Vườn ÊĐen Mới | Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016
NHƯ DÒNG SÔNG TRÔI – Diên Vĩ
Ngày 01/06/2017

Ngày đó, cha hắn là ấp trưởng ở một vùng quê thuộc tỉnh Quảng Nam. Cuộc sống gia đình bình yên, hạnh phúc đến năm hắn lên sáu. Ba hắn đi học tập cải tạo. Mái ấm gia đình bị giật mìn cháy tan hoang. Mẹ hắn cùng năm đứa con thơ dại bị đẩy vô núi. Chị lớn hắn vừa tròn mười một còn em út chưa được một tuổi.

Một buổi chiều mưa, mẹ nấu chè đậu xanh cho mấy chị em ăn rồi bảo đi ngủ sớm. Nửa đêm, chị em hắn giựt mình thức giấc vì tiếng khóc ngằn ngặt của thằng Út. Em bé khát sữa mà không thấy mẹ đâu cả. Chị em hắn và bà con cô bác kéo nhau đi tìm suốt đêm. Hắn cũng cầm chiếc đèn dầu gọi “mẹ ơi, mẹ ơi…” trong vô vọng. Hắn nghe bà con cô bác xầm xì: “Chắc mẹ tụi nhỏ bị cọp vồ rồi. Tội nghiệp…”

Rồi một buổi trưa, người ta tìm thấy xác phụ nữ trôi sông. Chị hắn nhận ra chính là người mẹ hiền lành của bọn hắn. Bà con cô bác thương tình, giúp đỡ chôn cất người mẹ đáng thương. Thằng Út được nuôi bằng nước cơm pha đường, thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ rồi cũng theo mẹ ra đi vào một đêm mưa. Một năm sau, ba hắn trở về với chị em hắn vì mắc bịnh sơ gan cổ trướng nặng, chẳng biết lúc nào sẽ về bên kia thế giới.

**

Sân nhà tôi nằm ngay bên bờ biển. Đêm về, tiếng sóng du dương ru tôi vào giấc ngủ an bình. Sáng sớm, tôi mở mắt ra là ngắm ngay bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ với cảnh bình minh trên biển.

Tôi gặp hắn lần đầu vào một buổi sáng mùa hè khi hắn đang rảo bước trước sân nhà để ngắm biển. Chú tôi đưa hắn từ Quảng Nam vô Nha Trang ở nhà ba má tôi để trọ học. Cậu bé nhà quê với dáng cao gầy, cặp mắt buồn buồn và làn da mặt lốm đốm lang ben. Hắn mười ba tuổi, tên Thành Trung, là dân Quảng Nam chính gốc. Hắn khá thông minh nên đổi giọng rất nhanh. Thời gian đầu, hắn im ru để nghe và khi nào thật cần thiết mới nói một đôi câu ngắn gọn. Việc đầu tiên của ba tôi là nói về tình yêu thương của Chúa và dắt hắn đến nhà thờ để cầu nguyện tin nhận Chúa.

Vài tháng sau, những vết nâu do lang ben trên mặt Trung biến mất. Giọng nói của hắn chẳng còn âm hưởng của vùng quê rặt ri Quảng Nam. Học khá và viết chữ đẹp thêm dáng vẻ “bạch diện thư sinh” và hiền lành, hắn biến thành hot boy trong mắt của vài đứa con gái mới lớn chung trường và trong nhà thờ. Hắn sống ở nhà ba má tôi bốn năm, cùng đến trường, cùng vui chơi, cùng đi nhà thờ với chị em tôi. Hắn thân thương và gần gũi cùng chúng tôi dưới một mái nhà qua những vui buồn, no đói của thời bao cấp. Vì không có hộ khẩu ở Nha Trang, đến lớp mười hai, hắn quay về quê để tiếp tục đèn sách.

***

Mười tám tuổi, thi rớt Đại học, Thành Trung buồn bã đeo ba-lô lên rừng. Hành trang của hắn gồm hai bộ quần áo và vài đồ dùng cá nhân lặt vặt. Đồng hành với hắn là hai người anh cùng làng. Tài sản chung là lều bạt, nồi niêu xoong chảo, gạo mắm, cá khô… cùng một cái máng và dụng cụ đãi vàng sa khoáng. Sau ba ngày đêm trèo đèo lội suối với bao vất vả, nguy nan rồi hắn cũng đến được dòng sông sa khoáng. Sau khi nộp xâu cho bọn gác rừng, ba anh em bắt tay vào việc ngay. Sông sa khoáng là mạch nước ngầm, phải cuốc đất và dùng xà beng nạy đá mới thấy mạch nước chảy âm ỉ dưới chân. Cát được đổ vào cái máng có gờ. Những hạt nặng hơn có chứa vàng hay kim loại sẽ chìm xuống dưới và đọng lại trong gờ. Sau đó, sẽ cho cát vô cái máng bằng gỗ có hình dạng như chiếc phễu để đãi. Cứ thế, mỗi nhóm ba người thay phiên nhau hùng hục suốt ngày để tìm kiếm những hạt vàng lóng lánh, hiếm hoi.

Một buổi chiều, đất sụt, đá lăn xuống ngay chỗ Trung đang đứng. Đất lún sâu lấp chân hắn và anh Dũng đứng cạnh hắn đến quá đầu gối. Một tảng đá to như cái lu chặn ngang sát chân hai anh em. Hồn vía lên mây vì quá hoảng sợ, nhóm bạn đào vàng ở gần đó hè nhau đẩy tảng đá, kéo hai anh em lên. Hắn cúi đầu cảm tạ Chúa vì đôi chân và thân thể vẫn lành lặn, an bình.

Không may mắn như anh Dũng và hắn, anh bạn cùng quê ở nhóm khác bị đá đè gãy xương đùi, máu chảy lênh láng. Sơn đau đớn nằm bất động, sốt cao, mồ hôi vã ra như tắm. Trung bàn với anh em:

- Anh em mình có mười nhóm, mỗi nhóm cử ra một người khiêng anh Sơn về xuôi đưa vô bịnh viện. Nếu để lâu, e sẽ nguy hiểm đến tánh mạng.

Mười người mau chóng làm một cái cáng để nạn nhân nằm. Thay phiên nhau đi như bay, cứ hai người khiêng cáng trong một giờ đồng hồ xoay vòng. Chỉ hai ngày đêm, mấy anh em đã xuống tới bờ sông. Thông thường khi qua sông phải dùng chiếc túi ni-lông to bọc kín đồ đạc, chỉ mặc chiếc quần đùi vừa bơi vừa đẩy túi đồ qua bờ bên kia. Bây giờ thêm một người què, không biết xoay xở ra sao. Trong mười một người, chỉ có Trung và anh Dũng cùng niềm tin. Trung rủ anh Dũng:

- Anh em mình hiệp chung cầu nguyện đi anh.

Hai anh em đến một bóng cây râm mát khá vắng vẻ, cầu nguyện cùng Chúa:

- Chúa ơi! Con không biết làm cách nào đưa anh Sơn qua sông. Sức riêng của chúng con không thể làm gì được. Xin phó thác cho Ngài. A-men!

Trong rừng, màn đêm buông xuống rất nhanh. Đêm đó, cơn mưa rất to thình lình đổ xuống. Lũ tràn về như thác đổ. Mười anh em vội vàng chuyển đồ đạc và khiêng anh Sơn lên cao để tránh lũ. Nằm trong lều nghe mưa rơi, nỗi nhớ mẹ nhớ cha về một thời gia đình hạnh phúc bên nhau khiến Trung trằn trọc, thao thức mãi.

“Sau cơn mưa trời lại sáng”, Trung hướng mắt về phía dòng sông. Một cảnh tượng diệu kỳ đã xảy ra. Trước mắt Trung, một chiếc cầu cây bắc ngang qua sông hiện ra rõ mồn một. Trung mở mắt thật to để nhìn cho rõ kết quả bất ngờ vượt quá sự cầu xin và suy tưởng của hắn. Sau khi hai anh em cầu nguyện, Chúa ban một cơn mưa lớn khiến nước lũ tràn về chở theo một cây to. Khi đến khúc sông này, cây khô vừa to vừa dài vướng vào đá hai bên bờ tạo nên một chiếc cầu thần kỳ bắc qua sông. Mười anh em vui mừng khiêng người bị nạn và đồ đạc bước qua chiếc cầu cây vi diệu sang bờ bên kia nhẹ nhàng, an toàn. Thành Trung nhìn Dũng tươi cười và thầm cảm tạ ơn Chúa đã nhậm lời cầu nguyện của hai anh em một cách diệu kỳ.

****

Như bao chàng thanh niên khác, Thành Trung cũng có vài mối tình nhẹ nhàng thoáng qua. Rồi Trung cũng gặp một tình yêu đích thực với một cô gái xinh xắn cùng hoàn cảnh mồ côi tên Tâm. Cả hai yêu nhau năm năm trong lo lắng, gian khó. Mẹ Tâm cấm đoán vì Trung nghèo và tin Chúa còn bà thì suốt ngày đi chùa và cúng thờ.

Trung và Tâm cưới nhau vượt qua rào cản của gia đình. Cặp vợ chồng trẻ nắm tay nhau rời xa lũy tre làng đi tha phương cầu thực. Trung đưa vợ vô Nha Trang thăm gia đình tôi, thăm Hội thánh, bạn bè rồi vô Nam lập nghiệp và dừng chân ở Phan Thiết. Sau gần mười năm vất vả, chồng sạc bình, vợ làm tóc cũng dành dụm mua được căn nhà nhỏ và một mảnh đất trồng thanh long.

Một lần, Trung đang sạc bình bị té trẹo xương sống, nằm hay ngồi đều không được. Tâm kêu cầu cũng Chúa: “Nếu quả thật có Chúa, Chúa cho chồng con hết đau, con sẽ tin Ngài”. Rồi một lần, Tâm mang thai, suýt sinh non vì bị sụp chân xuống hố trong bóng đêm. Bác sĩ siêu âm và kết luận thai đã buông nhau. Trung khẩn thiết cầu nguyện với Chúa cả đêm. Sáng hôm sau, Chúa nhậm lời cho thai nhi ôm nhau mẹ trở lại. Bác sĩ cũng nói là có phép lạ và con trai thứ hai của Trung ra đời khỏe mạnh, đúng ngày đúng tháng. Qua bao biến cố nhưng Tâm vẫn chưa đầu phục Chúa. Sáng Chúa nhật nào, Trung cũng chở con gái đến nhà thờ để thờ phượng Chúa. Còn Tâm đã cầu nguyện tiếp nhận Chúa nhưng trong lòng vẫn yếu đuối nên chẳng khi nào cùng Trung đi đến nhà Chúa.

Hai vợ chồng nuôi một con heo nái và hồi hộp mong đợi lứa heo con đầu tiên ra đời. Ba giờ sáng Chúa nhật heo mẹ trở dạ. Trung và Tâm chưa kịp vui mừng thì một cảnh tượng khủng khiếp xảy ra. Heo mẹ cắn từng con heo con quăng xuống nền, máu chảy lênh láng khắp chuồng cùng với xác heo con. Xưa nay, “hổ dữ không ăn thịt con”, Trung rất kinh hãi về sự việc Chúa cho phép xảy ra trong nhà và biết chắc Chúa muốn nhắc nhở Trung một điều gì đó.

Trung bán đổ bán tháo vườn thanh long đưa vợ con về Nha Trang sinh sống và thuê ngay trong khu nhà Mục sư Trí sự để ở. Trung tạo điều kiện để Tâm sống gần gũi với tôi con Chúa, bạn bè cùng niềm tin và gia đình ba má tôi. Từ đó, Tâm theo chồng đưa hai con đi nhà thờ mỗi Chúa nhật và đức tin lớn dần lên trong Chúa. Hai đứa con của Trung và Tâm - một gái, một trai giờ đã lớn tin kính Chúa và chăm ngoan, khỏe mạnh, dễ thương.

*****

Giờ đây, Tâm vẫn theo nghề làm đẹp cho chị em phụ nữ. Trung làm cơ sở sản xuất nước tinh khiết Lisona. Ai đến Hội thánh Tin lành Sa Ra ở Phan Thiết sẽ được uống nước tinh khiết Lisona trong lành do Trung cung cấp miễn phí quanh năm. Cuộc đời Thành Trung như dòng sông trôi mênh mang khi êm đềm, lúc nguy biến. Chúng tôi cảm tạ Chúa đã cứu gia đình Trung, luôn đồng hành và nâng đỡ Trung vượt qua mọi thác ghềnh như lời bốn câu thơ:

Cảm ơn Chúa gọi tên con
Thuộc Ngài vui thỏa, hân hoan trọn đời
Vượt qua dòng nước thảnh thơi
Ngợi khen tình Chúa tuyệt vời, bao la.

Sài Gòn vào hạ 2017
DIÊN VĨ

2431 lượt xem
Các bài trước
NHỮNG HỒI CHUÔNG GIÁO-ĐƯỜNG - Nắng Hạ (30/05/2017)
ÁNH SAO CÔ ĐƠN - Diên Vĩ (27/05/2017)
NGÀY MAI TÔI SẼ CHẾT - Thiên Quốc (01/03/2017)
ĐỊA CHỈ NƯỚC TRỜI - Bọt Biển (24/01/2017)
TIN VUI MÙA ĐÔNG - Bọt Biển (20/01/2017)
ĐỪNG ĐÙA VỚI LỬA – Hải Yến (27/12/2016)
GƯƠNG VỠ LẠI LÀNH - Uông Nguyễn (05/12/2016)
THU HOẠCH CUỐI NĂM - Thiên Quốc & Hải Yến (28/11/2016)
MỘT CHUYẾN ĐỔI TIỀN - Nắng Ấm Mùa Xuân (21/11/2016)
MỘT THỤY SĨ Ở GIỮA VIÊT NAM - Nắng Ấm Mùa Xuân (08/11/2016)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 79&80 - MS Lữ Thành Kiến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TẤM THẢM CỦA CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN THANH BÌNH - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIÁO SĨ
 
Dưỡng Linh  
Lời Cầu Nguyện Được Nhậm
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Mashup Điệu Valse Giáng Sinh
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 16/01/2021
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
VLTC Worship 2021 01 01
 
Nghiệm và Sống  
Phúc Âm Sẽ Là Tin Tốt Lành…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
PHẦN THƯỞNG CHO NGƯỜI THEO CHÚA
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
VIẾNG THĂM ÐẤT THÁNH với Ms Hồ Xuân Phước * 11 đến 24 tháng 10, 2021
 
Tin Lành Media  
Khi Những Phương Sách Của Chúng Ta Bất Khả Thi
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
CÁC MÔN ĐỒ ĐẦU TIÊN CỦA CHÚA - Radio TNQH Jan 16 2021
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚC MỪNG NĂM MỚI - MS Lữ Thành Kiến
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC