Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài ViếtTHIÊN THƯ
Ngày 23/08/2017

 Vân Anh


Năm 2014, Mỹ Châu nói với tôi: Cô ơi, em post hình chụp với thầy cô hôm đám cưới Cam Tùng lên Facebook; học trò CVT hỏi thăm quá chừng. Tôi tò mò, không biết mặt mũi mình ra sao trong tấm hình được đem trình làng ấy. Rồi Châu lại rủ rê: nếu muốn ‘gặp’ tụi em thì vào đó nha  cô. Tôi bắt đầu làm quen với Facebook từ đấy.

Cả thế giới được thu gọn trong mạng lưới toàn cầu này. Khi làm chủ một tài khoản (?) Facebook, tôi có thể theo dõi tất cả mọi sinh hoạt của ‘friends’ và cũng có thể biết tin tức, hình ảnh của những người cho phép tôi được vào ‘tài khoản’ của họ (public).

Người ta post hình ảnh khi đi du lịch, khi nấu ăn, khi mặc chiếc áo vừa mua, khi những bông hoa nở rô ̣ trong vườn, khi con cái tốt nghiệp, khi đón chào thành viên mới nhập vào gia đình, chúc mừng sinh nhật, cáo phó ... Rồi những người "bạn" của họ sẽ đua nhau khen ngợi, chung vui, chia buồn...Đây là thế giới đầy màu sắc, âm thanh, hình ảnh! Tôi thích đọc những comments mà các em học trò của tôi gửi cho nhau. Có những em viết rất dí dỏm. Nhiều lúc tôi bật cười khúc khích, một mình. Chỉ với vài câu đối đáp thật ngắn; tôi thấy được sự thông minh, óc khôi hài tế nhị của Chu thị Tiếp. Ngô văn Khôi biểu hiện khả năng nhiếp ảnh độc đáo trong các hình ảnh em chụp: cảnh chiều tà nơi rừng núi miền Bắc, cảnh bình minh ở bãi biển, hình ảnh các cô thiếu nữ M'Nông xinh xắn trên chốn tây nguyên. Qua cả trăm tấm hình, Mỹ Châu vẫn còn sắc nước hương trời dù em đang ở tuổi 59. Mai Hoàng luôn khép nép bên chồng. Mối tình từ những ngày trung học của Đinh văn Hoàng và Mai Hoàng đến nay vẫn còn bền chặt trong nghĩa vợ chồng khiến bạn bè ngưỡng mộ, khâm phục. Tôi bực bội khi có em viết cho một người nào đó: "chị iu, chị chụp hình đẹp wá!". Nếu còn đi học mà viết kiểu ấy thì chắc chắn em bị tôi 'giũa' nặng nề, thê thảm. Lê thị Hoa khoe nhiều áo dài mới. Cặp đại-gia (ngày xưa là đôi bạn cùng lớp) đứng trước ngôi nhà...khủng với chiếc Lexus và chiếc Mercedes đậu trong drive way. Em khác đăng cái bằng "Doctor of Dental Surgery" của cô con gái. Chiều hôm qua, Diễm Lệ post một CD những bài thơ phổ nhạc của em để mọi người thưởng thức. Điệu nhạc êm đềm, dễ thương, lời thơ tuyệt vời! Tôi mừng cho sự thành công và chia xẻ niềm hãnh diện với các em, những cô cậu mới ngày nào còn hồi hộp lo sợ khi tôi mở sổ điểm gọi lên khảo bài. Bây giờ, đa số có cháu nội cháu ngoại, còn tôi thì tóc đã bạc màu... Rồi lòng tôi chùng xuống, thương cảm khi đọc tâm sự buồn của Ngọc Lan: cô ơi, em mừng khi biết thầy cô khoẻ mạnh. Còn em, 61 tuổi, đang nằm trong bệnh viện để chữa trị một chứng nan y!

Vào Facebook tôi có đọc được các bài viết giá trị, đáng tin cậy, cung cấp tin tức khá chính xác, cập nhật; nhưng cũng đầy dẫy quảng cáo, công thức nấu ăn, những cách làm đẹp hứa hẹn kết quả thần kỳ, tương lai tươi sáng: chỉ cần dùng nước chanh pha lòng trắng trứng một vài tuần, làn da của bạn sẽ trắng như tuyết! Muốn làm chủ một cặp lông mày đậm đà không cần phun xâm? Bôi nước củ hành thời gian ngắn, bạn sẽ có nét-ngài-nở-nang không thua gì người đẹp Thúy Vân! Để chữa bệnh ung thư? Hãy uống lá đu đủ, ăn mãng cầu xiêm... Chẳng biết kết quả ra sao, nhưng các ‘bác sĩ’ này nói chắc như đinh đóng cột rằng bệnh nhân sẽ được chữa lành sau khi thực hành những phương pháp trị liệu đơn giản ấy.

Chừng vài tháng sau ngày gia nhập Facebook, tôi khoe thành tích với một đồng nghiệp rằng tôi đã kết được 6 friends. Tiffany cười ngất, nói với tôi: nhiều người có hằng ngàn bạn trên Facebook. Tôi đã không tin; nghĩ rằng Tiff chọc ghẹo vì dưới mắt những người bạn trẻ cùng sở, tôi là một bà già...low tech, chậm tiến, không biết nhiều về thế giới ảo. Nhưng sau đó khi quen thuộc với cái mạng-toàn-cầu này, thì đấy là sự thật. Tôi thấy có những Facebookers cá nhân với Friend List trên hai ngàn người, một con số khổng lồ! Ngoài đời sống, ai có thể quen biết và trang trải bao điều riêng tư, tâm sự của mình với số bạn bè đông đảo như thế? Tôi nhớ tới hai cụ Nguyễn Khuyến Dương Khuê; mới thấy tình bạn của họ thật chân thành, thắm thiết: Đã bấy lâu nay bác tới nhà. Trẻ thì đi vắng chợ thì xa. Ao sâu nước cả khôn chài cá. Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà. Cải chửa ra cây cà mới nụ. Bầu vừa rụng rốn mướp đương hoa. Đầu trò tiếp khách trầu không có. Bác đến chơi đây, ta với ta. Họ không nê ̀ hà thông lệ 'khách đến nhà, chẳng gà thì vịt'. Họ cũng chẳng khách sáo ‘miếng trầu là đầu câu chuyện’ như bao nhiêu người khác. Chỉ ta với ta là  đủ thỏa lòng  đôi bạn già thưở chưa có Email, Messages,  Messenger, Facebook, Facetime, Skype, Iphone, Ipad… Thế mới thấy không cần sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật; chỉ với tấm chân tình, người ta tìm đến, cho nhau niềm hạnh phúc vô biên!

Sau đây là một nhận xét ngộ nghĩnh, thú vị mà ai đó chuyển cho tôi; xin ghi lại nguyên văn:  “I am trying to make friends outside of Facebook while applying the same principles. Therefore, every day I walk down the street and tell passers-by what I have eaten, how I feel at the moment, what I have done the night before, what I will do later and with whom. I give them pictures of my family, my dog and of me gardening, taking things apart in the garage, watering the lawn, standing in front of landmarks, driving around town, having lunch and doing what anybody and everybody does every day. I also listen to their conversations, give them the ‘thumps up’ and tell them I like them. And it works just like Facebook! I already have four people following me: two police officers, a private investigator and a psychiatrist”!!!         

Làm sao dịch nghĩa chữ Facebook? Quyển sách...khuôn mặt? Nếu không là thành viên của 'quyển sách khuôn mặt' này cũng chẳng sao, chẳng có gì quan trọng; còn giúp bạn đỡ tốn thì giờ theo dõi thiên hạ sự! Nhưng có một quyển sách mà tên mỗi người tuyệt đối cần được ghi trong đâý. Thiết hữu của Chúa là sứ đồ Giăng được mặc khải để nói về quyển sách ấy:

Tôi thấy những kẻ chết, cả lớn và nhỏ, đứng trước tòa, và các sách thì mở ra. Cũng có mở một quyển sách khác nữa, là sách sự sống; những kẻ chết bị xử đoán tùy công việc mình làm, cứ như lời đã biên trong những sách ấy…Hồ lửa là sự chết thứ hai. Kẻ nào không được biên vào sách sự sống đều bị ném xuống hồ lửa.

Khi đã được ghi vào quyển thiên thư, chắc chắn tên chúng ta xuất hiện trên friend list của ông bạn thân Giê Xu; và chúng ta cùng nhau chờ đợi một ngày mừng vui trọn vẹn, ngày khải hoàn ca: ngày danh sách tuyên đọc.

…Khi danh sách tuyên đọc, vui quá vui!
Giờ danh sách xướng lên thật mừng vui!
Lúc danh sách khởi xướng, mừng nghe Giê Xu gọi tôi.

VÂN ANH

452 lượt xem
Các bài trước
MỘT THẾ HỆ TRẺ YẾU ỚT, MONG MANH (21/08/2017)
THEO GIÓ CHIỀU ĐUNG ĐƯA (15/08/2017)
TÌNH YÊU VÀ SỰ THA THỨ - Kiều Nga (13/08/2017)
NGÀY BÃO ÙA VỀ (10/08/2017)
VINH HOA PHÚ QUÝ (09/08/2017)
NHẬN KHÔNG HÃY CHO KHÔNG (02/08/2017)
THUYỀN XA KHƠI (28/07/2017)
Thế Hệ Thiên Niên Kỷ (The Millennials) và Nhà Thờ (15/07/2017)
TÁM CÁCH ĐỂ CẦU NGUYỆN (11/07/2017)
NGÀY TỪ PHỤ: Thực Thi Vai Trò Của Người Cha (18/06/2017)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TRĂNG TRÔI TRÊN SÔNG - Diên Vĩ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
TÂY NGUYÊN MÙA XUÂN VỀ
 
Dưỡng Linh  
VỨT BỎ TỘI LỖI
 
Tạ Ơn Chúa  
KHOẢNG CÁCH ĐÃ ĐƯỢC NỐI LIỀN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HỌC TRÒ HỌC BÀI
 
VHope  
TRỞ VỀ NHÀ CHA - Cố Mục sư Tôn Thất Bình | Lời Sống
 
Thơ & Nhạc  
XUÂN TRƯỜNG THỌ
 
Đức Tin  
VUI NHƯ NGÀY TẾT
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
TRUYỀN GIẢNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 17/03/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SÔNG CẠN ĐÁ MÒN
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
HỘI THÁNH CỦA CHÚA - MS Trần Lưu Chuyên
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
NGUỒN TRÔNG CẬY MUÔN ĐỜI
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC