Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
ĐIỀU GÌ TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT TRONG HÔN NHÂN CƠ ĐỐC
Ngày 11/12/2014

Bob Lepine


Nhiều năm trước khi còn là một sinh viên độc thân và là một tín hữu mới tôi cùng đi tới Nam Cali với một vài người bạn. Một người bạn trong nhóm biết một gia đình tại đó sẽ đón tiếp chúng tôi trong thời gian chúng tôi ở Nam Cali.

Tôi không bao giờ quên cảm giác của tôi khi bước vào gia đình đó lần đầu. Ngay lập tức tôi nhận biết có sự khác biệt trong không gian. Tôi chưa hề biết gia đình này, nhưng chỉ sau 20 phút tôi cảm giác như đã biết họ từ lâu. Họ bày tỏ lòng hiếu khách, sự chăm sóc, tình yêu thương và ân điển mà tôi chưa từng chứng kiến tại bất kỳ gia đình nào trước đây.

Trong sách 2 Cô rinh tô 2:14-15 chúng ta biết “Tạ ơn Ðức Chúa Trời, vì Ngài luôn luôn làm cho chúng tôi được đắc thắng vẻ vang trong Ðấng Christ, và đã dùng chúng tôi tỏa lan mùi thơm về sự hiểu biết Ngài ra khắp nơi. Vì chúng tôi là hương thơm của Ðấng Christ được dâng lên Ðức Chúa Trời giữa những người được cứu và những người bị hư mất”. Đó là hương thơm tôi nhận thấy trong gia đình đó. Hương thơm của Chúa Giê Xu trong đời sống của những người được Chúa biến đổi. Tôi không bao giờ quên cảm giác của mình khi bước vào môi trường như vậy.

Câu hỏi dành cho chúng ta là "Hương vị của gia đình bạn như thế nào? Nếu người khác bước vào nhà bạn liệu hương thơm của Chúa có hiện hữu chăng? Người khác quan sát hôn nhân của bạn có nhận biết được hương thơm của Chúa chăng?”

Tôi cho rằng có hai yếu tố khiến hôn nhân tràn đầy hương thơm của Chúa-điều khiến một hôn nhân thực sự là hôn nhân Cơ Đốc, và cả hai yếu tố này sẽ không hiện hữu trong hôn nhân nếu thiếu sự biến đổi của Chúa.

1.     Hôn nhân Cơ Đốc có một mục đích khác biệt

Khi được hỏi tại sao hai người muốn kết hôn, phần lớn chúng ta trả lời "chúng tôi yêu nhau". Nhưng đằng sau câu trả lời là một số lý do khiến họ muốn kết hôn:

·        Họ đã tìm hiểu đủ lâu và bước tiếp theo là kết hôn.

·        Nguồn lợi kinh tế khi gộp hai thu nhập làm một.

·        Họ muốn quan hệ tình dục mà không phải cảm thấy có tội.

·        Họ là những người trưởng thành và kết hôn là điều người ta mong đợi ở họ (và để cha mẹ không tiếp tục hỏi khi nào họ sẽ kết hôn).

·        Họ muốn ai đó chăm sóc họ.

·        Họ cô dơn và muốn có mội người bạn tâm tình.

·        Họ muốn trốn thoát khỏi một hoàn cảnh cùng cực như bị ngược đãi trong gia đình, đã có thai vân vân.

·        Họ lớn tuổi và họ nghĩ đã đến lúc kết hôn và sinh con.

Trọng tâm của những lý do kể trên khiến người ta kết hôn là chữ tôi. Người ta kết hôn vì những lý do vị kỷ chứ không phải vì Chúa, và tôi cũng vậy. Thực tế đó là vấn đề chung của loài người. Chúng ta là những cá nhân vị kỷ, mang theo điều đó vào hôn nhân, tạo nên một hôn nhân với hai con người vị kỷ cố gắng thỏa thuận với nhau để cùng tồn tại.

Thế nhưng có một mục đích cao hơn cho hôn nhân được bày tỏ trong Thi Thiên 34:3 "Ôi, hãy cùng tôi tôn ngợi CHÚA, Chúng ta hãy cùng nhau tôn cao danh Ngài”. Một người bạn đã dùng câu Kinh Thánh này để ngỏ lời cầu hôn. Tôi nghĩ anh ấy đã nhìn xa hơn bản năng ích kỷ của mình để vươn tới một mục đích cao hơn trong đời.

Khi bạn để hôn nhân tập trung vào việc tôn vinh Chúa, hôn nhân của bạn sẽ trở thành một nơi mà qua đó mọi người sẽ tận hưởng hương thơm của Chúa, và là một lời chứng về lời Chúa cho thế gian. Bạn sẽ bày tỏ ân điển, sự đồng cảm và sự tha thứ của Chúa đối với người xung quanh.

Có người sẽ hỏi liệu có tình nghĩa trong hôn nhân như vậy không? Có tình yêu nồng thắm trong hôn nhân không? Chắc chắn là có và tôi thực sự vui mừng vì những điều đó. Nhưng khi hai bạn cùng nhau tôn cao Chúa bằng hôn nhân thì hai bạn sẽ bày tỏ rằng "Hôn nhân không phải chỉ vì chúng tôi, mà hôn nhân là để bày tỏ sự tốt lành của lời Chúa cho thế gian".

Khi bạn thực sự hiểu mục đích của hôn nhân Cơ Đốc nó sẽ thay đổi tất cả. Tôi thích câu nói của Paul "Chúng ta được tạo ra để sống vươn ra và vươn cao, nhưng phần lớn chúng ta sống thu nhỏ. Khi chúng ta chấm dứt cách sống như vậy và bắt đầu sống để vươn ra và vươn lên cao, đời sống sẽ thay đổi”. Khi hôn nhân của chúng ta sống để vươn ra và vươn lên tầm cao hơn mọi thứ đều thay đổi.

2.     Hôn nhân Cơ Đốc là loại tình yêu khác

Vậy tình yêu khác biệt trông ra sao? Một lần nữa nó bắt đầu bằng việc để hôn nhân tập trung vào sự vinh hiển của Chúa thay vì để phục vụ những lý do vị kỷ. Đó là hôn nhân vươn ra, vươn cao thay vì hôn nhân thu nhỏ và chỉ nghĩ tới bản thân.

Để tôi nói rõ hơn, tình yêu thương của Cơ Đốc Nhân là tình yêu thương quên mình chứ không phải tình yêu thương vị kỷ. Trong Phi líp 2:1-4 Phao lô viết:

“Vậy nếu có sự khích lệ nào trong Ðấng Christ, nếu có niềm yên ủi nào phát xuất từ tình yêu, nếu có sự hiệp thông nào của Ðức Thánh Linh, nếu có tình cảm quý mến và sự thương cảm nào,  xin anh chị em hãy làm cho niềm vui của tôi được trọn vẹn bằng hiệp ý với nhau, có cùng một tình yêu, đồng tâm, nhất trí với nhau.  Xin anh chị em đừng làm điều gì vì cạnh tranh hay vì hư vinh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường, xem người khác tôn trọng hơn mình.  Xin mỗi người đừng chỉ chú ý đến quyền lợi của riêng mình, nhưng hãy chú ý đến quyền lợi của người khác nữa”.

Tình yêu đó khác với tình yêu mà thế gian biết. Tình yêu đó hay nhẫn nhục, nhân từ, không ganh tị, không khoe khoang, không tự cao, không cư xử trái lẽ, không tìm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ,  không vui về việc bất chính, nhưng vui về sự chân thật. Tình yêu dung thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả (1Cô ring tô 13:4-7).

Một cách khác để chúng ta bày tỏ tình yêu khác biệt của Cơ Đốc Nhân là tình yêu tha thứ, chứ không phải tình yêu với tấm lòng cứng rắn. Ê phê sô 4:26-27 dạy rằng “nếu anh chị em đương cơn giận thì chớ phạm tội, đừng giận dai cho đến mặt trời lặn,  và đừng cho Ác Quỷ có cơ hội”. Có bao nhiêu người trong số chúng ta nói "Điều tôi thực sự muốn là trở thành công cụ của ma quỷ"? Nhưng đó chính là điều bạn làm khi bạn giữ lòng giận giữ và cay đắng.

Và câu 32 của sách Ê phê sô tiếp tục dạy chúng ta “Hãy đối xử với nhau cách nhân từ, hãy thương xót nhau và tha thứ nhau, như Ðức Chúa Trời đã tha thứ anh chị em trong Ðấng Christ vậy”.

Cách thứ ba khiến tình yêu của chúng ta khác biệt là nó được Thánh Linh kiểm soát chứ không phải bởi con người bất toàn. Bạn không thể tự làm điều này, cụ thể là coi người bạn đời quan trọng hơn mình, tha thứ cho bạn đời như Chúa tha thứ cho mình, yêu thương bạn đời bằng cách bày tỏ lòng kiên nhẫn, nhân từ và không đòi hỏi người bạn đời phải làm theo cách mình muốn. Bạn thử tự cố gắng thực hành những điều đó trong mấy ngày xem có làm được chăng?

Cách duy nhất để chúng ta có thể có một tình yêu và mục đích khác biệt trong hôn nhân là kinh nghiệm sự biến đổi thực sự trong đời sống. Có những chữ luôn vang lên trong tâm trí tôi khi tôi nghĩ tới lời Chúa và những gì Ngài đã làm cho chúng ta qua Chúa Giê Xu: Ngài đón nhận chúng ta, những người đang nặng gánh tội lỗi và cất gánh nặng đó khỏi chúng ta. Ngài tha thứ và giải phóng chúng ta, khi chúng ta bước đi với sự tha thứ và tự do, Ngài biến đổi chúng ta ngày càng trở nên giống Chúa Giê Xu hơn. Trong quá trình đó Ngài ban cho chúng ta niềm hy vọng mà chúng ta chưa hề biết tới trước khi biết Chúa.

Hai khía cạnh đặc biệt này của hôn nhân Cơ Đốc với mục đích khác biệt và tình yêu khác biệt là điều chúng ta không thể tự mình tạo ra. Đó là một phần không thể thiếu của quá trình biến đổi bởi ân điển Chúa trên đời sống chúng ta. Khi chúng ta kinh nghiệm sự biến đổi này, thế gian sẽ nhận biết điều khác biệt trong quan hệ của chúng ta.

VŨ HỒNG NGA
(Dịch thuật theo bài viết What Makes a Marriage Distinctively Christian?  Tác giả Bob Lepine)

4352 lượt xem
Các bài trước
BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ MỘT HÔN NHÂN TUYỆT VỜI (28/11/2014)
SỨ ĐIỆP HÔN NHÂN (04/10/2014)
GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC (12/09/2014)
MƯỜI NGUYÊN TẮC CHO MỘT MỐI QUAN HỆ TỐT HƠN (16/08/2014)
CHÚA CẤM LI HÔN (18/06/2014)
KHI BẠN CẦN NÓI KHÔNG (22/05/2014)
CÁI CHẾT ĐEM LẠI SỰ SỐNG CHO HÔN NHÂN CỦA BẠN (26/04/2014)
THA THỨ LÀ MỘT LỰA CHỌN (05/04/2014)
TUẬN ĐẠO TRONG HÔN NHÂN THÁNH (02/12/2013)
DỐC LÒNG VÌ PHÚC LỢI CỦA NGƯỜI BẠN ĐỜI (15/11/2013)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC