Vườn ÊĐen Mới | Tài Liệu
MỘNG BÌNH THƯỜNG
Ngày 02/10/2015

Vườn xin tri ân tác giả và hân hạnh giới thiệu cùng bạn đọc quyển sách MỘNG BÌNH THƯỜNG của Nguyễn Bá Bửu Dung. Sách sẽ được đăng từng kỳ tại đây, mời quý vị theo dõi để cùng hưởng nhận hương thơm thuộc linh qua từng "đóa hoa lòng", từng bài viết ngắn của tác giả.


LỜI GIỚI THIỆU

Như lời nhắn nhủ mở đầu tập sách, “những bài viết ngắn trong tập sách nhỏ nầy là những tâm tình, đếm lại những phước lành Chúa đã ban cho”, nữ Mục Sư Nguyễn Thanh Dung (tên thật của Nguyễn Bá Bửu Dung) đã cho in tập sách thứ hai với một ước mơ thật đẹp, “như một đóa hoa lòng dâng lên Thiên Chúa với lòng tạ ơn” (trích trang 2).

Tôi quen biết với Mục sư Nguyễn Thanh Dung từ những ngày còn ở Âu châu. Những ngày tôi mới tập tành hầu việc Chúa trong những khả năng nhỏ Chúa cho, thì bà đã là một nữ truyền đạo, làm thủ quỹ cho tổng hội Tin Lành Âu Châu. Bận rộn công việc Chúa, công việc nhà với hai con đang còn ngồi ở ghế nhà trường, bà còn phải lo toan kinh tế cho gia đình. Có một điều khiến tôi nghĩ khá buồn là hầu hết các tôi tớ Chúa trong Hội Thánh Tin Lành Việt Nam ở Âu châu đều không được cung lương, đều phải bươn chãi cho cuộc sống hằng ngày mà vẫn phải làm tất cả các công việc của một mục sư “fulltime”.

Khi tôi đề cập đến vấn đề này, thì mục sư Dung cười, bảo xin hãy xem như là “chuyện bình thường”. Và phải chăng là chuyện bình thường, nên bà đã có những mộng rất bình thường?

Vâng, tôi xin trân trọng giới thiệu tập sách Mộng Bình Thường của Mục Sư Nguyễn Thanh Dung đến với độc giả Cơ Đốc. Một tập sách không dày, chỉ độ hơn một trăm trang, được in và phát hành bởi nhà xuất bản Thời Đại, không đề giá bán. Tôi đã xin phép và được tác giả cùng chủ nhiệm website Sống Đạo online đồng ý cho phổ biến theo cách đăng từng kỳ.

Xin quí vị cùng đọc, cùng đi với những mộng rất bình thường nhưng luôn luôn được Chúa xức dầu này.

HOÀNG NGA

(Những bài viết ngắn trong tập sách nhỏ nầy là những tâm tình, đếm lại những phước lành Chúa đã ban cho, như một đóa hoa lòng dâng lên Thiên Chúa với lòng tạ ơn). 

MỤC LỤC

Lời giới thiệu
-Tình bạn

-Mộng bình thường

-Những người bạn

-Người bạn cao niên

-Chuyện trăm năm

-Có những vị thầy

-Chị em chúng tôi

-Những người bạn nhỏ

-Bản tình ca tuyệt vời

-Tiếng sét ái tình

-Tập bơi

-Căn nhà kỷ niệm

-Giá trị nụ cười

-Thói quen

-Chúc phước

-Thời gian

-Tuổi vàng

-Bài ca tạ ơn

-Trôi theo dòng đời

-Đứng dậy và đi

-Tóc mây sợi vắn sợi dài

TÌNH BẠN

Tôi vô cùng tạ ơn Thiên Chúa đã cho  chúng tôi có những người bạn. Họ là niềm vui, là hoa, là lá, là mật ngọt cho đời sống chúng tôi.

Có bạn quen từ thuở ấu thời. Có bạn mới quen gần sau nầy.

Có bạn không được gặp vì ngăn sông cách núi.

Có bạn thường xuyên găp nhau, mỗi tuần điện thoại cho nhau, có khi cả tiếng đồng hồ. Tuôn đổ hết những nỗi niềm, suy tư, buồn vui.

Có bạn thường xuyên gởi E-mail cho chúng tôi kèm theo lời thăm hỏi, cùng nhiều tin tức, bài viết, hình ảnh đang  lên cơn sốt của chiến trường Internet, đầy ắp tình thân thương, đôi khi quá tải… thùng thư.

Có người cho rằng: Anh chị em trong gia đình là phải chấp nhận nhau, không có sự lựa chọn, bạn bè chúng ta có quyền chọn bạn mà chơi .

Đúng vậy, anh chị em ruột thịt không phải luôn giống nhau về tâm tính, sở thích, quan niệm sống, nhất là vì hoàn cảnh sống, mỗi ngưòi ở mỗi nơi trong nhiều môi trường khác nhau trên quả địa cầu.

Mỗi đời sống như một dòng sông, mỗi dòng sông trôi đi một ngả, gia đình như một cội nguồn của khúc sông, nhưng không ai tắm hai lần trên một dòng nước. Những gì đã qua khó mong tìm lại được, có chăng chỉ là ký ức, kỷ niệm đẹp thời ấu thơ.

Nhưng bạn thân yêu ơi! Chúng tôi vô cùng biết ơn bạn. Có khi chúng tôi không liên lạc thường xuyên với bạn, nhưng chắc chắn bạn hiểu rằng chúng tôi vẫn nhớ đến bạn. Trong tim chúng tôi bạn chiếm hữu một phần, và chúng tôi cũng tin rằng trong tim bạn chúng tôi cũng có một chỗ.

Bạn đồng lao của chúng tôi, là những người bạn, mỗi ngày trong phút tĩnh lặng với Cha thiêng thượng, chúng tôi thường cầu xin Đấng quan phòng vẫn ở cùng bạn, ban ơn cho bạn luôn. Và chúng tôi cũng tin rằng bạn vẫn nhớ đến chúng tôi trong những giờ phút nầy. Cám ơn bạn là những người đồng hành với chúng tôi trên con đường đức tin. Cám ơn bạn những người bạn tâm giao, vì chúng ta ai cũng biết rằng trên con đường đức tin, vốn dĩ là con đường cô đơn vì mỗi chúng ta tự chọn cho riêng mình. Cám ơn Cha thiêng thượng đã cho bạn và chúng tôi cùng chịu vui buồn trên con đường thập tự giá.

Cám ơn bạn hoan hỉ khi chúng tôi thành công, cám ơn bạn chia xẻ, khích lệ đỡ nâng khi chúng tôi mệt mỏi, ngã lòng.

Cám ơn bạn, nhờ bạn chúng tôi còn đứng vững đến ngày hôm nay.

Cám ơn những lời nói khen tặng, khích lệ, an ủi dành cho nhau.

Cám ơn bạn, qua những phút giây chuyện trò, chúng tôi học được từ bạn những điều quí giá cho cuộc sống.

Kinh nghiệm từng trải, sự thông biết của bạn, (nhiều khi tôi tự nghĩ, mình  chỉ đáng làm học trò của bạn, không dám nhận mình là bạn)

Cám ơn bạn, xem chúng tôi như bạn.

Cám ơn bạn luôn tha thứ và nghĩ tích cực về chúng tôi, vì có những khi vô tình chúng tôi làm bạn đau đớn, tổn thương. Bạn vẫn hiểu là chúng tôi không cố ý làm như vậy.

Cám ơn bạn là người bạn chân thành của chúng tôi.

Cám ơn bạn, cám ơn những ánh mắt mừng rỡ, tươi vui, cám ơn những bàn tay, vòng tay xiết chặt khi gặp nhau.

Cám ơn những cái nhìn bịn rịn khi chia tay. Vì đời sống vốn ngắn ngủi, nhiều nghiệt ngã, bất trắc, rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chúng ta không biết ngày mai sẽ ra sao, chúng ta quí những phút giây còn nhìn thấy nhau.

Một câu danh ngôn nói rằng: Hãy nói cho tôi biết, những người bạn của bạn là ai thì tôi sẽ nói bạn là người thế nào

Kinh thánh Châm ngôn cho rằng: Ai giao tiếp với người khôn ngoan trở nên khôn ngoan. (CN 13:20)

Dù ai nghĩ gì về bạn, đánh giá bạn như thế nào đi nữa, chúng tôi không cần biết.

Chúng tôi chỉ biết một điều, bạn là người bạn tốt của chúng tôi, đầy khôn ngoan thông sáng hiểu biết, và trái tim đầy ắp tình người, tình yêu thương, nhân lành.

Ngôn ngữ con người không đủ để diễn tả hết nỗi lòng của mỗi chúng ta, chúng tôi chỉ muốn nói với bạn, chúng ta là người hạnh phúc, vì bạn là bạn của chúng tôi. Không có bạn, chúng tôi sẽ đánh mất một phần của đời sống, không có bạn chúng tôi sẽ trống vắng biết bao.

Cám ơn Thượng Đế đã ban bạn làm bạn của chúng tôi.

 

MỘNG BÌNH THƯỜNG                               

Mỗi lần gặp Kenny, câu bé con bốn tuổi, chúng tôi thường dùng tất cả thì giờ của mình cho cậu. Cậu thường bá cổ tôi vòi vĩnh đủ thứ, vì cậu có câu châm ngôn của tuổi thơ ở đây là, khi nào ba mẹ nói không được thì cậu sẽ hỏi ông bà.

Dĩ nhiên cậu được chấp thuận yêu cầu kèm theo nụ cười dễ dãi của chúng tôi.

Cậu chưa biết đọc, nhưng thích nghe kể chuyện hoặc đọc truyện.

Câu chuyện đời xưa, đời xửa, đời xừa như mọi đứa trẻ khác được ông bà kể khi lên giường ru vào giấc ngủ.

Rồi một hôm trong ngăn tủ sách vốn lộn xộn của cậu có thêm một cuốn nữa, đó là: Ach, so schön ist Panama, kể từ đó, mỗi lần muốn đọc sách cho nghe, cậu thường đem đến cho ngoại cuốn sách mới nầy, riết rồi cả ngoại và cháu đều thích câu chuyện.

Câu chuyện được kể: Pa-na-ma xinh đẹp

Ngày xửa, ngày xưa có chú gấu con và chú cọp bé  nhỏ sống bên nhau, những ngày thật đẹp, thật bình thường. Hai chú có căn nhà nhỏ xinh xinh nằm cạnh khu rừng, bên dòng suối.

Hằng ngày chú gấu có bổn phận đi câu cá, trên dòng nước êm ả có chiếc bè kết bằng tre nứa, chú ngồi trên đó vừa câu, vừa ca hát vừa thưởng thức cảnh trời nước mênh mông.

Còn cọp con kia đi hái nấm, bước chân quen thuộc, với lối mòn giữa rừng cây, có tiếng chim ca hát, bên nầy vách đá, bên kia thác nước réo rắc, trong lành.

Cuối ngày hai chú trở về với căn nhà nhỏ nhưng ấm áp của mình. Căn nhà đơn sơ có hai giường ngủ  bên cạnh  một lò nướng, cũng là lò sưởi, bộ bàn gỗ, cái ghế bành bằng mây giản dị. Hai chú nướng cá, xào nấm cùng ăn với nhau.

Cuộc đời êm đềm trôi đi, nhưng rồi một ngày có người cho hai chú biết rằng có một nơi đẹp lắm, tốt lắm, hơn nơi nầy nhiều, đó là Pa-na-ma.

Hai chú bàn với nhau, chắc mình phải đi đến Pa-na-ma vì nơi đó mới là nơi đáng sống ở trên đời nầy, bàn xong quyết định, hai chú lên đường.

Hai chú không biết đi hướng nào, nên tự mình làm một bảng chỉ đường cắm ở đầu đường, và ra đi như bảng đó chỉ.

Khởi  sự đi ra khỏi con đường quen thuộc, hai chú không biết đường đi đâu nữa, gặp ai hỏi nấy.

Bắt đầu gặp chú thỏ hai chú hỏi:

- Đường nào đi đến Pa-na-ma? 

Thỏ chỉ đi qua đồi xuống dốc, quẹo trái.

Đến đây rồi không biết đi đâu nữa, gặp chú chồn, hai chú hỏi chồn:

- Đường  nào đi Pa-na-ma, chồn chỉ, quẹo phải, lên dốc xuống đi thẳng.

Hai chú nghe lời đi theo lời chỉ dẫn, đến đây, không biết đi đâu nữa, gặp chú bò đi làm về, hai chú hỏi:

- Đường nào đi Pa-na-ma?, bò chỉ, đi thẳng qua dốc quẹo phải rồi đến ngã tư quẹo trái là đến nơi.

Mừng quá hai chú y lời tiến bước đến nơi.

Thế là sau hành trình gian khổ hai chú đã đến được Pa-na-ma. Tìm được một  căn nhà, nằm xuống ngủ một giấc cho hết mệt, qua đêm. Sáng ra thấy căn nhà mình đang ở thật  xinh xắn, dễ thương có lò sưởi, có bộ bàn, có chiếc ghế, và kìa ngoài kia khu vườn đầy hoa lá, xa hơn chút nữa có dòng suối  tươi mát, trong lành.

Một chú bỗng reo lên: Ô! hình như tất cả những đồ vật ở đây giống của mình ở tại quê nhà, và khu vườn, dòng suối, núi đồi bên kia, ô tất cả là nơi cũ, nơi chúng ta đã ở, đây là Pa-na-ma. Chính đây nơi chúng ta đã sống từ lâu là Pa-na-ma mà chúng ta không biết

Thì ra hai chú đã  tìm về lại chỗ của mình.

(Truyện tranh Janosch, Ach, so schön ist Panama)

Sau nhiều lần nghe, và được giải thích cậu bé hiểu được ý nghĩa.

Đọan kết câu chuyện là hai bà cháu ôm nhau cười.

Hạnh phúc như những đóa hoa, và những đoá hoa ngay trong khu vườn của mình, đôi khi chúng ta bỏ nhiều công sức đi tìm những đóa hoa ở cuối chân trời, và chẳng bao giờ tìm được.

Hạnh phúc không phải là mình có tất cả những gì tốt nhất, nhưng mà biết tận hưởng những gì đang có trong tầm tay.

Hạnh phúc không phải những gì ta muốn, mà là những gì ta có.

Hạnh phúc không đâu xa hết, nó nằm ngay trong giây phút hiện tại. Hãy sống với từng giây phút thỏa lòng, và trái tim đầy ắp tình yêu thương.

Kinh Thánh Ti-mô-thê  có khuyên : Tin kính và sự thỏa lòng là mối lợi lớn.

(1.Ti-mô-thê: 6,6)

Hãy yêu quí và cẩn trọng những gì mình có, cũng đừng nuối tiếc những gì đã qua.

Một tiếng cười trong sáng của trẻ thơ, ánh mắt của người thân, vòng tay siết chặt của người thương yêu, đem chúng ta vào niềm vui bất tận.

Đức Chúa Giê-xu phán nước Đức Chúa Trời ở trong lòng các con. (Luca 17:20)

Hãy nói với nhau lời nhân từ, đầy tình thương, một giọt nước yêu thương còn hơn một đại dương đãi bôi.

Bạn không có gì để yêu, thì hãy yêu những gì bạn có.

Bạn hãy yêu đời sống rồi đời sống sẽ yêu bạn.

 

Frankfurt hè 2012
NGUYỄN BÁ BỬU DUNG

2584 lượt xem
Các bài trước
HỘI THÁNH TĂNG TRƯỞNG - MS Đinh Thiên Tứ (19/09/2015)
TỈNH THỨC VỀ TRÀO LƯU TÀ GIÁO ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ (02/08/2015)
THẦN HỌC TINH TUYỂN - Tập 1 - Lược Luận Về Đức Chúa Trời (03/12/2015)
KINH NGHIỆM CHỨNG ĐẠO (11/06/2015)
CHIA SẺ CHÚA JESUS MÀ KHÔNG SỢ HÃI (17/02/2015)
BÍ QUYẾT TĂNG TRƯỞNG HỘI THÁNH (09/02/2015)
LU-CA CHƯƠNG 15 - THU ÂM NĂM 1900 (01/01/2015)
NGHE ĐỌC LỜI CHÚA (23/12/2014)
MỖI NGƯỜI THI HÀNH ĐẠI MẠNG LỊNH (14/12/2014)
BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA GIÁO DỤC NAM HÀN (04/10/2014)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC