Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài ViếtMUSEUM, VIỆN BẢO TÀNG
Ngày 07/09/2017

Kim Hân


Một lần nữa trở lại Museum ngắm xem cái gì đó thật cổ điển và hy vọng sẽ khám phá trong cái nhìn mới lạ. Muốn vậy phải dành nhiều thì giờ lưu lại trong trí nhớ. Lần này tôi hình dung ra Museum không rộng lớn vĩ đại gì cả, mà chỉ là những bộ phận lắp ghép tạo nên bức tranh của nước Hoa Kỳ, trong đó bao gồm lịch sử văn hóa dân tộc của hai lục địa Âu và Á.

Hai nơi mà tôi thích và dừng lại đó là American Art và Euro Art. Một bên là tranh 3D (tranh trừu tượng), khối ngang dọc, cao thấp, vuông tròn, chồng chất lên nhau xa gần đủ sắc màu, thế mà tạo nên một thành phố. Cũng những khối vuông tròn ca rô mà tôi biết đó là ba người đàn ông chơi nhạc, ông thổi kèn, ông violin, ông chơi Keyboard, trông vuimắt. Tôi thấy cô gái trẻ tuổi, một mình ngồi xếp bàn, toe toét cười. Tôi lấy làm ngạc nhiên chú ý cô một chút, rõ ràng bức tranh đang giúp cô relax. Tôi quay sang nhìn bức tranh và cũng cười như cô gái. Tôi không đọc hết suy nghĩ của cô nhưng tôi thấy hằn sau bức tranh ấy là tâm hồn tràn đầy nhựa sống âm nhạc.

Bên kia là những cánh đồng xanh ngát, cây cầu ngôi nhà tranh ẩn sau những lùm cây xanh tươi, hoa cỏ dại. Cuộc sống thôn dã và đây là bàn chân của người Amish (Đức). Bao nhiêu năm trên đất Mỹ họ vẫn giữ văn hóa và phong tục. Họ sống nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, đi xe ngựa, mặc áo đen, nón vải. Họ có trường học riêng, và nhà thờ riêng người Amish, trẻ con chỉ học hết lớp 8, không có trường trung học. Quần áo treo trên những sợi dây ngoài trời, không dùng điện, mà dùng đèn dầu. Máy cắt cỏ thay bằng lưỡi cắt. Đa số cây trái người Mỹ tiêu thụ do người Amish trồng trọt. Họ là giống dân góp phần phát triển kinh tế nước Mỹ không nhỏ. Họ rất hiền lành, sống nhu mì.

Qua khu Á đông, là ngôi nhà thâm thấp có hàng rào của người Nhật, áo Kimmono, và những cây kiếm. Một số đồ gốm trang trí hình hoa văn, con cá, hồ nước, tôi đi ngang qua một tủ kiến chưng bày các lọ hoa. Lọ miệng rộng, miệng nhỏ, lọ bẹt như cái dĩa, lọ ốm cao... lọ thì nhẵn bóng, lọ thì sần sùi, lọ thì trang hoàng hoa lá cành. Tất cả trưng bày trông lạ mắt. Tôi dừng chân và suy nghĩ, không biết những lọ này người Nhật sử dụng như thế nào. Đối với người Việt không xa lạ lắm vì tất cả có mặt hầu hết trong các gia đình.

Tôi nhớ đến những chiếc bình của người Do Thái, bình dầu, bình nước... những chiếc bình không của đàn bà góa mà nhà tiên tri Eli hóa dầu. Dầu đầy tràn không đủ bình chứa. Ân điển và quyền năng Chúa đổ đầy trong những tấm lòng đã dọn dẹp sạch sẽ, dù bên ngoài mỗi người một vẻ. Tôi tin điều này, khi quyền năng Chúa biến đổi những con người cũ trở nên mới, từ tối qua sáng, từ thiếu thốn đến thịnh vượng, từ nghèo sang giàu, từ khờ dại đến khôn ngoan, từ mất mác đến ban cho, từ thất vọng cho đến tràn ngập tình thương, từ thấp hèn đến tự tin dám đứng dậy sống cho Chúa vì Chúa và làm những việc hết sức lạ lùng mà người ngoài Chúa không thể nào làm được. Chiếc bình trong tay thợ gốm nhào nắn, sơn phết mỗi vẻ mỗi kiểu khác nhau nhưng có một điều giống nhau bên trong trống rỗng đón nhận ân điển và quyền năng Chúa. Đó là quyền năng của Tin Lành, quyền năng Chúa Thánh Linh hành động trên từng cá nhân. Làm sao quyền năng Chúa đầy dẫy trong chiếc bình? Làm thế nào chiếc bình đủ quyền năng Chúa để thực hiện một giấc mơ hay một cuộc phiêu lưu? Đây chắc là Super Man, Super Women. Thật vậy, tôi đã chứng kiến vài “Super Man và Super Woman”.

Tôi nghĩ hãy bắt đầu từ Talâng nhỏ nhất. Ai cũng có Talâng, nếu một ai đó bảo tôi không có Talâng thì hãy xem xét lại. Nếu trung tín làm việc, dâng Talâng Chúa cho và hết sức học tập mở rộng thì chắc chắn Talâng đem về kết quả. Kết quả trước tiên là vượt qua chính mình, kết quả thứ hai tạo nên  “tác phẩm”, kết quả thứ ba ảnh hưởng người xung quanh.

Có một cô gái hồi trẻ cầm đàn viết nhạc, đến chừng 30, 40 cô tạo một website Cơ Đốc, thực hiện bao nhiêu tác phẩm ngoài sức tôi tưởng tượng từ văn chương đến nghệ thuật văn nghệ Cơ đốc, phim ảnh, ... Một người 40 năm về trước cầm bút trên học đường, tưởng Chúa không còn dùng cây bút nữa, nhưng đã hơn 20 năm cầm bút soạn bài giảng, bài học Kinh thánh. Một người câm nín, cạy miệng cũng không nói, giờ đây đi đến đâu mở lời là người người xếp hàng tin Chúa. Tôi tin mỗi chiếc bình ẩn sâu ít nhất một Talâng, đó là Talâng đặc biệt, được Chúa dùng rất đặc biệt. Và kết quả cũng rất đặc biệt.  Đấy không tạo “thương hiệu” chiếc bình, mà làm nên “thương hiệu” cho Đức Chúa Trời. Bạn có dám nghĩ một ngày không xa Chúa đặt chiếc bình của bạn vào viện bảo tàng trên Thiên Đàng chăng?

KIM HÂN

575 lượt xem
Các bài trước
THIÊN THƯ (23/08/2017)
MỘT THẾ HỆ TRẺ YẾU ỚT, MONG MANH (21/08/2017)
THEO GIÓ CHIỀU ĐUNG ĐƯA (15/08/2017)
TÌNH YÊU VÀ SỰ THA THỨ - Kiều Nga (13/08/2017)
NGÀY BÃO ÙA VỀ (10/08/2017)
VINH HOA PHÚ QUÝ (09/08/2017)
NHẬN KHÔNG HÃY CHO KHÔNG (02/08/2017)
THUYỀN XA KHƠI (28/07/2017)
Thế Hệ Thiên Niên Kỷ (The Millennials) và Nhà Thờ (15/07/2017)
TÁM CÁCH ĐỂ CẦU NGUYỆN (11/07/2017)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Dưỡng Linh  
HÃY NHÌN NGƯỜI QUA CON MẮT CỦA CHÚA
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ THAY ĐỔI KỲ DIỆU - Trần Tuấn Long
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
XUÂN HỒNG
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Thơ & Nhạc  
BỎ LƯỚI THEO THẦY
 
Đức Tin  
THIÊN ĐÀNG HAY HỎA NGỤC Bạn sẽ chọn nơi nào?
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
TRUYỀN GIẢNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 21/04/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
CHUYỆN MỘT BỨC TRANH
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC