Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài ViếtLÀM SAO ĐỂ SỐNG GIỐNG NHƯ CON GÁI CỦA CHÚA
Ngày 08/10/2017

Shauna Niequist


Tôi thấy dường như Cơ Đốc Nhân nên có đời sống vững vàng, với một nhịp sống của sự nghỉ ngơi, cầu nguyện, phục vụ và làm việc. Đó là nhịp điệu theo như Kinh Thánh dạy và Chúa Giê Xu từng làm gương cho chúng ta. Tôi nhận thấy Cơ Đốc Nhân nên được tự do một cách có ý nghĩa và cấp tiến, không khuất phục trước một văn hóa chú trọng vào việc chứng tỏ bản thân và cạnh tranh. Một lần nữa giống như Chúa Giê Xu, Cơ Đốc Nhân nên bày tỏ mối quan tâm sâu sắc hơn đối với tâm hồn hơn là đối với tài khoản nhà băng và cỡ quần áo. Nhưng tôi là một Cơ Đốc Nhân và tôi có lỗi với tất cả những thứ vừa nêu.

Đức tin không làm tôi thất bại nhưng tôi có thể đã thất bại với đức tin của mình. Lịch sử Cơ Đốc Giáo được xây dựng trên những buổi tiệc và ngày lễ tuyệt đẹp, ngày Sa bát và giờ cầu nguyện buổi tối, một nhịp sống đẹp đẽ với Chúa. Thế nhưng nhiều người trong chúng ta, trong đó có cả tôi, đã nhấn mạnh trên bàn đạp của đời sống và xóa sạch mọi vết tích của lối sống đạo trước kia được để lại cho chúng ta. Thế nhưng cách sống đó vẫn tồn tại nếu bạn nheo mắt suy nghĩ và trở nên sáng tạo. Khi bạn chán ngán với sự ồn ào và tốc độ của những hình thức và cách sống hiện tại.

Tôi cho rằng một số khuynh hướng của Cơ Đốc Giáo đưa chúng ta tới chỗ này, dĩ nhiên đây là điều không nên xảy ra, nhưng đây là điều loài người đôi khi làm. Cơ Đốc Nhân ngày nay chú trọng tới việc làm quá  nhiều, giống như người Mỹ tham gia vào những chương trình thi tập Yoga, và bóp méo sự trong sáng của đức tin. Cơ Đốc Nhân muốn tạo nên sự khác biệt, vì vậy mà chúng ta làm, và làm, và nhận thấy mình kiệt sức.

Đối với  những khuynh hướng nền tảng của đức tin, chúng ta nhận thấy giá trị vĩ đại của hạnh phúc, sự tốt lành tuôn tràn, trên tất cả là sự quên mình. Đó là những giá trị mà cùng với thời gian khiến mỗi chúng ta khó mở miệng nói “tôi cần giúp đỡ”, “tôi không thể tiếp tục làm việc này nữa”. Nhiều Cơ Đốc Nhân, đặc biệt là quí chị em, được dạy dỗ hãy vâng phục, dễ dàng, chôn giấu cảm xúc,  và nuốt nước mắt. Điều này không có ích cho chúng ta. Nó khiến chúng ta dễ bị tổn thương trên thân thể và tâm linh trong quá trình làm việc lành và phục vụ. Xung quanh chúng ta luôn có đủ việc lành để làm.

Cơ Đốc Nhân nên là những người chống lại lối sống hối hả, để luôn sống trọn vẹn trong từng giây phút, đời sống vững vàng với đầy lòng biết ơn. Nếu vậy thì tại sao tôi mệt mỏi, khô héo và  thích sự hối hả? Một lần nữa tôi cho rằng vấn đề không phải vì truyền thống mà sự duy trì nó, và trong bản thân mỗi Cơ Đốc Nhân trong đó có tôi.

Bây giờ tôi không tìm kiếm những chiến dịch vận động để ủng hộ hay chống đối. Tôi cố gắng tưởng tượng niềm tin của mình giống như một nơi êm ả chứ không phải khiến tôi có đời sống bận rộn hơn, niềm tin là thuốc giải độc đối với thói quen sống hối hả của tôi.

Tôi cố gắng học lại một loạt những thói quen từ trong ra ngoài: trung tâm là sự cầu nguyện, bài cầu nguyện mẫu, lời cầu nguyện xem xét đức tin. Tôi không thực hành sống đạo kiểu này thay cho những buổi học Kinh Thánh, buổi thờ phượng trong nhà thờ nhiều tín hữu, nhưng tôi thực hành cùng với những điều mình đang làm. Tôi làm vậy để xây dựng  một cõi lòng yên tĩnh và ổn định, không gì lay chuyển trong đời sống hàng ngày. Tôi hít thở thật sâu và tưởng tượng đức tin giống như chiếc khiên bảo vệ tôi khỏi đời sống hối hả, và vô thần, chứ đức tin không phải khiến tôi sống hối hả hơn. 

Nhiều người trong chúng ta là những người phục vụ tận tụy trong các mục vụ khác nhau. Nếu chúng ta trung thực với bản thân thì chúng ta nhận ra mình không thể có mối tương giao mật thiết với Chúa bằng cách khác ngoài việc phục vụ. Chúng ta làm việc cho Chúa thay vì đồng hành với Chúa. Chúng ta trở thành những chiến binh, thay vì là anh chị em, con trai và con gái của Chúa. Đây là vùng nguy hiểm mà tôi dành quá nhiều thời gian ở đó.

Bây giờ tôi học lại cách sống như con gái của Chúa, và tôi tìm thấy điều đó qua sự tĩnh lặng và thiên nhiên. Thiên nhiên liên kết chúng ta với cảm giác mình được tạo ra một cách có trật tự, tuyệt đẹp và khiêm nhường, chúng ta thật mỏng manh. Chúng ta sống giữa không gian, nước, cây cỏ và ánh nắng, chúng ta công nhận những gì ở quanh mình, chúng ta công nhận Đấng Tạo Hóa. Thường thì trong mùa đông, thiên nhiên cản trở kế hoạch của chúng ta: những chuyến bay bị trì hoãn, trường học đóng cửa. Trong một buổi sáng tuyết rơi gần đây, tôi cảm thấy mình bị tách rời khỏi bản thân, khỏi Chúa vì tôi bị ốm, và tâm trí tôi bối rối. Tôi liền suy ngẫm Thi Thiên 8 “ khi tôi nhìn các tầng trời, là công việc của ngón tay Ngài, mặt trăng và các vì sao mà Ngài đã lập, loài người là gì mà Ngài nhớ đến? Con loài người là chi mà Ngài chăm sóc nó?”. Tất cả những lời nói này thấm vào mọc rễ trong lòng tôi khi tôi đọc đi đọc lại, khi tôi cầu nguyện và lắng nghe, tôi thấy tâm linh bối rối của tôi được sáng tỏ dần, tôi nhận thấy mình hít thở sâu và chậm lại. Tôi cảm thấy thiên nhiên được hướng dẫn bởi Chúa tốt lành, được tạo ra bằng sự quan tâm và chăm sóc. Tôi cảm nhận được đặc tính của con gái Chúa, vị trí của tôi trong nhà Ngài và tôi thở ra chậm rãi,

VŨ HỒNG NGA
(Dịch thuật từ bài viết  How to Live Like a Daughter of God, tác giả Shauna Niequist)

610 lượt xem
Các bài trước
NƯỚC MẮT TRONG VE (05/10/2017)
CẦN KHÓC (04/10/2017)
ĐỨA ĐẦY TỚ GÁI (02/10/2017)
KHI CON GẶT IM LẶNG (26/09/2017)
BẠN CÓ AI TRONG CUỘC ĐỜI NẦY (11/09/2017)
MUSEUM, VIỆN BẢO TÀNG (07/09/2017)
THIÊN THƯ (23/08/2017)
MỘT THẾ HỆ TRẺ YẾU ỚT, MONG MANH (21/08/2017)
THEO GIÓ CHIỀU ĐUNG ĐƯA (15/08/2017)
TÌNH YÊU VÀ SỰ THA THỨ - Kiều Nga (13/08/2017)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Dưỡng Linh  
HÃY NHÌN NGƯỜI QUA CON MẮT CỦA CHÚA
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ THAY ĐỔI KỲ DIỆU - Trần Tuấn Long
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
XUÂN HỒNG
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Thơ & Nhạc  
BỎ LƯỚI THEO THẦY
 
Đức Tin  
THIÊN ĐÀNG HAY HỎA NGỤC Bạn sẽ chọn nơi nào?
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
TRUYỀN GIẢNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 21/04/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
CHUYỆN MỘT BỨC TRANH
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC