Vườn ÊĐen Mới | Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn
SỐNG ĐẠO GIỮA ĐỜI THƯỜNG - Đào Văn Hiền (Bài chọn đăng 149)
Ngày 11/09/2015

Học xong trung học phổ thông, anh thi đậu vào đại học bách khoa nhưng do hoàn cảnh gia đình nghèo không đủ điều kiện để tiếp tục lên đại học, anh nuối tiếc! Anh quyết định xin vào trường nghề. Hai năm sau anh tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu ngành kĩ thuật đóng tầu. Anh xin được một công việc ngon lành trong một công ty đóng tầu có tiếng ở Hải Phòng, được phân công làm giám sát hệ thống đường ống trên tầu, cứ tưởng đó là cơ hội cho anh phát triển sự nghiệp... Nhưng sau nửa năm anh lại bị đuổi việc. Cái nguyên cớ cũng dễ hiểu, anh “non nghề” nên khi phát hiện ra các mánh lới của đội thợ chuyên nghề “rút ruột” công trình, anh tố cáo thì bị sếp trên lập mưu hại, và bị "đá đít...". Lần cuối đi kiểm tra công trình, anh nghe được người ta nói với anh rằng,không bị gài bẫy ngồi tù đã là may đời rồi đấy, ngon hả, ăn không biết đường mà ăn”. Anh thở dài, buồn, tức!

Trở về nhà anh lại nộp hồ sơ xin việc vào một vài công ty nhưng đợi mãi mà chẳng ai gọi, quá đắng lòng với cái hồ sơ lưu "bị đuổi việc" anh đành xin vào làm trong một xưởng cơ khí tư nhân với đồng lương ít ỏi nhưng cũng phải làm "chống cháy" trong thời gian chờ đợi công việc mới. Ban đầu anh phải lao động chân tay nhưng dần dần ông chủ nhận ra anh có khả năng trong công việc nên cho anh đi đo đạc và tổ chức toán thợ đi làm trên các công trình. Càng ngày anh càng chiếm được lòng tin tưởng của ông chủ, chẳng bao lâu anh được ông chủ cho làm thợ cả. Anh dẫn dắt tổ chức đoàn thợ đi làm ở các hạng mục và các công trình lớn. Với khả năng thiên bẩm lại có trình độ anh đã đem lại nhiều lợi nhuận cho ông chủ, nhưng những điều đó đã làm cho anh cảm thấy ngốt, anh bắt đầu bớt xén và rút lõi các hạng mục. Do vậy mà những khoản thu nhập cũng rủng rỉnh hơn xưa, nhưng lại thấy tiếc khoảng thời gian trước anh đã quá thật thà... Rồi anh tự đúc kết cho mình cái chân lý, "thật thà ăn cháo, bố láo ăn cơm". Thích thú về sự khám phá đó, anh trở nên nghệ thuật hơn, khéo léo che đậy những khuyết điểm hơn... Mặc dù anh luôn biết lấy lòng ông chủ và anh em trong đoàn, nhưng những việc làm của anh không thể qua mặt người thợ hàn hơi, trạc tuổi ngũ tuần mà anh em trong đoàn thường gọi ông ta là "bố!". Hôm nay như thường lệ mọi người đều ra công trường. Chỉ còn anh đang ngồi trong lều được dựng tạm bằng những miếng tôn cũ, chiếc quạt máy đang vù vù phả hơi nóng hập hập trong căn lều ngột ngạt giữa trời nắng như nung đốt. Anh đang tính toán các hạng mục cần phải mua thêm cho công trình.

"Cốc... cốc...cốc..."

"Ai đó?" Dấu vội quyển sổ vào đầu giường anh hỏi vọng ra.

"Tôi vào được chứ?" Người đàn ông có mái tóc hoa râm đang đứng trước khe cửa nửa mở nửa khép.

"Dạ, con chào bố, mời bố vào ạ." Vừa nói anh vừa nâng tay mở rộng cánh cửa cũ đã bị xệ xuống.

Người đàn ông bước vào ngồi xuống mép giường ông ôn tồn nói: "Tôi muốn trao đổi với anh việc này, anh có sẵn lòng không?"

"Dạ được, con rất sẵn lòng có điều gì bố cứ thẳng thắn trao đổi, con và bố cần phải hiểu nhau hơn thì công việc mới tốt được chứ."

Người đàn ông nhìn thẳng vào mặt anh làm cho anh hơi lúng túng, đôi mắt ấy như đang phán xét như đang trách móc, nhưng cũng phảng phất sự nhân từ.  Người đàn ông ôn tồn nói:

"Tôi nói điều này, anh thông cảm, tôi hiểu là cái thời buổi này chuyện ăn trộm, rút lõi nó là đương nhiên. Tôi cũng không chê trách hay coi thường anh, nhưng tôi coi anh như con nên khuyên anh làm việc nên phải lấy cái tâm mà làm thì mới bền được. Việc mà anh bớt xén, rút lõi thì sớm muộn cũng bị bại lộ."

Những câu nói này của người đàn ông như một gáo nước lạnh tạt vào mặt anh, cố gắng trấn tĩnh, anh cười nhạt: "Con nói thật vơi bố, mình đều có hoàn cảnh khó khăn cả, nếu chỉ chờ vào đồng lương thì không đủ sống, với lại công trình này cũng là của nhà nước, thế nên bố con mình nên kết hợp với nhau để kiếm chút ít mà uống cốc bia."

Người đàn ông chăm chú nhìn anh, vẻ mặt rất lạ. Anh không biết cái nhìn này là ý gì, anh hồi hộp chờ bên kia lên tiếng. Khẽ thở dài, ông buông nhẹ: 

“Tôi nói thẳng với anh là từ ngày tôi đi làm thợ tới nay, khó nhọc, khốn khổ nhiều, nhưng tôi chưa bao giờ cho phép tôi làm những điều trái lương tâm như thế đâu anh ạ. Anh thông cảm, tôi là người tin Chúa Giê- Xu."

Như đá phải mảnh sành, anh giận đến tím mặt chẳng còn biết phải nói điều gì với người đàn ông đó nữa. Trong khi đó người đàn ông có mái tóc hoa râm bước ra ngoài cửa để lại phía sau lời cảnh cáo: "Anh nên suy xét những việc làm của mình và đừng tái phạm nữa." 

Ngồi phịch xuống giường anh lẩm nhẩm, "mẹ kiếp, nhục, nhục quá. Được, để tôi xem lương tâm của ông mầu gì? Gã làm thuê, đã nghèo lại còn tinh tướng."

Suốt ba tháng liền anh luôn tìm cách bắt lỗi người đàn ông đó trước mặt ông chủ theo kiểu "bới lông tìm vết" để loại trừ kẻ cản đường...

Một buổi trưa nọ, anh leo lên công trình để quan sát rình bắt lỗi người đàn ông mà anh cho là "kì đà cản mũi", không may anh bị trượt chân ngã vật xuống đống cát xây dựng... Không biết bao nhiêu lâu nhưng khi tỉnh lại anh thấy bóng người mờ mờ đang ân cần, lau rửa mặt mũi cho anh, dần dần quen với bóng tối anh bàng hoàng nhận ra người đàn ông đó chính là bác thợ hàn hơi.

"Bố!" Anh lắp bắp ánh mắt ngượng ngùng.

"Ồ, anh tỉnh rồi hả? Cảm ơn Chúa đã thương xót và nhậm lời cầu nguyện của tôi."

"Đây là đâu, bây giờ mấy giờ rồi hả bố?"

"Anh bị ngã ở ngoài công trường, tôi đã đưa anh vào bệnh viện. Anh nằm hôn mê ba ngày rồi. Tôi đã liên lạc với gia đình anh nhưng chưa thấy ai đến!!?"

"Như vậy ba ngày qua bố đã liên tục chăm sóc cho con sao?" Vừa phơi chiếc khăn mặt người đàn ông khẽ gật đầu.

Anh hổ thẹn cúi mặt. Tự dưng mũi cay cay, cổ họng như có vật gì nút chặt. Gia đình của anh ư? Nhớ lại ngày còn nhỏ, anh chưa bao giờ được bố mẹ chăm sóc ân cần ngay cả khi anh bị sốt cao trên giường bệnh... Chẳng khác nào một vật tế thân để mỗi khi bố mẹ giận nhau thì lại đem anh ra mà chửi mà đánh. Bố anh luôn cho rằng anh là nghiệp chủng mà mẹ anh đã ăn vụng mới có được. Mẹ anh không hạnh phúc nên chán đời suốt ngày cờ bạc không mấy khi ở nhà. Anh lớn lên trong một gia đình mà phải tự lực cánh sinh ngay từ nhỏ, nên chưa bao giờ có được cái cảm giác được ai chăm sóc ân cần như lúc này. Trớ trêu hơn người đang chăm sóc anh tận tình lại là người anh đang âm mưu hãm hại.

Lúc này người đàn ông đến bên giường nâng đầu anh. "Dậy ăn bát cháo nào? Ba ngày nay miên man bây giờ cần phải được bồi bổ lại cho nhanh khoẻ. Cháo gà bà xã tôi nấu mới đem vào đấy anh ăn thử xem có ngon không?"

Nghe đến đây anh không thể giữ được xúc động, anh khóc nức như đứa trẻ vừa tìm thấy mẹ sau một ngày bị lạc. Vỗ nhẹ bờ vai anh, người đàn ông động viên. "Thôi nào mạnh mẽ lên!

Anh mím môi lấy hết can đảm bộc bạch tất cả những ý nghĩ, cả những hành động của anh đã chơi xấu ông ra sao. Người đàn ông nhìn anh chăm chú lắng nghe, thi thoảng lại mỉm cười, lắc nhẹ cái đầu, nhìn bâng quơ ra phía cửa sổ… Khi anh nói lời xin lỗi, như để kết thúc màn thú tội của mình, người đàn ông cười, nhìn lên trần nhà: “tôi chẳng trách anh đâu, thời buổi này, lòng tốt như là một cái gì đó quá xa xỉ, kiếm đâu được mấy người tốt bụng, đáng tin!”.

Anh buột miệng: “Nếu ở đâu cũng có người tin theo Chúa Giê- Xu thì tốt quá!" nhớ gần nhà anh có một ngôi nhà thờ Tin Lànhnhững người đến đấy rất lịch sự, tử tế.

Tối hôm đó trong căn phòng hồi sức người đàn ông và anh đã nói chuyện với nhau tới rất khuya. Người đàn ông nói về tình yêu của Chúa... Ngài yêu thương con người thể nào... Chết thay cho tội lỗi của loài người làm sao... Và sống lại để bảo chứng cho sự sự sống đời đời mà Ngài ban cho những ai tin nhận Ngài.

Người đàn ông cầm điện thoại mở ra trang web " songdaoonline.com" rồi đưa cho anh.

"Đây, trong lúc nghỉ ngơi anh nên đọc những bài viết trên website này để tìm hiểu thêm về Chúa Giê- Xu. Tôi về qua nhà sáng mai tôi lại đến."

Anh chăm chú đọc một mạch, hết bài này đến bài khác... Trong lòng thầm nghĩ ngày mai xuất viện nhất định mình phải đến nhà thờ Tin Lành. Xin được làm một thành viên để cùng thờ phượng Chúa mới được.

Điều mơ ước đó theo anh vào trong giấc ngủ, như trên miệng anh vẫn mỉm cười nụ cười đầy hy vọng và hạnh phúc.

 ĐÀO VĂN HIỀN

1554 lượt xem
Các bài trước
DANH SÁCH CÁC TÁC GIẢ VÀO TUYỂN TẬP 2015 (15/09/2015)
ƯỚC MƠ CHỈ LÀ MƠ ƯỚC – Thảo Nguyên (Bài chọn đăng 148) (03/09/2015)
TÀ ÁO TRẮNG - Uông Nguyễn (Bài chọn đăng 147) (03/09/2015)
VỀ VỚI CAMPUCHEA - Uông Nguyễn (Bài chọn đăng 146) (02/09/2015)
HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG - Tôn Thiện Thi (Bài chọn đăng 145) (02/09/2015)
RÊ-BE-CA VÀ Y-SÁC – Tường Vi (Bài chọn đăng 144) (01/09/2015)
THƯ CỦA CHỊ - Tường Vi (Bài chọn đăng 143) (28/08/2015)
LỘI QUA BIỂN KHỔ - Uông Nguyễn (Bài chọn đăng 142) (29/08/2015)
PHÚT CUỐI - Bọt Biển (Bài chọn đăng 141) (28/08/2015)
MỘT MỤC SƯ ĐÃ TỪNG LÀ LIỆT SỸ - Đào Văn Hiền (Bài chọn đăng 140) (27/08/2015)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 29
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Truyện Ngắn & Tùy Bút  
HỘI THÁNH TÔI YÊU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NÔ-EN ĐÃ ĐẾN RỒI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
VẼ TRANH GIÁNG SINH
 
Dưỡng Linh  
NHỮNG DANH XƯNG CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Tạ Ơn Chúa  
LỜI CHỨNG CỦA LINH DƯƠNG
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI
 
Tin Tức  
LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ - CHI HỘI TRƯƠNG MINH GIẢNG
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Thơ & Nhạc  
PHƯỚC THIÊNG
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 15/12/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Hành Trình Ðất Thánh NGAY TỪ KHỞI ÐIỂM với MS Hồ Xuân Phước
 
Nghiệm và Sống  
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 17 - PHẠM TỘI MÀ KHÔNG SỢ?
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tài Liệu  
Mười Bốn Danh Hiệu của Đức Giê-hô-va (Đức Jehovah)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Trượt Chân Té Ngã Lúc Tuổi Vàng
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC