Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng LinhVƯỢT KHỎI SỰ CHẾT
Ngày 16/05/2017

 Mục sư Jean Olivier (Cao Đắc Văn)


Luca 7:11-17

Bối cảnh: Na-in, ngày nay chỉ là một làng nhỏ, cách Capernaum độ 7 hoặc 8 giờ đi bộ, ở hướng tây nam, về phía núi Tabor, cách Nazareth khoảng 8 cây số về phía đông nam. Na-in nằm giữa Endor và Shunem, là nơi Elijah đã khiến con trai của một bà góa sống lại. 2Vua 4:18-37(1).

Theo tục lệ Phương Đông người chết được để trong quan tài không đậy nắp và được quấn khăn liệm kỹ lưỡng. Có người cho là quan tài ấy không giống quan tài của chúng ta ngày nay, mà chỉ là một tấm ván có đòn hai bên để khiêng. Xác chết được tẩm liệm và quấn kín từ đầu đến chân bằng vải, đặt nằm trên tấm ván và được khiêng ra mộ phần. Trình tự tang lễ diễn ra với nhiều âm thanh ồn ào vì người Do Thái tin tưởng vào việc bày tỏ lòng thương tiếc của mình bằng sự than khóc kêu gào, đấm ngực và thậm chí còn xé toạt quần áo. Bằng hữu, thân quyến thậm chí cả những người khóc mướn cũng tham gia bày tỏ sự thương tiếc theo cách như vậy. Thi thiên và các bài hát khác được cất lên và đôi khi còn có kèm nhạc cụ như sáo. kèn...

Người Do Thái thường vội vàng chôn cất người chết trong ngày. Có hai lý do khiến họ làm nhanh như vậy. Thứ nhất, thi hài bị phân hủy mau trong khí hậu nóng tại vùng Trung Đông. Thứ hai, theo quan điểm thời đó, việc thi hài để lâu trong nhiều ngày mà không được chôn cất là điều ô nhục đối với người đã khuất và gia đình người ấy.

Chúa Jesus không đi một mình, vì ngoài các môn đệ, còn có đám đông theo Ngài. Ngoài ra đám đông có đông đảo dân thành đi theo đưa tiễn. Các chi tiết này rất quan trọng, vì đó là bằng chứng cho thấy phép lạ được thực hiện cách công khai. Do đó, không phải là một chuyện hoang đường hoặc bịa đặt.

Có những chi tiết chứng minh việc sống lại là có thật:

- Chàng trai trẻ đã đứng lên và bắt đầu nói. (câu 15a)

- Chúa cầm tay chàng trai giao lại cho mẹ. (câu 15b)

- Thái độ kinh ngạc lẫn sợ hãi của những người đi đưa đám tang và họ đồng thanh ngợi khen, làm chứng một biến cố quan trọng đã thực sự xẩy ra.

Theo quan niệm thường tình của nhân sinh thì hầu hết ai cũng phải kinh qua bốn chữ là: sinh, lão, bệnh, tử. Mọi người phải kết thúc cuộc hành trình trên trần gian bằng chữ tử (chết). Vì đã có sinh thì ắt phải có tử.

Trong Cựu ước, dân Chúa vẫn coi sự chết là một sự phiền não và bất hạnh. Làm sao Đức Chúa Trời nhân từ tạo nên vạn vật lại để cho sự chết lẻn vào trong con người.

Nhưng dần hồi, Thánh Kinh hé mở cho thấy rằng sự chết không phải là một bức tường thành kiên cố không vượt qua được, mà là một tấm giấy thông hành để đi đến sự sống thật, đến với Đức Chúa Trời là nguồn của sự sống. (xin xem (Giăng 5:24)

Phải chăng tất cả mọi vấn đề của ta sẽ kết thúc khi thân thể bất động, tim ngừng đập và mắt nhắm lại vĩnh viễn? Nếu làm người mà thân phận chỉ có thế thôi, thì cuộc sống này còn có ý nghĩa gì. Đâu có gì đáng cho ta phải ân cần tận tụy để sống cho ra sống? Bởi thế Jean Paul Sartre (triết gia hiện sinh người Pháp) cho rằng chết là một sự vô nghĩa. Ông đã viết trong tác phẩm "Buồn Nôn": Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ngồi đây ăn uống là để bảo tồn sự quí giá của chúng ta, nhưng kỳ thực, không có gì, tuyệt đối không có lý do gì để sống cả.

Nhưng trong triết lý Cơ Đốc thì có ý nghĩa tích cực hơn: cái chết đâu chỉ là mồ chôn thân xác con người. Trái lại, cái chết chính là cánh cửa mở sang một thế giới kỳ diệu khác. Niềm tin về thế giới bên kia đã và đang tồn tại trong đời sống con người, nhất là đối với Cơ Đốc nhân.

Đức Chúa Trời yêu thương con người vì Đức Chúa Trời là tình yêu (1Giăng 4:16). Bản chất của Đức Chúa Trời là yêu thương, nên Ngài muốn giải thoát con người khỏi nỗi cô đơn buồn phiền, khỏi thất vọng đắng cay, khỏi đau thương tuyệt vọng. Và nỗi đau thương tuyệt vọng lớn nhât của con người là sự chết, thì Ngài cũng sẵn lòng giải thoát con người khỏi sự chết. Tình yêu của Đức Chúa Trời không dừng lại đó. Ngài còn muốn đi xa hơn nữa trong tình yêu. Ngài muốn giải thoát con người khỏi cái chết đời đời. Vì vậy Ngài mới thiết lập kế hoạch cứu độ con người qua Chúa Cứu Thế Jesus (xin xem Giăng 3:16)

Kinh Thánh minh định chỉ duy Đức Chúa Trời mới có quyền năng vượt qua sự chết. Tiên tri Elijah (xem 2Vua 4:18-37) đã đi đến nhà người đàn bà góa Shunem với quyền năng của Đức Chúa Trời mà ông có thể trả lại sự sống cho con trai của bà góa này. Nhưng tại cửa thành Na-in, Chúa Jesus đã tự chứng tỏ mình có quyền năng. Và chúng ta thấy sự thương xót trong đó Ngài thực hiện phép lạ cải tử hồi sinh.

Sử gia Luca còn nêu thêm một chi tiết cá biệt nữa. Chữ Chúa “Kurios” ở đây được tác giả dùng bằng từ ngữ Hy Lạp, và theo nguyên ngữ có nghĩa là Chủ. Luca có dụng ý khi dùng đến chữ này(2). Ông muốn nói Chúa Jesus, vì là chủ của sự sống, nên Ngài có thẩm quyền trên sự chết.

Trong sự kiện này, không có người nào yêu cầu Ngài hành động, nhưng Ngài là Chúa, chủ của sự sống, Chúa hiểu nỗi cô đơn của người mẹ có đứa con trai, người đàn ông duy nhất để chăm sóc cho bà. Ngài động lòng trắc ẩn, an ủi bà đừng khóc. Ngài hành động ngay(3).

Sự kiện con trai bà góa thành Na-in được Ngài cho sống lại là hình bóng báo trước biến có vô cùng lớn lao hơn. Biến cố đó là cốt lõi của Tin Lành, là trọng điểm của Cơ Đốc giáo. Đó là nhờ sự chết và sự sống lại của Chúa Jesus mà tất cả chúng ta được giải thoát khỏi cái chết mà đến với sự sống vĩnh hằng trong nước Đức Chúa Trời. (xin xem Giăng 11:25-26)

Ngoài mục đích của sử gia Luca là trình bày cho chúng ta thấy tấm lòng từ ái và nhân đức của Chúa Cứu Thế Jesus, thì chúng ta dễ hiểu tại sao, trong các tác giả viết 4 sách Tin Lành, chỉ một mình vị bác sĩ, sử gia này kể lại câu chuyện cảm động Chúa cứu sống người con trai của bà góa thành Nain. Không còn bức tranh nào đầy lòng xót thương trắc ẩn như thể.

Sử gia Luca đã dùng chữ “động lòng thương xót” (compression: lòng trắc ẩn) thì phải có lý do. Theo cuốn Vine’s Expository Dictionary of Old and New Testament Words, cụm từ “động lòng thương xót” ám chỉ “bị xúc động tận đáy lòng”. Và đây là nhóm từ hầu như luôn luôn được áp dụng cho tình thương yêu của Đức Chúa Trời đối với loài người . Và đây là một từ đã được dùng nhiều lần trong Phúc Âm.

Chúa Jesus vừa là Đức Chúa Trời thật, vừa là người thật. Đứng về phương diện nhân loại, Chúa Jesus cũng có tình cảm như mọi người, nghĩa là Ngài sống như chúng ta, chỉ trừ tội lỗi.

Hôm nay, Chúa Jesus cũng thấy chạnh lòng thương đối với bà góa có một người con trai mới chết đem đi chôn. Chúa Jesus hiểu thấu tâm trạng của bà: mất chồng, mất người con nâng đỡ mình trong tuổi già, thiếu người bênh vực, sống cô đơn… Tuy không ai xin Ngài làm phép lạ cứu sống đứa con ấy, nhưng chính Ngài đã ra tay, Ngài khuyên bà đừng khóc nữa, truyền cho người thanh niên chỗi dậy và trao chàng trai trẻ cho mẹ nó.

Đoạn Thánh Kinh hôm nay nhắc nhở chúng ta phải có sự thông cảm với người khác. Nếu loài vật mà còn biết thương nhau, chia sẻ với nhau, huống chi là con người: Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ. Đừng ai sống trơ trụi. đơn độc như một ốc đảo giữa sa mạc khô cằn sỏi đá, nhưng hãy tập biết tìm đến với nhau, biết chia vui sẻ buồn với nhau như lời Sứ đồ Phaolô đã khuyên bảo: Hãy vui cùng kẻ vui, khóc cùng kẻ khóc. Roma 12:15.

Theo gương Chúa Jesus, chúng ta hãy tập cho mình biết đi ra khỏi mình, đừng bao giờ co cụm lại. Hãy biết đi đến với người khác. Mang lấy cái tâm tình của người khác, nghĩa là hãy học để biết thông cảm.

Amen.

Mục sư Jean Olivier (Cao Đắc Văn)

-----------------------------------------------------------------------------

Tham khảo

(1) William Barclay, Giải Nghĩa Phúc Âm Luca. Văn Phẩm Nguồn Sống, Anaheim, California, page 96

(2) CHÚA (KURIOS) Chữ này nhấn mạnh đến thẩm quyền và quyền tối cao. Nó có thể mang ý nghĩa là Ngài, Chúa (Giăng 4:11), Chủ (Luca 19:33, Côlôse 3:22). Khi dùng để nói Đức Chúa Trời là Kurios, chữ này “diễn tả cụ thể đến tư cách Đấng Tạo Hóa của Ngài, quyền năng của Ngài được bày tỏ ra trong lịch sử, và sự quản trị công minh của Ngài trên vũ trụ ...” (H. Bietenhard, “Lord”' The New International Dictionary of New Testament Theology, by Colin Brown, Grand Rapids, MI: Zondervan, 1976, 2:514.

(3) William Barclay, Giải Nghĩa Phúc Âm Luca. Văn Phẩm Nguồn Sống, Anaheim, California, page 97'

587 lượt xem
Các bài trước
PHÉP LẠ LỚN NHẤT (27/04/2017)
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁP ỨNG KHÁT VỌNG TINH THẦN CỦA BẠN? (08/04/2017)
VÁCH TƯỜNG THAN KHÓC (23/03/2017)
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT NỚI VỚI THÁNH LINH? (17/03/2017)
Ai Là Người Được Phước? (16/01/2017)
CHÚA JÊ-SUS LÀ AI? (24/12/2016)
ĐIỀU RĂN THÁNH CỦA THIÊN CHÚA CÓ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI BẠN KHÔNG? (05/12/2016)
CÁ NHÂN VÀ TẬP THỂ (12/11/2016)
LỄ TẠ ƠN ĐẦU TIÊN (31/10/2016)
SỐNG VỚI LÒNG TẠ ƠN (10/10/2016)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
VÀI CẢM NGHĨ PHẢN ÁNH HAI VĨ NHÂN CỦA THẾ KỶ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ THAY ĐỔI KỲ DIỆU - Trần Tuấn Long
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
XUÂN HỒNG
 
Tin Tức  
TRUYỀN GIẢNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ
 
Đức Tin  
THIÊN ĐÀNG HAY HỎA NGỤC Bạn sẽ chọn nơi nào?
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Thơ & Nhạc  
BỎ LƯỚI THEO THẦY
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 21/04/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
CHUYỆN MỘT BỨC TRANH
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC