Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài ViếtBẠN CÓ AI TRONG CUỘC ĐỜI NẦY
Ngày 11/09/2017

 Thiên Quốc


Tháng chín, Nha Trang không mùa thu. Vậy mà tôi vẫn thấy tan nát cõi lòng, chẳng cần “lá thu rơi xào xạc, con nai vàng ngơ ngác, đạp trên lá vàng khô” mới thấy nhức nhối.

Tôi thuộc loại người nghĩ nhiều hơn nói. Lời Chúa dạy “mau nghe, chậm nói, chậm giận” một cái mau, hai cái chậm nhưng tôi thì chậm cả ba. Tôi cũng thuộc tuýp người có gương mặt buồn, mắt buồn rồi giọng trầm nên chuyên hát nhạc thương khó, chưa lần nào được mời hát phục sinh. Đã vậy khi đóng kịch trong mùa thương khó-phục sinh thì luôn được mời vào vai Chúa Giê Xu chịu khổ nạn, Chưa hết, cứ có đám tang thì một là hướng dẫn lễ nhập quan, hai là lễ di quan, thế nào cũng dính, năm nay dính nhiều. Vậy đấy, người với gương mặt buồn sẽ được “ưu đãi” cách đặc biệt như thế.

Tháng tám vừa qua đối với tôi có quá nhiều chuyện buồn, chuyện riêng, chuyện chung, chuyện gần, chuyện xa... Lúc đầu cũng quằn quại, thổn thức vì nỗi đau của chính mình, cũng đung đưa theo cơn mưa chiều vần vũ nhưng rồi gác lại vì những chuyện của mình chẳng đáng gì so với nỗi buồn, khó khăn gấp nhiều lần của tôi tớ Chúa, con cái Chúa người Raglai và cả của Thầy tôi.

Khi còn ngập ngụa trong hơi men, trong sự nghèo đói, trong cái hoang dã của cuộc sống thì họ bị nhìn nhận với con mắt khinh khi. “Mọi Rợ”- một từ để nói về sự chậm tiến, chưa khai hóa, còn dã man. Dầu chỉ cách thành phố vài mươi cây số. Họ bị lợi dụng, bị bóc lột, bị lừa dối bởi chính những người được gọi là “văn minh”. Một ngày đi rẫy phải băng qua vài ngọn núi, họ vất vả để gùi được các loại cây trái, thổ sản mang về và đổi lấy một chai rượu nhỏ và một mớ cá ươn, rau héo của những con buôn người Kinh (kinh khủng). Mà cũng chẳng phải rượu gạo, rượu nếp gì cho cam, với một can năm lít rượu dão xách lên, bỏ vài giọt cồn công nghiệp methanol vào cùng với nước suối sẽ cho ra hai mươi can rượu hai mươi lít. Giàu nhanh lắm.

Rồi đời họ thay đổi khi Tin Lành lan đến, chỉ trong vòng ba tháng đã có hơn sáu trăm người tin Chúa. Họ được dạy dỗ cái chữ dầu phải học lén lút, họ được học Kinh Thánh dầu phải dời đổi liên tục chỗ học, lúc thì bờ suối, lúc trên rẫy, lúc trong rừng... Khi có người khả nghi quanh quẩn thì các anh em lập tức tản ra, người thì nhảy ùm xuống suối tắm, người thì lơ đễnh buông câu. Khó khăn trăm bề để họ được khai sáng, được nhận lấy sự khôn ngoan Thiên Thượng từ Lời Sống.

Khi nhận thức thay đổi thì đời sống được đổi thay. Anh em bắt đầu bỏ rượu, thay vì đổi rượu, đổi những đồ đáng bỏ đi thì bây giờ họ lấy tiền để mua sắm vật dụng trong gia đình. Không còn cảnh vật vạ, ngủ ngoài đường, không còn cảnh trộm cắp liên miên. Ngày xưa có rượu, họ bạn với cơn say, với những căn bệnh không thuốc chữa, mắt vàng khè, da vàng nghệ, thầy cúng được lợi, kẻ buôn được lợi. Ngày nay, họ có Đức Chúa Trời cùng đi rẫy, cùng lên nương, đồ cần dùng lần lượt có chân bước vào nhà bởi được Chúa ban phước trên công ăn việc làm, trên sức khỏe, trên mọi sự...

Điều tốt luôn bị điều xấu ghét như ánh sáng và bóng tối chẳng thể song hành. Chỉ còn vài nóc nhà trong làng chưa tin Chúa, số ít thôi mà cũng gây ra đau đớn, khổ sở cho người khác. Bởi lòng ganh ghét, đố kỵ. Chúng kết bè kết đảng đánh đập người khác, lôi kéo, bắt ép các thanh thiếu niên vào con đường xấu... Những ánh dao sáng loáng chặt xuống đầu một con cái Chúa nơi đây, anh đưa tay ra đỡ, gân tay bị đứt lìa. Đứa con trai của anh cũng bị dao xẻ dọc bàn tay. Còn nhiều lắm những sự việc đau lòng như thế.

“Tại sao chúng mày không cầm gậy gộc lên chống cự?” Nhiều người đã hỏi như vậy.

Lời Chúa dạy “hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy”. Nếu chống cự cái xấu bằng những cái xấu tương tự hoặc hơn thì chắc có lẽ dưới đất thấp nầy chúng ta là kẻ khốn nạn hơn hết. Hãy cho họ biết bạn có ai trong cuộc đời nầy, hãy lớn tiếng ngợi khen Chúa vì trong mọi sự Chúa chẳng bao giờ bỏ quên chúng ta như trong cơn nước lụt ngày xưa, Chúa chưa từng bỏ quên Nô-ê một khoảnh khắc nào.

Nỗi đau cũng được phân chia như cái xấu và cái tốt. Có nỗi đau tinh thần nó thấu vào tận sâu trong tim, đau âm ỉ, không nhìn được mà chỉ cảm nhận. Đau thể xác thì rõ ràng hơn, nhìn thấy vết, sờ thấy đau. Chưa lần nào tôi té nặng như lần nầy. Đã đi qua nhiều núi rất cao nhưng lại chịu vấp bởi một con dốc đứng trong lần đi chứng đạo, chăm sóc mới đây. Một người cô thương mến nói đùa rằng “chắc Thiên sứ cũng đổ mồ hôi mới đỡ được con không bị gãy cái xương nào”. Cảm tạ Chúa. Bởi vậy mà nói, đừng nên khinh địch. Dầu mạnh hay yếu thì đó cũng là địch, chúng ta chẳng thể chiến cự bằng sức của mình mà bằng chính sức của Đấng đi bên cạnh, hãy luôn như thế.

Có nỗi đau gần, cũng có nỗi đau xa, xa tận nửa vòng trái đất, bên kia bán cầu, bên kia đại dương, chỉ thấy hình, chỉ cảm nhận được bằng con tim chứ không tận mặt. Vậy mà tôi đau lắm. Tôi ước gì chỉ cần được một chút thời gian bên cạnh Thầy Cô, chỉ cần phụ giúp nâng Cô lên, đỡ Cô xuống, hoặc ít ra cũng trông chừng được cho Cô yên giấc dẫu là bên giường trong bệnh viện. Thì ít ra cũng giúp được một chút gì. Nhưng không! Xa quá, tôi không thể bơi qua đại dương, tôi không thể vượt qua những trái núi thăm thẳm... Tôi thật vô ích. Đã tám năm rồi, Thầy tôi chiến cự một mình trong thinh lặng. Giờ đây sức ông đã mỏn dần, chỉ đang cố gắng hết sức, chắc rằng có lúc ông thấy tủi thân lắm như trong đường hầm tối đen, cố quờ quạng và níu lấy người Đấng đi bên cạnh, thật chặt.

 Thầy ơi! Cả cuộc đời Thầy Cô đã san sẻ yêu thương cho nhiều người, giờ đây xin hãy chia sẻ gánh nặng cùng nhau. Dẫu chỉ là nỗi đồng cảm, cái xuýt xoa hay lời cầu nguyện khẩn thiết thì Thầy vẫn không đơn độc. Dẫu chỉ là những con chữ vô tri thì đó cũng là sự khích lệ lớn lao. Chúng ta chẳng thể đi xa, chẳng thể về đích khi đơn độc dưới lằn tên mũi đạn của kẻ cầm quyền chốn không trung kia. Xin hãy dựa vai nhau bước tới trong bóng cánh phủ che của Đấng Toàn Năng luôn đồng hành cùng con dân Ngài.

Dầu mùa thu nơi đây chẳng có sắc đỏ của lá phong, chẳng có làn gió miên man đuổi bắt những chiếc lá vàng rơi rụng thì Chúa ơi, con tin rằng vẫn có mùa thu đi ngang, dẫu rằng nó lướt qua ban ngày hay ban đêm mà con không biết. Cũng như khi chúng con đối diện với nghịch cảnh, với những nỗi đau xé lòng thì Chúa ơi, dường như chúng con không còn thấy Chúa nữa nhưng Ngài vẫn bên cạnh chúng con và ban cho chúng con điều tốt nhất. Vì chúng con có Chúa trong cuộc đời nầy và cả đời sau. Con tin, thưa Chúa.

Nha Trang, tháng chín

THIÊN QUỐC

1195 lượt xem
Các bài trước
MUSEUM, VIỆN BẢO TÀNG (07/09/2017)
THIÊN THƯ (23/08/2017)
MỘT THẾ HỆ TRẺ YẾU ỚT, MONG MANH (21/08/2017)
THEO GIÓ CHIỀU ĐUNG ĐƯA (15/08/2017)
TÌNH YÊU VÀ SỰ THA THỨ - Kiều Nga (13/08/2017)
NGÀY BÃO ÙA VỀ (10/08/2017)
VINH HOA PHÚ QUÝ (09/08/2017)
NHẬN KHÔNG HÃY CHO KHÔNG (02/08/2017)
THUYỀN XA KHƠI (28/07/2017)
Thế Hệ Thiên Niên Kỷ (The Millennials) và Nhà Thờ (15/07/2017)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Dưỡng Linh  
HÃY NHÌN NGƯỜI QUA CON MẮT CỦA CHÚA
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ THAY ĐỔI KỲ DIỆU - Trần Tuấn Long
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
XUÂN HỒNG
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Thơ & Nhạc  
BỎ LƯỚI THEO THẦY
 
Đức Tin  
THIÊN ĐÀNG HAY HỎA NGỤC Bạn sẽ chọn nơi nào?
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
TRUYỀN GIẢNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 21/04/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
CHUYỆN MỘT BỨC TRANH
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC