Vườn ÊĐen Mới | Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn
NGƯỜI MẶC ÁO GIÁP – Mỹ Loan (Bài chọn đăng 9)
Ngày 22/11/2014

1.

Trước ngày hôn lễ đã xảy ra va chạm dữ dội giữa Tuấn Anh và người anh ruột của mình. Bằng Phong đã sử dụng cơ bắp trong một lần nói chuyện với cậu em trai Tuấn Anh. Nhà chỉ có hai anh em thế mà…! Còn bố mẹ của Tuấn Anh thì ủng hộ hành động của Bằng Phong. Phải cho nó biết thế nào là lễ độ. Ông bố đã nói như thế khi nghe tin cậu anh đánh cậu em đến u đầu sứt trán. Cả thế giới dường như sụp đổ trong gia đình của một Mục sư! Những Cơ đốc nhân lại thượng cẳng tay hạ cẳng chân để thay cho lời muốn nói. Buồn thay khi mà chung quanh ta vẫn còn có những điều đáng hổ thẹn giữa vòng những người tự nhận mình là Cơ đốc nhân.

Không dễ dàng để tìm ra tiếng nói chung trong vấn đề tình yêu, hôn nhân giữa hai bố con. Hai thế hệ với hai suy nghĩ khác biệt giống như hai đường ray xe lửa dù cùng chạy về một hướng nhưng không bao giờ tiếp xúc với nhau. Tuấn Anh và bố đã rơi vào trường hợp đó. 

Bố của Tuấn Anh là một Mục sư – điều này thì không ai phủ nhận. Nhưng dĩ nhiên không phải ông Mục sư nào cũng là mẫu người lý tưởng trong suy nghĩ và hành động. Nếu có một người cha nào đã định sẵn cho mình một quan điểm và cố thủ trong đó thì người ấy là bố của Tuấn Anh. Mọi người gọi ông ta là Mục sư Văn Hải A.

Ông A có những quan điểm làm cho mọi người tranh cãi. Ông cho rằng bố mẹ có toàn quyền trên con cái ngay cả khi chúng nó đã hết tuổi vị thành niên. Cho dù con cái đã lập gia đình chúng cũng phải phục tùng tuyệt đối bố mẹ. Ông tin vào sự giáo dục gia đình, nếu cha mẹ đưa con cái vào một khuôn mẫu thì chúng nó phải ở trong cái khuôn ấy. Nhưng thực tế rất đa dạng. “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời mãi mãi xanh tươi” – câu này thực sự có ý nghĩa nếu hiểu theo hướng: Lý thuyết xa cách với thực tế sinh động. Khi con cái lớn lên chúng nó có khuynh hướng xem mình giỏi hơn bố mẹ, quan điểm của mình tốt hơn quan điểm của bố mẹ về một vấn đề nào đó. Nhưng ông A thì cho rằng cỏ không thể cao hơn những cây cổ thụ, vì vậy ông luôn áp đặt quan điểm của mình lên con cái. Rõ ràng ông có tính gia trưởng rất cao. Ông ấy là vua trong gia đình. Nhiều người đã nói về ông như thế. Ông không chấp nhận quan điểm trái ngược với mình. Ông là một trong những nhân vật hiếm hoi còn sót lại của cộng đồng Cơ đốc tại miền Trung vào thế kỷ 21. 

2.

Tốt nghiệp chương trình Cử nhân Thần học tại Thái Lan, Tuấn Anh trở về Việt Nam hầu việc Chúa trong một hội thánh tư gia. Sau bốn năm xa quê hương chàng trai này được gặp lại Hồng Hạ, cô gái xinh xắn đã quen từ những năm trước khi đi du học. Hai người quấn quít bên nhau không rời sau khi Tuấn Anh về nước.

Bố của Tuấn Anh là thành viên trong Ban lãnh đạo một giáo hội. Ông này nổi tiếng với những quan điểm cứng rắn. Ông được mệnh danh là người “mặc áo giáp đạn bắn không thủng”. Theo quan điểm của ông, Hồng Hạ là một cô gái xuất thân trong một gia đình không có đạo, vì vậy ông không thể chấp nhận cô gái này quen với con trai của ông để tính đến chuyện hôn nhân.  Không may cho Tuấn Anh, mẹ của anh cũng là một phụ nữ luôn luôn phục tùng chồng mình trong từng chi tiết. Như vậy xem ra Tuấn Anh không có hy vọng nhận được sự hậu thuẫn nào từ bố mẹ cho tình yêu của mình.

Chuyện tình yêu của mỗi người thường có những trắc trở khó khăn. Cặp đôi Tuấn Anh – Hồng Hạ đối diện với một ngọn núi lớn sừng sững trước mặt. Phải dời núi đi hay là làm một con đường nhỏ trèo ngang qua ngọn núi?  Ngọn núi đó không ai khác hơn là ông bố bảo thủ. Ông này quan niệm rằng mình đường đường là Mục sư lãnh đạo của một giáo hội thì phải kết sui gia với một Mục sư khác chứ không thể nào với một người ngoại đạo. Ông sẵn sàng trưng dẫn các phần Kinh Thánh liên quan đến vấn đề này để bảo vệ quan điểm của mình. Mà nói đến Kinh Thánh, thì ông là một cây đa, cây đề trong cộng đồng. Ai có thể giỏi Kinh Thánh hơn ông kia chứ? 

Quyền lực nào có thể ngăn cản được sức mạnh của tình yêu đôi lứa? Giống như ai đó lấy bùn trộn rơm làm đê chắn biển, tưởng rằng có thể ngăn ngọn sóng thủy triều, nhưng than ôi chỉ là dã tràng xe cát! Vậy mà bố của Tuấn Anh quyết chí làm chuyện này. Xem ra khi lòng ông đã quyết thì khó có gì lay chuyển.

Cuộc sống quanh ta luôn luôn có những mâu thuẫn và xung đột. Thế giới này không phẳng lặng trong sự bình yên. Khi cô bé họa sĩ  thiên tài người Nga trả lời một câu hỏi trong buổi phỏng vấn: Em đã vẽ chân dung Hoàng Tử Bình An nhưng tại sao thế giới này không có sự bình an? Em trả lời: Hoàng Tử Bình An giống như một mặt hồ phẳng lặng nhưng người ta cứ lấy đá ném xuống hồ làm cho nó dậy sóng. Thật là một câu trả lời khôn khéo! Nhiều người đã góp phần làm cho thế giới này trở nên khó khăn mà họ không biết? Thôi thì ta phải tự giải bài toán của mình. Tuấn Anh băn khoăn suy nghĩ….

3.

Anh chị Hoàng Hưng, một doanh nghiệp làm ăn khấm khá ở Tam Kỳ tình cờ biết được câu chuyện của Tuấn Anh và Hồng Hạ, họ quyết định đứng ra bảo lãnh cho cặp đôi này có thể tiến tới hôn nhân khi mà  cha mẹ của chú rể từ chối. Anh Hoàng Hưng gặp bố của Tuấn Anh trong một hội nghị cơ đốc tại Đà Nẵng:

-Chào Mục sư, tôi được biết là ông không tán thành việc tiến tới hôn nhân của Tuấn Anh?

-Đúng vậy, tôi đứng bên ngoài chuyện này.

-Tại sao?

-Tôi không chấp nhận gia cảnh của con bé Hồng Hạ kia, thế thôi.

Hoàng Hưng biết tính cách cứng rắn của vị Mục sư đàn anh, nên anh khéo léo dịu giọng:

-Như vậy tôi xin phép ông được làm người bảo hộ của Tuấn Anh để lo việc hôn nhân cho nó.

-À, cái đó tùy anh. Tôi không có ý kiến.

Thế là đủ, Hoàng Hưng âm thầm chuẩn bị những gì còn lại để giúp đỡ cho câu chuyện của Tuấn Anh. 

Còn Mục sư Văn Hải A thì nghĩ thầm để xem cái đám này có thể làm được điều gì hay ho cho con trai của ông.

Hai người chia tay sau lần nói chuyện không lấy gì làm thân mật. Mỗi người theo đuổi những suy nghĩ của mình. Nói chuyện với ông ấy giống như nói chuyện với cái đầu gối. Hoàng Hưng nghĩ thầm. Thôi thì mình cứ làm công việc của mình. Đường ta, ta cứ đi thế thôi.  Hoàng Hưng thực sự thương yêu và cảm thông Tuấn Anh, nên anh và vợ đứng ra tận dụng mọi khả năng để tác hợp cho cặp đôi Tuấn Anh – Hồng Hạ.

Thành phố Đà Nẵng, một trung tâm tài chánh thương mại lớn nhất ở miền Trung nhưng tỉ lệ cơ đốc nhân ở đây là một con số khiêm tốn nên những tin tức nội bộ trong các hội thánh thường nhanh chóng lan truyền giữa vòng những người thích chuyện. Mục sư Lưu Trọng ở cầu Sông Hàn biết câu chuyện của Tuấn Anh từ những người bạn đồng lao, ông  cũng cảm động ủng hộ tinh thần cho Tuấn Anh – Hồng Hạ. Mục sư Trọng gặp một bạn đồng công  sau giờ nhóm, ông  đề nghị:  

-Mục sư có thể làm lễ hôn phối sắp tới cho cặp đôi Tuấn Anh và Hồng Hạ giùm tôi?

-Tại sao Mục sư lại đẩy qua cho tôi mà ông không làm việc này?

-Ồ, từ trước tới nay ông là Mục sư chuyên trách các nghi lễ, ông phải được ơn Chúa hơn tôi trong mục vụ này.

Biết là không thể từ chối, Mục sư Linh Ân đồng ý với Mục sư Trọng. 

Ngày hôn lễ đến, mọi người nhận được thiệp hồng của cặp đôi Tuấn Anh – Hồng Hạ. Với tấm lòng hiếu kính cha mẹ, Tuấn Anh cũng gởi thiệp hồng đến cho thân sinh của mình, mặc dù biết rằng bố mẹ sẽ không đến theo như những gì họ tuyên bố trước đó. Mục sư Văn Hải A nói với phu nhân khi nhận được thiệp mời từ cậu con trai:

-Thằng Tuấn Anh và bạn gái của nó đã chính thức tuyên chiến với tôi và bà. Kể từ nay tôi không chấp nhận nó là con trai của tôi nữa. Sau khi cưới xong tôi cũng sẽ thông báo là cấm chúng về thăm tôi. Xem như chúng ta không có đứa con này.

-Như vậy là ông đoạn tuyệt với chính con trai của mình sao? Bà vợ hỏi.

-Chắc là vậy vì nó đã không nghe lời tôi.

4.

Đám cưới của Anh – Hạ được tổ chức trong một bầu không khí vui vẻ nhưng không kém phần long trọng. Mục sư Linh Ân được mời làm chủ lễ. Họ nhà trai gồm những bạn hữu cơ đốc yêu mến Tuấn Anh mà người đại diện là anh chị Hoàng Hưng.

Nhiều anh chị em khắp nơi ủng hộ đám cưới của cặp đôi Tuấn Anh – Hồng Hạ  kéo nhau về chúc mừng đôi tân hôn. Có những người bạn từ nước ngoài về dự và một Mục sư trong số họ đã chia sẻ sứ điệp hôn nhân. Các anh chị em từ Cao nguyên và cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều có mặt trong ngày hôn lễ được tổ chức rất thơ mộng trên một con tàu du lịch tại Sông Hàn, Đà Nẵng. Sau phần ca hát ngợi khen thờ phượng với sự điều khiển của một ban nhạc sinh viên, Mục sư Linh Ân tiến hành nghi thức hôn phối cho đôi tân hôn. Ông hỏi:

- Ai là người đứng ra cưới cô Hồng Hạ làm vợ thầy Tuấn Anh?

- Là chúng tôi. Anh chị Hoàng Hưng đồng đứng dậy.

- Ai là người đứng ra gả cô Hồng Hạ cho thầy Tuấn Anh? Bố mẹ của Hồng Hạ đứng dậy và trả lời câu hỏi này. Họ đã phải đi từ Cao Nguyên xuống Đà Nẵng để tham dự hôn lễ của cô con gái cưng.

Mục sư Linh Ân tiếp tục các câu hỏi với đôi tân hôn:

-Có kỷ vật nào chứng tỏ thầy và cô tự nguyện đến với nhau kết nghĩa vợ chồng?

Lúc này Tuấn Anh lấy ra chiếc nhẫn cưới đeo vào tay của Hồng Hạ và trịnh trọng tuyên bố:

-Hôm nay tôi là Tuấn Anh nhân danh Chúa Jesus trao chiếc nhẫn này cho em để lấy em làm vợ. Tôi nguyện trọn đời yêu em dù cuộc sống có thăng trầm, lúc vui cũng như lúc buồn, nghịch cảnh hay thuận cảnh tôi nguyện yêu thương chăm sóc em như chính bản thân mình theo đúng tinh thần của Lời Chúa dạy.

Tới lượt Hồng Hạ trao nhẫn cho Tuấn Anh và nói lời tuyên thệ:

-Tôi là Hồng Hạ, nhân danh Chúa Jesus tình nguyện lấy anh làm chồng qua chiếc nhẫn đính ước này. Tôi xin hứa mãi mãi trọn đời chung thủy với chồng, vâng phục anh trong mọi sự, cùng chồng nuôi dạy con cái theo khuôn mẫu của Lời Chúa.

Cuối cùng Mục sư Linh Ân tuyên bố:

-Nhân danh Đức Cha, Đức Con và Đức Thánh Linh tôi tuyên bố thầy Tuấn Anh và cô Hồng Hạ chính thức nên duyên chồng vợ kể từ bây giờ. Cầu xin Thiên Phụ từ ái ban phước trên gia đình mới này từ hôm nay cho đến khi họ gặp Chúa đối mặt trong nước vinh hiển của Ngài. Amen.

Mọi người vỗ tay chúc mừng rồi sau đó Mục sư quản nhiệm của nhà thờ An Hải cầu nguyện chúc phước cho đôi tân hôn.

Phần còn lại của chương trình là sứ điệp Kinh Thánh dành cho mọi người đặc biệt là đôi tân hôn. Một Mục sư đến từ Malaysia đã chia sẻ Lời Chúa trong sách Ê-phê-sô chương 5: 22-33 rất sinh động. Ông cũng đưa ra những lời khuyên và thách thức cụ thể cho đôi tân hôn.

Nghi thức hôn phối đã xong, mọi người bước lên bờ sông đi bộ đến qua một con tàu khác cách đó chừng một trăm mét để dự tiệc cưới. Đây là tàu Bạch Đằng được cải tạo thành một nhà hàng nổi có thể chạy trên sông.

Khi mọi người đã nhập tiệc được một tiếng đồng hồ thì tàu hú ba hồi còi, rời bến chạy về hướng cảng biển rồi vòng trở lại như một chuyến dạo chơi trên sông rất lãng mạn. Đó là lần đầu tiên mà không dưới hai trăm người tham dự tiệc cưới có một trải nghiệm thú vị. Các nhân viên phục vụ bàn ăn ở đây mặc đồng phục của Hải Quân khá duyên dáng làm gợi lại trong ký ức mọi người về những người lính trên biển trước năm 1975.  Mọi người thi nhau chụp hình chung với các nhân viên phục vụ trên tàu bên cạnh những tấm hình có cô dâu chú rể. Thật là một buổi tối khó quên với mưa phùn nhè nhẹ trên một dòng sông êm ả vào tiết trời tháng mười của miền Trung.

5.

Cuộc sống chung quanh ta đa dạng và đầy màu sắc. Khi cha mẹ bỏ tôi đi thì Đức Giê-hô-va tiếp nhận tôi. Tác giả Thi thiên 27 đã nói như vậy. Tuấn Anh được Chúa tiếp nhận trong sự bảo đảm từ Chúa cho bước đường tương lai của mình.

Một năm sau đó Hồng Hạ sinh một cô “công chúa” xinh đẹp. Cặp đôi này cùng đồng công với nhau trong mọi công tác của hội thánh và phục vụ Chúa rất nhiệt thành. Mặc dù tình yêu của họ không được gia đình thừa nhận nhưng có rất nhiều bạn hữu trong các hội thánh yêu thương và cầu nguyện cho chức vụ của họ. Điều quan trọng hơn cả là Tuấn Anh và Hồng Hạ đã thường xuyên kinh nghiệm sự chăm sóc và ban ơn của Chúa trên cuộc đời của mình. 

Bảy năm sau.

Mục sư Văn Hải A vượt qua tuổi bảy mươi và được hội thánh địa phương cho nghỉ hưu. Lúc bấy giờ bệnh tật cũng đến trên thân thể của ông. Trước đây trong thời kỳ được Chúa thăm viếng ông đã từng cầu nguyện cho nhiều người nhận được sự chữa lành trong danh Chúa Jesus. Nhưng giờ đây ông phải chấp nhận một số bệnh tật vào lúc cuối đời mặc dù cá nhân ông đã trải qua những ngày kiêng ăn cầu nguyện và nhiều bạn hữu cũng đã cầu thay cho ông để tìm kiếm sự chữa lành. Trong khi vật lộn với các bệnh tiểu đường, thoái hóa cột sống, huyết áp cao, rối loạn nhịp tim và các sự cố khác trong thân thể, Mục sư Văn Hải A chợt nhận ra con người thật của mình. Ông biết mình đã sai lầm khi cố chấp, từ chối hôn nhân của con trai trước đây. “Lạy Chúa, xin Ngài tha thứ cho con. Con là một người bảo thủ, không có tình yêu và sự bao dung đối với con trai của mình”. Tự nhiên ông dâng lời cầu nguyện với những giọt nước mắt lăn trên gò má. Và giờ đây ông sẵn sàng tìm đến vợ chồng của Tuấn Anh để nói lời xin lỗi. (Từ ngày cưới đến giờ vợ chồng Tuấn Anh và cháu nội cũng có lần về thăm nhưng đều bị ông đóng cửa không tiếp). Rõ ràng đây sẽ là một quyết định khó khăn cho một người làm  cha như ông.

Gọi một chiếc taxi, Mục sư Văn Hải A cùng với vợ đến thăm con trai của mình vào một buổi tối trong một căn hộ chung cư mà vợ chồng Tuấn Anh đang thuê. Họ gõ cửa. Hồng Hạ tròn mắt ngạc nhiên khi nhìn thấy bố mẹ chồng:

-Ồ, con xin chào bố mẹ. Thật là…

-Bố mẹ tới thăm vợ chồng con và cháu nội. Mục sư A nói. 

Ngồi xuống chiếc trường kỷ trong phòng khách Mục sư A nói những lời này với vợ chồng Tuấn Anh:

-Bố mẹ đến đây hôm nay để xin lỗi các con. Bố mẹ đã cố chấp từ chối hôn lễ của các con trước đây – đó là một hành động mà bây giờ bố thấy rất hổ thẹn. Xin các con hãy bỏ qua cho bố mẹ.

Có những bài học mà phải trải qua một thời gian dài người ta mới có thể ngộ ra được. Đôi khi phải trả một giá cao để có bài học đó.

Mục sư Văn Hải A đã cởi bỏ chiếc “áo giáp đạn bắn không thủng” trước đây và thay vào đó là một chiếc áo T-shirt giản dị. Bây giờ thì những viên đạn cao su cũng có thể làm cho ông đau đớn. Những định kiến trong tâm trí ông đã hoàn toàn sụp đổ. Dù sao thì muộn cũng còn hơn không. Nhiều người sợ rằng ông sẽ vững vàng trong những quan điểm cố chấp của mình cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Nhưng không, người đàn ông này đã thay đổi. Điều đó bởi ân điển của Chúa hay là bản thân ông tự thay đổi? Mục sư Văn Hải A biết câu trả lời này.

MỸ LOAN

1844 lượt xem
Các bài trước
CHUYỆN CHÀNG THI SĨ - Lạc Linh Sa (Bài chọn đăng 8) (21/11/2014)
TIN ẢNH - LỄ TRAO GIẢI VIẾT CHO NIỀM TIN ll (20/11/2014)
KẾT QUẢ CUỘC THI VIẾT CHO NIỀM TIN NĂM THỨ HAI (24/11/2014)
MỐI TÌNH MUÔN THUỞ VIỆT- MIÊN - Hồ Galilê (Bài chọn đăng 7) (17/11/2014)
NHÌN THẤY ÁNH SÁNG - Triệu Vi (Bài chọn đăng 6) (11/11/2014)
VƯƠNG TƠ - Diên Vĩ (Bài chọn đăng 5) (09/11/2014)
CÂU CHUYỆN ĐỜI TÔI NẰM Ở MẮT BÊN PHẢI - Thiên Lam (Bài chọn đăng 4) (06/11/2014)
THAY ĐẠO, ĐỔI ĐỜI - Uông Nguyễn (Bài chọn đăng 3) (04/11/2014)
HỒNG ÂN CHÚA - Hạ 2013 (Bài chọn đăng 2) (04/11/2014)
NHỚ CON SÔNG QUÊ - Hồ Galilê (Bài chọn đăng 1) (02/11/2014)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 65
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CÁCH ĐỐI XỬ VỚI DỊCH LỆ CỦA CÁC CƠ ĐỐC NHÂN ĐẦU TIÊN
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HOA VẪN NỞ SÂN NHÀ
 
Dưỡng Linh  
KHẨN NGUYỆN VỚI CHÚA JÊSUS
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Đức Tin  
CHÚA Ở ĐÂU?
 
Tin Tức  
NGỦ YÊN TRONG CHÚA - Bà Quả Phụ Mục Sư Nguyễn Thiện Sỹ
 
Thơ & Nhạc  
THƠ THƯƠNG KHÓ- PHỤC SINH
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/04/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Lời mời đặc biệt
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Chúa Jesus Chiến Thắng Sự Đau Khổ Như Thế Nào?”
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Vui Sống Với Đại Dịch
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Dịch Lệ Corona
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC