Vườn ÊĐen Mới | Nhận Được & Giới Thiệu
















AI LÀ NGƯỜI BẠN THẬT CỦA CHÚA? (Who is the true friend of God?)
Ngày 18/08/2017

The Voice without borders


Bạn thân mến,

            Ngày 31/7/2017 vừa qua tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donal Trump  đã trao tặng Huân Chương Danh Dự (The Medal of Honor) cao quý nhất của quốc hội cho cựu chiến binh Việt Nam James McCloughan sau 48 năm kể từ khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt. Năm 1969, trong trận chiến tại  núi Quế, thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, James McCloughan đã liều mạng sống mình nhảy vào vòng lửa đạn khốc liệt để giải cứu 10 chiến sĩ đã bị trúng đạn của Việt Cộng và khiêng tất cả bạn đồng đội của mình ra khỏi vòng giao tranh. Ngay cả McCloughan cũng đã bị thương nhưng anh đã từ chối được dưỡng thương tại căn cứ và tiếp tục lăn xả vào vòng lửa đạn để đưa bạn đồng đội của mình về hậu cứ. Trong buổi lễ, bắt đầu chương trình vị sĩ quan tuyên úy đã đọc lời Chúa trong Giăng 15:13 “Chẳng có tình yêu nào vĩ đại hơn là tình yêu của người chịu hy sinh tính mạng cho bạn hữu mình.” và sau đó là lời cầu nguyện. Buổi lễ có sự hiện diện của Tướng James Mattis (Bộ Trưởng quốc phòng) cùng nhiều sĩ quan cao cấp và 5 đồng bạn được cứu sống bởi Jame McCloughan cũng hiện diện trong buổi lễ.

Trong buổi phỏng vấn sau đó, phóng viên hỏi James McCloughan: Động cơ nào đã khiến anh phải có hành động liều mình cứu bạn đồng đội của mình? James McCloughan nói: Chính lời dạy của Chúa trong Giăng 15:13 đã khiến cho tôi không sợ hãi cái chết để thể hiện tình yêu chân thật và là người bạn chân thật để cứu bạn mình! Tổng Thống Donal Trump đã vinh danh James McCloughan như một Anh hùng của đất nước cũng như tuyên dương James McCloughan là một người bạn chân thật đã liều mình hy sinh tính mạng để cứu đồng đội ra khỏi sự hiểm nguy, xứng đáng nhận phần thưởng cao quý nhất của đất nước trao tặng cho anh. Đất nước Mỹ ghi nhận công lao của anh và bạn đồng đội biết ơn anh. Thật là một đời sống đáng sống và đáng được nhắc tới.

Đó là lý do The voice without borders được cảm hứng qua tấm gương và hành động của James McCloughan, xin được gởi đến bạn bài viết với chủ đề: "Ai là bạn thật của Chúa?" Dựa trên đoạn Kinh Văn Giăng 15:13-16 “Chẳng có tình yêu nào vĩ đại hơn là tình yêu của người chịu hy sinh tính mạng cho bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Ta nếu các con thi hành điều Ta truyền... Không phải các con đã chọn Ta, nhưng chính Ta đã chọn các con và sai phái các con, để các con ra đi đạt nhiều thành quả và bông trái các con tồn tại mãi...”

I./ Người bạn thật của Chúa là người sẵn sàng hy sinh đời sống cho Chúa

(The true friend of God is the one who is willing to sacrifice his life for God):

“Chẳng có tình yêu nào vĩ đại hơn là tình yêu của người chịu hy sinh tính mạng cho bạn hữu mình“(Câu 13)

Qua đoạn Kinh văn Giăng 15:13-16 Chúa đã tâm tình và truyền đạt ý muốn của Ngài cho các môn đồ thân tín của mình rằng: Chúa gọi môn đồ và có giao ước với họ là Ngài sẽ trở nên người bạn chân thật của họ. Chúa không gọi họ là đầy tớ nhưng là bạn (câu 15) Chúa muốn họ hiểu rằng Chúa là bạn thật của họ và cũng muốn họ là những những người bạn thật của Chúa. Dấu hiệu rõ ràng nhất mà Chúa đã nhắc nhở cho môn đồ rằng: Chúa đã chứng mình tình bạn của Ngài dành cho họ được thể hiện qua việc: “ Tình yêu của người chịu hy sinh tính mạng cho bạn hữu của mình.”

Tình bạn của Chúa là tình bạn chân thật, cao quý và trân trọng mà Chúa dành cho họ. Tình yêu được thể hiện bằng hành động không bằng lời nói suông “Love without action is not love.” Đúng vậy, tình bạn chân thật được thể hiện qua hành động sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho bạn. Chúa đã sẵn sàng chết cho họ ngay cả khi họ không xứng đáng và ngay cả khi họ nhẫn tâm bán đứng “bạn của mình” như Giu-đa Ích-ca-ri-ốt và lạnh lùng chối bỏ “bạn của mình” như Phierơ ngay khi có dịp tiện. Chỉ có bằng “hành động, không có lời nói” cụ thể mà Chúa đã chứng minh cho họ hiểu rằng việc Chúa đã bằng lòng hy sinh sinh đến chết cho họ khi Ngài đã nhảy vào thế gian đen tối, dưới lằn đạn khốc liệt và sự hủy diệt của ma quỷ để giải cứu họ ra và mang họ về nơi chốn an toàn. Đó là tình bạn thật của Chúa dành cho họ và Chúa cũng muốn thấy họ có tình bạn thật với Ngài.

Ngày hôm nay Chúa cũng muốn có một người bạn thật qua việc thể hiện sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho Chúa và cho người khác. Dĩ nhiên Chúa có quyền đòi hỏi chúng ta cả mạng sống của chúng ta nhưng tôi thiết nghĩ có đòi hỏi chúng ta chưa chắc dám hy sinh, dám làm, dám liều mình chết cho Chúa. Đôi khi chúng ta chỉ “dám đốc và dám xúi” người khác liều mình hy sinh mạng sống cho mình và cho Chúa nhưng bản thân chúng ta thì không. Ước mong qua lời Chúa và qua hình ảnh của Jame McCloughan cầu xin Chúa giúp mình sẵn sàng liều mình vì Chúa và người khác. Đó là tình bạn mà Chúa và người khác đang cần có và cần thấy nơi đời sống của chúng ta.

Câu chuyện thật trong thời Cộng Sản Romani, nhà cầm quyền đã bắt bớ các đầy tớ Chúa và các tín hữu. Mục Sư Joseph Tom đã bị bắt vì bài giảng của ông kêu gọi Hội Thánh từ chối sự đòi hỏi của chính quyền là các tín hữu phải báo cáo các mục vụ và những thành viên trong Hội Thánh.

-Viên Sĩ quan Romani yêu cầu: Ông hãy hủy bỏ lời kêu gọi trong bài giảng đi.
-MS Joseph Tom nói: Tôi không thể làm việc đó.
-Viên Sĩ quan Romani: Ông không biết tôi có một vũ khí để bắt buộc ông thực hiện đó là tôi có thể giết ông không?
- MS Joseph Tom: Ông cũng không biết là tôi có một vũ khí để sẵn sàng không làm theo lời yêu cầu của ông, đó là tôi sẵn sàng chết không!

II./ Người bạn thật của Chúa là người thi hành lời truyền dạy của Chúa
(The true friend of God is the one who does the command of God):

“Các con là bạn hữu của Ta nếu các con thi hành điều Ta truyền” (Câu 14)

Tiếp theo, Chúa đã minh định cho các môn đồ hiểu rằng: dấu hiệu để chứnh minh cho Chúa thấy họ thật là bạn hữu của Chúa là hành động cụ thể trong việc thi hành điều mà Chúa truyền dạy. Điều Chúa đòi hỏi và muốn thấy tình bạn chân thật của các môn đồ được thể hiện qua việc nghe và làm theo điều Chúa truyền dạy. Ở đây chữ “nếu” (Ean in Greek) được dùng trong thì có điều kiện (A conditional particle mentions conditions or circumstances upon which certain consequences follow. ) “You are my friends if you do what I command you”). Theo văn phạm Anh ngữ, khi động từ dùng trong cả 2 mệnh đề chính và mệnh đề nếu ở trong thì hiện tại đơn giản thì nó được sử dụng để nói về một sự thật hiển nhiên và như là một dữ kiện khoa học. Thời gian của câu nói là bây giờ và luôn luôn. Hoàn cảnh là thật và chắc chắn xảy ra. Thí dụ:  Nếu Trời mưa thì cỏ ướt (If it rains, the grass gets wet) Ở đây Chúa muốn nói với họ rằng: Các con là ban hữu của Ta thì các con phải thể hiện-bày tỏ- sống và làm theo điều Ta truyền. Trời mưa thì đương nhiên, hay hệ quả tất yếu, cỏ thì ướt. Không có chuyện trời mưa mà cỏ không ướt. Hay nói một cách khác cỏ không ướt là tại vì trời không mưa. Cũng vậy nói rằng mình là bạn hữu của Chúa mà không có việc thi hành lời Chúa xảy ra trong đời sống là điều không thể chấp nhận được. Thi hành điều Chúa truyền dạy một sự thật hiển nhiên và là một hệ quả tất yếu chắc chắn phải xẫy ra của một người là bạn thật của Chúa. Thi hành điều Chúa truyền dạy là điều kiện hay là hệ quả tất yếu chắc chắn xẩy ra khi nói mình là bạn thật của Chúa. Bằng chứng của cỏ ướt là trời có mưa, bằng chứng của đời sống là bạn thật của Chúa là làm theo điều Chúa truyền dạy.

Ngày hôm nay nhiều người trong Hội Thánh chỉ có nghe nói về tình bạn chân thật của Chúa được thể hiện qua sự hy sinh, sự chết của Chúa Jesus cho đời sống của mình chỉ thoáng qua trên bộ óc, chỉ thoáng qua tai này đến tai kia, chỉ thoáng qua miệng của người này sang miệng người kia, nhưng chính bản thân của mình thì chưa bao giờ kinh nghiệm, chưa bao giờ thấy, chưa bao giờ nếm qua tình bạn chân thật của Chúa dành cho họ. Đó là lý do họ chưa bao giờ làm theo điều Chúa truyền dạy, đó là lý do họ chỉ muốn làm bạn theo thời vụ, bạn hờ, bạn qua đường, bạn giả dối hay bạn làm ăn nghĩa là khi nào buôn bán thì mang Chúa ra làm bình phong để “business” của mình có thêm bạn hàng chứ chưa bao giờ là bạn thật của Chúa.

Một người bạn của Mục Sư tại một Hội Thánh nọ đến thăm và hỏi: Chúa cho Hội Thánh của Mục Sư được bao nhiêu tín hữu?

Mục Sư nói: Thưa, được 150 tín hữu.

Người bạn hỏi tiếp: Bao nhiêu người là hoạt động?

Mục Sư nói với giọng buồn thảm: Dạ thưa tất cả!

Người bạn ngạc nhiên và hỏi tiếp: Tại sao giọng nói của Mục Sư không được vui?

Mục Sư nói: Không buồn sao được anh, bởi vì tất cả hoạt động cho thế gian chớ không phải cho Lời của Chúa (All of them are active for the World not for the Word!)

Bạn đang hoạt động for the World or for the Word? Chỉ có người bạn thật của Chúa mới năng nổ làm theo mạng lệnh của Chúa hay Lời của Chúa mà thôi. Ước mong bạn không nằm trong số người hoạt động cho thế gian nhưng cho Lời của Chúa.

III./ Người bạn thật của Chúa là người đi ra  và kết quả cho Chúa
(The true friend of God is the one who goes out and bears fruit for God):

“..Nhưng chính ta đã chọn con và sai phái các con ra đi đạt nhiều thành quả và bông trái” (Câu 16)

Cuối cùng Chúa nói với các môn đồ mục đích Chúa gọi họ trở nên người bạn thật của Chúa là họ sẽ là những người cùng làm việc với Chúa ra đi thực hiện sứ mạng của Chúa và kết quả bông trái cho Chúa. Ở đây chúng ta thấy có 2 động từ mà Chúa nhấn mạnh là: “đi ra” (You would go) và “kết quả” (bear fruit). Trong nguyên văn tiếng Hy-bá-lai là: “Hina hymeis hypagete” means you should go as under a yoke or burden for the ministry is a work. You are ordained, not sit still, but to go out.) Chúa muốn họ bày tỏ tình bạn chân thật khi họ có 2 hành động hay việc làm cụ thể: “đi ra không phải đi vô-thành quả không phải thành bại.”

Đi ra và kết quả là hành động cụ thể của người bạn thật của Chúa cần phải bày tỏ. Chúa đã tín nhiệm giao phó và tin cậy rằng họ sẽ làm. Chúa mong muốn họ hành động. Họ không thể nào bày tỏ tình yêu thương cho người khác (câu 17) khi họ không đi ra và kết quả. Họ không thể nói họ là bạn thật của Chúa và với người khác khi họ không đi ra và kết quả.

Ngày hôm nay Hội Thánh của Chúa cần có những người bạn thật của Chúa và của người khác khi thể hiện hành động “đi ra” khỏi 4 bức tường  của nhà thờ để lăn xả vào cứu những người đang bị nạn, bị thương,bị hư mất  bởi bom đạn của ma quỷ .Nếu James McCloughan cứ chấp nhận việc nằm lại trong 4 bức tường của bệnh viện để được dưỡng thương thì James McCloughan đã mất cơ hội để “Đi ra” hay xông pha vào vùng lửa đạn để cứu bạn đồng đội của mình và dĩ nhiên Huân chương danh dự không bao giờ được trao đến cho James McCloughan và trong lịch sử và danh sách Anh hùng nước mỹ không bao giờ có tên nào là tên James McCloughan đã được tổ quốc ghi công.

Ngày hôm nay Hội Thánh của Chúa cần có những người bạn thật của Chúa và của người khác khi thể hiện đời sống có “thành quả” hay “kết quả” không phải “thành bại”. Đời sống có “thành quả” là đời sống mang nhiều bông trái và hương thơm cho nhiều người khác. “Hữu xạ tự nhiên hương” là thành ngữ nói lên một đời sống đi đến đâu cũng mang những hương vị tốt đẹp và ảnh hưởng đến nhiều người chung quanh. Nghịch lại với “thành quả” là “thành bại” nghĩa là đi đến đâu là mang theo sự thất bại đến đó. Đi đến đâu mọi người xa lánh và tránh bị trúng đạn, văng miểng bởi vì nổ quá lớn thay vì “kết quả” thật sự cho Chúa và cho  người khác. Thế giới ngày hôm nay không  cần thêm bom đạn nổ chỉ mang lại thương tích và chết chóc nhưng cần thêm  bông trái của yêu thương-chăm sóc-quan tâm-chữa lành những vết thương do bom đạn của ma quỷ gây nên.

Một người tín hữu của Hội Thánh rời khỏi Hội Thánh và tôi đã gặp lại anh ta trong một buổi tiệc sinh nhật của một tín hữu khác trong Hội Thánh. Trong thì giờ nói chuyện và tâm tình, anh hỏi tôi: Tại sao Mục sư không có những kế hoạch hay chương trình và sự kiện gì để thu hút thêm người vào Hội Thánh?

-Tôi trả lời: Có chứ! Nhưng vấn đề chính yếu ở đây là: Hội Thánh đã có Kiến Trúc Gia là Chúa- Kế hoạch gia là tôi và Hội Thánh không cần có Lý thuyết gia như anh! Hội Thánh đang cần những người bạn thật cùng “đi ra” và “kết quả” cho Chúa và đó là lý do tại sao Hội Thánh chưa có thêm người. Hội Thánh chưa có thêm người không phải là không có Kiến Trúc Gia hay Kế hoạch gia nhưng là không có những con người mà Chúa muốn thấy và có trong Hội Thánh đó là người bạn thật cùng “đi ra” và “kết quả” cho Chúa.

Mục sư Billy Graham nói: “When wealth is lost, nothing is lost. When health is lost, something is lost. When character is lost, all is lost” Thật vậy! Mất của cải hay sự giàu có không đáng chi vì có thể tìm lại-mất sức khỏe, chỉ mất vài điều. Nhưng mất nhân cách hay đặc tính của một con người thì đó không phải là người. Mất đặc tính của một người bạn thật của Chúa là mất tất cả. Đặc tính của người bạn thật là : Sẵn sàng hy sinh mạng sống- làm theo điều Chúa truyền dạy- ra đi và kết quả cho Chúa và cho người khác. Bạn có đặc tính là người bạn thật của Chúa và của người khác  không? Xin nhớ cho rằng:  Xin đừng đánh đổi sự giàu có –địa vị hay quyền hành và quyền lợi của bạn cho việc sẵn sàng mất nhân cách hay đặc tính của bạn cho những thứ như trên. Ước mong lời Chúa nhắc nhở khích lệ chúng ta là những người bạn thật của Chúa và của người khác : “Chẳng có tình yêu nào vĩ đại hơn là tình yêu của người chịu hy sinh tín mạng cho bạn hữu mình.”

Trân trọng chào bạn,

The Voice without borders

The voice without border- Who is the true friend of God

1417 lượt xem
Các bài trước
HỘI ĐỒNG TÂY BẮC HOA KỲ & GIANÃĐẠI 2017 (17/07/2017)
THẠCH THẢO TRONG SA MẠC (07/07/2017)
THẾ NÀO LÀ TỰ DO THẬT? (29/06/2017)
MỤC SƯ ƠI! (20/06/2017)
THEO CHÂN SỨ ÐỒ PHAO-LÔ TRÊN ÐẤT HY-LẠP - 2018 (01/07/2017)
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA DÙNG VÀ NGƯỜI DÙNG CHÚA (15/04/2017)
NẾP SỐNG MỚI - Hạ 2017 (11/04/2017)
HỘI ĐỒNG PHỤC HƯNG LIÊN HIỆP TOÀN CẦU 2017 - Australia (11/04/2017)
MÂM NGŨ QUẢ - Nếp Sống Mới Xuân 2017 (17/01/2017)
ĐẠI HỘI TIN LÀNH ÚC CHÂU - LÂN V - 2016 (04/01/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 74
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TRONG CƠN HOẠN NẠN
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
KHÚC HÁT BIẾT ƠN - Ca Khúc Thiên Kiều Giang
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGÀY VỀ
 
Dưỡng Linh  
CHÚA GỌI
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
6 Bài Hát Mùa GS (10-2020)
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 28/11/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Global Seminar Presentation Nov 2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Môn đệ Đấng Christ
 
Tin Tức & Tin Mừng  
HÃY VÀO CỬA HẸP
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tạ Ơn Tôn Vinh
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Tiếng Nói Quê Hương  
THỜI SỰ MÙA TẠ ƠN - Radio TNQH Nov 28 2020
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TIẾP TỤC GIEO GIỐNG - MS Nguyễn Văn Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC