Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
NĂM LẼ THẬT CÓ THỂ CỨU VÃN HÔN NHÂN
Ngày 04/03/2015

C McMenamin


Trong 20 năm làm việc với quí chị em, tôi nhận được hàng trăm lá thư và thư điện tử của chị em về những trăn trở trong đời sống hôn nhân. Và thử đoán xem, phần lớn những vấn đề quí chị em trăn trở là những vấn đề  phần lớn quí chị em gặp phải trong đời sống vợ chồng.

Đó là những trắc trở mà tất cả những người vợ phải đối diện trong một thời điểm nào đó trong đời (ngoại trừ những người vợ bị bạo hành trong hôn nhân). Đó cũng là những thách thức mà tôi chứng kiến Chúa khiến họ vượt qua bằng cách này hay cách khác.

Để có cách nhìn khác về hôn nhân (nếu như chị em đang mong muốn mình đã kết hôn) hoặc để giúp thay đổi suy nghĩ (nếu quí chị em đã kết hôn một thời gian) hay chỉ để giúp chị em trân trọng hôn nhân của mình hơn, đây là năm sự thật tôi chứng kiến đã cứu vãn rất nhiều hôn nhân.

1.     Chồng của quí chị em không thể đáp ứng tất cả nhu cầu tình cảm của chị em, điều chỉ có Chúa làm được (Thi Thiên 145:16). Khi quí chị em kỳ vọng chồng phải là tất cả của mình thì đó là  yếu tốt gây ra thảm hoạ. Hãy làm phước cho chồng bằng cách nhìn lên Chúa như "người chồng thuộc linh" của quí chị em (Ê sai 54:5). Điều này sẽ cất đi gánh nặng kỳ vọng khỏi đôi vai người chồng và giúp quí chị em trở thành người phụ nữ tự tin và đầy khả năng, người có thể vượt qua bất kỳ điều gì cuộc đời cũng như hôn nhân đem tới cho quí chị em.

2.     Hôn Nhân Không Phải Để Quí Chị Em Thấy Hạnh Phúc. Hãy trung thực thừa nhận rằng quí chị em kết hôn vì nghĩ rằng chàng sẽ làm mình hạnh phúc hơn là khi mình sống độc thân. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đến với hôn nhân với sự phỏng đoán cơ bản này. Nhưng điều Chúa định cho hôn nhân là để chúng ta nên thánh chứ không phải để chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Ngài biết hôn nhân là  môi trường mà chúng ta sẽ thực tập việc  giết chết bản ngã xác thịt mỗi ngày. Hôn nhân là đấu trường mà nơi đó chúng ta học sống như Chúa Giê Xu. Đó là nơi quí chị em học yêu thương khi mà chúng ta cảm thấy không muốn yêu thương. Hạnh phúc không phải là kết quả của việc người khác đối xử với quí chị em ra sao. Mức độ thoả lòng là sự lựa chọn do chị em quyết định hoặc dựa trên tình trạng của tấm lòng, điều mà chỉ có Chúa mới thay đổi được. Hãy coi hôn nhân là nơi huấn luyện chị em trở nên giống Chúa hơn (Ga la ti 2:20). Không ai có thể dạy quí chị em tốt hơn về thế nào là yêu thương vô điều kiện là người chồng sống gần gũi với quí chị em mỗi ngày.

3.     Thất vọng là điều không tránh khỏi vì tất cả chúng ta đều là những người không hoàn hảo. Tôi ước gì đó không phải là lẽ thật nhưng thực tế nó là lẽ thật. Khi tôi áp dụng điều này vào hôn nhân thì tôi có cách nhìn thực tế hơn về hôn nhân. Vì tất cả chúng ta đều bị tổn thương, Chúa là Đấng duy nhát có thể hàn gắn chúng ta, không phải một đời sống mới, một người chồng mới, một cách nhìn mới, con người mới. Bởi vì cùng với tất cả những gì mới thì quí chị em vẫn là con người bất toàn cũ. Chồng của quí chị em khiến chị em thất vọng ra sao thì chính quí chị em cũng làm chàng thất vọng chừng đó. Đó là lý do khiến ân điển trở thành chất keo kết nối hai vợ chồng với nhau. Một khi quí chị em nhận ra mình cũng là tội nhân không kém gì chàng thì quí chị em sẽ dễ dàng bày tỏ ân điển với chồng hơn.

4.     Đừng có đứng núi này trông núi nọ. Chúng ta thường nhìn hoàn cảnh của người khác (mà chúng ta không hoàn toàn biết rõ tường tận) và tưởng tượng mọi sự trong đời sống họ thật tươi đẹp, giống như quí chị em ngắm người bạn đời tương lai trước kia và tưởng tượng ra một tương lai tươi sáng với chàng, rồi thực tế phũ phàng thách thức chúng ta. Chàng không phải là người đàn ông lý tưởng như mình nghĩ. Người đàn ông hàng xóm vừa ly hôn với vợ, hoặc những người cha mẹ độc thân chúng ta gặp hàng ngày cũng vậy. Sẽ có lý hơn khi chúng ta tiếp tục đầu tư vào ngươi bạn đời mà mình đã từng chung sống bấy nhiêu năm hơn là bắt đầu lại với một người khác với những vấn đề, quá khứ và  gánh nặng riêng của họ.

5.     Tính chính trực luôn đem lại kết quả. Quí chị em có phải là người giữ lời hứa không? Chị em có nói từ "mãi mãi”? Chị em có hứa giữ cam kết cả khi bệnh cũng như khi khoẻ mạnh? Mất trí nhớ là một căn bệnh, nghiện ngập cũng vậy. Vậy thì khi bạn đời không còn nhớ chị em là ai, hoặc khi chàng không hành xử giống như khi mới cưới, hoặc cố gắng thay đổi hành vi gây phá huỷ hôn nhân nhưng không được, liệu quí chị em có giữ lời hứa với chàng chăng? Thậm chí khi hai vợ chồng đã xa rời nhau vì quá khác biệt, và ngay cả khi trái tim của quí chị em không còn cảm nhận về chàng như ngày trước thì quí chị em nhớ mình đã thề trước Chúa và những người làm chứng rằng vợ chồng gắn bó với nhau cho đển khi cái chết chia lìa đôi lứa (và điều này không ám chỉ tình yêu đã chết ) Tôi lấy làm vui mừng vì Chúa không bỏ rơi chúng ta khi chúng ta bắt đầu hành xử với Ngài khác đi so với khi chúng ta vừa tin Chúa. Ân điển là một đặc ân chúng ta không xứng đáng được nhận. Và Chúa muốn chúng ta bày tỏ ân điển với những người khác theo như cách Ngài bày tỏ với chúng ta.

Dĩ nhiên có một số hành vi không thể chấp nhận được trong hôn nhân như bạo hành và ngoại tình. Theo Cựu Ước Chúa cho phép ly hôn trong trường hợp người bạn đời ngoại tình, và cũng vì tấm lòng cứng cỏi của người dân Ít sa ren. Nhưng trong giao ước mới, ân điển trị vì và tha thứ chiến thắng tất cả. Một trong những lời chứng quyền năng nhất mà tôi được chứng kiến là của những người từng bước ra khỏi hôn nhân vì lý do "khác biệt không thể giảng hoà" nhưng rồi họ chứng kiến Chúa của sự hàn gắn đem họ lại với nhau... khi họ bày tỏ ân điển và tình yêu thương (và trong nhiều trường hợp tư vấn và tấm lòng ăn năn giúp thay đổi những hành vi phá huỷ hôn nhân).

Điều này phụ thuộc vào quí chị em rất nhiều, liệu quí chị em có sẵn sàng tha thứ, bày tỏ ân điển, và làm tất cả những gì cần thiết để gìn giữ hôn nhân? Chúa luôn thành tín với những người "giữ lời hứa với bất cứ giá nào" (Thi Thiên 15:4) hoặc một bản Kinh Thánh khác viết "người giữ lời hứa ngay cả khi điều đó khiến họ bị đau đớn". Thưa quí chị em tôi biết đôi khi điều đó gây đau đớn.

Hôn nhân nhiều khi khiến chúng ta thất vọng cũng như bất kỳ mối quan hệ nào khác. Nhưng Chúa không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Hãy đặt niềm hy vọng nơi Chúa và lời hứa của Ngài, rồi nhìn xem Ngài sẽ đưa quí chị em vượt qua những thách thức ra sao. Nếu như hôn nhân của quí chị em ở trường hợp không thể cứu  vãn được, hoặc quí chị em phải đương đầu với những hành vi phá huỷ hôn nhân, hoặc người chồng không muốn cứu vãn hôn nhân nữa thì khi đó với niềm hy vọng trong Chúa, Ngài vẫn có thể chuộc lại những mảnh vỡ trong đời quí chị em và biến câu chuyện của chị em trở nên đẹp đẽ.

VŨ HỒNG NGA
(dịch thuật từ bài viết These Five Powerful Truths Can Absolutely Save Your Marriage, tác giả C McMenamin)

2986 lượt xem
Các bài trước
TÁM NGUYÊN TẮC THẦN THƯỢNG CHO MỘT CUỘC SỐNG HÔN NHÂN HẠNH PHÚC (03/01/2015)
ĐIỀU GÌ TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT TRONG HÔN NHÂN CƠ ĐỐC (11/12/2014)
BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ MỘT HÔN NHÂN TUYỆT VỜI (28/11/2014)
SỨ ĐIỆP HÔN NHÂN (04/10/2014)
GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC (12/09/2014)
MƯỜI NGUYÊN TẮC CHO MỘT MỐI QUAN HỆ TỐT HƠN (16/08/2014)
CHÚA CẤM LI HÔN (18/06/2014)
KHI BẠN CẦN NÓI KHÔNG (22/05/2014)
CÁI CHẾT ĐEM LẠI SỰ SỐNG CHO HÔN NHÂN CỦA BẠN (26/04/2014)
THA THỨ LÀ MỘT LỰA CHỌN (05/04/2014)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC