Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
PHÉP LẠ CHÚA LÀM
Ngày 04/09/2017

 MS Cao Đắc Văn


Mathiơ 14:22-33

Giới Thiệu

Chúa Trời cho phép lãnh tụ Moses đưa dân Chúa (dân Do-thái) từ Ai-cập về Đất Hứa, khi dân Chúa đến Biển Đỏ thì quân Ai-cập đuổi theo sát phía sau lưng. Được lệnh Đức Chúa Trời, ông Moses giơ tay trên biển làm cuồng phong nổi lên, nước biển liền rẽ ra làm hai để lộ một thông đạo khô ráo, dân Do-thái đi vào lòng biển khô cạn, quân Ai-cập đuổi theo. Khi người Do-thái cuối cùng đi sang bờ bên kia. Đức Chúa Trời ra lệnh cho Moses giơ tay trên biển, nước trở lại như cũ. Quân Ai-cập bị nhấn chìm trong biển, chết không còn một ai sống sót. Ngày đó, Đức Chúa Trời đã cứu dân Do-thái thoát khỏi dân Ai-cập. Đó là một phép lạ lớn lao Đức Chúa Trời đã làm trên biển. Đó là phép lạ Chúa làm thời Cựu ước, còn Tân ước thì sao?

Tân ước cũng đề cập đến một phép lạ Chúa Jesus làm trên biển. Đó là phép lạ trên biển hồ Galilée. Xin xem Phúc Âm Mathiơ 14:22-33.

Bối cảnh

Trở lại bài Phúc âm, Sứ đồ Mathiơ kể chuyện: trên Biển hồ Galilée, khi có trận cuồng phong từ thung lũng Baka thổi vào thì tất cả các ngư phủ vốn quá quen đi thuyền ngang dọc trên biển hồ cũng phải sợ hãi. Các ông vốn là những ngư dân trên biển hồ Galilée này, và có thể nói là đã quen thuộc với những cơn sóng to gió lớn. Vậy mà đêm hôm đó họ đã trải qua một phen hải hùng, sóng to nổi lên, gió lớn thổi ngược, phải chống chèo rất vất vả các ông mới giữ vững được con thuyền.

Và rồi đã xảy ra một sự kiện bất ngờ. Chúa Jesus đi trên mặt nước đến với các môn đệ. Vốn đã khiếp đảm vì biển động sóng gió, các môn đệ nay hoảng sợ la lên vì họ tưởng là gặp ma. Thế nhưng khi nghe tiếng nói quen thuộc trấn an: Các ngươi hãy yên lòng, ấy là Ta đây, đừng sợ! (c. 27), các ông mới nhận ra Chúa, lập tức Phierơ xin phép đi trên mặt nước đến gặp Chúa, Chúa chấp thuận.

Phierơ bước ra khỏi thuyền đến với Chúa, nhưng đức tin của ông còn yếu kém, ông hồ nghi và lo sợ nên bị chìm dần xuống nên kêu xin Chúa cứu giúp. Chúa đưa tay cầm lấy tay ông và trách nhẹ: Hỡi người ít đức-tin, sao ngươi hồ-nghi làm vậy? (c. 31). Khi Chúa và Phierơ đã lên thuyền, các môn đệ vẫn còn sợ hãi trước sóng to gió lớn bão tố sấm sét. Chúa Jesus ra lệnh: Hãy im đi, tức thì sóng yên biển lặng, Lúc này, mọi người nhận thức được Chúa Jesus là ai qua lời tuyên xưng của họ: Thầy thật là Con Đức Chúa Trời! (c. 33).

Lời Chúa hôm nay nổi bật lẽ thật là Chúa Jesus nguồn của sự Bình An. Chúa Jesus chế ngự phong ba bão táp và mang lại sự bình an cho những ai nhờ cậy và phó thác nơi Ngài. Chúa Jesus cũng có quyền trên mọi sức mạnh thiên nhiên vì Ngài là Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa, và là Chúa, là Chủ của muôn loài trong cõi vũ trụ này.

Các môn đệ vì sợ hãi sóng gió bủa vây, nên không nhận ra Chúa Jesus, ngộ nhận Người là ma. Chúa Jesus trấn an họ: Ấy là Ta đây, đừng sợ!. Hơn cả một lời trấn an, đây còn là một mạc khải: sự hiện diện của Chúa sẽ xua đi mọi nỗi sợ hãi, hãy tin cậy và phó thác cuộc đời trong tay Ngài. Khi Ngài xuất hiện thì gió yên biển lặng, khi Ngài có mặt thì có sự bình an. Chính vì thế mà các môn đệ đã thờ lạy Ngài: Thầy quả thật là Con Đức Chúa Trời. Lời tuyên xưng này đồng thời cũng là lời biểu lộ một sự tin cậy và phó thác nơi Ngài. Tất cả mọi người trên thuyền cùng tuyên xưng một đức tin, cùng chung một lòng trông cậy. Một tỉ lệ thuận ngàn năm bất biến - Tin cậy và Phó thác vào Chúa, để nhận sự Bình an tâm hồn.

Nhiều Cơ Đốc nhân thờ phượng Đức Chúa Trời nhưng vẫn còn lo lắng, sợ hãi tà thần ma quỷ, nhiều khi còn mê tín dị đoan nữa. Hãy tin tưởng rằng: quyền lực của bóng tối không có gì đáng sợ khi Chúa đã hiện diện và hoạt động trong đời sống và công việc làm của chúng ta. Nếu biết lắng nghe, trong giông bão cuộc đời, chúng ta sẽ nhận ra tiếng Chúa Các ngươi hãy yên lòng, ấy là Ta đây, đừng sợ! (c. 27). Nếu chúng ta tin tưởng vào lời Chúa hứa thì sự hiện diện của Chúa sẽ làm bão tố êm dịu và khủng hoảng được giải quyết.

Nơi đâu có Chúa Jesus, ở đó có bình an. Cuộc đời người tin Chúa không thể tránh khỏi những phong ba giông bão của cuộc sống. Cần phải đến với Chúa Jêsus. Nếu biết đặt Ngài ở trung tâm đời mình thì sẽ tìm kiếm được an bình nội tâm, cho dù có gặp biết bao gian truân thử thách.

Trong giờ phút môn đồ cần thì Chúa Jesus đến với họ. Khi gió ngược, lúc chúng ta phải chiến đấu trong cuộc sống thì Chúa Jesus có mặt ở đó để giúp đỡ. Vừa khi có một nhu cầu thì Chúa Jesus đã có ở đó để cứu giúp.[1]

Qua câu chuyện này, chúng ta ngộ ra một lẽ thật quan trọng cho niềm tin nơi Chân Chúa: Vâng, trong cuộc sống riêng tư của mỗi chúng ta cũng thường hay có sóng gió và nhất là gió thổi ngược. Nhưng hãy yên tâm, Chúa Jesus luôn có mặt với chúng ta trong mọi cơn giông tố của cuộc đời. Khi ngươi vượt qua các dòng nước, ta sẽ ở cùng; khi ngươi lội qua sông, sẽ chẳng che lấp. Khi ngươi bước qua lửa, sẽ chẳng bị cháy, ngọn lửa chẳng đốt ngươi. Ê-sai 43:2. [2]

Có những lúc Ngài không đến khi chúng ta nghĩ rằng Ngài phải đến. Bởi vì Ngài biết chúng ta lúc nào cần đến Ngài nhất. Ngài chờ đợi cho đến khi con thuyền ra xa hẳn ngoài biển khơi, có lẽ ở vào thời điểm đó mọi hy vọng đều tan biến. Mọi khả năng, tài trí, sở trường, kinh nghiệm đều vô ích (hãy nhớ đa số nhiều người có mặt trong thuyền là những ngư phủ lão luyện, họ đã kinh qua nạn giông bão trên biển, nhưng vấn đề là: giữa biển, ngoài khơi, gió ngược nữa... vậy thì chỉ còn bó tay thôi, vô phương tự cứu rồi).

Trong cuộc sống của mỗi người, niềm tin vào Chúa Jesus Christ cần được thanh luyện và minh chứng qua thử thách gian nan. Nếu biết tin cậy và phó thác vào Chúa, thì càng khó khăn vất vả, càng vươn lên mạnh mẽ trong đức tin, luôn có được bình an nội tâm. Mọi gian nan thử thách đều trở nên tốt đẹp, hữu ích cho những ai yêu mến Chúa.

Chúa Jesus hiện diện ngay trong cuộc sống của Cơ Đốc nhân, nếu mọi người biết đến với Ngài qua việc nghe, thực thi lời của Ngài, và siêng năng cầu nguyện với Ngài.

Cả hai phép lạ: vượt qua Biển đỏ, Chúa Jesus đi trên biển có một điểm giống nhau, đó là quyền năng Đức Chúa Trời trên mọi sức mạnh thiên nhiên. Tin vào Đức Chúa Trời toàn năng, Đấng tạo dựng vũ trụ và muôn loài là chúng ta sống bình an trước mọi giông bão cuộc đời. Amen.

Mục sư Jean Olivier (Cao Đắc Văn)

------------------------------------------

Chú thích

[3] Biển hồ Galilee, cũng gọi là Biển hồ Genneseret, Hồ Kinneret hoặc Hồ Tiberias: ים כנרת, là một hồ nước ngọt lớn nhất ở Irael. Biển hồ Galilée có hình bầu dục, hồ có chu vi khoảng 53 km (33 miles), chiều dài khoảng 21 km (13 miles), chiều rộng khoảng 13 km (8 miles), với diện tích tổng cộng là 166 km². Hồ có chiều sâu tối đa là 43 m. Hồ nằm ở độ sâu 209 mét dưới mực nước biển, là hồ nước ngọt thấp nhất trên Trái đất và hồ thấp thứ nhì trên Trái đất (sau Biển Chết, 1 biển hồ nước mặn).

Hồ thường xuất hiện trên các bản đồ và trong Tân ước gọi là Hồ Galilee hoặc Hồ Tiberias (Giăng 6:1), trong khi Cựu ước gọi là Biển hồ Kinneret (Dân số 34:11;, Giô-suê 13:27). Tên hồ có thể phát xuất từ tiếng Do thái “Kinnor” ("đàn hạc" hoặc "đàn lia") vì hồ có dạng giống như một trong hai loại đàn trên. Các bản văn Cơ Đốc giáo gọi là Hồ Gennesaret (Luca 5:1) hoặc Biển hồ Gennesaret theo tên vùng đồng bằng nhỏ phì nhiêu nằm ở bờ phía tây của hồ. Tiếng Ả-rập gọi là Buhairet Tabariyya nghĩa là Hồ Tiberias.

Nằm về hướng bắc Jerusalem 100Km, biển hồ Galilée là nơi mà dòng sông Jordan đổ vào trước khi chảy qua biển Chết. Thung lũng và sông Jordan mang một sắc thái địa lý rất đặc biệt, duy nhất trên thế giới vì thấp hơn mực nước biển:208 mét tại biển hồ Galilée và 300 mét tại biển Chết. Thật vật, ở đây thuộc dạng nhiệt đới, chung quanh biển hồ núi non bao phủ, lẫn vào con sông Jordan, thời tiết bất thường ở miền đất từ miền nam đến biển Chết, đó là những yếu tố hình thành những vùng gió giật và giông bão xảy ra bất ngờ trên biển hồ (xin xem Mathiơ 8:23-27, 14:22-23).

Đối với Tân ước, biển hồ Galilée được nói đến nhiều vì là một trong những trung tâm hoạt động của Chúa Jesus. Rất nhiều biến cố đã xảy ra tại đây: Bão tố ngừng lại ( xin xem Mathiơ 8:24-26), Mẻ lưới kỳ diệu (xin xem Luca 5:4-14), Đức Chúa Jesus rảo trên thuyền ( xin xem Mác 4:1), đi trên biển (xin xem Giăng 6:16-21).

Galilée là vùng có núi đồi khô cằn, nhưng các thung lũng phì nhiêu trải dài từ biển Địa trung Hải cho đến biển hồ Galilée. Những thành ven bờ hồ như Chorazin, Bethsaida, Capernaum, Magdala, Tiberias. (Tiberias hiện nay là một thành phố sầm uất ở Galilée, nằm trên bờ tây nam biển hồ), những địa danh này là những nơi Chúa Jesus thường lui tới khi Ngài đang thi hành chức vụ trên đất. Vì thế, biển hồ và những vùng lân cận, có rất nhiều di tích liên hệ đến cuộc đời của Chúa và các môn đệ Ngài.

Tham khảo

[1] Wiliam Barclay, Giải Nghĩa Kinh Thánh Phúc Âm Mathiơ II. Published by Vietnam Ministries, Inc, Anaheim, California, 1997, 224

[2] Warren W.Wiersbe, Giải Nghĩa Kinh Thánh Phúc Âm Ma-thi-ơ. Published by Vietnam Ministries, Inc, Anaheim, California, 1999, 138

[3] Edited by JD Douglas, FF Bruce, JI Packer, N Hillyer, D Guthrie, AR Millard, DJ Wiseman, New Bible Dictionary. Tindale House Publishers, Inc, Wheaton, Illinois, USA, 1982, 402-404

856 lượt xem
Các bài trước
XÂY NHÀ TRÊN NỀN ĐÁ (23/07/2017)
VƯỢT KHỎI SỰ CHẾT (16/05/2017)
PHÉP LẠ LỚN NHẤT (27/04/2017)
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁP ỨNG KHÁT VỌNG TINH THẦN CỦA BẠN? (08/04/2017)
VÁCH TƯỜNG THAN KHÓC (23/03/2017)
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT NỚI VỚI THÁNH LINH? (17/03/2017)
Ai Là Người Được Phước? (16/01/2017)
CHÚA JÊ-SUS LÀ AI? (24/12/2016)
ĐIỀU RĂN THÁNH CỦA THIÊN CHÚA CÓ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI BẠN KHÔNG? (05/12/2016)
CÁ NHÂN VÀ TẬP THỂ (12/11/2016)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 42
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN ƯỚC NGUYỆN - Ca Khúc An Bình
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
BẠN LÀ MỘT CÁI CÂY TO LỚN CHO NGƯỜI KHÁC
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGỦ NGON NGỦ DỞ
 
Tin Tức  
BÁNH CHƯNG: QUÀ TẾT YÊU THƯƠNG
 
Thơ & Nhạc  
XUÂN THIÊN
 
VHope  
Ca Khúc Tạ Ơn & Tôn Vinh | Vũ Đức Nghiêm
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
“CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI”
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CÂY KEO HOA VÀNG
 
Tài Liệu  
CHƯƠNG TRÌNH GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO CƠ ĐỐC NHÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
ĐẤNG TẠO HÓA KỲ DIỆU - MS Nguyễn Anh Tuấn
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
NÓNG GIẬN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC