Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
BẠN CÓ LÀ CHIẾC LÁ TÀN HÉO KHÔNG?
Ngày 05/11/2017

 Minh Khải


"Phước cho người nào chẳng đi theo mưu kế của kẻ ác, chẳng đứng trong đường tội nhân, không ngồi chỗ của kẻ nhạo báng. Nhưng vui thích về luật pháp của Đức Giê-hô-va Và suy ngẫm luật pháp ấy ngày và đêm. Người ấy sẽ như cây trồng gần dòng nước, Sinh bông trái đúng mùa đúng tiết, lá nó cũng chẳng tàn héo"(Thi 1:1-3).

Có một câu nói chung, "Cũ mòn tốt hơn là gỉ sét". Nhưng điều tốt hơn đó không phải là điều của Y-sác. Ông gỉ sét. Và đó là sự kết thúc tự nhiên của một cuộc sống như vậy. Tôi hỏi, có phải Y-sác là chiếc bình bị hỏng trên bàn xoay của thợ gốm chăng? Có phải ông là một chiếc bình bị loại và không phù hợp với sự sử dụng của Chủ không? Hoặc ít nhất là không phù hợp với chính nó thêm nữa không? Lịch sử của ông dường như cho chúng ta biết điều này.

Áp-ra-ham đã không như vậy. Tất cả các đặc điểm nổi bật của "người khách lạ ở đây", là tất cả những hoa quả thích hợp của năng lượng thuộc linh đó đã kích hoạt ông ngay từ đầu-- đã được sinh sản trong ông và ông vẫn còn mang bông trái ấy đến cuối cùng. Lá của Áp-ra-ham không tàn héo. Ông đã sinh ra hoa trái ở tuổi già. Cũng như vậy với Môi-se, cùng Đa-vít, và Phao-lô. Họ chết trong khi vẫn còn làm công việc của Chúa thường xuyên, khi đang cày ruộng hoặc trong trận chiến. Họ đã tạo ra nhiều sai lầm và nhiều lỗi lầm hơn nữa trên đường đi, hoặc vì nguyên do riêng của họ, hoặc trong công việc của họ; nhưng họ không bao giờ bị loại bỏ qua một bên.

Môi-se tư vấn cho trại quân Israel gần bờ sông Giô-đanh; Ða-vít sắp đặt các điều kiện của vương quốc, và đặt nó vào tay Sa-lô-môn; Phao-lô mặc binh giáp, lưng thắt lại. Khi nào? Tôi có thể nói, khi thời gian ra đi của họ đang đến gần (2 Tim. 4: 6). Chủ nhà đã thấy họ "làm như vậy" như là tôi tớ đẹp lòng Ngài (Lu ca 12:43). Nhưng Y-sác không phải như vậy. Y-sác được đặt sang một bên. Sau khi Gia cốp bỏ nhà mình đi cưới vợ, Y sác còn sống 43 năm rồi qua đời vào năm 180 tuổi. Trong suốt bốn mươi ba năm dài đó, chúng ta chẳng biết gì về ông ta; ông đã suy tàn, đổ nát và tiêu mòn. Chiếc bình đã bị gỉ đến khi nó bị gỉ sét hoàn toàn. Chắc chắn tất cả những điều này đều có ý nghĩa, có ý nghĩa để khuyên bảo chúng ta. Tuy vậy, đó là hiệu quả và sự dạy dỗ trong các lời chứng của Đức Chúa Trời, trong Kinh Thánh. Có những người khác, trong Kinh Thánh, của những thế hệ khác, những người vẫn còn những bài học và lời cảnh báo nghiêm trọng hơn đối với chúng ta. Thật cần khiêm tốn khi được đặt sang một bên như không còn phù hợp để sử dụng; nhưng thật buồn khi còn sống đây mà chỉ để lo cho bản thân, và thật khủng khiếp hơn--để tiếp tục sống làm ô danh của chính mình. Chúng ta có được các minh hoạ về tất cả những sắc thái luân lí khác nhau trong những lời chứng của Đức Chúa Trời trong Kinh thánh cảnh tỉnh không?.

Gia-cốp, trong những ngày cuối cùng của ông ở Ai Cập, không phải là một chiếc bình bị loại bỏ, nhưng ông đang tự phục hồi chính mình. Tôi biết có một số điều thực sự quý báu liên quan đến ông trong suốt mười bảy năm mà ông ta đã trải qua ở mảnh đất ngoại bang đó. Chúng ta không thể quên được bài học mà Thánh Linh đọc cho chúng ta trong cuộc đời của Gia-cốp ở Ai Cập. Tuy nhiên, mẫu mực đạo đức là: một vị thánh đồ, người đã ở dưới kỷ luật thánh thiện, phục hồi bản thân và sinh hoa trái đáp ứng cho sự phục hồi.

Nhưng Sa-lô-môn vẫn là một trường hợp tồi tệ hơn. Ông sống để làm ô uế chính mình; thật là buồn và khủng khiếp khi nói ra như vậy. Đây không phải là Y-sác, cũng không phải Gia-cốp - Đó không phải là một thánh đồ chỉ đơn giản bị đặt sang một bên, cũng không phải một thánh đồ nào còn tồn tại để tự phục hồi. Theo nghĩa luân lý lớn lao, Y-sác không chỗ chê trách cho đến cùng, và những ngày cuối cùng của Gia-cốp là những ngày tốt nhất của ông; nhưng về Sa-lô-môn chúng ta đọc,"Thật vậy,khi Sa-lô-môn về già, các bà vợ của vua đã quyến rũ vua theo các thần khác.Lòng vua không còn trung thành với Giê-hô-va Đức Chúa Trời mình như Đa-vít, cha của vua" (1 Các vua 11: 4). Điều tội lỗi này đã được viết lại dù để kỉ niệm ông, nhưng làm ô danh ông cách không rõ ràng, và khó có thể được giải đoán cho đến ngày nay.

Bạn thân mến ơi, những bài học như vậy, về Y-sác, Gia-cốp và Sa-lô-môn, theo những cách này, đã được đọc cho chúng ta. Những minh họa nầy cho chúng ta thấy trong nhà của Đức Chúa Trời có các chiếc bình phù hợp cho việc sử dụng và được Chúa gìn giữ trong sử dụng đến ngày cuối cùng. Có những chiếc bình bị gạt sang một bên, những chiếc bình bị gỉ sét thay gì tiêu mòn-- những chiếc bình có phụng vụ tốt nhất, tự làm cho mình sạch sẽ -- và có các chiếc bình chuốc lấy sự mất danh dự, khi kết thúc phụng sự của họ, rồi bị nhiễm một số nhơ nhớp mới mẻ.

-

Đường chân trời của cõi vĩnh hằng

Con người có thể đứng trên đỉnh núi Everest trong dãy Hi-mã-lạp-sơn và nhìn thấy độ cong của trái đất và thở hổn hển. Con người có thể đứng trên mặt trăng, nhìn lại vẻ đẹp của trái đất và há hốc miệng thở gấp. Nhưng con người có thể đứng trên đường chân trời của cõi vĩnh cửu và nhìn thoáng qua sự oai nghi và bao la của Đức Chúa Trời. Tiếng thở hổn hển của anh ấy là âm thanh của anh đang bị cuộc sống này hủy hoại rồi. Anh không còn kinh ngạc về cõi vĩnh hằng nữa.

Thật kinh ngạc trái đất có 250.000 dặm cách xa mặt trăng, và 93 triệu dặm xa cách về phía mặt trời. Chỉ có dưới 6 nghìn tỉ dặm trong một năm ánh sáng. Rõ ràng ngôi sao gần nhất trong hệ mặt trời của chúng ta là Proxima Centuri với chỉ hơn 4 năm ánh sáng cách xa trái đất... tức là 24 nghìn tỷ dặm. Thiên hà xa nhất được biết đến cách xa trái đất 14 tỷ năm ánh sáng, tức là 14 tỷ lần 6 nghìn tỷ dặm. Điều đó khiến đầu óc tôi đau nhức. Đây là điều kỳ diệu, không có vật nào chứa đựng nổi Đức Chúa Trời, Ngài chứa tất cả những điều đó. Và điều kỳ diệu là Đức Chúa Trời mênh mông này, đã cho chúng ta được biết đến về Ngài. Thực là kinh ngạc. Khi Kinh thánh nói rằng những điều mắt không nhìn thấy, tai không nghe và cũng không có trong lòng con người mà Đức Chúa Trời đã chuẩn bị cho những ai biết Ngài. Bây giờ, trong ánh sáng này, ta hãy xem xét Kinh thánh ..

"Và bởi đức tin, Đấng Christ ngự trong lòng anh em. Tôi cũng cầu nguyện để anh em đâm rễ và vững lập trong tình yêu thương; để cùng với tất cả các thánh đồ, anh em có thể thấu hiểu chiều rộng, chiều dài, chiều cao, chiều sâu của tình yêu ấy, và biết được tình yêu thương của Đấng Christ, là tình yêu vượt quá mọi sự hiểu biết, để anh em được tràn đầy mọi sự sung mãn của Đức Chúa Trời" (Ê-phê-sô 3: 17-19).

Vì vậy, anh chị em ơi, chúng ta có thể biết điều vượt qua tri thức và được tràn đầy sự đầy đủ của một Đức Chúa Trời vượt quá khả năng tưởng tượng của chúng ta. Đây không chỉ là thần học suông, không phải những mơ tưởng khôn ngoan, đó là thực tại của các thánh đồ. Đã có một đội quân thơm ngát như vậy đi khắp trái đất trong những 2000 năm qua, và tất cả mọi người của họ đã đứng trên đường chân trời cõi vĩnh hằng và nhìn chằm chằm bằng đôi mắt thuộc linh rộng mở vào vinh quang và sự uy nghi của một Đức Chúa Trời đã dẫy đầy trong họ. Cùng với sứ đồ Phaolô, họ mong ước ở với Chúa của mình. Điều đó đốt cháy trung tâm bản thể họ là ai. Ngọn lửa đó nung nấu họ và đẩy họ vào con đường hẹp của cuộc đời. Ngay cả khi họ đi qua các thung lũng đen tối nhất, thậm chí khi họ bị những thử thách và hoạn nạn bao vây, ngay cả khi trọng lượng của cây thập tự họ mang trì nặng trên họ, họ nhớ chân trời đó, vinh quang đó, uy nghi đó, sự bao la đó, nơi mà những từ ngữ không còn có ý nghĩa. Họ ngước mắt nhìn lên vinh quang của Đức Chúa Trời Hằng Sống và kêu la rằng họ sẽ về nhà sớm, rằng mọi hoạn nạn được kể là rác rưởi. ....

Phi-líp 3: 8 "Hơn thế, tôi cũng xem tất cả mọi sự như là lỗ, vì sự nhận biết Đấng Christ Jêsus, Chúa tôi, là quý hơn hết".

Chúng ta hãy vui mừng trong sự vinh hiển của Đức Chúa Trời hằng sống. Chỉ trong sự hiện diện của Ngài, một người mới có thể nói rằng tất cả những nỗi đau khổ của chúng ta là nhẹ so với trọng lượng vinh quang vĩnh hằng đang chờ đón chúng ta. Bạn đã đứng trên đường chân trời của cõi vĩnh hằng chưa? Bạn có cảm thấy trọng lượng vinh quang vĩnh cửu của Ngài chưa? Một sức nặng thánh thiện buộc bạn phải quỳ gối xuống và bạn vô tình đưa tay lên trời chúc tạ Chúa. Đây là lời hứa của Ngài.

--

ĐỨC VUA HẦU ĐẾN

"Ngài phán với họ: “Hãy nỗ lực để vào cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi, nhiều người sẽ tìm cách vào đó mà vào không được. Khi chủ nhà trỗi dậy và đóng cửa lại rồi, các ngươi ở ngoài gõ cửa kêu rằng: ‘Lạy Chúa, xin mở cho chúng tôi!’ Chủ sẽ trả lời: ‘Ta không biết các ngươi đến từ đâu.’ 26 Bấy giờ các ngươi sẽ thưa: ‘Chúng tôi đã ăn uống trước mặt Chúa, và Chúa đã dạy dỗ trong các đường phố của chúng tôi.’ Nhưng Chủ sẽ nói với các ngươi: ‘Ta không biết các ngươi đến từ đâu. Tất cả những kẻ làm điều bất chính kia, hãy lui ra khỏi ta!’ Khi ấy, các ngươi sẽ thấy Áp-ra-ham, Y-sác, và Gia-cốp cùng tất cả các nhà tiên tri đều ở trong vương quốc Đức Chúa Trời, còn các ngươi sẽ bị ném ra ngoài là nơi có khóc lóc và nghiến răng. Rồi từ đông, tây, nam, bắc, người ta sẽ đến ngồi dự tiệc trong vương quốc Đức Chúa Trời. Thật vậy, có những người cuối sẽ trở nên đầu, và những người đầu sẽ trở nên cuối”( Lu ca 13:24-30).

-

Hoàng hôn cuộc đời dần buông xuống,
Giọt thời gian tí tách nhanh thay,
Ta đến bên lề cõi vinh hiển,
Giơ bàn tay chúc tán trước ngai.

Ha-lê-lu-gia kìa Vua lớn,
Mọi vinh quang quy hướng Ngài thôi,
Trời cao thiên sứ khắp nơi hát,
Tụng ca về chiến thắng Con Trời.

"Chiến thắng ngươi đâu hỡi sự chết?
Cái nọc mồ mả ở nơi nào?
Ngươi đã bị nuốt và chiến bại,
Bởi Christ, Vua sống lại anh hào".

Cát đồng hồ rơi dần nhanh lắm,
Thời gian thu hẹp lại mỗi ngày,
Chàng Rễ lờ mờ hiện ra đó,
Bầu trời nhiều thiên thần lượn bay.

Bằng cặp mắt Đức Linh bạn thấy,
Điểm trên cao quy tụ thiên thần,
Từ trời cao sắp hàng ban hát,
Ra sức hát mừng Vua tái lâm.

Mọi vinh hiển quy Vua hầu đến,
Là Đấng Christ, Đấng đã phục sinh,
Vua bình an, Chiên Con phụng hiến,
Đức Con thánh khiết được tôn vinh.

Châm dầu đầy bình cho đèn sáng,
Chủ nhà lên đường hồi gia đây,
Tỉnh thức! Chổi dậy! Quỳ gối xuống,
Đây thì giờ cầu khẩn hăng say.

Trán ghi dấu, dân sót đứng dậy,
Tân Lang rước Tân Phụ nay mai,
Thời hạn đến, Ngày vĩnh cửu đến,
Cánh cửa tiệc cưới còn mở đây.

Tỉnh thức, chổi dậy Tân Lang đến,
Mọi ràng buộc thế giới bứt tung,
Chúa đến rước Tân Phụ thánh,
Cửa vào tiệc đóng kín sau cùng.

M.K. 26-10-2017

864 lượt xem
Các bài trước
BƯỚC ĐI TRONG BÓNG TỐI (14/09/2017)
PHÉP LẠ CHÚA LÀM (04/09/2017)
XÂY NHÀ TRÊN NỀN ĐÁ (23/07/2017)
VƯỢT KHỎI SỰ CHẾT (16/05/2017)
PHÉP LẠ LỚN NHẤT (27/04/2017)
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁP ỨNG KHÁT VỌNG TINH THẦN CỦA BẠN? (08/04/2017)
VÁCH TƯỜNG THAN KHÓC (23/03/2017)
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT NỚI VỚI THÁNH LINH? (17/03/2017)
Ai Là Người Được Phước? (16/01/2017)
CHÚA JÊ-SUS LÀ AI? (24/12/2016)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 29
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Truyện Ngắn & Tùy Bút  
XIN LÀM LỪA CON ĐÊM CHÚA GIÁNG SINH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NÔ-EN ĐÃ ĐẾN RỒI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
VẼ TRANH GIÁNG SINH
 
Tạ Ơn Chúa  
LỜI CHỨNG CỦA LINH DƯƠNG
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI
 
Tin Tức  
LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ - CHI HỘI TRƯƠNG MINH GIẢNG
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Thơ & Nhạc  
DANH HIỆU CỨU CHÚA "EMMANUEL"
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 15/12/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Hành Trình Ðất Thánh NGAY TỪ KHỞI ÐIỂM với MS Hồ Xuân Phước
 
Nghiệm và Sống  
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 17 - PHẠM TỘI MÀ KHÔNG SỢ?
 
Tài Liệu  
Mười Bốn Danh Hiệu của Đức Giê-hô-va (Đức Jehovah)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Trượt Chân Té Ngã Lúc Tuổi Vàng
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC