Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
SÁCH CŨ
Ngày 25/05/2017

Mục sư Lữ Thành Kiến


Tôi đứng nhìn những cuốn sách của mình nằm trên kệ sách mà chẳng mấy khi chạm đến, từ ấy. Từ khi dọn về đây, căn phòng ấy đã trở nên một phòng “bảo tàng”. Tôi đếm một hai ba bốn năm sáu bảy, những quyển sách của mình, cuốn mới nhất Ơn Đời Ơn Người Ơn Trời cũng đã hơn hai năm rồi, từ đó là chạy nấp tránh những cơn bão, không viết được thêm, không còn khái niệm in sách nữa, sách cũ nằm im trên kệ. Khi tôi nhìn chúng, chúng nhìn lại tôi, không biết nói, nhưng nói nhiều. Ba cái CD, hai thánh ca và một đọc truyện cũng lặng lẽ nhìn tôi. Tôi ao ước chạm tay vào chúng, nhưng cảm thấy không vui, nên quay đi. Tôi đứng nhìn những vật dụng trong căn phòng mà từ khi dọn về tôi đã ao ước biến nó thành một phòng riêng của mình, để suy tư, viết lách, làm việc. Nhưng từ đó, cái computer desk cũng phủ bụi, tránh ánh mắt tôi đôi khi tôi vào lục lọi gì đó, hoặc in bài giảng, bài dạy.

Chỗ ngồi của tôi bây giờ là một góc bàn trong phòng khách có thể nhìn xéo vào căn phòng ngủ mở hé cửa vừa đủ nhìn thấy người đang nằm trong đó, vừa đủ nghe tiếng kêu yếu ớt để ngay lập tức đứng dậy, rời bàn. Chỗ ngồi này cũng ở ngay khung cửa sổ nhìn ra đường, mỗi sớm mai tôi đứng im lặng một vài phút nhìn ra đường, tìm chút an tịnh trong nắng mai, rồi vội vã quay lại những công việc đang chờ. Bây giờ, hầu như thì giờ riêng tư cho mình càng lúc càng ngắn lại, mà ngay cả những thì giờ riêng tư hiếm hoi, cũng không thật sự riêng tư. Tôi cố gắng riêng tư trong lúc đang làm việc.

Buổi sáng, dậy lúc 6 giờ, vội vã pha cà phê cho mình, khuấy oatmeal cho cả hai, thì còn vài phút ngồi uống “cà phê một mình”, trễ vài phút nữa thì mang cà phê ra bàn, uống “hai mình”, vừa ăn vừa đút oatmeal cho người bệnh. Rồi sau đó là hết việc này đến việc khác, ngồi vào bàn thì chỉ vài phút đủ đọc email, trả lời những cái cần, lên facebook đọc những thông tin và copy những bài viết có thể dùng cho báo Hướng Đi tới. Dù gì, tôi cũng không thể nào không vào Sống Đạo xem có bài mới nào đăng không, và không quên vào Da Màu, sân chơi văn chương, từ lâu cũng chẳng có bài gì mới của mình. Cố gắng làm thơ, mà chỉ thấy chữ, không có ý, như một quãng đường sỏi đá mịt mù bụi. Thỉnh thoảng nhớ những bài viết cũ của mình, vào tìm lại, đọc lại, khoảng 40 truyện ngắn không hề có dấu vết gì của Cơ đốc giáo, thơ nhiều hơn, hoàn toàn là của một nghệ sĩ, mà có lần tôi đã mơ ước in thành sách, vài anh em văn chương cũng khuyến khích, kể cả vài mươi truyện bên Việt Báo, cũng đủ để in một quyển sách khác, nhưng nghĩ lại, in làm gì, mục đích gì. Nếu có, thì giờ này chúng cũng đang nằm yên trên kệ sách, đưa đôi mắt cảm thông nhìn tôi.

Tôi muốn đưa tay chạm vào những cuốn sách cũ. Chúng là một phần của đời sống tôi, trong những chỗ riêng tư, đã hình thành như những bào thai trong lòng, lớn dần lên, sinh ra đời, đó là những đứa con mà tôi đã cưu mang, đã ấp yêu. Dù chúng là những truyện ngắn Cơ đốc hay không Cơ đốc, chúng vẫn là những đứa con của tôi, ngay cả những bài thơ không thuộc về thế giới Cơ đốc, chúng vẫn là những đứa con của tôi, một nghệ sĩ. Thỉnh thoảng vào phòng, nhìn chúng, đưa tay chạm vào chúng, cảm giác như chúng vẫn ân cần lặng lẽ chờ đợi. Chờ đợi một cái gì đó mà ngay cả người cha tinh thần của chúng là tôi cũng không biết rõ. Nhưng có một cái gì đó, trong giông bão, một mầm non trong đất cứ dần hình thành, lớn lên, khao khát làm nứt mặt đất, một kẽ hở đủ để thoát ra, lớn dần cùng bầu trời, cùng cuộc đời.

Nhưng khi vào Sống Đạo, đọc lại những bài viết ngắn, phần lớn là kể lể, tự tình về đời sống mình, trong đó lồng vào những lời dạy của Chúa, những bài học trong những nghịch cảnh, tôi lại ao ước sưu tập lại để in một quyển sách khác, một quyển sách nữa, dù bây giờ khó khăn để đi dự những đại hội, nơi có thể giới thiệu sách, bán sách. Cũng có thể tạm đủ để in một quyển sách khác, nếu bắt đầu từ bây giờ. Để làm gì cũng chẳng biết. Chỉ để lại đặt chúng vào kệ, và nhìn chúng cũ dần, như mình. Nhưng đó là cuộc sống, cuộc sống vẫn phải trôi đi.

Tôi rất muốn tìm một câu Kinh Thánh để đưa vào đây, kết thúc bài viết ngắn này, nhưng sẽ là gượng gạo lắm. Không cần thiết đâu. Người đọc vẫn có thể hiểu đây là một bài viết của một Mục sư, hơn thế nữa, là một nghệ sĩ, lòng thiết tha vươn tới những bến bờ xa, mong tìm những vẻ đẹp của hoa cỏ, của đất trời sông hồ.

Tôi nhìn lại người phụ nữ bệnh tật đang ngồi yên lặng xem TV trên sofa, như những ngày khác, không nói gì, vì không thể nói gì. Tôi cũng nhớ một người phụ nữ bệnh tật khác đang cạn dần những giọt dầu cuối cùng trong nursing home mà tôi đang chờ đợi những tin tức cuối cùng để bay về. Những candle in the wind, những ngọn đèn đang lay lắt trong gió.

Tôi lại muốn đội mũ, mở cửa ra đường và bước đi.

Mục sư Lữ Thành Kiến

1214 lượt xem
Các bài trước
THƯ VIẾT CHO NGƯỜI (24/05/2017)
DÒNG ĐỜI (02/05/2017)
BONJOUR TRISTESSE (31/01/2017)
AULD LANG SYNE (01/01/2017)
TỰ SỰ MÙA ĐÔNG (19/12/2016)
QUẨN QUANH ĐỒNG CỎ (06/12/2016)
ĐIỀU GÌ TỐT NHẤT (29/11/2016)
XIN MỘT NGÀY BÌNH YÊN (24/11/2016)
KHÔNG PHẢI LÀ VÔ ÍCH (19/10/2016)
TRONG NHỮNG GIÔNG BÃO (28/09/2016)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 28
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Truyện Ngắn & Tùy Bút  
XIN LÀM LỪA CON ĐÊM CHÚA GIÁNG SINH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NÔ-EN ĐÃ ĐẾN RỒI
 
Dưỡng Linh  
CHÚA NẮM GIỮ TÔI
 
Tạ Ơn Chúa  
LỜI CHỨNG CỦA LINH DƯƠNG
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI
 
Tin Tức  
LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ - CHI HỘI TRƯƠNG MINH GIẢNG
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Thơ & Nhạc  
DANH HIỆU CỨU CHÚA "EMMANUEL"
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 15/12/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Hành Trình Ðất Thánh NGAY TỪ KHỞI ÐIỂM với MS Hồ Xuân Phước
 
Nghiệm và Sống  
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 17 - PHẠM TỘI MÀ KHÔNG SỢ?
 
Tài Liệu  
Mười Bốn Danh Hiệu của Đức Giê-hô-va (Đức Jehovah)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Trượt Chân Té Ngã Lúc Tuổi Vàng
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC