Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
SỨ ĐIỆP HÔN NHÂN
Ngày 04/10/2014

Quân Nguyễn 


Trong một thành phố có rất nhiều Hội Thánh từ các giáo phái khác nhau; mỗi tuần có nhiều bài giảng, sứ điệp được công bố ra từ tòa giảng. Nhưng tôi để ý, thấy có rất ít sứ điệp về hôn nhân. Có khi cả năm mới thấy một đôi lần người chăn rao giảng về loại sứ điệp này. Một năm có biết bao nhiêu người xây dựng gia đình, trong các gia đình, vợ chồng tín hữu sống với nhau cả năm với 365 ngày, mà chúng ta chỉ rao giảng sứ điệp hôn nhân gia đình có một đôi lần thì làm sao đáp ứng được nhu cầu hiểu biết ý Chúa trong sự gây dựng gia đình của con dân Chúa?

Mặc dù sự tổng cộng Lời Chúa là phù hợp, thích ứng cho từng cá nhân, từng hoàn cảnh mỗi người, mỗi gia đình, nhưng sứ điệp hôn nhân vẫn có chỗ đứng riêng và chúng ta không thể lơ là sứ điệp này. Có phải chúng ta, những người chăn, đang tránh né sứ điệp quan trọng này là vì gia đình của chúng ta cũng đang bị rạn nứt? Có phải chúng ta sợ khi đứng lên giảng, vợ, con, chồng, và những người xung quanh sẽ dựa vào những lời giảng đó để chỉ ra những thiếu sót, sai trái trong chính nếp sống của gia đình chúng ta?

Giữa vòng người ngoại, mấy năm trở lại đây, sự đổ vỡ về hôn nhân gia đình tăng lên rất nhiều. Xóm quê tôi chỉ có khoảng mười tám hộ gia đình, thì có tới sáu gia đình có con em ly dị, phần lớn là lứa tuổi từ hai mươi đến ngoài ba mươi. Thậm chí, mới cưới nhau mấy tháng đã khăn gói về nhà mẹ đẻ, vì nhiều nguyên nhân, nhưng theo tôi một phần là do những người trẻ ngày nay chưa được trang bị sự hiểu biết về hôn nhân gia đình, hoặc nếu có được trang bị thì vẫn chưa theo kịp với sự phát triển nhân rộng gia đình như ngày nay. Trong tình yêu của các bạn trẻ ngày nay thì phần lớn là cảm xúc được thăng hoa, hơn là suy xét bằng lý trí.

Khi bước vào các hiệu sách lớn, các bạn và tôi sẽ nhìn thấy rất nhiều thanh niên thiếu nữ, có học thức, đọc các loại sách mê tín như: Tử vi, xem số, xem tướng, những điều huyền bí... Họ đọc những loại sách này cách say mê vì muốn biết về người bạn đời của mình, về hôn nhân, về tương lai của mình. Nhưng họ không biết rằng chính những thứ sách vở đó sẽ phá vỡ hôn nhân và hủy hoại cuộc đời họ. Họ tin vào một thứ niềm tin mù quáng. Đây cũng là một trong những chiến lược của Sa-tan nhằm gieo rắc những niềm tin sai lạc, thu hút người ta đến với các sự mê tín, dị đoan để phá hủy và ăn cắp linh hồn của những người trẻ. Biết bao nhiêu những cô gái đã nhảy cầu tự tử trong mỗi tháng vì cớ mất niềm tin nơi người bạn đời của mình.

Ngày nay, những bậc cha mẹ, nhất là ở những vùng nông thôn, đã không được trang bị những kiến thức về hôn nhân, nên cũng chẳng biết hướng dẫn con cái cách nào! Những lúc cha mẹ không vừa ý về con cái thì chỉ biết mắng chửi cách tồi tệ và thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Đó cũng là hậu quả mà tiên tri Ô-sê đã nói: "Dân ta bị diệt vì cớ thiếu sự thông biết..." (Ô-sê 4:6). Điều này chứng tỏ rằng xã hội Việt Nam chưa ý thức được hôn nhân đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn minh. Vì thế, tại Việt Nam, nhu cầu giáo dục hôn nhân là quan trọng và cấp bách hơn lúc nào hết, trong Hội Thánh cũng như ngoài xã hội.

Tôi cho rằng việc những con cái Chúa và nhất là những người chăn cần phải quan tâm hơn nữa, phải canh chừng và vun đắp cho hôn nhân gia đình mình hơn nữa, là mối quan hệ giữa vợ chồng con cái phải khắng khít qua sự học Lời Chúa chung và cầu nguyện chung với nhau, còn được gọi là gia đình lễ bái. Ngày nay, chúng ta đang chạy theo những khuynh hướng chủ nghĩa cá nhân, việc ai người ấy lo, việc này của anh, việc kia của cô, mỗi người một công một việc, cứ thế mà làm. Chúng ta đang đánh mất sự hợp nhất trong tiến trình thuộc linh của gia đình, là mô hình Hội Thánh nhỏ của Đức Chúa Trời.

Chúng ta rất sung sướng khi được mời đi đây đó giảng dạy, hoặc được nhờ vả... nhưng bận quên cả thứ tự ưu tiên và mục đích, trách nhiệm vai trò làm chồng, làm vợ, làm cha, làm mẹ thì chẳng mấy chốc những cái quên đó sẽ giống như những con chồn nhỏ phá hại vườn nho. Vườn nho gia đình không chỉ bị phá hại bởi các tội lỗi nhỏ của cá nhân nào đó, nhưng vườn nho gia đình cũng dễ bị phá hại từ bất cẩn, lơ là, thiếu trách nhiệm của chúng ta; nhất là trong khi kẻ thù Sa-tan đang rình rập, chỉ chực để phá vườn nho gia đình bằng mọi thủ đoạn và cám dỗ ngày càng tinh vi hơn.

Để duy trì vườn nho gia đình luôn xanh tươi và kết trái vui mừng, bình an, hòa thuận, thương yêu, xum vầy... đòi hỏi mỗi người trong gia đình phải nương dựa ân điển Chúa. Sự vun vén hôn nhân và gia đình cần được tưới bởi sự cầu nguyện và được nuôi dưỡng bởi sự gieo trồng Lời Chúa mỗi ngày.

Còn hình ảnh nào đẹp, đầm ấm, sung túc cho bằng một gia đình, vợ chồng con cái quây quần bên những mâm cơm, quanh bàn ăn như Thi-thiên 128:3-4, chép:

"Vợ ngươi ở trong nhà ngươi

Sẽ như cây nho thạnh mậu;

Con cái ngươi ở chung quanh bàn ngươi

Khác nào những chồi ô-li-ve.

Kìa, người nào kính sợ Đức Giê-hô-va

Sẽ được phước là như vậy."

Thời đại chúng ta đang sống, xã hội văn minh, công nghệ tiến bộ, nhưng bất lực trước sự đổ vỡ trong hôn nhân, sự đổ vỡ này phần lớn lại xảy ra ở những người khá giả và có tri thức. Sự tiến bộ đó chẳng thể chữa lành được những sự rạn nứt và đổ vỡ trong hôn nhân gia đình. Đau đớn biết bao, trong đó có nhiều gia đình Cơ Đốc Nhân; càng xót xa hơn nó lại xảy ra ngay giữa vòng những người hầu việc Chúa.

Một số những công cụ, phương tiện truyền thông như Internet, sách báo, đài do người Cơ Đốc điều khiển và phát hành. Chúng ta không thể phủ nhận kết quả và tác dụng của phương tiện truyền thông này. Nhưng điều đó chưa đủ, chúng ta không thể đổ hết trách nhiệm cho các phương tiện truyền thông bằng cách người lãnh đạo chỉ cho Hội Thánh rằng: Kìa hãy vào đó, hãy đến đó mà xem, mà đọc. Vâng, điều đó rất tốt. Nhưng họ cần được nghe sứ điệp hôn nhân từ Thánh Kinh, từ chính người chăn đang dẫn dắt, từ Hội Thánh là ngôi nhà thứ hai. Tại sao? Vì nơi đó họ được an tâm nhất, họ cởi mở và dễ đáp ứng với chân lý nhất. Cái họ cần không phải là chỉ nghe, chỉ đọc mà họ cần thấy. Họ muốn thấy gì? Thấy những gương mẫu, thấy nếp sống gia đình người chăn, thấy cách cư xử có văn hóa Thánh Kinh, giữa vợ chồng con cái Chúa với nhau, và đó là cách học nhanh nhất, hiệu quả nhất. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy sống cho sứ điệp này và rao giảng nó.

Hội Thánh đang chạy theo những phương pháp phát triển Hội Thánh, truyền giáo và những môn về thần học v.v... những điều đó rất quan trọng. Nhưng sứ điệp và các môn học về hôn nhân gia đình vẫn luôn giá trị trong bất cứ thời điểm nào, môi trường nào. Sứ điệp hôn nhân gia đình không thấp kém hơn, hay ít thiêng liêng hơn so với bất cứ loại sứ điệp nào khác. Con người không thể sống mà không có hôn nhân, hôn nhân của người Cơ Đốc cần phải trở nên muối mặn và mẫu mực cho những hôn nhân đang hiện hữu quanh ta.

Chúng ta thường mượn hình ảnh của Chúa Cứu Thế yêu Hội Thánh để ám chỉ về hôn nhân gia đình, và gắng gượng, lèo lái để hắt vào đó một chút ánh sáng của sứ điệp hôn nhân. Nói cho có sứ điệp, nói cách yếu ớt, nhạt nhẽo như lòng trắng trứng gà, thì chỉ tạo nên một mớ giáo điều; không thúc đẩy và thách thức người ta để sống theo chỉ dẫn của Thánh Kinh. Giảng không tác động vào người nghe thì sứ điệp vẫn chưa tác dụng. Khi nào giữa vợ chồng con cái, anh chị em cư xử với nhau có văn hóa như trong Thánh Kinh đã dạy, khi đó sẽ nói lên sức mạnh của sứ điệp chúng ta đã rao giảng.

Biết bao nhiêu những người nam, người nữ trẻ trong Hội Thánh, đã cất bước, khăn gói lên đường lấy chồng ngoại đạo, hoặc dắt vợ ngoại đạo về. Tôi thật thương cho các bạn trẻ, gương mặt đang ngơ ngác, thẫn thờ khi không biết nửa kia của mình ở đâu? Họ không tin chắc rằng trong những người mà họ đang tiếp xúc đối diện, họ sẽ tìm được một nửa còn lại của chính họ.

Chúng ta đổ lỗi cho thiếu đức tin ư? Chúng ta thường đổ lỗi cho những quyền lực tối tăm là nhân tố chủ đạo trong việc phá vỡ và chia cắt gia đình chúng ta. Điều đó có thể, nhưng cũng không thể phủ nhận sự thiếu xót, thờ ơ, lãnh đạm của chúng ta trước mặt trận tế nhị này.

Chúa là Chủ là thượng khách trong hôn nhân thì ma quỷ có thể rình mò nhưng không bao giờ nuốt được, phá được. Cái khó chiến thắng nhất vẫn là: Xác thịt; khó tha thứ, khó hạ mình, khó hòa thuận, khó yêu như chính thân mình. Cái dễ của chúng ta trong hôn nhân là: Dễ nóng, dễ cáu, dễ giận.

Chúng ta là những đầy tớ của Đức Chúa Trời, nhưng chúng ta chưa thật sự sống cho sứ điệp này và chưa dành chỗ đứng cho sứ điệp này trong Hội Thánh. Trước khi Chúa Giê-xu về trời Ngài đã trao phó cho chúng ta sứ mạng là: “Dạy họ giữ hết cả mọi điều mà Ta đã truyền cho các ngươi. Và nầy, Ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế” ( Ma-thi-ơ 28:20). Dạy hết cả mọi điều – trong mọi điều đó có sứ điệp dành cho cha mẹ, dành cho con cái, dành cho cách sống, ứng xử với nhau trong gia đình có văn hóa của Thánh Kinh.

Hội Thánh bị bất lực vì Hội Thánh mất mục tiêu, mất quyền năng. Tại sao chúng ta là những người chịu trách nhiệm giảng và dạy Lời Chúa lại cứ đúc, cứ nung để cho ra lònhững sứ điệp mang tính bành trướng danh thế của tổ chức, uy nghi xác thịt chủ nghĩa cá nhân mà bỏ qua điều cụ già Si-mê-ôn đã làm: "Si-mê-ôn bèn chúc phước cho hai vợ chồng Giô sép" (Lu-ca 2:34)?

Khi nhìn vào sự đổ vỡ của các gia đình Cơ Đốc, của cả gia đình những người mang trên vai sứ mạng rao giảng, dạy dỗ Lời Chúa, chúng ta không thấy sự đau đớn? không lo sao? Chúng ta là các chi thể trong một thân xin đừng đánh mất đi tấm lòng: “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.” Đáng lẽ chúng ta nghe thấy, nhìn thấy và cảm thông, cầu thay cho anh chị em mình, thì lại bêu rếu và thổi phồng sự kiện lên. Nếu chúng ta không xây được thì cũng đừng đạp nát cái đã đổ. Bài học là thương xót sẽ bỏ qua sai xót, không làm đau xót người khác.

Thánh Phi-e-rơ nói: "Ví bằng có người giảng luận, thì hãy giảng như rao lời sấm truyền của Đức Chúa Trời; nếu có kẻ làm chức gì, thì hãy làm như nhờ sức Đức Chúa Trời ban, hầu cho Đức Chúa Trời được sáng danh trong mọi sự bởi Đức Chúa Jêsus Christ; là Đấng được sự vinh hiển quyền phép đời đời vô cùng. A-men" (I Phi-e-rơ 4:11) .

Đời sống hôn nhân của chúng ta, chức vụ của chúng ta, sứ điệp hôn nhân gia đình cần phải được rao ra như lời sấm truyền so với bất cứ loại sứ điệp nào khác. Sứ điệp hôn nhân sẽ sáng hơn, mạnh hơn, sắc hơn khi chúng ta sống và rao giảng; cả hai phải song hành, cùng hòa quyện nhau.

Lạy Chúa xin coi sóc và làm chủ vườn nho hôn nhân của chúng con. Xin dạy chúng con biết tưới trên hôn nhân bởi sự cầu nguyện hiệp ý, hiệp lòng với nhau. Xin dạy chúng con biết gieo trồng hạt giống Lời Chúa vào trong hôn nhân để mối quan hệ trong gia đình được kết quả, trái thường đậu luôn. Xin Ngài hãy làm chủ và là thượng khách của vườn nho gia đình chúng con. A-men.

QUÂN NGUYỄN

4181 lượt xem
Các bài trước
GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC (12/09/2014)
MƯỜI NGUYÊN TẮC CHO MỘT MỐI QUAN HỆ TỐT HƠN (16/08/2014)
CHÚA CẤM LI HÔN (18/06/2014)
KHI BẠN CẦN NÓI KHÔNG (22/05/2014)
CÁI CHẾT ĐEM LẠI SỰ SỐNG CHO HÔN NHÂN CỦA BẠN (26/04/2014)
THA THỨ LÀ MỘT LỰA CHỌN (05/04/2014)
TUẬN ĐẠO TRONG HÔN NHÂN THÁNH (02/12/2013)
DỐC LÒNG VÌ PHÚC LỢI CỦA NGƯỜI BẠN ĐỜI (15/11/2013)
VÀI SUY NGHĨ VỀ CUỘC SỐNG LỨA ĐÔI TRONG CHÚA (30/11/2013)
TÌNH NỒNG THẮM (28/08/2013)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC