Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
MƯA SÀI GÒN
Ngày 27/01/2018

Mục sư Lữ Thành Kiến


Trưa đi ăn về, nằm trên giường lơ mơ, chợt nghe tiếng rào rào như mưa trên mái ngói, mở màn cửa nhìn ra, thì mưa trên mái ngói thật, nhưng là loại ngói dầy mầu hồng của hotel Viên Ngọc Xanh chứ không phải loại ngói rong rêu mỏng manh ngày xưa tạo ra tiếng rì rầm êm đềm như đang được ru ngủ trong một giấc mộng, khi không nhớ lại những câu thơ cũ lắm của mình tháng chín mưa dầm trên mái ngói. Tới đó thôi, không tiếp tục câu thứ hai nữa, lại buồn.

Nhưng làm sao, buồn đã đến rồi một buổi sáng mưa rơi, không thể ngăn chận nó. Buồn không có cánh, nhưng bay rất nhanh, nhất là khi nó bay vào tâm hồn của một người nhạy cảm, nhất là khi sự nhạy cảm ấy đã được khơi dậy bằng một cơn mưa. Mưa nhỏ thôi, nhưng là mưa Sài gòn, cái thứ mưa nhỏng nhảnh đỏng đảnh của một cô tiểu thư nhà giàu, vui đó buồn đó, đến nhanh đi nhanh, thứ mưa không ướt đất, cầm dù chỉ để trang điểm, đang rảo bước trên hè phố loang loáng chút ướt át để về nhà.

Sau những biến động nặng khoảng 10 độ richter, chấn động tinh thần, muốn nghỉ ngơi một thời gian và được sự đồng cảm, đồng ý, đồng hỗ trợ của Hội Thánh và sau khi cố gắng hoàn tất kế hoạch cuối năm với Hội Thánh, thì bay đi Việt Nam, mục đích chính là để ngơi nghỉ, hoàn toàn không có một kế hoạch truyền giáo nào, với hai bàn chân tê đau và thân thể thỉnh thoảng cấu véo nhắc nhở rằng ngươi đang bệnh, không có khỏe đâu. Biết mà, nhưng mong rằng sau chuyến đi Chúa cho khỏe lại, dù một ít. Ngay khi vừa đặt chân đến Sài gòn, thì ngày hôm sau đến bệnh viện đa khoa quốc tế để khám. Rồi lại được giới thiệu đến một bác sĩ thần kinh khác, những thông tin mới làm mình an tâm hơn, và từ sự an tâm, sự thư giãn đã có thể bắt đầu làm tốt công việc của nó.

Mới đó mà cũng đã gần 2/3 chuyến đi rồi, cố gắng để thư giãn chút nữa truớc khi trở lại với công việc bề bộn đang chờ. Vào Văn Thánh theo sự gợi ý của một người quen, với hai... thằng con nuôi, nằm trên chiếc xích đu gỗ trong một căn chòi gỗ, xung quanh là tre trúc, chuối, vài loại cây ăn trái nhà quê, nghe tiếng chim hót, chỉ muốn kéo dài thêm thời gian ấy trước khi trở lại với... đời. Nhớ nhà quê của nội, của ngoại, những trưa hè, giếng nước, hàng cau, không còn nữa. Nhớ nhiều nữa, cái đầu óc rắc rối không bao giờ chịu ngơi nghỉ.

Nhớ lại Singapore khi vừa đặt chân đến Sài gòn, sau hai trận ói trên máy bay, biết rằng mình bây giờ không phải là mình của năm năm về trước nữa. Cũng không có ý định đi Singapore lần này, hay là cả những lần tới, trong những chuyến truyền giáo chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bay qua những quốc gia lân cận để thăm viếng, nhưng tình cờ search trên travel.com thấy vé máy bay roundtrip rẻ quá, chưa tới $100, nên nảy ra ý định du lịch nước bạn cho biết. Thì cũng chỉ là đường phố sạch sẽ, xanh xao cây lá như lời đồn (ngoại trừ một vài con đường trong khu chợ của khu ngoại ô, vạch lá tìm sâu thì thế nào cũng có rác J, con người bất toàn mà), những ngôi nhà cao tầng như bất cứ một thành phố hiện đại nào, và ngạc nhiên thấy tiền Singapore hầu như ngang ngửa với tiền Mỹ, thức ăn cũng vậy.

Nhớ Nha Trang buổi tối, gặp lại các giáo sĩ mà mình đã cưu mang, đi ăn lẩu với nhau trên... hè phố rồi sáng mai cùng nhau đi Daklak như đã kế hoạch trước. Ban Mê Thuột, Bụi Mù Trời, Buồn Muôn Thuở, Bánh Mì Thịt, quê hương thứ hai với biết bao kỷ niệm một thời niên thiếu và trưởng thành, nơi đã sản sinh ra một... nhà thơ (và một nhà văn) lớn trong tương lai J. Tình cờ, mà không tình cờ, trở lại hotel Dam San 5 năm trước, khi nhà tôi còn có thể đi được, và nói được. Dam San, bùi ngùi nhớ lại những ngày xa xưa ấy, đã phải đứng yên khá lâu trên lầu 1 nhìn xuống thung lũng xinh đẹp cây lá. Rồi cũng phải quay đi, nhìn về phía xa hơn, nghĩ đến những điều khác hơn, không phải để quên, mà để không nhớ những gì mình không dám nhớ nữa. Tại đây đã gặt cho Chúa 3 linh hồn mà Chúa dắt đến để trước mặt, bắt buộc phải nói, chứ không phải tự mình đi tìm.

Tạ ơn Chúa vì mục đích của chuyến đi là nghỉ ngơi, là relax, để refresh, reset nhưng Chúa biết mình hơn những gì mình biết, đưa đến phòng khám nha khoa Cơ-đốc, trong khi làm răng thì làm chứng cho hai bác sĩ trẻ tiếp nhận Chúa Jesus làm Cứu Chúa đời mình. Một lần đi xe taxi Grab, giáo sĩ gợi ý trò chuyện với người tài xế, sau khi nhập đề thì quay ra sau giới thiệu cho giáo... sư làm phần thân bài và kết luận. Dừng xe lại nơi đến, trước khi trả tiền xe, người tài xế nhắm mắt, cúi đầu, cầu nguyện tin Chúa.

Nhớ bãi biển Vũng Tàu, chỉ đến để tìm chút yên tĩnh một vài tiếng đồng hồ trên bãi biển vắng người vì là đầu tuần, nằm trên chiếc ghế dưới chiếc dù lớn đan lại bằng lá dừa nhìn sóng trôi đi dưới chân, rồi đi lăng quăng trên bãi cát tìm, nhặt những chiếc vỏ ốc xinh đẹp mà biển Nha Trang không có, tính sẽ mang về Mỹ một ít, mua một cái dĩa pha lê, bỏ chúng vào đấy, để trên bàn làm việc, rồi sẽ lại bắt đầu làm việc trở lại, với một bên sườn khập khiễng.

Làm một chuyến viễn du sông nước Cái Bè, Vĩnh Long, Cần Thơ với giá rẻ, khi tàu rẽ sóng trên sông Tiền, sông Hậu, ghé lại những cù lao nhỏ mà họ gọi là đảo, thấy lại lục bình trôi nổi trên sông như ngày nào  xưa, cách đây đã lâu lắm, thuở phải rời khỏi quê hương Nha Trang vì... đói, lang bạt vào đến tận vùng đất cuối Việt, ở trong một cái chòi lá bốn bên trống trơ trống trốc, ngay bên cạnh bờ kinh cạn, còn chèo xuồng ba lá qua sông đi chợ, đi làm thuê cho lò bún, len lách hai bên những hàng dừa nước đan kịt. Biết rằng những hình ảnh đó vẫn còn ở mãi trong vùng ký ức.

Nhưng cuối cùng vẫn là Sài gòn, những đường phố quanh quẩn, những quán ăn ngày nào hai buổi cũng đi về, với những chuyến xe Grab ngắn dài, và hai bàn chân bớt đau nhiều, thân thể cũng bớt đau nhức, không còn nhiều những cú ngắt véo đây đó làm mình khó chịu, thở dài. Cảm thấy dễ chịu hơn, thoải mái hơn, và tạ ơn Chúa, bây giờ chẳng có gì tốt hơn cho mình là sức khoẻ, xin đừng để con cứ lẩn quẩn trong sự bệnh tật, cho con sức khỏe để hầu việc Chúa. Con có thể không bay cao như chim ưng nữa, nhưng có thể đi mà không mệt nhọc, chạy mà không mòn mỏi. Con chưa muốn dừng bước đâu.

Mưa Sài gòn ngưng rồi, cô gái cầm dù đã rẽ vào một ngõ vắng. Mọi thứ đã yên lặng chưa, chưa. Vẫn nghe tiếng êm dịu nhỏ nhẹ đâu đó. Hôm nay sẽ cùng người bạn tập lại bài hát ngày xưa, cách đây 30 năm, để thứ hai đi thu âm, đưa vào cái CD mới, dùng nó như một phương tiện gây quỹ truyền giáo, những câu thơ mà đọc lên, hát lên, vẫn muốn rơi nước mắt.

con muốn ngã vào trong đôi mắt ấy
sự khôn cùng ai nói được bao nhiêu

Mục sư Lữ Thành Kiến

645 lượt xem
Các bài trước
THÁNG MƯỜI HAI QUÁ DÀI (16/12/2017)
EM RA ĐI MÙA THU (27/11/2017)
QUỸ TRUYỀN GIÁO KIM HOA (24/11/2017)
SÔNG LẤP (23/11/2017)
SONG CA VỚI GIÓP (22/10/2017)
NHỮNG MẢNH RỜI (02/10/2017)
LỜI CẦU NGUYỆN BUỔI SÁNG (27/09/2017)
TÔI VÀ GIÔ-NA (25/09/2017)
TUẦN MỚI (18/09/2017)
ĐI VÀO BÃO (14/09/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 29
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Truyện Ngắn & Tùy Bút  
XIN LÀM LỪA CON ĐÊM CHÚA GIÁNG SINH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NÔ-EN ĐÃ ĐẾN RỒI
 
Dưỡng Linh  
CHÚA NẮM GIỮ TÔI
 
Tạ Ơn Chúa  
LỜI CHỨNG CỦA LINH DƯƠNG
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI
 
Tin Tức  
LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ - CHI HỘI TRƯƠNG MINH GIẢNG
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Thơ & Nhạc  
DANH HIỆU CỨU CHÚA "EMMANUEL"
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 15/12/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Hành Trình Ðất Thánh NGAY TỪ KHỞI ÐIỂM với MS Hồ Xuân Phước
 
Nghiệm và Sống  
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 17 - PHẠM TỘI MÀ KHÔNG SỢ?
 
Tài Liệu  
Mười Bốn Danh Hiệu của Đức Giê-hô-va (Đức Jehovah)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Trượt Chân Té Ngã Lúc Tuổi Vàng
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC