Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng LinhVÁCH TƯỜNG THAN KHÓC
Ngày 23/03/2017

MS Nguyễn Duy Tân 


Tại sao vách tường nầy được gọi như vậy? Đây là vách phía Tây của đền thờ mà vua Hê-rốt đã xây lại cách đẹp đẽ trong thời của Chúa Jêsus và đã bị Đế quốc La-mã tàn phá năm thứ 70 S.C. y như lời tiên tri mà Chúa Jêsus đã báo trước trong Lu-ca 21: 5,6 “Có mấy người nói về đền thờ, về đá đẹp và đồ dâng làm rực rỡ trong đền thờ. Đức Chúa Jêsus phán rằng: 6 Những ngày sẽ đến, mọi điều các ngươi ngó thấy đây, sẽ không còn một hòn đá nào chồng trên hòn khác mà không đổ xuống.”

Tuy vậy Chúa cho phép 1 bức tường của đền thờ còn tồn tại cho tới ngày nay để làm bằng chứng cho lời tiên tri của Ngài. Từ năm 70 S.C. dân Do thái đã bị bắt và rải khắp thế giới, họ sống trong tủi nhục hơn 1900 năm. Ở nơi xứ lạ quê người họ luôn mong ước được trở về quê hương, là nơi họ có thể “đến gần” Đức Chúa Trời để cầu nguyện. Vì họ không tin Chúa Jêsus, nên họ không có nơi nào khác để cầu nguyện.

Năm 1967, trong “Trận Chiến 6 Ngày” họ đã chiếm lại được thành Giê-ru-sa-lem từ lâu do người Jordanian kiểm soát. Khi quân lính Do thái đến được vách tường nầy, họ đứng bên vách mà khóc sướt mướt trong sự vui mừng khôn tả! Từ đó, người ta gọi vách phía Tây của đền thờ nầy là “Bức Tường Than Khóc”, “The Wailing Wall”.

Mỗi ngày đều có hàng nghìn người đến đứng nơi vách tường nầy để cầu nguyện và có người cũng vừa cầu nguyện vừa than khóc. Vách tường nầy đã trở thành một đền thờ ngoài trời của người Do thái. Họ đến đó không phải chỉ để cầu nguyện, nhưng cũng để nhảy múa, ca ngợi Đức Chúa Trời, đọc Kinh Torah, và tổ chức đủ loại nghi lễ. Họ cho rằng đó là nơi gần nhất mà họ có thể đến với Đức Chúa Trời. Phần vách ngoài trời đó chỉ là nơi gần hành lang, người ta còn chui vào một đường hầm dẫn đến bên dưới ngôi đền thờ với nóc có bọc vàng mà người Hồi giáo đã xây ở trên, ngay địa điểm của nơi Chí Thánh của đền thờ mà Salômôn và Hêrốt đã xây, nơi đó người ta cảm thấy càng được gần Chúa hơn nữa!

Ngày 26 tháng Giêng và 3 tháng 2, 2017, chúng tôi được cơ hội 2 lần đến gần vách tường nầy và rất thương xót họ khi thấy nhiều thầy Ra-bi và người Do thái đứng đó đọc Kinh Thánh và cầu nguyện với một hy vọng yếu ớt rằng lời cầu nguyện của họ may ra sẽ được đến tận ngôi của Đức Chúa Trời vì họ đang đứng ở một địa điểm mà đối với họ rất là thánh.

Trong hình tôi đang đứng bên phần bên trái của tường nơi dành cho những người nam và mọi người phải đội cái nón đặc biệt (gọi là kippah) mà đàn ông Do thái đội khi thờ phượng. Tôi cũng nhân cơ hội nầy để cầu nguyện, không phải nhờ cậy vách tường để lời cầu nguyện mình đến với Đức Chúa Trời như người Do thái tin tưởng, nhưng nhờ Đấng Trung Bảo của chúng ta là Cứu Chúa Jêsus. Nhơn Danh Ngài, tôi cầu thay cho người Do thái sớm biết Chúa Cứu Thế là Đấng mà họ đã khước từ suốt 2000 năm qua. Tôi cầu nguyện cho chức vụ của tôi và mọi người trong gia đình. Tôi cũng kêu cầu Chúa thương xót sớm cứu nhiều người Việt Nam chưa biết Ngài, cũng xin Ngài giúp cho mọi tôi con Chúa biết ăn năn tội lỗi để Ngài sớm phục hưng Hội Thánh Ngài tại quê hương yêu dấu của tôi. Thật là một cơ hội rất đặc biệt và đầy cảm xúc khi được cầu nguyện tại Vách Tường Than Khóc đó! Tạ ơn Chúa cho có đặc ân nầy.

Người Do-thái không tin Chúa Jêsus nên họ cần đến bất cứ phương tiện nào mà họ nghĩ là "thánh" xem đó như những nhịp cầu để kết nối với Đức Chúa Trời, và tin rằng những thứ đó không khác nào những cây ăn-ten giúp cho lời cầu nguyện của họ đạt đến tận thiên đàng. Chẳng những họ dùng vách tường nầy, mà còn đến gần những ngôi mộ của những thầy Ra-bi danh tiếng để cầu nguyện!

Nhưng, đối với con cái Chúa, thì vách tường nầy cũng không khác gì ngôi mộ trống, hay hòn đá ở vườn Ghết-sê-ma-nê. Nhiều Cơ đốc nhân đến những nơi đó đều cầu nguyện không phải vì họ nghĩ rằng những vật đó linh thiêng, hay cảm thấy được gần với Chúa, vì họ đã có Chúa ở với mình. Họ cầu nguyện vì những di tích lịch sử nầy không giống như những di tích khác trên thế giới, nhưng vô cùng đặc biệt vì đã khiến cho lòng họ tràn đầy cảm xúc và giúp họ ý thức rằng niềm tin của mình được đặt trên những sự kiện lịch sử có thật. Vì vậy họ không thể không nói lên lời tạ ơn Chúa và cầu thay cho những người còn đi trong bóng tối của nghi ngờ, nhất là dân tộc Do thái và dân tộc của mình.

MỤC SƯ NGUYỄN DUY TÂN
(Hướng Đi 62)

551 lượt xem
Các bài trước
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT NỚI VỚI THÁNH LINH? (17/03/2017)
Ai Là Người Được Phước? (16/01/2017)
CHÚA JÊ-SUS LÀ AI? (24/12/2016)
ĐIỀU RĂN THÁNH CỦA THIÊN CHÚA CÓ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI BẠN KHÔNG? (05/12/2016)
CÁ NHÂN VÀ TẬP THỂ (12/11/2016)
LỄ TẠ ƠN ĐẦU TIÊN (31/10/2016)
SỐNG VỚI LÒNG TẠ ƠN (10/10/2016)
TRÔNG CẬY ĐỨC CHÚA TRỜI (08/10/2016)
CHIẾN LƯỢC RAO TRUYỀN TIN LÀNH CHO TOÀN CẦU CỦA CHÚA JESUS (04/10/2016)
Say Mê Pokémon GO (15/09/2016)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
VÀI CẢM NGHĨ PHẢN ÁNH HAI VĨ NHÂN CỦA THẾ KỶ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ THAY ĐỔI KỲ DIỆU - Trần Tuấn Long
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
XUÂN HỒNG
 
Tin Tức  
TRUYỀN GIẢNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ
 
Đức Tin  
THIÊN ĐÀNG HAY HỎA NGỤC Bạn sẽ chọn nơi nào?
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Thơ & Nhạc  
BỎ LƯỚI THEO THẦY
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 21/04/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
CHUYỆN MỘT BỨC TRANH
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC