Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
THÁNG MƯỜI HAI QUÁ DÀI
Ngày 16/12/2017

 Mục sư Lữ Thành Kiến


Muốn viết, dù chưa biết viết gì.

Tuần lễ này bận rộn quá, cố gắng tối đa những ngày cuối năm cho Hội Thánh và kế hoạch năm mới, bận rộn tới nỗi không biết nếu mà người chưa ra đi, vẫn còn đây, trong căn nhà, căn phòng, đi từng bước chậm trên walker, ngồi yên lặng trong wheelchair, nằm nhắm mắt trên sofa, thì sẽ thu xếp thời gian thế nào để làm cho kịp, nhưng biết rằng trong hoàn cảnh nào thì Chúa cũng cho thu xếp đủ thời gian để làm việc, hay bớt lại những việc chưa cần thiết, mà làm những việc thật cần trước. Nhét tới nhét lui một hồi rồi cái gối dài vẫn chui lọt vào trong cái bao gối ngắn. Chỉ là hơi cong cái ruột một chút.

Bận rộn mà không than phiền, vì sau bão tố, biết rằng những bận rộn bây giờ giúp cho thời gian của mình mau qua, thời gian trôi, sẽ dần làm vết thương lòng nguôi ngoai, mở mắt dậy, cùng với những việc phải làm trong ngày xếp hàng thứ tự chờ đợi, uống ly cà phê (vừa uống vừa làm) vừa xong là đứng dậy trên hai bàn chân đau và... đi vào cuộc đời, không thể vui, chưa thể vui, ráng vui, ráng làm việc, phải có thời gian cho vết thương kéo da non, và lành lại, nhưng chắc là sẽ để lại một vết sẹo, vết sẹo ấy sẽ ở cùng cho đến hết cuộc đời.

Mỗi ngày vẫn chạy ra mộ, không nhất thiết có bận hay không, người dưới mộ thì chẳng biết gì về việc đó và chắc cũng không cần điều đó nữa, nhưng mình biết. Những ngày trong bệnh viện, các bác sĩ vẫn cố gắng thuyết phục gia đình hãy nghĩ tới người bệnh hơn là nghĩ cho mình, hãy suy nghĩ giả sử người bệnh còn có thể nói được, thì sẽ nói gì, có muốn kéo dài cuộc sống không giá trị không. Phải ở trong những hoàn cảnh như vậy thì mới có thể cảm thông hết. Nhà quàn đã dọn hết những vòng hoa khô héo trên mộ, chừa ra một vuông cỏ xanh. Mua một bình hoa giáng sinh để trên mộ, nhưng nó không đứng nổi giữa vùng đồi rộng trống trải và những trận gió thu phong rụng lá vàng, nên hôm nay sẽ mua một vòng hoa đặt nằm trên mộ. Chỉ để làm vui người còn lại, chứ người dưới mộ thì đã yên nghỉ bên cạnh Chúa cùng các thánh đồ.

Điều có thể làm, và làm tốt nhất bây giờ, để còn duy trì hình ảnh người lâu dài hơn, là làm sao để quỹ truyền giáo Kim Hoa  tồn tại và phát triển theo năm tháng, để làm việc Chúa cách tốt nhất. Khi người ta dâng dù một đồng vào quỹ truyền giáo, thì cái tên Kim Hoa được nhắc lại, khi đi truyền giáo, dùng những đồng tiền đó, thì cái tên Kim Hoa lại được nhắc đến, cứ được nhắc đến, khi những bàn chân còn đi ra.

Số tiền dâng được đã có đây, nhưng nếu không làm lợi ra, thì một hai chuyến TG là hết, không lẽ cứ kêu gọi hoài. Mình phải làm cái gì thay vì cứ gọi cứ kêu. Anh con trai Mục sư từng có ý tưởng làm một cái gì đó để người ta thấy sự cố gắng của mình, mục đích mình mà ủng hộ mình, chứ không "bắt" người ta dâng hoài :-), bằng cách bán thức ăn gây quỹ, bán garage sale gây quỹ để đi truyền giáo Đài Loan cách đây khoảng 10 năm.  Mình thì không làm thức ăn bán được, nấu dở đến nỗi chính mình ăn cũng phải... tự chê, cũng chẳng có " đồ đạc" gì mà garage sale, có một cái vốn tự có (Chúa cho), suy nghĩ, Chúa chỉ cho một cách, một người bạn vừa in sách qua hệ thống phát hành Amazon có nhiều cái tiện lợi. In theo đơn đặt hàng, không cần trả tiền trước, giống như mượn đầu heo nấu cháo bán xong trả lại cái đầu heo, còn nồi cháo mình... hưởng :-) Một cuốn cũng in, in theo đơn đặt hàng, ai đặt hàng thì Amazon ship tận nơi, trả giá gốc và tiền thuế cộng shipping, còn lại thì lời, không phải in một đống sách, bán... ế, dồn đống. Không có chuyện tái bản, vì cứ cần in bao nhiêu thì... réo, sẽ có. Bài thì đã có sẵn trên Sống Đạo, đã chuẩn bị sách mới, chỉ nhờ người layout và làm bìa, rồi gởi cho nhà xuất bản. Một người chị em trong Chúa nói rằng Mục sư... mang tiếng sẵn rồi, lại có chính nghĩa nữa, chỉ cần loa chỗ này chỗ kia, nơi một trăm nơi bảy chục nơi ba chục, thì cũng duy trì, kéo dài quỹ truyền giáo. Một cách đầu tư bằng chính chất xám của mình, mà dân sự của Chúa cũng thoải mái, vừa đọc sách (hay :-)), vừa tặng sách cho người khác, người khác biết ơn, vừa lại làm công việc truyền giáo, một công hai ba việc. Một mũi tên mà bắn trúng hai ba con chim.

Tin rằng những người yêu (văn chương) mình sẽ tiếp sức với mình bằng cách đặt mua sách, không chỉ mua cho mình, mà mua tặng bạn bè, tin rằng những Hội Thánh mà mình từng đi đến sẽ ủng hộ mình, giúp mình làm công việc thầm lặng này, mà dài lâu. Email và gọi cho tôi.

Rồi suy nghĩ nữa. Facebook vừa gợi ý, review một cái CD cũ của mình, Không Ai Lo Cho Linh Hồn Này, cách đây 3 năm. Nghe giọng lúc đó thì còn ok, chỉ vừa mới leo lên nấc thang thứ sáu, nay thì thêm 3 năm nữa rồi, không biết còn hơi mà hát nữa không. Is my voice still ok? :-) Chúa Nhật tuần rồi có dịp thử lại giọng mình, solo You needed me tại Giáng sinh Hội Thánh bạn, mọi người nói, still ok, very good. Giáng sinh tại Hội Thánh nhà sẽ song ca The Prayer (dám cả gan) Rồi thì, nếu Chúa cho phép, đợt nghỉ đầu năm sắp tới, về Việt Nam, sẽ nhờ Chúa làm một CD khác, cũng sẽ cho quỹ truyền giáo. Về lãnh vực này quả thật là không tự tin lắm, vì biết mình hát chỉ đủ cho mình (và cho Hội Thánh nghe), bán cho ai? Nhưng thôi, cái gì mình có thì mình làm, Phi-e-rơ nói một câu mà mình nhớ hoài, ông nói với người mù ở Cửa Đẹp chứ không nói với mình điều gì ta có thì ta cho ngươi. Phải, điều gì mình có thì mình cho người. Không lấy của ông làng cho ông xã.

Bận rộn tới nỗi quên uống thuốc. Hôm nay mở hộp thuốc định uống thì chợt ngẩn người ra vì các ngăn thuốc hôm qua còn y nguyên. Vỗ trán tự hỏi: What? Why? Nhớ ra là từ sáng đến tối không có chút thì giờ để nhớ đến những viên thuốc, quên một cách... tuyệt đối. Mà thôi, quên một ngày thuốc không sao. Hôm nay sẽ cố gắng nhớ, vì cũng là một ngày bận rộn nữa. Quên thuốc, nhưng đừng quên Chúa.

Và tạ ơn Chúa vì Ngài đã cho con bận rộn đến nỗi quên uống thuốc. Tháng mười hai còn quá dài, dài cho một người vừa mất vợ, xin tiếp tục cho con bận rộn, để bớt nhớ những điều không... dám nhớ.

Mục sư Lữ Thành Kiến

1060 lượt xem
Các bài trước
EM RA ĐI MÙA THU (27/11/2017)
QUỸ TRUYỀN GIÁO KIM HOA (24/11/2017)
SÔNG LẤP (23/11/2017)
SONG CA VỚI GIÓP (22/10/2017)
NHỮNG MẢNH RỜI (02/10/2017)
LỜI CẦU NGUYỆN BUỔI SÁNG (27/09/2017)
TÔI VÀ GIÔ-NA (25/09/2017)
TUẦN MỚI (18/09/2017)
ĐI VÀO BÃO (14/09/2017)
TÔI MUỐN (31/08/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 42
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN ƯỚC NGUYỆN - Ca Khúc An Bình
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
KHI BỊ ĐỔ LỖI HAY GÁN TỘI
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
Lót Định Cư Tại Sô-đôm
 
Tin Tức  
BÁNH CHƯNG: QUÀ TẾT YÊU THƯƠNG
 
Thơ & Nhạc  
XUÂN THIÊN
 
VHope  
Ca Khúc Tạ Ơn & Tôn Vinh | Vũ Đức Nghiêm
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
“CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI”
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 23/03/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
CÂY KEO HOA VÀNG
 
Tài Liệu  
CHƯƠNG TRÌNH GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO CƠ ĐỐC NHÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
ĐẤNG TẠO HÓA KỲ DIỆU - MS Nguyễn Anh Tuấn
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
ĐẮNG CAY - CÔ ĐƠN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC