Vườn ÊĐen Mới | Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn
CHUYỆN CHÀNG THI SĨ - Lạc Linh Sa (Bài chọn đăng 8)
Ngày 21/11/2014

 Bạn bè lâu ngày gặp lại Hoàng, thường hay hỏi một câu rất quen thuộc:

- Nè, dạo này cậu làm gì?

- Làm thơ! – Hoàng mỉm cười trả lời gọn lỏn.

- Làm thơ? - Bạn ngạc nhiên hỏi lại – có sống được không?

- Chắc là khó sống! Hoàng vẫn mỉm cười – nhưng mà mình vẫn sống trước mắt cậu đó thôi!

Hoàng nghĩ “thế nào nó cũng nghĩ trong bụng là thằng Hoàng này khùng. Nhưng thôi, kệ nó!”

Thời gian đầu tiên khi Hoàng làm thi sĩ tự do, đâu có ai tưởng tượng được rằng Hoàng vẫn sống được bằng thơ đó chứ, mặc dù lây lất. Tiền nhuận bút thơ của Hoàng đủ để trả tiền phòng trọ và những bữa ăn cực kỳ đạm bạc, mà Hoàng thường nói đùa là những bữa ăn “đạm đồng” chứ không phải đạm bạc. Thật đó. Thế bạn không thấy là huy chương bạc cao hơn huy chương đồng à? Từ hồi học trung học, thơ của Hoàng khá hay và thường xuyên được các bạn chuyền tay nhau. Những bài thơ học trò, chép trong sổ tay, thậm chí trong giấy nháp và được ấp ủ trong hộc bàn, trong cặp sách. Hoàng thường xuyên nhận được những ánh mắt ngưỡng mộ của các bạn và biệt danh “Hoàng Thi Sĩ” không biết có từ lúc nào. Nhưng phải đến khi biến cố tình cảm của Hoàng xảy ra thì “tên tuổi” của Hoàng mới thực sự nổi như cồn trong trường. Tình yêu học trò mà! Đến cũng dễ mà đi cũng không khó. Khi cô bạn học người yêu nói chia tay, Hoàng đau khổ viết nên bài thơ lục bát:

Em vội quay gót ra đi
Thẳng tay ném lại những gì sau lưng.
Xót xa tôi bước lại gần
Nhặt lên xếp lại những phần tình tôi.
Thôi thì gom lại tình rơi
Vụn tình tan biến vào đời cũng mau.
Trách em, có ích chi đâu
Thôi thì ta cứ ngậm sầu riêng ta. 

Bài thơ làm thổn thức bao trái tim học trò đang yêu và chưa yêu trong trường. Sau này Hoàng vào Đại học Văn Khoa, một môi trường có rất nhiều “cao thủ” về văn thơ thì dễ dầu gì để mà nổi bật. Vậy mà tiếng tăm của “Hoàng Thi Sĩ” vẫn nổi trội lên, oái oăm thay cũng từ thất tình, mà lần này là tình đơn phương.

Cuối cùng em đã có nơi
Cuối cùng anh cũng là người đến sau
Cuối cùng nếu có khổ đau
Cuối cùng em cũng làm dâu nhà người.

Tốt nghiệp đại học, Hoàng về phụ trách mảng văn thơ ở một toà soạn báo. Chán ngán cảnh phe phái, đấu đá, Hoàng dứt áo ra đi thành thi sĩ tự do, làm thơ và gửi cho các báo. Mấy người biết chuyện thì nói Hoàng là “bị thần kinh”, ai làm gì kệ họ, miễn mình không theo ai, bỏ chỗ đó mà đi thì uổng quá. Nhưng tính Hoàng là vậy, ghét phe phái chà đạp nhau. Thơ của Hoàng cũng tương đối hay, nhưng nếu chỉ nhờ thơ mà sống thì phải nói là chật vật. Vì thế, Hoàng quyết định mở rộng viết qua mảng văn xuôi. Tên tuổi Hoàng dần dần được công chúng biết đến, các báo đặt hàng Hoàng sáng tác thơ và truyện đều đặn, cuộc sống Hoàng dễ thở hơn. 

Một hôm, Minh, người bạn nhiếp ảnh có studio chụp hình cưới khá thân của Hoàng, trong một buổi cà phê quán cóc, có đề nghị:

- Hoàng nè, bây giờ hình cô dâu chú rễ phóng lớn đặt trước cửa nhà hàng cứ một kiểu như vậy thì bình thường quá, tôi tính làm cũng là hình như vậy nhưng có thêm bốn câu thơ sẽ gây chú ý cho nhiều người hơn. Mình phải làm lạ và độc hơn người khác. Chủ hình cũng sẽ nhớ đến mình nhiều hơn vì sau khi tiệc xong họ sẽ đem hình về treo ở nhà riêng. Thơ thì tôi lên mạng kiếm một hồi là ra cả đống, nhưng tôi không thích bị trùng lắp. Với lại nếu mai sau làm ăn được, tác giả mấy bài thơ đó kiếm cớ gây khó dễ cho mình thì phiền phức lắm. Nên tôi tính nhờ ông sáng tác ra một loạt từng chùm bốn câu thơ cho cô dâu chú rễ ngày cưới để tôi lồng vào hình. Tôi sẽ gửi ông chút đỉnh uống cà phê. Ông cứ yên tâm tiền cà phê sẽ có dài dài vì một chùm thơ của ông, tôi xài đi xài lại nhiều lần mà.

Hoàng nghĩ ừ vậy cũng được. Mấy câu thơ này thì quá dễ với Hoàng. Được bao nhiêu thì đỡ bấy nhiêu. Hoàng bỗng cười. Cái anh chàng Minh này! Thơ là “tinh tuý của cảm xúc và văn học” mà hắn nói “xài đi xài lại” cứ như là … Mà thôi, thời buổi này mà. Trái tim không thể có cảm xúc dạt dào nếu cái bụng trống rỗng. Vậy là từng “chùm thơ tình yêu” của Hoàng lần lượt ra đời.

Em là nàng thơ mới
Anh là vầng trăng trôi
Trăng gặp thơ mừng rỡ
Từ nay hết đơn côi.

Hay là

Em xinh tươi bên người đẹp trai
Thẹn thùng em chớp đôi mắt nai
Khi nghe anh nói yêu em lắm
Cho đến trăm năm vẫn yêu hoài.

Một hôm, Minh gọi điện cho Hoàng.

- Hình cô dâu chú rễ cứ ôm bông đứng nhìn ống kính cười tạo dáng hoài nhàm quá. Kỳ này tôi làm hình hai anh chị đứng kề nhau ôm chùm bong bóng. Ông làm giùm tôi bốn câu thơ có liên quan tới bong bóng đi.

Và thế là “tình yêu với chùm bong bóng” có ngay.

Đôi ta bay lên thăng hoa hạnh phúc
Ta nép vào nhau hát khúc tình ca
Gió đưa bong bóng lên trời cao vút
Cùng ta hoà với đất trời bao la.

Nếu Minh làm hình cô dâu chú rễ tạo dáng như hôn nhau thì Hoàng cũng có những câu thơ phù hợp.

Nụ hoa thì nở giữa đời
Nụ hôn chỉ nở hai người với nhau
Nụ hoa tay nhận tay trao
Còn nụ hôn nhận nơi nào đây em?

Rồi đến một ngày nọ.

- Lần này, không phải đám cưới mà là lễ mừng thọ nhe. Chủ tiệc làm hình người mẹ già để ở nhà hàng, khổ to giống như hình cô dâu chú rễ vậy. Ông làm cho tôi mấy câu thơ về mẹ.

Đối với “Hoàng Thi Sĩ” thì việc này chẳng khó gì.

Mẹ không tròn giấc ngủ
Để cho giấc con lành
Tóc của mẹ bạc trắng
Cho mái đầu con xanh
Da mẹ nay nhăn nhúm
Cho da con căng hồng
Đời mẹ cam chật hẹp
Cho đời con mênh mông. 

- Hoàng ơi, có anh Việt kiều về tổ chức sinh nhật cho người yêu trong nhà hàng sang trọng. Cô này tóc dài tha thướt, lên hình chân dung rất đẹp. Làm thơ đi nhe.

Thế là thơ về thiếu nữ tóc dài ra đời.

Hồng lên đi đôi môi ai tinh khiết
Tóc tơ buông tròn trịa một bờ vai
Long lanh đi đôi mắt ai ngọc biếc
Để đêm về ôm mộng dáng hình ai.

Hoàng nhớ hoài lần đó Hoàng được hẳn một trăm "đô" vì ông Việt kiều thích quá mấy câu thơ ngọt ngào trên bức hình chân dung của người yêu nên “bo” thêm.

- Hoàng ơi, kỳ này tôi làm hình cho hai anh chị này đạo Tin Lành. Ông làm thơ sao cho có Chúa ở trong đó là được.

- Giỡn hoài cha nội! Thơ tình yêu là bay bổng, là thăng hoa, là… phàm tục. Làm sao mà để Chúa vô được! Ca này khó à!

- Ông nhảm quá! Chứ thơ tình yêu không có thánh thiện được hả! Ráng đi ông. Lên Google mà tìm hiểu. Ông không nghe người ta nói hả:

“Dân ta phải biết sử ta
Ai mà không biết thì tra Gúc-gồ”

hahaha!

Nghe hắn cười mà thấy bắt ghét! Thôi cũng được. Tối hôm đó Hoàng lọ mọ lên Gúc-gồ tra cứu. Tra từ “đám cưới Tin Lành” Hoàng thấy được câu “Đức Chúa Trời thiết lập hôn nhân đầu tiên cho A-đam và Ê-va”. Từ đó Hoàng tra tiếp qua “Sáng Thế Ký”. Hoàng chăm chú đọc và gật gù. Ngay từ những năm học trung học, Hoàng đã không đồng ý sự lý luận con người tiến hoá từ cái loài khỉ loài vượn gì đó. Rồi Hoàng xem tiếp, say sưa. Nếu A-đam và Ê-va không phạm tội thì sao nhỉ? Thì không bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng, thì không bị tội lỗi ngăn cách với Thiên Chúa. Và có lẽ con người bây giờ sống yêu thương hạnh phúc với nhau, không có chiến tranh, giặc giã, bệnh tật. Hay nói một cách cục bộ hơn là người ta sẽ không có phe phái, đấu đá, hạ bệ nhau, giống như mấy vụ Hoàng thấy hồi còn làm trong toà soạn báo. Hoàng nằm vật ra giường suy nghĩ tiếp. Và có lẽ con người bây giờ cũng không cần phải lo lắng cơm, áo, gạo, tiền mỗi ngày. Sống là phải lo đến những thứ đó, để sớm muộn gì rồi cũng tới một ngày thì chết! Hoàng nhớ lại lần mà anh vào công viên để tìm một chút yên tĩnh suy nghĩ cho bài thơ của mình. Hai người thanh niên trẻ, một nam một nữ, đến ngồi kế bên làm quen và trò chuyện với Hoàng. Ban đầu Hoàng cũng hơi bực mình vì họ cắt đứt dòng suy nghĩ của Hoàng, nhưng sau đó thấy mấy người thanh niên này vui vẻ, ăn nói cũng có duyên nên Hoàng lắng nghe. Họ tặng Hoàng một quyển sách nhỏ. Tới bây giờ, Hoàng vẫn nhớ lời họ nói trước khi chia tay:

- Anh hãy suy nghĩ đi. Mọi người cuối cùng rồi phải chết. Vậy có phải chết là hết không? Và phía sau cái chết là còn gì nữa? Con người mình phải làm gì để sửa soạn trước khi chết? Mong anh về đọc quyển sách nhỏ này. Đây là giải pháp. Nếu anh có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi, số điện thoại có ghi ở cuối quyển sách.

Tiếng chuông điện thoại reo lên inh ỏi. Hoàng bật dậy, mắt lơ mơ, tay quơ lấy điện thoại. Tiếng của Minh:

- Sao giờ này chưa thấy ông gửi mấy câu thơ cho tôi? Tôi đang cần gấp để in vào hình giao cho khách nè.

- Ơ… ơ… để lát nữa tôi giao cho ông nhe.

- Đọc luôn bây giờ đi!

- Ơ… ơ… tối qua tui viết vô giấy rồi để đâu rồi. Để tôi kiếm lại rồi gọi cho ông liền. – Hoàng lúng túng nói đại.

- Ừa, nhanh nhanh nhe. - Tiếng Minh có vẻ khó chịu rồi cúp máy.

Hoàng lật đật đi pha cà phê. Tối hôm qua mãi mê xem “Sáng Thế Ký” rồi suy nghĩ lan man đến khuya lắm, sau đó ngủ quên lúc nào không biết, có ra được câu thơ nào đâu. Lúc nãy Hoàng chỉ nói bừa với Minh thôi. Chết rồi, tám giờ rưỡi rồi! Chúa ơi, cho con nghĩ ra được mấy câu thơ cho Minh, nó đang hối con. Vừa nhấm nháp cà phê, Hoàng vừa gật gù. Sao mình lại kêu Chúa nhỉ? Tiếng điện thoại lại reo lên.

- Ông giỡn với tôi hả Hoàng? Hai mươi phút đã qua mà ông không tìm ra miếng giấy lộn à? Ông có biết là tấm hình phải qua nhiều công đoạn không? Gõ chữ vào điều chỉnh tới lui sao cho đẹp rồi in ra, sau đó phải đưa đi ép la-mi-na… - Tiếng Minh gắt gỏng.

- Rồi, rồi, có ngay, xin lỗi Minh nhe. Đây, đây… ông lấy giấy bút ghi đi.

- Chờ tôi một chút, ủa, cây viết đâu rồi, em nào lấy cho anh cây viết coi … Hoàng nhe tiếng Minh nói với nhân viên phía bên kia đầu dây. Hoàng nhăn trán, trợn mắt suy nghĩ. Chúa ơi, cứu con… hu hu… Hoàng nhớ lại tối hôm qua có đọc về A-đam và E-va được Thiên Chúa thiết lập hôn nhân đầu tiên. Nếu bây giờ đặt thơ mà có A-đam và E-va vô là chắc ăn nhất.

- Rồi nè, ông đọc đi. - Tiếng Minh quay trở lại.

- À, ờ… e hèm…

Chợt Hoàng ho sặc sụa hụ… hụ…

- Gì vậy Hoàng?

- Tôi bị sặc nước hụ… hụ…

- Chán ông quá, thanh niên gì mà như ông già. Xong chưa? Đọc đi.

- Rồi nè. Hoàng đọc như cái máy

A-đam một bóng địa đàng
Chúa Cha trao tặng cho nàng Ê-va
Cuộc đời nay đã nở hoa
Cùng dâng lên Chúa khúc ca tuyệt vời.

- Ông đọc từ từ để tôi ghi lại.

Hoàng thở phào, lẩm bẩm. Cám ơn Chúa, tưởng “tiêu” rồi!

- À, Minh ơi, sẵn đây tôi đọc cho ông luôn thêm mấy câu để dành luôn nè. Để lần sau có sẵn làm luôn.

- Đâu, ông đọc tôi ghi luôn.

Hoàng hắng giọng rồi đọc luôn một mạch.

Cám ơn Chúa trên đường đời lạnh lẽo
Đã đem nàng đến sưởi ấm lòng con
Cầm tay nhau bước trên đường muôn nẻo
Nguyện giữ lòng luôn chung thuỷ sắt son.

- Cám ơn ông. Thôi cúp nhe. - Tiếng Minh dịu lại.

Hoàng mỉm cười. Cũng ngộ nhỉ, mới đây ít phút ý thơ thì tắt tịt còn bây giờ thì cứ gọi là lai láng tràn trề. Chợt nhớ ra điều gì, anh chạy lại chồng sách báo trên bàn lục tìm một lúc rồi rút ra quyển sách nhỏ được tặng mà tối hôm qua anh đã nhớ lại. Để quyển sách nhỏ nằm gọn trong một tay, tay còn lại xoa xoa lên bìa sách, Hoàng mỉm cười gật gù.

Thời gian trôi qua, thấm thoát đã hơn ba năm.

Buổi sáng hôm nay thật đẹp. Trời xanh lắm và nắng cũng vàng lắm. Và chim ở đâu cũng ùa về thật đông hót ríu rít như muốn chung vui với đám cưới được tổ chức trọng thể trong ngôi nhà thờ nhỏ khang trang bên đường. Lễ hôn phối đã đến phần tất lễ. Người dẫn chương trình ngạc nhiên khi thấy chú rễ ra dấu với mình. Anh đến bên chú rễ.

- Anh cho tôi phát biểu ít câu được không? - Chú rễ nói.

- Vậy hả? Tiết mục này nằm ngoài chương trình đó!

- Ừ. Không sao đâu. Tôi nói ngắn gọn thôi.

Người dẫn chương trình ra dấu cho ban âm thanh. Micro được chuyển đến chú rễ.

- Kính thưa quý Mục sư, kính thưa toàn thể hội thánh, tôi xin được cảm ơn Chúa đã cứu tôi và cho tôi ngày hôm nay có được người vợ xinh xắn hiền hậu này. Người ta thường nói “Đời là một chuỗi những tình cờ”. Tôi thì không nghĩ như vậy. Tôi nghĩ Chúa có chương trình đặc biệt cho mỗi người. Chúa có chương trình định trước cho tôi. Cô gái năm xưa đã gặp tôi trong công viên và tặng tôi quyển truyền đạo đơn, bây giờ đang đứng bên cạnh tôi đây, hoàn toàn là món quà quý báu mà Chúa ban cho tôi, chứ không phải là sự tình cờ. Tôi thật cám ơn Chúa.

Hội thánh cười xôn xao. Cô dâu cúi mặt e thẹn. Chú rễ nói tiếp:

- Trong thời gian yêu nhau, cô gái này đã có lần nói với tôi “Sao anh không làm thơ về tình yêu nam nữ trong Chúa?”, tôi hỏi lại “Tình yêu nam nữ trong Chúa dạng như thế nào chứ?”, cô ấy trả lời “Phải là một tình yêu có những lời yêu đương nồng nàn, những cái ôm ấp, những nụ hôn. Đó là đặc trưng mà tình yêu nam nữ không thể thiếu”. Tôi nói “Khó quá em ạ, thơ tình yêu nam nữ bình thường anh làm bao nhiêu cũng được, chứ thơ về tình yêu nam nữ có tí yêu đương mùi mẫn, lại thêm Chúa vào thì thật không dễ”. Có lẽ vì Chúa thánh khiết quá, trang nghiêm quá, mà đưa vào kế bên một đôi nam nữ yêu nhau lãng mạn, với nụ hôn ướt át, những cái ôm ấp, thì có vẻ xa lạ, phàm tục và bất kính trước mặt Chúa.

Hội thánh có nhiều người mỉm cười và cả ông mục sư chủ lễ cũng mỉm cười. Chú rễ nói tiếp:

- Kinh Thánh có chép về tình yêu vợ chồng cũng như tình yêu của Chúa với Hội thánh: “Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình, như Đấng Christ đã yêu Hội thánh” (Ê-phê-sô 5:25), “Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn khuê phòng chớ có ô uế” (Hê-bơ-rơ 13:4). Tình yêu nam nữ phải đúng theo lời Chúa dạy. Hãy để tình yêu của Chúa tràn ngập trong tình yêu của chúng ta. Lúc đó, khi chúng ta ôm hôn nhau, nếu Chúa có đứng kế bên thì cũng không có gì e ngại nữa. Lúc đó, đưa nụ hôn của tình yêu thánh khiết và Chúa vào thơ sẽ không có gì là bất kính trước mặt Chúa. Tôi xin đọc mấy câu thơ để tặng vợ tôi hôm nay, và cũng để tặng cho các bạn đang yêu trong hội thánh.

Chú rễ và cô dâu xoay người qua nhìn nhau. Kéo cô dâu lại gần mình hơn, chú rễ nhìn vào mắt cô dâu, chậm rãi đọc:

Sao nhớ quá những ngày yêu dấu ấy
Bên cạnh nhau cùng hát khúc thánh ca
Ôi tình ta sao dễ thương đến vậy
Khi một lòng nguyện ước hầu việc Cha. 

Bàn tay em ôm trọn một trời nhớ
Bàn chân anh bước tiếp một mùa thương
Ta ngây ngất tình như hoa vừa nở
Hoa ngập ngừng e ấp một làn hương.

Tình chỉ đẹp khi trọn dâng cho Chúa
Đời chỉ vui khi nép dưới bóng Cha
Đến một ngày khi lá khô hoa úa
Vẫn còn hoài hương thoảng chẳng phôi pha.

Đầu sẽ bạc qua thời gian vụn vỡ
Da sẽ nhăn theo ngày tháng nổi trôi
Nhưng tình ấy vẫn tươi như muôn thuở
Nụ hôn này vẫn ngọt những bờ môi.

Ta ôm ấp yêu thương nhau nồng thắm
Chúa dang đôi tay ôm ấp đôi ta
Cùng chia sẻ bao ngọt bùi cay đắng
Ta bên nhau mãi mãi chẳng lìa xa.

Quên đi đang đứng trước hội thánh, cô dâu ôm chầm lấy chú rễ, chú rễ cũng quàng tay ôm chặt lấy cô dâu. Họ trao nhau một nụ hôn nồng nàn. Cả hội thánh đứng lên vỗ tay rào rào không ngớt. Mấy con chim giật mình vỗ cánh bay lên bầu trời rất xanh có những tia nắng rất vàng. Một ngày thật đẹp cho tình yêu lên ngôi.

LẠC LINH SA

1562 lượt xem
Các bài trước
TIN ẢNH - LỄ TRAO GIẢI VIẾT CHO NIỀM TIN ll (20/11/2014)
KẾT QUẢ CUỘC THI VIẾT CHO NIỀM TIN NĂM THỨ HAI (24/11/2014)
MỐI TÌNH MUÔN THUỞ VIỆT- MIÊN - Hồ Galilê (Bài chọn đăng 7) (17/11/2014)
NHÌN THẤY ÁNH SÁNG - Triệu Vi (Bài chọn đăng 6) (11/11/2014)
VƯƠNG TƠ - Diên Vĩ (Bài chọn đăng 5) (09/11/2014)
CÂU CHUYỆN ĐỜI TÔI NẰM Ở MẮT BÊN PHẢI - Thiên Lam (Bài chọn đăng 4) (06/11/2014)
THAY ĐẠO, ĐỔI ĐỜI - Uông Nguyễn (Bài chọn đăng 3) (04/11/2014)
HỒNG ÂN CHÚA - Hạ 2013 (Bài chọn đăng 2) (04/11/2014)
NHỚ CON SÔNG QUÊ - Hồ Galilê (Bài chọn đăng 1) (02/11/2014)
POSTER & THƯ MỜI THAM DỰ LỄ TRAO GIẢI VIẾT TRUYỆN NGẮN 2014 (27/10/2014)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 65
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CÁCH ĐỐI XỬ VỚI DỊCH LỆ CỦA CÁC CƠ ĐỐC NHÂN ĐẦU TIÊN
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HOA VẪN NỞ SÂN NHÀ
 
Dưỡng Linh  
KHẨN NGUYỆN VỚI CHÚA JÊSUS
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Đức Tin  
CHÚA Ở ĐÂU?
 
Tin Tức  
NGỦ YÊN TRONG CHÚA - Bà Quả Phụ Mục Sư Nguyễn Thiện Sỹ
 
Thơ & Nhạc  
THƠ THƯƠNG KHÓ- PHỤC SINH
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/04/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Lời mời đặc biệt
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Chúa Jesus Chiến Thắng Sự Đau Khổ Như Thế Nào?”
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Vui Sống Với Đại Dịch
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Dịch Lệ Corona
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC