Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Tùy Bút
KHÔNG AI VÌ CHO ĐI MÀ NGHÈO CẢ
Ngày 25/12/2017

 Thiên Quốc


Nha Trang năm nay có hẳn bốn mùa rõ rệt. Sau những ngày hè đổ lửa thì đón nhận đầy lá rơi, cả lá vàng, lá úa lẫn lá xanh rờn đều rơi bởi bão quét. Giờ đây, cái lạnh tràn khắp phố phường, những bộ đồ ấm cất tủ từ bao năm qua nay được dịp lôi ra mặc lại, còn không có thì phải tốn tiền để mua vì thời tiết rất lạnh.

Ba tháng cuối năm thường ai cũng rất bận rộn, những chương trình phải gấp rút được hoàn tất. Chúng tôi không ngoại lệ. Năm nay thì rất nhiều việc, từ việc chuẩn bị tập dợt chương trình cho các em thiếu nhi để truyền giảng (cho cả thiếu nhi và người lớn)  đến việc kêu gọi anh em bạn hữu chung tay cứu trợ cho các vùng bị thiệt hại nặng nề sau bão rồi đi cứu trợ... Xoay qua xoay lại thì đã đến cuối năm. Cảm tạ Chúa vì Ngài luôn đồng hành cùng chúng tôi, cảm ơn các thiết hữu đã đồng công lo tưởng đến công việc Chúa nơi đây dầu anh em chưa một lần đến, dầu anh em chưa một lần gặp nhưng trong tình yêu thương của Cứu Chúa Giê Xu, chúng ta cùng nhận dòng huyết vô tội đang chảy tràn ấm nóng trong tấm lòng mình, mỗi người đã chìa tay mình ra trong khả năng mình có để giúp đỡ người khó khăn hơn. Chúng tôi lấy lòng biết ơn mà tưởng đến từng người trong sự cầu nguyện hằng ngày. Những tấm lòng rộng rãi như vậy cần được nhân rộng và Đấng Christ đã được vinh hiển.

Tháng mười hai, tháng của hi vọng, của tình yêu, của sẻ chia... Chúng tôi đã nhận như thế nào thì cho đi như thế ấy. Tình yêu mà Chúa đã dành cho mỗi con dân Ngài đều như nhau nhưng nhận thức được tình yêu ấy cao sâu đến đâu thì có lẽ mỗi người mỗi khác và cách sẻ chia cũng khác. Bạn có thể cầu nguyện, cầu thay cho người khác. Bạn có thể làm chứng, ngợi khen vì quyền năng Ngài đang tuôn tràn trên đời sống bạn. Bạn có thể chìa tay ra để sẻ chia điều bạn có cho người khác. Bạn có thể đem Tin Lành cứu rỗi nói cho người bạn gặp... Mỗi người đều được Chúa ban cho ân tứ khác nhau nhưng tôi tin chắc rằng mỗi người đều được Chúa ban cho ân tứ, chẳng trừ một ai. Có chăng là chúng ta có sử dụng điều Chúa ban cho hay không? Bạn có muốn làm lợi ta lâng Chúa giao hay chôn xuống đất? Đó tùy thuộc vào quyết định của từng người và quyết định đó ảnh hưởng sâu sắc đến phần đời sau của bạn. Tôi tin rằng ai cũng muốn chọn điều tốt nhất, vậy hãy đào lại ta lâng bạn chôn và làm lợi ra ngay từ hôm nay.

Thời gian chuẩn bị đã hết. Giờ G đã đến. Chúa cho thời tiết tạnh ráo. Buổi chiều ngày 15/12 dành trọn cho sáu mươi thiếu nhi. Có lẽ đây là lần đầu tiên các em biết Lễ Giáng Sinh là gì?

Chúng tôi nói cho các em nghe về Giê Xu- Đấng từ trời giáng sinh vì yêu nhân loại, vì yêu chính tôi, chính các em, chính mỗi một người trên thế gian nầy. Các em được vui chơi cùng nhau, được tặng bất cứ món quà gì có trên kệ sách mà chúng tôi đã chuẩn bị. Sáu mươi cuốn truyện tranh Cựu Ước và Tân Ước, một trăm quyển sách của OneHope (hiệp hội sách hi vọng quốc tế), sáu mươi cái áo có in dòng chữ IN GOD WE TRUST, sách tô màu các câu chuyện Kinh Thánh, màu tô, tượng tô, cặp sách... Tất cả đều hết sạch. Đây đúng là một buổi tiệc đầy ngạc nhiên đối với tụi nhỏ nơi vùng biển nầy. Sau đó các em còn được một suất ăn ngon lành. Niềm vui ánh lên trong từng ánh mắt trẻ thơ, niềm vui ấy lan qua chúng tôi và những giọt mồ hôi như ngọt lịm bởi những nụ cười vui vẻ của các em. Chúng tôi sẽ không quên những ân nhân đã góp phần tạo nên những nụ cười ấy, xin Chúa ban phước bội phần lại trên từng người.

Tiễn các em ra về là gần sáu giờ. Chỉ còn một tiếng nữa là đến chương trình truyền giảng cho người lớn. Lại tất bật chuẩn bị bàn ghế và những việc bên lề. Chúa thương xót và ban cho chúng tôi sức của Chúa trong những ngày nầy, hết việc nầy tới việc khác mà không biết mệt, chuẩn bị chu toàn mọi thứ tốt nhất có thể. Rồi từng tốp khách mời đến dự. Năm nay chúng tôi làm chương trình Mỗi Gia Đình Việt Nam Thờ Trời nên khi mời chúng tôi đều mời nguyên gia đình tới dự. Cũng trong chương trình nầy thì cũng có hai mươi phần quà nghèo dành cho những gia đình gặp nhiều khó khăn trong cơn bão vừa qua.

Cảm tạ Chúa vì Chúa cho nhà chúng tôi đã sửa xong nên có thể chứa được sáu mươi người trên gác ba mặc dầu trong lòng chúng tôi cầu nguyện dữ lắm, các em trên Daklak cũng hiệp nhau cầu nguyện khi chương trình truyền giảng diễn ra vì sau cơn bão Damrey, ai cũng sợ ngôi nhà sẽ sụm xuống nếu gánh chịu tải trọng gần bốn tấn. Nhưng có điều chi gọi là khó đối với Đấng Toàn Năng. Ngài nâng chúng tôi trên cánh Ngài và mọi sự diễn ra phước hạnh, sáng danh Chúa trong sự ấm áp suốt chương trình. Các em thiếu nhi góp phần trong tiết mục thi ca Tình Trời đã nhận được rất nhiều lời khen. Thân hữu nói rằng “giờ đây tôi đã hiểu Tin Lành là gì, họ cũng Thờ Trời mà chứ đâu phải thờ ông Chúa của Mỹ nào đó.” Đúng vậy, chúng tôi Thờ Trời. Thờ Trời cách đúng đắn theo Lời Kinh Thánh và Chúa là Chúa của cả trời đất nầy chứ không phải riêng của Mỹ. Nhưng nếu chúng ta biết Thờ Trời, Cầu Trời, Nhờ Trời như nước Mỹ thì Chúa cũng ban phước cho Việt Nam y như vậy, không có gì khác cả. Mong lắm thay.

Vừa xong chương trình truyền giảng Giáng sinh thì chúng tôi nhận được tin nhắn của một anh em người H’mông ở Điện Biên, Lai Châu. Em nói rằng “trên nầy lạnh lắm, lúc nào cũng phải đốt lửa để sưởi, tội nhất là các em thiếu nhi, không có đồ đủ ấm”. Chúng tôi lập tức chuẩn bị. Hai ngày sau đó, năm mươi ki-lô-gam đồ ấm, mền ấm cho một trăm năm mươi em thiếu nhi đã lên đường đi đến nơi cần. Thật sự mà nói, nếu Chúa không cho chúng tôi kết nối được với những người đồng tâm tình thì chúng tôi không thể làm được nhiều việc như thế. Chúa thật tốt lành. Ngài thương xót từng linh hồn của con người, chẳng phân biệt ai. Xin đừng e ngại khi bạn làm việc lành vì chẳng ai vì cho đi mà nghèo cả. Chúa sẽ ban cho bạn gấp nhiều lần hơn thế, cho bạn sẵn lòng mà tiếp tục làm mọi việc lành để Danh Chúa được vinh hiển, để người khác nhìn thấy Chúa qua chính đời sống bạn và tôi. Gia đình chúng tôi kinh nghiệm tràn đầy ơn phước ấy. Nếu bạn không tin, hãy thử, trong sự phó thác mọi điều cho Chúa chứ không bởi lòng nghi ngờ hay nao núng.

Mỗi năm, khi không khí lạnh ùa về, đó cũng là lúc chúng ta nhìn thấy nhiều nơi dựng lên cây thông, làm hang đá, máng chiên... Điều đó nhắc nhở chúng ta về hình ảnh đầu tiên của Chúa Giê Xu mà chúng ta biết là một hài nhi nằm trong máng cỏ, bé bỏng, yếu đuối. 

Xin đừng dừng lại ở đó. Đừng xem đó là hình ảnh cuối cùng mà chúng ta biết về Ngài. Hài nhi Cứu Chúa Giê Xu không nằm mãi tại đó. Ngài đã lớn, đã sống một cuộc đời phi thường. Đã nếm biết nỗi đau, đã rơi nước mắt vì con người và đỉnh điểm là sự chết của Ngài trên thập tự giá để chuộc tội cho nhân loại. Rồi Ngài sống lại, thăng thiên và sẽ trở lại thế gian nầy với tư cách Vua của các vua. Chúa Cứu Thế sẽ cai trị thế gian nầy và phán xét mọi người tuỳ theo quyết định của họ đối với Ngài. 

Bạn vẫn còn hình dung Chúa Giê Xu như một hài nhi trong máng cỏ - hay Ngài đang là Chúa của bạn? Hãy chắc chắn là bạn không đánh giá quá thấp Chúa Giê Xu. Hãy để Ngài lớn lên trong chính đời sống bạn.

Nha Trang, vào Đông

25/12/2017

THIÊN QUỐC

1282 lượt xem
Các bài trước
MỘT CÂU CHUYỆN GIÁNG SINH (21/12/2017)
NGÔI LỜI TRỞ NÊN XÁC THỊT (18/12/2017)
MÙA ĐÔNG XANH (16/12/2017)
HÃY CHO NGƯỜI KHÁC BIẾT RẰNG HỌ ĐƯỢC YÊU THƯƠNG (12/12/2017)
MÙA THU CHẾT (22/12/2017)
MỘT NGÀY VỚI MS TIẾN SĨ NGUYỄN XUÂN ĐỨC (01/12/2017)
ĐÂU CÓ LẺ LOI ĐÂU - Truyện Ngắn Bão Biển (23/11/2017)
BIỂN THÔI VỖ SÓNG (23/11/2017)
CƠN BÃO VÀO THÀNH PHỐ (09/11/2017)
TRONG CƠN GIÔNG- TÔI NGHĨ (09/11/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 34
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
LỜI NGUYỆN ĐÊM GIAO MÙA - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CUỐI NĂM
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
THẦY GIẢNG KHÔNG CÓ LỜI GIẢNG SỐNG
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CON CHIM XA TỔ
 
Tin Tức  
Tâm Thư Viết Sẵn Trước Khi Bị Bắt Của Mục Sư Wang Yi
 
Thơ & Nhạc  
ĐIỆP KHÚC ĐẦU XUÂN
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - Jan 19 2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Chiến Thắng Sự Phân Tâm Của Thời Đại Công Nghệ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
KHOA HỌC MINH HỌA- CÂY ĐẬU PHỘNG
 
Tài Liệu  
LAI THẾ HỌC (2-6)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh 2019/01/18
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC