Vườn ÊĐen Mới | Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn
CHƯA PHẢI LÀ QUÁ MUỘN - Đào Văn Hiền (Bài chọn đăng 21)
Ngày 15/12/2014

Nói đến quán bia hơi Trọng Lan, thì cả xã tôi ai cũng biết. Bởi mỗi buổi chiều, những cánh mày râu trong xã, đã quen nơi đây là một điểm hẹn, để tán dóc, và bù khú trước khi đi làm về.

Quán bia hơi của vợ chồng Trọng Lan chỉ là hình thức để che mắt thiên hạ, còn bên trong nhà là một thế giới ngầm dành cho những con bạc, từ số đề cho đến sóc đĩa, chắn phỏm... Những con bạc cần phục vụ những nhu cầu khác… Thì vợ chồng Trọng Lan đều có dịch vụ cực nhanh để đáp ứng những nhu cầu đó. Ngoài ra, Trọng Lan còn có một nhà hàng hải sản trên phố, vì thế cái tên Trọng Lan lại càng nổi tiếng hơn. Từ giới bình dân cho đến cán bộ trên huyện đều biết đến, công việc làm ăn mỗi ngày một thịnh vượng. Nhưng không biết từ khi nào chị Lan đã lao vào cờ bạc, số đề. Mỗi ngày Lan giấu chồng chơi từ ba đến năm triệu đồng... Sự việc chỉ bị vỡ lỡ khi Trọng kiểm tra ngân khoản mà hai vợ chồng đã tích cóp từ trước đến nay. Hai mươi cây vàng trong két sắt, đã không cánh mà bay, từ đây Lan đã phải thú nhận với chồng, mình đã cầm bìa đỏ ngôi nhà trên phố và vay lãi ngân hàng ba trăm triệu. Quá bất ngờ trước sự thú tội của vợ, Trọng đã thẳng tay tát Lan, và kèm theo là lời chửi rủa thậm tệ. Lan cũng không chịu thua, nên mâu thuẫn mỗi ngày một căng thẳng. Riêng về Trọng thì vừa tiếc của lại vừa chán ngán việc làm của vợ, anh chuẩn bị sẵn đơn ly hôn chỉ chờ Lan cãi lại một lần nữa là sẽ đường ai lấy đi.

Mấy hôm sau Lan lên tiếng.

- Sống trong cảnh như thế này tôi mệt mỏi lắm, tôi về bên ngoại mấy hôm.

Trọng không nói gì trước lời đề nghị của Lan, bởi lòng anh giờ đây trở nên nặng chĩu...

Chiều hôm đó Lan dắt xe về nhà ngoại, nhưng ngay trưa hôm sau Lan lại quay về, với thái độ và lời nói dịu hẳn.

- Anh Trọng ạ. Em muốn bàn với anh chuyện này. Mọi việc đã xảy ra vừa rồi, bây giờ em có nói gì cũng không thể lấy lại được. Nếu anh tha thứ cho em, thì vợ chồng mình sẽ làm lại từ đầu được không anh?

Trọng trầm ngâm, tâm trạng vừa buồn vừa thương dù sao Lan rơi vào hoàn cảnh này, âu cũng một phần là do Trọng.

Trọng hỏi.

- Em muốn làm lại từ đâu?

Lan nói với giọng run run.

- Anh cho em đi lao động ở Hàn Quốc được không?

Trọng hơi hụt hẫng trước lời đề nghị của vợ. Rồi hỏi với giọng lạnh lùng.

- Em đã suy nghĩ kỹ chưa?

- Cái Thắm bạn em đó. Đi lao động ở Hàn Quốc mới được một năm mà mỗi tháng nó gửi về cho chồng hai ngàn đôla. Hôm vừa rồi nó gọi điện cho em, nó bảo nếu em muốn đi thì nó sẽ giới thiệu cho đường dây đã đưa nó đi chắc chắn lắm.

Nghe Lan trình bầy Trọng cũng thấy có lý, vì gia đình của Thắm, lúc mới lấy nhau chúng nó nghèo rớt mùng tơi, thế mà bây giờ đã mua nhà mua xe đủ cả.

Trọng trả lời.

- Nếu Thắm giới thiệu, em lại muốn đi thì anh cũng không cản.

Tối hôm đó Lan rủ Trọng đến gia đình của Thắm chơi. qua sự giới thiệu của chồng Thắm, thì tổng chi phí cho Thắm đi lao động tại Hàn Quốc mất năm ngàn bẩy trăm đô la Mỹ, ngoài ra phải mang theo năm trăm đô la Mỹ sang Hàn Quốc để mua bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm hồi hương.

Trọng nhẩm tính tài sản của mình còn ba trăm mét vuông đất, ở khu công nghiệp. Bây giờ chỗ đó là nơi lý tưởng để xây dựng nhà trọ. Trước đây ông Lực đại gia đã nhiều lần gạ Trọng bán cho ông mảnh đất đó, với giá ba mươi ngàn đô, nhưng anh nhất quyết không bán. Bây giờ Lan muốn đi thì anh phải bán miếng đất đó.

Hôm sau anh gọi điện cho ông Lực, ngỏ ý mình muốn bán miếng đất mà trước đây ông đã hỏi. Nhưng bây giờ ông Lực lại chê oải chê oai, nói thế nào ông cũng chỉ trả hai mươi năm ngàn đôla. Vì cần tiền anh đành phải bán.

Từ hôm đó Trọng đưa vợ đi chạy chọt giấy tờ hồ sơ, nhờ có tiền làm dịch vụ nên hai tuần sau mọi giấy tờ đều được hoàn tất và Lan sẽ bay ngay trong tuần đó.

Hôm tiễn Lan lên sân bay, tâm trạng của Trọng ngổn ngang, rối bời… Chỉ nói với Lan được một câu ngắn.

- Em nhớ giữ gìn sức khỏe, đến nơi thì điện thoại về cho anh.

Mười tiếng đồng hồ sau Lan gọi điện về.

- Anh ơi, em đã đến nơi an toàn, ba ngày sau là được đi làm rồi anh ạ. Em gọi nhờ điện thoại để báo cho anh yên tâm, khi nào công việc ổn định em sẽ gọi lại nhé.

Lan đi được một tuần thì chị gái của Trọng ở thôn bên đã hớt hả chạy sang nhà hỏi.

- Cậu Trọng! Cậu đã cho vợ đi Hàn Quốc? Sao cậu không có tham khảo ý kiến của ai hả? Cậu có biết nhiều người cho vợ đi kiểu như cậu rồi mất vợ và chồng cũng bị “cắm sừng” không?

Nghe chị nói vậy sự hoài nghi trong lòng Trọng nổi lên như sóng cuộn ba đào.  Bao nhiêu hình ảnh của những người vợ phản bội chồng, hiện nên đầy dẫy trong tâm trí của Trọng. Trọng cảm thấy hối tiếc, vì đã đồng ý cho vợ đi. Giá như hai đứa đã có con chung rồi thì Lan còn ràng buộc với gia đình. Thôi! “Thế là mất cả chì lẫn chài rồi.” Trọng thở dài hối tiếc…

Ngày nào Trọng cũng đợi chờ điện thoại của Lan… Thời gian trôi đi thật chậm, một tháng đã qua mà như là thế kỷ, trong căn nhà vắng lặng, chỉ còn một mình lủi thủi lại càng buồn thêm. Trọng nghĩ thầm. “Đã lâu như vậy rồi mà không gọi điện về, thôi có lẽ Lan đã theo trai xứ Hàn mất rồi.” Trọng tự trách mình đã quá ngu, không biết giữ gìn hạnh phúc, càng nghĩ, càng tiếc, càng buồn chán… Trọng tìm đến quán rượu lai rai để “giết thời gian” rồi ngày nào cũng vậy, hết la cà bên quán rượu tối lại bia ôm bài bạc thâu đêm… Kể từ ngày Lan đi đến giờ vừa tròn được hai tháng mà Trọng đã biến thành người khác hẳn. Chiều hôm đó Trọng đang ngà ngà trong men say thì Lan gọi điện về.

- Anh ơi, em xin lỗi, vì đến hôm nay em mới gọi điện về được.

Trọng đang say nên chỉ ậm ừ.

- Ùh… em nóiiii..  điiii… anh nghe đây.

- Thời gian một tháng đầu, em làm muối ở ngoài đảo lại không biết tiếng nên em không điện về được. Sau đó em bị bệnh họ phải đưa em vào nhập viện, trong viện may mắn em đã quen được một gia đình theo đạo Tin Lành, họ nhận em đến làm phục vụ nhà hàng của họ. À mà em đã tin Chúa Jesus rồi anh ạ. Những người theo đạo Tin Lành họ rất tử tế và tốt bụng, ở nhà anh đến nhà thờ Tin Lành tìm hiểu và tin nhận Chúa đi anh nhé… Em gửi về cho anh hai ngàn đôla, ngày mai dịch vụ chuyển tiền kiều hối sẽ đem đến tận nhà cho anh đấy…

Men rượu càng lúc càng ngấm, khiến cho mắt Trọng nhíp chặt lại, chỉ còn nghe được láng váng… Trọng ậm…ừh… rồi không nhớ gì nữa.

Từ hôm đó tối Chúa Nhật hàng tuần Lan đều gọi điện về, kể đủ mọi thứ chuyện ở nhà thờ. Rồi nói về những ơn phước của Chúa đã ban cho… Lan cũng nhờ người làm chứng về Chúa cho chồng. Một tháng sau Trọng cũng bằng lòng tin Chúa qua điện thoại. Từ đó cứ đều đặn hàng tháng, Lan gửi từ một ngàn rưỡi đến hai ngàn đôla về cho chồng. Trọng tuyên xưng tin nhận Chúa chỉ là để lấy lòng tin của Lan. Chứ lúc này Trọng đang vụng trộm với một phụ nữ đã có chồng, tiền vợ gửi về hàng tháng, đủ cho anh cờ bạc, trai gái hết. Việc Trọng làm đã bị phát hiện khi Lan được về nghỉ phép mười năm ngày, sau hai năm làm việc vất vả tại Hàn Quốc.

Ngày Lan về Trọng đã dựng cả một viễn cảnh hết sức u ám sẽ xảy ra… Khi Lan biết hết chuyện của chồng, đã phản bội, và ăn chơi hết sạch số tiền mà chị đã lao động vất vả bên sứ người mới có được. Hết sức đau buồn! Nhưng chị nhớ đến lời Chúa dạy. “Thà một miếng bánh khô mà hòa thuận, Còn hơn là nhà đầy thịt tế lễ lại cãi lộn nhau.” Trước đây không có Chúa, chính Lan cũng là người “phá gia chi tử”. Lan thừa hiểu được ma lực của sự cám dỗ… Chính vì thế mà Lan không đòi ly hôn, không chửi bới, chì chiết chồng như  ngày trước, mà chị xử lý mọi chuyện hết sức mềm mại. Sẵn lòng tha thứ hết mọi lỗi lầm của chồng.

Thời gian này Lan cũng nhờ Mục sư trong Hội Thánh ở địa phương đến khải đạo cho chồng. Bởi tình yêu thương, nhịn nhục và tha thứ. Chúa đã cảm động và thay đổi tấm lòng của Trọng, anh bật khóc và thú nhận mọi tội lỗi với vợ. Lan ôm chồng cả hai cùng khóc. Trong Thi Thiên một trăm hai tám, đoạn Kinh Thánh mà Lan rất thích:

“1 Phúc cho người kính sợ Chúa Hằng Hữu,

Vâng giữ đường lối Ngài,

2 Vì sẽ hưởng kết quả công lao mình,

Được hạnh phúc, an lành.

3 Vợ đảm đang vui việc gia thất,

Như giàn nho tươi ngọt trong vườn,

Bên bàn ăn con cái quây quần,

Vươn sức sống như chồi ô-liu.

4 Người nào kính sợ Chúa Hằng Hữu,

Hẳn được phúc dồi dào như thế.

5 Từ Si-ôn, Chúa ban phúc cho anh,

Trọn đời anh thấy ân lành của Sa-lem,

6 Phải, anh sẽ thấy cháu chắt mình,

Và dân Ta vui hưởng thái bình.”

Lan quyết định ở lại nhà để vun trồng hạnh phúc, mà mình đã tự phá bỏ để theo đuổi tiền bạc… Dù giờ đây không còn gì. Nhưng không phải là quá muộn.

Từ hôm đó hai vợ chồng Trọng Lan hết lòng trung tín và yêu mến Chúa, họ cùng nhau đi học lớp “Cuộc Đời Chúa Cứu Thế”  Quán bia hơi của Trọng Lan ngày nào, giờ đây đã trở thành điểm nhóm sáng Chúa Nhật hàng tuần.

ĐÀO VĂN HIỀN
Hải Phòng ngày 26/11/2014

1568 lượt xem
Các bài trước
PHÚT CUỐI - Anne Nguyễn (Bài chọn đăng 20) (14/12/2014)
DÒNG KÊNH ĐỤC - Trương Huyền Trân (Bài chọn đăng 19) (13/12/2014)
TÌM CHÂN LÝ - Đào Văn Hiền (Bài chọn đăng 18) (10/12/2014)
MỘT MỤC-SƯ BỘ-ĐỘI - Một Đóa Hướng Dương (Bài chọn đăng 17) (09/12/2014)
CÂU CHUYỆN KỲ DIỆU - Đào Văn Hiền (Bài chọn đăng 16) (06/12/2014)
NHỮNG GIẤC MƠ TIÊN TRI - Lạc Linh Sa (Bài chọn đăng 15) (06/12/2014)
HẠNH PHÚC THẬT - Đào Văn Hiền (Bài chọn đăng 14) (02/12/2014)
NHỮNG NGÀY KHÓ QUÊN (05/12/2014)
RỒI TRỜI SẼ NẮNG LẠI - Lạc Linh Sa (Bài chọn đăng 13) (29/11/2014)
NIỀM VUI ĐƯỢC NHÂN ĐÔI - Đào Văn Hiền (Bài chọn đăng 12) (27/11/2014)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 66
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mắt Ơi Mở Ra
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NHỮNG CHIẾC ĐINH - Ca Khúc Trùng Dương
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
BUỒN KHÔNG
 
Dưỡng Linh  
TẠI SAO NGƯỜI ĐỜI NGỒI THIỀN?
 
Tạ Ơn Chúa  
Người cận tử thấy địa ngục, Thiên Đàng và Chúa Jesus
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NẾU TÔI BIẾT TRƯỚC
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần - May 17-23 2020
 
Thơ & Nhạc  
“GIÃN CÁCH…THĂM VƯỜN”
 
Góc của Ađam & Êva  
Tương Giao Vợ Chồng
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
VÌ SAO PHẢI CẦU NGUYỆN? Radio TYHV May 27 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 30/05/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Bình Yên giữa mọi Nghịch Cảnh
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Những Lời Tri Ân Dâng Lên Chúa!
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thời Gian Quý Báu
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
THÁO ẤN THỬ BẢY - BỐN LOA ĐƯỢC THỔI Khải huyền 8
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Tin Lành Media  
Biết Mình Mạnh Dạn
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
MẮT CỦA TRÁI TIM
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC