Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài ViếtBIỂN THÔI VỖ SÓNG
Ngày 23/11/2017

Hải Yến


Vậy là Biển đã hoàn toàn lặng yên, thôi vỗ sóng.

Nha Trang, ngay chính giờ nầy, không có nắng. Bên kia bờ đại dương, Biển nằm đó trong yên lặng, còn lòng chúng tôi, những người yêu Biển, không thôi cuộn sóng. Những con sóng nhớ thương cứ ùa về, đánh ập vào lòng, mặn chát cả bờ môi. Đây là lần thứ hai tôi mất Mẹ.

Có lẽ tôi được đặc ân hơn người khác khi có tới bốn người Mẹ trong đời mình.

Mẹ- người sinh ra tôi- người đã về với Chúa cách đây gần bảy năm

Mẹ- người mẹ thuộc linh- người đã đem tình yêu của Chúa Giê-xu đến cho gia đình chúng tôi- hôm nay cũng đã yên nghỉ trong thiên đàng vinh hiển

Mẹ- người đã sinh ra chồng tôi- người mà tôi lúc nào cũng nhớ đến

Mẹ- người đã thay thế mẹ tôi- người đang chăm sóc ba tôi cách hết dạ hết lòng.

Tôi nợ hết thảy Mẹ, một món nợ yêu thương nơi đất nầy.

Có lẽ Chúa quá yêu tôi, Chúa biết tôi là một người sống tình cảm và có phần yếu đuối nên đã bù đắp tình thương cho tôi nhiều đến vậy. Nhưng khi nhận được nhiều tình thương như thế thì tôi cũng  nhận lấy nhiều nỗi đau, đau gấp bốn lần.

Cách đây gần bảy năm, ngày nào tôi cũng cầu  nguyện xin Chúa đừng cất Mẹ đi, hãy cho Mẹ sống, dầu chỉ là người thực vật, nằm đó cho chúng tôi thấy mặt. Rồi từng ngày, nhìn thấy Mẹ đau đớn, vật vã, những liều mooc-phin cứ tăng dần trên tay tôi, không ai nói ra nhưng đó là những ngày mà cả nhà chúng tôi sống như những xác sống. Người đau nhất vẫn là Mẹ. Rồi chúng tôi nhận ra đó không phải là điều tốt nhất dành cho Mẹ, chúng tôi ăn năn với Chúa, cầu xin Chúa ban cho Mẹ điều tốt nhất. Chúa nhậm lời, cất Mẹ đi...

Lần nầy vẫn vậy. Con người vẫn vậy, vẫn cầu xin theo ý mình muốn và cho đó là điều tốt nhất. Chúng tôi từng ngày cầu xin Chúa chữa lành, cầu xin Chúa một phép lạ, cầu xin Chúa “trả” bà lại cho chúng tôi... Chúa im lặng, hay Chúa trả lời mà chúng tôi lại chẳng muốn nghe... Và kết cục chúng tôi lại nhận ra, chỉ có ý muốn Chúa là tốt nhất. Tốt nhất cho cả từng-người-trong-chúng-ta.

Biển đã trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời, Biển đã vật lộn cùng mưa gió bão bùng của đời nầy. So với đại dương, Biển thật bé nhỏ nhưng từng ngọn sóng quật cường vẫn kiên trì chống chọi cho đến cuối cùng. Để đến hôm nay, Biển đã xong cuộc chạy, đã giữ được đức tin và mũ triều thiên vinh hiển đang sẵn dành cho Biển. Biển ơi!

Lúc nầy, ngồi trước bàn phím, chữ nghĩa trong đầu tôi chẳng còn gì nhiều, nó trơ trọi, trống rỗng và phủ đầy nước mắt. Tôi muốn viết nhiều lắm, muốn kể nhiều lắm nhưng có lẽ im lặng trong giờ phút nầy là tốt nhất.

Sự chết-điều con người không muốn nói đến, nó vẫn tồn tại và rất thực tế, nó là một phần không thể thiếu trong đời sống một con người. Nếu không có nó, làm sao chúng ta có thể về cõi đời đời (trừ một vài trường hợp đặc biệt mà Kinh Thánh nói đến)? Biết thế nhưng trái tim con người bằng thịt được Chúa tạo nên với đầy ắp sự yếu đuối, nó rung lên và co thắt lại khi biết rằng một người mà mình yêu thương vừa rời đi, trọn những ngày còn trên đất mình chẳng còn gặp lại. Xin hãy khóc, đừng kìm nén. Chúa tạo ra giọt nước mắt để xoa dịu nỗi đau và cả để chia sẻ niềm hạnh phúc.

Tôi có biết về một đám tang nọ, của người Tin Lành, họ không cho khóc. Với những lý lẽ hết sức “thần học”: phải vui mừng vì người đó đã được lên thiên đàng, và nếu khóc thì chúng ta sẽ giống như người ngoại... Tôi lắc đầu, nếu nói vậy thì tôi không “theo” đạo đâu. Tình yêu thương bao gồm rất nhiều thứ nhưng không thể thiếu đi những giọt nước mắt. Mà chẳng có chỗ nào trong Kinh Thánh cấm khóc cả. Chúa đã thương khóc Laxarơ khi nghe báo tin ông chết, Chúa khóc cho thành Giê-ru-sa-lem... Chúa tạo ra nước mắt để làm gì mà con người lại “cấm khóc”, chẳng lẽ tuyến lệ chỉ để dành rửa bụi bẩn của mắt mà thôi?

Tôi khóc. Nhiều lần trong cuộc đời nhỏ nhoi nầy tôi đã khóc. Khóc vì hối hận, ăn năn đã làm cho cha mẹ buồn. Khóc vì thấy tình yêu Chúa quá lớn cho chính tôi. Khóc vì những phước hạnh quá lớn mà Ngài đã tuôn đổ trên cuộc đời tôi. Khóc cho cả những người nằm xuống khi họ chưa kịp biết Chúa... Và hôm nay tôi khóc người Mẹ thuộc linh của mình. Những giọt nước mắt rơi xuống vì nỗi chia xa nhưng trong lòng tôi cũng mừng rỡ vì Chúa đã đem bà về nơi tốt nhất, nơi không có đau đớn và buồn thảm. Giờ đây, hai người Mẹ của tôi đã an nghỉ trong giấc ngủ dài, thân xác trả về cát bụi và linh hồn an hưởng phần phước mà Chúa ban cho.

Cuộc chia ly nào cũng có nước mắt lẫn xót xa nhưng sau đó là phần của người sống. Hãy sống một cuộc đời xứng đáng với dòng huyết mà Chúa Giê-xu đã đổ ra cho chính-mỗi-một-người, như người vừa nằm xuống. Rồi một ngày khi chính mình ta nằm xuống, môi ta mỉm cười và giọt nước mắt lại rơi trên những gương mặt của người còn ở lại như một câu nói của Bailey. Ông đã đưa ra một lời nhận định đầy ý nghĩa về cách sống mà đến hôm nay vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong kho tàng tư tưởng của nhân loại: “Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn mọi người xung quanh bạn cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn cười”.

Bạn đã làm được vậy chưa?

Người vừa nằm xuống là một người như thế.

Nha Trang thương nhớ Biển.
13h/ 21/11/2017

HẢI YẾN

1307 lượt xem
Các bài trước
CƠN BÃO VÀO THÀNH PHỐ (09/11/2017)
TRONG CƠN GIÔNG- TÔI NGHĨ (09/11/2017)
HÃY YÊN LẶNG VÀ BIẾT RẰNG TA LÀ ĐỨC CHÚA TRỜI (25/10/2017)
KHI NGƯỜI TA SỢ SỰ THẬT (16/10/2017)
Ở ĐÂU ĐÓ VẪN CÓ NẮNG (07/10/2017)
LÀM SAO ĐỂ SỐNG GIỐNG NHƯ CON GÁI CỦA CHÚA (08/10/2017)
NƯỚC MẮT TRONG VE (05/10/2017)
CẦN KHÓC (04/10/2017)
ĐỨA ĐẦY TỚ GÁI (02/10/2017)
KHI CON GẶT IM LẶNG (26/09/2017)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Dưỡng Linh  
ĐỀN THỜ THỨ BA TẠI SI-ÔN
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ NGHI NGỜ TRONG ĐỨC TIN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIAO MÙA
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Thơ & Nhạc  
CHỌN LỰA
 
Đức Tin  
TÀ GIÁO ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA - MỤC SƯ CAM LỘC NGUYỄN-HÀM HOÀNG
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 19/05/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
CÂN ĐO ĐONG ĐẾM
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC