Vườn ÊĐen Mới | Kịch Cơ Đốc
ƯU TƯ VỀ NHỮNG VỞ KỊCH CƠ-ĐỐC
Ngày 02/08/2014

 Trần Minh Mẫn


Trong khi thế giới đang bị lôi cuốn bởi phim ảnh, thì Kịch nghệ vẫn có một vị trí vững vàng của nó, cũng giống như múa Pallet vậy. Ngày nay thế gian đang chạy theo những vở kịch “nhố nhăng” để kiếm tiền, cho nên những vở Kịch chân chính ngày càng vắng bóng. Nhưng đây cũng là một cơ hội cho các Hội thánh trong việc truyền giảng Tin-lành bằng những vở Kịch.

Tôi không có ý muốn nói là nhờ thế gian xuống dốc cho nên chúng ta mới có cơ hội. Ngược lại, tôi tin rằng nhờ sự ban ơn của Đức Thánh Linh mà Hội thánh vẫn có thể trổi hơn thế gian trên nhiều phương diện. Nhưng dù sao thì chúng ta vẫn có thể nắm bắt lấy mọi cơ hội để cứu vớt thêm một số người, không cứ cách nào.

Ưu điểm của một vở Kịch là chi phí của nó rất rẻ, so với một cuốn phim, nhưng tác động của nó thì lại không hề thua kém. Trong khi một cuốn Phim luôn bị xé lẻ ra hằng ngàn cảnh và ghép nối lại với nhau, thì một vở Kịch lại mang tính liên tục, mà không bị cắt đứt. Đó là một lợi thế về tâm lý cho các diễn viên và giúp họ có thể dễ dàng đóng trọn vai diễn của mình.

Nếu làm Phim để truyền giảng thì đó không phải là lợi thế của các Hội thánh, vì chủ yếu là chi phí quá cao. Chỉ có những người được Chúa ban ơn như anh Michael London (tác giả của bộ Phim truyện nhiều tập “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” đã từng gây một tiếng vang lớn trên thế giới) mới có thể làm được chuyện đó.

Nhưng các vở Kịch thì chỉ cần một sàn diễn nhỏ và thích hợp với các Nhà-thờ để truyền giảng. Cũng vậy, thay vì thực hiện một cuốn phim, chúng ta vẫn có thể quay phim một vở Kịch nào đó và trình chiếu trong những buổi truyền giảng. Sức thuyết phục của nó có thể còn trỗi hơn một cuốn phim.

Trong khi một vở Kịch ngắn chỉ có thể hỗ trợ cho bài giảng, thì một vở Kịch lớn có thể thay thế cho bài giảng. Nói chung là nó phải mang tính thuyết phục người xem cả về tâm trí lẫn tình cảm, để mở đường cho những sự mặc-khải của Đức Thánh Linh.

Nhưng cái khó của Kịch là các diễn viên phải học thuộc lòng Kịch bản, vì nó được diễn một cách liên tục, chứ không bị gián đoạn như trong lúc quay Phim. Dù vậy, điều làm cho tôi ngạc nhiên là những tín hữu có ân tứ về Kịch lại học thuộc rất giỏi những Kịch bản. Cho dù họ phải đi làm, nhưng vẫn tranh thủ mang Kịch bản theo và học. Cho nên, họ có thể hoàn tất việc diễn một vở Kịch 30 phút, chỉ sau vài tháng diễn tập.

Ngày hôm nay tôi tin rằng chúng ta không thiếu những người diễn xuất tài năng trong các Hội thánh, nhưng lại đang thiếu những Kịch bản mang tính thuyết phục. Trong khi đó, Kinh-thánh lại là một nguồn vô tận của những Kịch bản, mà ít khi nào được để ý đến. Một lý do khiến các Kịch bản bị giết chết, là do bị ép phải nói theo từng chữ trong Kinh-thánh, cho nên nhiều người cảm thấy ngại. Nhưng nếu họ có một cái nhìn rộng rãi hơn, thì chỉ cần những Kịch bản không mâu thuẫn với Kinh thánh, là chúng ta có thể chấp nhận được. Do đó, những người viết Kịch bản cần phải có một nền tảng vững vàng và sâu nhiệm về Kinh thánh, để những lời viết của họ mang tính xuyên suốt Kinh-thánh. Bên cạnh đó, các mục sư cũng cần phải giúp đỡ những người có ân tứ về Kịch, “để các thánh đồ được trọn vẹn về công việc của chức dịch” (Ê-phê-sô 4:12), chứ không nên xem thường ân-tứ của họ và cho rằng chỉ có bài giảng của mình là quan trọng nhất.

Đối với Kịch bản ngắn thì thường không có vấn đề đối với các người diễn, nhưng nội dung của nó thường thiếu sức thuyết phục. Ngược lại, đối với một Kịch bản dài và có sức thuyết phục, thì thời lượng của nó ít nhất là khoảng 30 phút. Nhưng nếu nhóm Kịch nào khó học thuộc Kịch bản thì chúng ta có thể:

-        Chia ra diễn 2 lần đối với Kịch bồi linh.

-        Hoặc chia làm hai nhóm diễn đối với Kịch truyền giảng, nhưng phải theo một quy luật là: nhóm diễn tốt hơn sẽ diễn phần 2, để những người xem không cảm thấy chán.

Mỗi nhà thờ chỉ cần diễn một vở Kịch truyền giảng trong một năm. Nhưng cứ sau 20 năm thì một vở Kịch cũ lại trở nên mới. Cho nên, chỉ cần khoảng 20 vở Kịch có sức thuyết phục, thì một nhà thờ có thể kết quả lớn trong một thế kỷ, qua 100 lần truyền giảng. Chúng ta sẵn sàng chào đón ngày Chúa tái lâm, nhưng cũng sẵn sàng cho việc rao giảng Tin-lành cho 100 năm sắp tới. Nếu những thế hệ sau kỷ niệm 200 năm Tin-lành đến với Việt nam, thì liệu rằng kết quả có như mong đợi không? Kết quả còn tùy thuộc vào chúng ta ngày hôm nay, nếu chúng ta biết nhờ cậy ơn sức của Chúa mà bước tới.

01/8/2014
Saigon, Việt-Nam
Trần Minh-Mẫn

 

5808 lượt xem
Các bài trước
NHỮNG VỞ KỊCH CƠ-ĐỐC (31/07/2014)
NƯỚC MẮT NGƯỜI TRUYỀN ĐẠO (24/07/2014)
CHÚA SỐNG LẠI RỒI! (03/02/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Thơ & Nhạc  
TÁI LẬP ĐỜI SỐNG: ĐỔI-MỚI - KỶ-LUẬT “QUYẾT KHÔNG THỎA HIỆP”
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC THÁNH LINH CỦA ĐẤNG CHRIST GIÚP ĐỠ (Giăng 14:16, 26; 16:17)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Nghiệm và Sống  
Đồng Ý Chứ?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015