lắng nghe tiếng Chúa và nói không với những điều Ngài không bao giờ kêu gọi bạn làm, hoặc những điều Ngài không muốn bạn tiếp tục làm nữa. Đây là bài học cả đời người, nhưng khi bạn bắt đầu thực hành thì bạn sẽ thấy bình an và vui thỏa trong tâm hồn hơn là sự căng thẳng và choáng ngợp bởi những gì đời sống đem lại cho bạn.

(Vũ Hồng Nga dịch thuật từ bài viết When To Just Say “No”, tác giả Cortni Marrazzo)

3438 lượt xem
Các bài trước
CÁI CHẾT ĐEM LẠI SỰ SỐNG CHO HÔN NHÂN CỦA BẠN (26/04/2014)
THA THỨ LÀ MỘT LỰA CHỌN (05/04/2014)
TUẬN ĐẠO TRONG HÔN NHÂN THÁNH (02/12/2013)
DỐC LÒNG VÌ PHÚC LỢI CỦA NGƯỜI BẠN ĐỜI (15/11/2013)
VÀI SUY NGHĨ VỀ CUỘC SỐNG LỨA ĐÔI TRONG CHÚA (30/11/2013)
TÌNH NỒNG THẮM (28/08/2013)
SỰ THUẬN PHỤC CỦA NGƯỜI VỢ VÀ CÁC NGƯỜI VỢ HIỆN ĐẠI (28/06/2013)
KHI NGƯỜI PHỐI NGẪU CHỈ LÀ NGƯỜI SỐNG CHUNG PHÒNG (22/05/2013)
CHÌA KHÓA CHO MỘT HÔN NHÂN VỮNG MẠNH (22/04/2013)
SỰ HÀI HÒA TRONG HÔN NHÂN (04/03/2013)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC THÁNH LINH CỦA ĐẤNG CHRIST GIÚP ĐỠ (Giăng 14:16, 26; 16:17)
 
Thơ & Nhạc  
TÁI LẬP ĐỜI SỐNG: ĐỔI-MỚI - KỶ-LUẬT “QUYẾT KHÔNG THỎA HIỆP”
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Nghiệm và Sống  
Đồng Ý Chứ?
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC