Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
MỘT NGÀY VỚI MS TIẾN SĨ NGUYỄN XUÂN ĐỨC
Ngày 01/12/2017

MS Christian Le PhD


Tôi không bao giờ quên, một ngày nọ ở sa mạc nước Úc Alice Springs, khi được Chúa cảm thúc về thăm Việt Nam dự lễ kỷ niệm 100 năm Tin Lành đến Việt Nam 2011 tại Đà Nẵng, sau đó tôi ra Hà Nội cũng dự kỷ niệm 100 năm. Khi còn ở Sài gòn MS Daniel Nhẫn cho biết MS Reg Reimer sẽ đến Hà Nội dự lễ kỷ niệm 100 năm. Tôi rất mừng khi ra Hà Nội gặp lại người Thầy của tôi MS Reg Reimer sau 20 năm không gặp nhau. Ông hỏi tôi có đi Mỹ không để dự lễ kỷ niệm 100 năm ở Cali, tôi nói tôi sẽ đi. Rồi tôi trở lại Sài gòn chuẩn bị đi Cali để dự Đại hội Báptít và kỷ niệm 100 năm Tin Lành đến Việt Nam tại nhà thờ kính Crystal Cathedral.

Trong tuần tôi ở Cali, tôi có một kỷ niệm đáng nhớ với MS Nguyễn Xuân Đức chỉ ‘một ngày thôi’ và tôi muốn chia sẻ kỷ niệm quý ấy với anh chị em độc giả. Khi tôi đến thăm trường Thánh Kinh UUC, tôi được nghe MS Đức diễn thuyết về đề tài ‘Đấng Christ trên văn hóa’ bằng tiếng Việt thật tuyệt vời. Bài thuyết trình của mục sư dựa vào cuốn sách ‘Christ and Culture’ (Đấng Christ và Văn hóa) của nhà thần học chuyên về đạo đức Richard Niebuhr.

Lúc ăn trưa, người bạn Bác sĩ Thủy chuyên về tim từ Úc qua dự lễ tốt nghiệp để nhận bằng Thạc sĩ ở UUC, giới thiệu tôi cho MS Đức và tôi rất mừng được tâm sự với MS chừng nữa tiếng đồng hồ. Thật ra có gặp MS Đức ở Đại hội Liên hữu Thế giới tại Đại học Bond University ở Brisbane, Úc vào năm 2008. Sau đó MS Đức nói ông rất muốn gặp tôi để tâm sự và hàn huyên thêm. Tôi nói với MS ‘Em sẽ đi Seattle khi trở lại Cali sẽ gặp MS.’ Sau khi trở lại Cali, tôi gọi điện thoại cho MS Đức và nói, ‘Em đã đến Cali và rất muốn gặp MS để tâm sự thêm.’ Anh David Tran, sinh viên tốt nghiệp của UUC là anh bạn mới quen biết rất tốt với tôi chở tôi đến ‘Phước Lộc Thọ’ để chờ MS Đức đến chở đi chơi. Khi MS Đức đến Phước Lộc Thọ vào lúc 9 giờ sáng, MS mang theo một số sách với tựa đề ‘Vietnam’s Christians: A Century of Growth in Adversity’ do MS Reg Reimer viết, giới thiệu tôi mua để đem về Úc tặng cho các mục sư. MS Đức nói MS Reg Reimer nhờ bán sách giùm, tôi có mua năm cuốn và đem về Úc tặng cho các mục sư bạn. Được biết cuốn sách này đang được dịch ra tiếng Việt. Tôi rất mừng trong khi tâm sự với MS Đức thì ông kể cho nghe ông là người bạn thân của MS Reg Reimer, hai anh em cùng làm việc với nhau để khích lệ và hổ trợ Hội Thánh Chúa tại Việt Nam.

MS Reg Reimer đã từng làm Giám đốc CAMA Services, World Relief tại Mỹ và Canada cũng là người Thầy của tôi, dạy dỗ tôi Lời Chúa khi tôi mới giao cuộc đời mình cho Chúa ở Thailand. Trước khi đi Úc, tôi có phụ giúp MS Reimer như một thanh niên chạy việc vặt trong văn phòng CAMA Services ở Bangkok được ba tháng, và cũng có cơ hội phục vụ phát áo quần ấm cho người Việt tị nạn. MS Reimer cũng là người giới thiệu tôi đến trường Thần học C&MA ở Canberra để được đào tạo học Thánh Kinh và thần học tại đó 5 năm.

Lúc đó MS Đức khoảng 70 tuổi nhưng MS còn khỏe, rất vui vẻ, nhiệt thành chở tôi đi tham quan, ngắm nhìn những cảnh rất đẹp ở California, nào là bãi biển, những tòa nhà, shopping Centre thật lớn, sang trọng và kể cho tôi nghe như một hướng dẫn viên du lịch vậy. Sau đó MS chở tôi về nhà, ăn cơm tối do một đứa cháu từ Việt Nam mới qua nấu rất ngon. MS Đức kể cho nghe bà xã và các con mình đang học gì, làm gì và khích lệ tôi về những Websites giá trị để nghiên cứu Lời Chúa, thần học, lãnh đạo, lịch sử, và khoa học xã hội vv. MS Đức nói khi mình đọc được tiếng Anh thì mình có thể nghiên cứu bất cứ để tài gì mình muốn. Ông khích lệ nên có người vợ trí thức, khôn ngoan, khiêm tốn để dễ tâm sự và trò chuyện vì sẽ khích lệ chồng nhiều trong chức vụ. Khi ngồi tâm sự với MS Đức tôi lấy làm vui sướng và thích thú vì mình đang ngồi trước người Thầy vĩ đại với một trí tuệ sắc bén và thái độ khiêm tốn, tôi cảm thấy bình an, cảm thấy mình là con người đặc biệt, được yêu và chấp nhận trong sự hiện diện của MS. MS Đức là một học giả uyên thâm, học rộng tài cao, tốt nghiệp bằng Tiến sĩ thần học PhD trước năm 1975, nhưng ông bước đi với Đức Chúa Trời của mình trong sự khiêm nhường.

Tôi rất vui mừng được biết MS Đức đến Việt Nam để chia sẻ trái tim mình với Hội Thánh Chúa tại đó. Nhiều ngày qua tôi đã theo dõi chương trình kỷ niệm 500 năm Cải Chánh Giáo Hội, lắng nghe các diễn giả khác và MS Đức chia sẻ Lời Chúa và kinh nghiệm theo Chúa của mình, đặc biệt khi MS Đức, MS Lâm, MS Trung được MC Phước Lập phỏng vấn, làm tôi và nhiều mục sư và con cái Chúa cảm thấy xúc động và vô cùng được khích lệ, đặc biệt khi MS Đức rửa chân cho mục sư thế hệ trẻ làm tôi và nhiều người xúc động và khóc.

Khi MS Đức kể lại câu chuyện về những ngày khó khăn gian khổ, nào là thiếu thốn, chỉ có một cái quần đùi mà mấy anh em của mục sư phải chung nhau mặc, vậy mà gia đình không bỏ cuộc nhưng cứ kiên trì trung tín bước đi với Đức Chúa Trời của mình bằng đức tin như tựa đề của ngày lễ kỷ niệm 500 năm cải chánh giáo hội, ‘Người công bình (công chính) sống bởi đức tin’ (Rôma 1:17).

MS Đức có kể một câu chuyện khôi hài vui về đứa cháu của mình năm nay được 8 tuổi, khi được cô giáo hỏi lớn lên cháu muốn làm gì, thì cậu bé trả lời muốn làm mục sư, tại vì làm kỹ sư, bác sĩ đều phải đọc rất nhiều sách, nhưng làm mục sư chỉ cần đọc một cuốn sách Thánh Kinh thôi. Câu chuyện khôi hài của mục sư kể làm cho nhiều người phải cười lên, nhưng qua đó cũng nhắc nhở mọi người về thẩm quyền của Thánh Kinh là Lời Hằng sống của Thiên Chúa. MS Đức cũng bày tỏ cảm nghĩ của mình với lòng vui mừng khi thấy các vị mục sư truyền đạo nắm tay nhau trong sự hiệp nhất, yêu thương nhau, tha thứ cho nhau, cầu thay cho nhau. MS Đức biết rằng sức mạnh của sự hiệp nhất trong thân thể Chúa sẽ bức phá bẻ gãy mọi xiềng xích, thắt chặt tình yêu thương mang lại phục hưng cho quê hương đất nước Việt Nam dấu yêu chúng ta.

Cám ơn Chúa MS Đức có được một kinh nghiệm tuyệt với Hội Thánh Chúa và con cái Ngài tại Việt Nam. MS đã nhìn thấy được kết quả chức vụ của mình trong hơn 40 năm nối kết các Hội Thánh Chúa với 50 hệ phái cùng nhau đứng chung một lòng một dạ thờ phượng Đức Chúa Trời hằng sống trong tình yêu thương, tôn trọng, và khích lệ lẫn nhau để kỷ niệm 500 năm cải chánh giáo hội. Thiên Chúa đã cho MS Đức thấy được kết quả trước mắt, Chúa thấy ông ‘đã thực sự xong cuộc đua.’

Cám ơn Chúa vì đầy tớ Ngài có cơ hội hầu việc Chúa ở quê hương đất nước mình đến hơi thở cuối cùng trước khi được cất lên về Nhà vinh hiển ở Nước Thiên Đàng. MS Đức là người được nhiều người yêu mến và kính trọng, mang lại sự khích lệ lớn cho các mục sư truyền đạo, các sinh viên thần học, các đầy tớ Chúa mọi nơi, đặc biệt là tại Việt Nam.

Ngợi khen Chúa! Vài câu Thánh Kinh sau đây là niềm khích lệ và an ủi lớn cho MS Đức và cả gia đình yêu dấu của ông: ‘Từ nay phước cho những người chết là chết trong Chúa. Họ sẽ được nghỉ ngơi khỏi công lao khó nhọc của mình’ (Khải huyền 14:13). ‘Ta đã chiến đấu trong một trận chiến anh dũng, đã hoàn tất cuộc chạy đua và giữ được đức tin. Từ nay mão triều thiên công chính đã dành sẵn cho ta. Chúa là thẩm phán công minh sẽ ban mão ấy cho ta trong Ngày phán xét cuối cùng. Nhưng không chỉ cho ta mà cũng cho tất cả những ai yêu mến và trông đợi sự quang lâm của Ngài’ (IITimôthê 4:7-8).

Nguyện xin Chúa Thánh Linh an ủi bà MS Đức và tang quyến trong lúc này.

Cầu xin Chúa giải phóng và cứu dân tộc Việt Nam chúng con khỏi tội để mọi người có sự tự do thờ phượng và phục vụ Đức Chúa Trời hằng sống mang lại hạnh phước thật cho quê hương đất nước dấu yêu của chúng con. Trong Danh Chúa Cứu Thế Jesus, Amen!

MS Christian Le PhD

Chủ biên/Sáng lập viên
SỨ ĐIỆP CỦA SỰ SỐNG

 

Bài liên quan:

Mục sư Tiến sĩ Nguyễn Xuân Đức – Một đời tận tụy, hy sinh

news.oneway.vn/muc-su-tien-si-nguyen-xuan-duc-mot-doi-tan-…/
www.facebook.com/UUCVietnamese/posts/843420172492302

LỄ NHẬP QUAN & LỄ VIẾNG MỤC SƯ TIẾN SĨ NGUYỄN XUÂN ĐỨC

www.facebook.com/hoithanhcom/videos/10159567519090654/
www.facebook.com/UUCVietnamese/videos/843754849125501/

544 lượt xem
Các bài trước
ĐÂU CÓ LẺ LOI ĐÂU - Truyện Ngắn Bão Biển (23/11/2017)
BIỂN THÔI VỖ SÓNG (23/11/2017)
CƠN BÃO VÀO THÀNH PHỐ (09/11/2017)
TRONG CƠN GIÔNG- TÔI NGHĨ (09/11/2017)
HÃY YÊN LẶNG VÀ BIẾT RẰNG TA LÀ ĐỨC CHÚA TRỜI (25/10/2017)
KHI NGƯỜI TA SỢ SỰ THẬT (16/10/2017)
Ở ĐÂU ĐÓ VẪN CÓ NẮNG (07/10/2017)
LÀM SAO ĐỂ SỐNG GIỐNG NHƯ CON GÁI CỦA CHÚA (08/10/2017)
NƯỚC MẮT TRONG VE (05/10/2017)
CẦN KHÓC (04/10/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 11
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÒNG CHỮ TRÊN TƯỜNG
 
Tạ Ơn Chúa  
"Thiếu gia" đốt tiền vào ma túy
 
Dưỡng Linh  
TÌNH YÊU THƯƠNG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
THANH BÌNH
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
MÁI TÔN RÁCH
 
Đức Tin  
TIN LÀNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM
 
VHope  
Chiếc Cầu Qua Dòng Bão Tố - Như Trang
 
Thơ & Nhạc  
NẾP SỐNG TRONG GIAO ƯỚC
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 11/08/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
LÝ DO ĐỂ SỐNG - Nếp Sống Mới Thu 2018
 
Nghiệm và Sống  
LỄ CƯỚI VĨ ĐẠI
 
Tin Lành Media  
HỘI ĐỒNG GIÁO HẠT HOA KỲ - Chương Trình Nam Giới 2018
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 15 - HỒN LOÀI THÚ?
 
Tài Liệu  
Sách: NƯỚC TRỜI KHÔNG BIÊN GIỚI - MS Nguyễn Văn Huệ
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Chúa Giêxu Trở Lại Lần 2 || Tòa Án Trắng || Giê-ru-sa-lem Mới Ở Trên Trời.
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC