Vườn ÊĐen Mới | Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn
NIỀM VUI ĐƯỢC NHÂN ĐÔI - Đào Văn Hiền (Bài chọn đăng 12)
Ngày 27/11/2014

Nhìn ra con đường quen thuộc trước nhà. Thả hồn suy tư về thân phận và những mơ ước chưa thành. Đầu năm học này Thảo Mai sẽ lên lớp chín. Nửa năm qua chiếc cặp sách của em đã ba lần bật rách rồi. Mẹ khâu vá lại nhưng vẫn bật hoài... Mấy ngày nay Thảo Mai muốn nói với mẹ mua cho mình chiếc cặp mới giống như của cái Huệ cái Nhung ở cạnh nhà. Nhưng mỗi lần nhìn mẹ vất vả, tất bật với công việc nội trợ để nuôi ba chị em ăn học Thảo Mai lại không nỡ đòi hỏi thêm gì nữa.

Kể từ ngày bố mất đến giờ gánh nặng trên vai mẹ lại càng thêm lên... Chỉ riêng chị Ngọc đang học sư  phạm trên thành phố, đầu năm  mẹ phải lo cho chị tiền học phí và một số vật dụng cá nhân cũng mất cả chục triệu đồng rồi. Chưa kể tiền học của Thảo Mai và Nam em trai đang học lớp năm. Mấy hôm trước Nam đòi mẹ phải mua giầy thể thao, mua quần áo đồng phục mà mẹ vẫn còn đang khất lần với em. Nói gì đến mua cặp sách mới!

Đang nghĩ miên man thì Nam gọi:

- Chị Mai ơi cơm cháy rồi nè!

Vội chạy xuống bếp. Cơm vừa cạn. Lớp bọt phồng to rồi vỡ bộp đọng lại quanh miệng nồi trắng xóa như những ước mơ rạo rực trong lòng…

Thảo Mai thầm cảm tạ Chúa. Tuy nhà nghèo nhưng luôn có những bữa cơm đồng ấm, yêu thương. Còn hơn khối gia đình khác!

Như gia đình cái Nhung. Bố mẹ bỏ nhau, bố nó theo bà vợ mới vào Vũng Tầu còn mẹ thì đang sống chung với một người đàn ông. Nghe nói đang làm gì đó ở ngoài cửa khẩu, một năm chỉ đáo qua nhà được ba lần. Nhung phải sống với người dì, gia đình dì bữa nào cũng đánh chửi nhau vì chồng dì nát rượu.

Còn Huệ. Thì sống với ông bà nội. Bố mẹ Huệ buôn lậu hêrôin đã ngồi tù ba năm nay rồi.

Thảo Mai chợt nhớ bài giảng của mục sư có trích dẫn câu:

"Nhà xiêu vách nát kèo cột lung nay.

Giê- Xu ngự vào hoá thiên cung ngay.

Tường cao vách chắc kẻ gác người canh

Mà không có Chúa chỉ là mỏng manh.

Sơn hào hải vị vật chất tràn đầy

Mà không có Chúa sầu khổ thế này."

Thảo Mai mỉn cười, nụ cười thoả lòng vì có Chúa là có niềm hạnh phúc vô tận. Mai luôn cầu nguyện với Chúa xin Ngài thăm viếng tấm lòng của mẹ và em Nam mong sao cả gia đình đều sớm tin nhận Chúa.

Mùa giáng sinh năm ngoái một sinh viên cùng trường chị Ngọc gửi cho chị một tấm thiệp mời. Tối ngày hai mươi bốn tháng mười hai, chị và hai người bạn cùng phòng đến nhà thờ Tin Lành là địa chỉ được ghi trong tấm thiệp mời. Sau bài giảng của mục sư chị Ngọc đã quyết định tin nhận Chúa Giê- Xu. Để rồi mùa hè vừa qua chị đã về nhà làm chứng cho Thảo Mai và đưa em đến một Hội Thánh địa phương cách nhà một cây số. Tại đây Mai đã tin nhận Chúa làm Chủ cuộc đời mình. Khi mẹ biết hai chi em đã tin Chúa mẹ mắng cho chị Ngọc một trận…

Dù chị có nói gì… Mẹ cũng gạt phăng đi không thèm nghe! Mẹ đã giận chị mấy ngày luôn... Buổi nhóm Chúa Nhật tuần đó chị Ngọc làm chứng về tình yêu, ơn phước và nan đề trước Hội Thánh. Khi nói đến mẹ... Chị lại nghẹn lời không nói thành câu... 

Cô Hằng ngồi bên cạnh Mai nói nhỏ:

- Tối hôm nay cô chú sẽ đến nhà chứng đạo cho mẹ con nghe?

Mở to mắt nhìn cô. Mai nhoẻn miệng cười:

- Vâng ạ! Con cám ơn cô. Mai đang định nói thêm gì đó? Nhưng cô Hằng quay sang nhìn vào mắt Mai đưa ngón tay trỏ lên miệng.

- Suỵt...suỵt... Thật dài. Thảo Mai im bặt. Như đã hiểu được ý cô.

Tối hôm đó gia đình Thảo Mai vừa ăn cơm xong. "Con Mực" chạy xồ ra ngoài cổng sủa inh ỏi. Chị Ngọc dọn vội bát đĩa trên bàn. Thảo Mai khuấy khoả chạy ra ngõ.

- Con chào cô chú ạ.

Đúng lúc đó mẹ cũng ra đến nơi.

- Ai vậy con?

- Dạ. Chào chị. Cô Hằng vừa dứt lời. Mẹ đã nhanh nhảu.

- Vâng. Mời anh chị vào nhà chơi xơi nước.

Mọi người cùng bước vào nhà. Trên bàn Ngọc đã chuẩn bị sẵn một ấm trà nóng đã được rót ra những chiếc tách vẫn còn đang bốc hơi.

- Con mời cô chú và mẹ uống nước ạ.

- Cảm ơn con. Cô Hằng lên tiếng.

- Xin được giới thiệu với chị. Tôi là Hằng còn đây là ông xã của tôi tên là Thuận.

Cũng nhờ hai con Ngọc và Mai đang sinh hoạt trong Hội Thánh nên vợ chồng tôi mới có dịp đến thăm chị.

Mẹ cũng giới thiệu về mình... Rồi mọi người cùng cười nói vui vẻ...

Một lúc sau chú Thuận lên tiếng:

- Hôm nay vợ chồng tôi đến đây không phải là tình cờ. Mà Hội Thánh đã cầu nguyện cho chị nhiều ngày nay. Chúng tôi muốn nói về Đức Chúa Trời là Đấng rất yêu thương chị. Ngài mong muốn được ban cho chị sự bình an và sự sống đời đời.

Cô Hằng tiếp lời:

- Cho phép tôi được đọc một câu Kinh Thánh. Là lời của Đước Chúa Trời có phán rằng: "Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.”

Chúa muốn ban cho chị sự bình an và sự sống sung mãn nhưng tội lỗi đã ngăn cản, khiến cho ta không nhận được những điều tốt lành của Chúa. Cho dù ta có cố gắng bằng mọi cách cũng chỉ bất lực trước rào cản của tội lỗi.

Đức Chúa Trời biết được sự bất lực của loài người. Nên Ngài đã có một kế hoạch đời đời cho chị và cho tôi. Chính Ngài đã giáng sinh xuống trần gian này để chết thay đền tội và cứu rỗi những ai tin nhận Ngài.

Kinh Thánh chép: “Nhưng hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời, là ban cho những kẻ tin danh Ngài.”

Rồi cô Hằng thiết tha mời gọi.

- Chị gái ơi. Chúa đang đứng trước cửa lòng chị. Chúa muốn bước vào làm Cứu Chúa của cuộc đời chị.  Hãy để Ngài gánh thay mọi tội lỗi… mọi lo lắng… Để Ngài cho chị sự bình an và sự sống đời đời. Em sẽ hướng dẫn chị cầu nguyện tuyên xưng với Chúa nhé?

Mặc cho cô Hằng có kêu gọi thiết tha thế nào… Mẹ cũng vẫn cứng lòng. Với những lý do… Nào là tôi còn nhiều gánh nặng…Tôi bận lắm... Cô chú Thuận Hằng đành phải ra về và hẹn khi khác sẽ gặp lại.

Mẹ cũng vui vẻ tiễn khách. Khi vào nhà mẹ cấm hai chị em không được truyền đạo cho em Nam vì em là con trai duy nhất trong nhà lại là trưởng họ, trọng trách của em sau này phải lo hương hỏa thờ cúng cho dòng họ Phạm.

Từ đó mỗi tuần chị Ngọc về thăm nhà thì cô Hằng chú Thuận lại đến làm chứng cho mẹ. Mẹ nghe để đấy. Chứ không chịu cầu nguyện tuyên xưng. Chị Ngọc nài nỉ mẹ đến Hội Thánh dự một lần cho biết.

Nhưng mẹ chỉ nói:

- Thôi hai đứa tụi con là con gái cứ đi nhà thờ học điều hay lẽ phải. Mẹ không cấm! Nhưng mẹ và em Nam thì không đi được.

Hơn hai tháng qua Thảo Mai trung tín đi nhóm và đã học xong giáo lý căn bản. Mai chợt nhớ lời Chúa có hứa:

"Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho.Bởi vì, hễ ai xin thì được; ai tìm thì gặp; ai gõ cửa thì được mở. Lại cũng cho mọi điều các ngươi sẽ nhân danh ta cầu xin Cha, thì Ngài ban cho các ngươi."

Như một động lực từ đâu tác động, khiến Mai liền quỳ gối kêu cầu với Chúa một cách khẩn thiết...

Những hình ảnh về mẹ hiện nên trong tâm trí Thảo Mai như một bộ phim đang chiếu.

"Lúc mẹ cười khi thấy các con vui chơi… Lúc mẹ thức đêm khi con đau ốm. Khuôn mặt tươi cười rồi nhăn nheo... nhăn nheo... theo năm tháng… Mẹ tất bật sớm hôm thân hạc gầy còm vì luôn nhường nhịn cho con được ăn no!"

Thảo Mai nức nở khóc với Chúa. Xin Chúa cứu mẹ con... Tiếng khóc nặng dần... Nhưng trong tâm hồn Thảo Mai lại nhẹ nhàng như đang được bay lên... bay lên... Đến tận cùng!

Bỗng một bàn tay ấm áp đặt lên bờ vai nhỏ bé, nâng em lên, kéo vào lòng ôm chặt. Thảo Mai cảm nhận được hơi ấm và mùi hương quen thuộc. Mẹ đã về chợ trong lúc Mai đang say sưa vừa khóc vừa cầu nguyện với Chúa. Quá cảm động vì thấy con gái hết lòng quan tâm, lo lắng cho mình, mắt mẹ chan chứa những giọt nước mắt đầm ấm niềm vui. Mẹ khóc vì mừng khi thấy con gái mình bắt đầu lớn, biết nghĩ đến người khác, biết yêu thương. Ôm Mai trong lòng mẹ nghẹn ngào nói:

- Sáng mai là Chúa Nhật cả gia đình mình sẽ đi nhà thờ.

- Dạ... dạ!  Quá bất ngờ Thảo Mai không còn tin vào tai mình.

Mẹ lặp lại giọng quả quyết hơn.

- Ngày mai mẹ sẽ dẫn em Nam đi nhà thờ với con.

- Vâng ạ. Mai trả lời mà trong lòng tràn đầy hạnh phúc. Thầm tạ ơn Chúa đã nhậm lời cầu nguyện của em.

Sáng hôm sau cả gia đình Thảo Mai đến nhà thờ trước mọi ánh mắt vui mừng chào đón của mọi người, nhất là cô chú Thuận Hằng đã từng rất nhiều lần chứng đạo cho mẹ. Sau bài giảng của mục sư mẹ và em Nam bước lên quỳ gối tuyên xưng đức tin. Cả nhà thờ vỗ tay chào mừng hai thành viên mới.

Buổi lễ hôm nay có thêm một chương trình đặc biệt. "CÙNG EM ĐẾN TRƯỜNG" đây là chương  trình thường niên được Hội Thánh tổ chức vào đầu năm học. Nhằm giúp đỡ, khích lệ các con em trong Chúa. Hai chị em Thảo Mai bất ngờ được nhận mỗi người một chiếc cặp sách, một tập vở, một đôi giày và năm trăm ngàn đồng.

Thảo Mai ôm chiếc cặp sách mà mình đang mơ ước trong lòng. Niềm vui đó như được nhân đôi vì hôm nay mẹ và em Nam đã được ở trong lòng của Chúa.

Cuối chương trình. Mẹ lên tiếng cảm ơn Hội Thánh về tất cả mọi điều... Rồi xin phép ra về. Từ trong nhà thờ bài thánh ca. "Lòng mến yêu Ngài thiết tha, lòng luôn vui mừng có Ngài, khi Chúa đi cùng tôi chẳng thiếu chi Ngài hằng luôn ở bên

Có Ngài là có thiên đàng, có Ngài là có tất cả ..." Vọng theo rồi nhỏ dần...nhỏ dần... Cho đến khi ba mẹ con khuất bóng.

ĐÀO VĂN HIỀN
Hải Phòng 02 /09 /2014

1922 lượt xem
Các bài trước
CĂN NHÀ MÀU XANH – Nguyên J (Bài chọn đăng 11) (26/11/2014)
QUY TẮC VIẾT TIẾNG VIỆT (27/11/2014)
CÁCH VIẾT TRUYỆN NGẮN (25/11/2014)
CÔ GÁI ĐỘI BÊ-RÊ ĐỎ - Lạc Linh Sa (Bài chọn đăng 10) (25/11/2014)
LỜI CHƯA KỊP NÓI (03/12/2014)
NGƯỜI MẶC ÁO GIÁP – Mỹ Loan (Bài chọn đăng 9) (22/11/2014)
CHUYỆN CHÀNG THI SĨ - Lạc Linh Sa (Bài chọn đăng 8) (21/11/2014)
TIN ẢNH - LỄ TRAO GIẢI VIẾT CHO NIỀM TIN ll (20/11/2014)
KẾT QUẢ CUỘC THI VIẾT CHO NIỀM TIN NĂM THỨ HAI (24/11/2014)
MỐI TÌNH MUÔN THUỞ VIỆT- MIÊN - Hồ Galilê (Bài chọn đăng 7) (17/11/2014)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 60
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CÂY TRÁI ÂM NHẠC
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CHÀNG QUÁ CẦN THIẾT CHO TÔI
 
Dưỡng Linh  
CÓ PHẢI KINH THÁNH LÀ LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI?
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
GIÁNG SINH LÀ GÌ?
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Thơ & Nhạc  
EM ĐANG SÔNG NHỮNG NGAY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 11/01/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Con Sẽ Tin Cậy Ngài
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
VIẾNG THĂM ÐẤT THÁNH với Ms Hồ Xuân Phước
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
“BỚ SỰ CHẾT, ĐÂU LÀ SỰ ĐẮC-THẮNG CỦA MÀY?”
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC