Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài ViếtKHI CON GẶT IM LẶNG
Ngày 26/09/2017

 Thiên Quốc


Tôi đã nghĩ mình sẽ viết một bài về “Sáu ngàn hai trăm lẻ năm ngày” nhân dịp kỷ niệm mười bảy năm ngày cưới của chúng tôi (24/9/2000- 24/9/2017), nhưng khi ngồi trước bàn phím thì trong đầu chỉ có hình ảnh của một vùng quê nghèo, còn nhiều khó khăn, dường như đơn độc với đôi mắt mờ đục bởi nỗi buồn trĩu nặng của những người chăn đã quên mình cho sứ mạng mà Chúa giao phó. Đôi mắt u hoài và những giọt nước mắt vì người khác của ông bà Mục Sư Võ Văn Tự Cường, quản nhiệm Hội Thánh Suối Cát ngày nay và chăn dắt người Raglai cả cuộc đời mình. (Năm 1999 chỉ có vài người mà hôm nay đã hơn một ngàn người tin Chúa.)

Tôi được biết, được nghe về tâm tình của ông bà cũng đúng bằng số năm ngày cưới của mình vì tôi theo quê vợ, được nghe ba mẹ vợ kể, được gặp. Sau này được học Kinh Thánh do chính ông mục sư giảng dạy thì càng thấu hiểu nỗi lòng của tôi tớ Ngài đã quên cả đời mình cho tiếng gọi. Bao giờ cũng vậy, giờ học của ông là những câu chuyện thực tế đan xen kiến thức, là những tiếng nấc nghẹn ngào khi kể về những điều ông bà đã trải qua. Giọt nước mắt của người dạy nói lên lòng biết ơn mà Chúa đã quan phòng, vùa giúp trên mỗi bước đường phục vụ. Giọt nước mắt của người nghe là sự cảm phục với những hi sinh thầm lặng của những con người sống cho tiếng gọi và chết cho lý tưởng. Cuối khóa luôn là lời kêu gọi dâng mình, tấm gương đang đứng đó, ông nấc nghẹn khi nhìn thấy toàn bộ khóa sinh đứng lên, giơ tay mình ra và hứa nguyện sẽ dâng đời mình cho Chúa sử dụng. Tất cả đều khóc, trong im lặng, trong quyết tâm ra đi đem tình yêu thương của Chúa mình cho tha nhân không phân biệt màu da hay tiếng nói, đồng bằng hay cao nguyên.

Năm nay ông bệnh, huyết áp tăng cao, tai biến ập đến, ông vẫn gắng gượng dạy xong phần chương trình của mình rồi đổ ập xuống trên cánh tay đồng lao. Bác sĩ khuyên một câu chới với “Về nhà đừng uống rượu, hút thuốc nữa thì sẽ hết bệnh”. Ông mỉm cười im lặng. Hai ngày sau tiếp tục dạy học, không đứng nổi, phải ngồi một chỗ, mặt gỏ gay vì huyết áp lên cao. Ông dạy như nói những lời cuối, nước mắt chúng tôi cứ tuôn ra, không kìm được. Ông không thể chờ đến cuối khóa để kêu gọi khóa sinh mà lập tức được đưa vào Sài Gòn nhập viện. Năm nay không có kêu gọi dâng mình. Hụt hẫng, ngơ ngác cho những người học. Phải chăng khi ông nằm xuống, lời kêu gọi dành cho khóa sinh cũng không còn?

Rồi chúng tôi mải miết trong công việc mình, lo cho các em thiếu nhi, đi chứng đạo, thăm viếng, chăm sóc, hai vợ chồng bị té trầy trụa, điện thoại hư, xe hỏng... Hai tuần sau đó mới gặp lại ông bà trong một buổi truyền giảng, ông bà kéo tôi ra một góc, tâm sự về những sự việc nóng hổi đang xảy ra trên vùng người Raglai-Suối Cát. Có hai cha con đang nằm trong bệnh viện vì bị chém, người cha đứt gân tay, người con bị xẻ dọc bàn taynhững người khác bị đánh đập, trấn lột, lôi kéo thanh thiếu niên vào con đường hút hít... bởi sự ganh ghét của những người chưa tin. Những lời kêu cứu được đáp lại bằng sự im lặng. Tôi đau xót, quặn lòng vì nỗi niềm không được chia sẻ của ông bà. Tôi đã kêu gọi sự cầu nguyện và số lượng người đáp ứng và chia sẻ hơn một ngàn lượt. Chúng tôi không hề động chạm đến ai, chỉ kêu gọi cầu nguyện và im lặng chờ đợi trong nhịn nhục với sự nhân từ, hiền lành của loài chiên. Chúng tôi tin trong mọi điều đưa đến, dầu thuận cảnh hay nghịch cảnh thì Chúa cũng có kế hoạch của Ngài và thời điểm của Chúa cần được chúng ta chờ đợi trong yên lặng.

Những sự bất công thì nơi nào cũng có, ít hay nhiều mà thôi, Chúa vẫn cho phép điều đó xảy ra để tôi luyện những con cái thật của Ngài. Chúng ta hết lòng nương cậy nơi sức của Chúa hay tức giận và làm theo cách của chúng ta. Hãy chọn điều tốt nhất và chọn theo sự chỉ dẫn của Chúa chứ không phải bởi một phút nóng giận.

Sau nhiều năm nhóm lại nơi hiên nhà của đồng bào thì vừa rồi Hội Thánh Suối Cát cũng được công nhận trong ngôi đền thờ mới cất, dẫu còn tạm bợ nhưng đã rộng rãi hơn xưa, che nắng, che mưa được. Niềm vui chưa được tày gan thì biết rằng con dân Chúa sẽ không được nhóm lại trong nơi mới dẫu đã được công nhận trên giấy tờ. Tôi không lạm bàn thêm về việc nầy và tin Chúa là Đấng Tể Trị.

Sau sự việc chém người xảy ra, ông bà đã bứt phá mở cửa nơi nhóm họp mới và kêu gọi con dân Chúa đến thờ phượng vì đã sắp vào mùa mưa và an ninh không đảm bảo. Một tuần trôi qua, hai tuần trôi qua, lời cầu nguyện vẫn vang lên trong phập phồng lo lắng của từng con người nơi đây vì hiểu rõ, biết rõ điều gì đang đợi mình phía trước. Bên kia im lặng. Cảm tạ Chúa.

Tôi lại lên Suối Cát dẫu trời đã xế chiều, trước mặt ngôi nhà thờ mới là đồng ruộng, lúa trĩu nặng ngã rạp trong gió mạnh vì cơn giông đang tới. Lúa chín rồi sẽ rụng, chưa kể đến chuyện bị gặt trộm nữa. Chủ ruộng lúa biết điều đó nên sẽ đến mau chóng mà gặt lúa về.

Bạn có suy nghĩ gì khi hàng tháng tay cầm bánh và chén? Nghi thức tôn giáo hay một sự nhắc nhở?

Khi con gặt im lặng trước linh hồn hư mất, đó là lúc dân số địa ngục gia tăng. Đừng góp phần vào điều đó, hỡi thiết hữu tôi.

Nha Trang 22/9/2017

THIÊN QUỐC

1030 lượt xem
Các bài trước
BẠN CÓ AI TRONG CUỘC ĐỜI NẦY (11/09/2017)
MUSEUM, VIỆN BẢO TÀNG (07/09/2017)
THIÊN THƯ (23/08/2017)
MỘT THẾ HỆ TRẺ YẾU ỚT, MONG MANH (21/08/2017)
THEO GIÓ CHIỀU ĐUNG ĐƯA (15/08/2017)
TÌNH YÊU VÀ SỰ THA THỨ - Kiều Nga (13/08/2017)
NGÀY BÃO ÙA VỀ (10/08/2017)
VINH HOA PHÚ QUÝ (09/08/2017)
NHẬN KHÔNG HÃY CHO KHÔNG (02/08/2017)
THUYỀN XA KHƠI (28/07/2017)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Dưỡng Linh  
HÃY NHÌN NGƯỜI QUA CON MẮT CỦA CHÚA
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ THAY ĐỔI KỲ DIỆU - Trần Tuấn Long
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
XUÂN HỒNG
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Thơ & Nhạc  
BỎ LƯỚI THEO THẦY
 
Đức Tin  
THIÊN ĐÀNG HAY HỎA NGỤC Bạn sẽ chọn nơi nào?
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
TRUYỀN GIẢNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 21/04/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
CHUYỆN MỘT BỨC TRANH
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC