Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
VÀ.. THÔI
Ngày 05/02/2018

 Mục sư Lữ Thành Kiến


Định than một cái, nhưng... thôi, vì đã hứa là không than phiền, nên chỉ... thở (dài) một cái, cho vần với chữ than, và... thôi, không than nữa, dù hai bàn chân lại đau trở lại (và những cú ngắt véo từ đỉnh đầu đến bắp vế) sau một tháng phiêu du quê nhà, tưởng rằng... nó đã quên mình, nhưng không, nó đã trở lại, và xem chừng lợi hại hơn xưa. Hỡi bàn chân đau, hỡi những cú ngắt véo, ngươi đã không quên ta, nhưng ta sẽ... cố gắng để mà quên ngươi. Bác sĩ thần kinh đã xác nhận là đau cân gan bàn chân, và những cú ngắt véo đó là hậu quả của sự căng thẳng thần kinh kéo dài, không có thuốc gì chữa trị hết, chỉ tập vật lý trị liệu để bớt đau chân và thời gian sẽ làm nguôi ngoai sự căng thẳng. Dường như Chúa cũng nói rằng hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em.

Ba đêm rồi, từ khi trở lại quê nhà mới, vẫn ngủ chập chờn ban đêm, ngủ say ban ngày :-) Sáng nay Chúa Nhật, dậy từ lúc... 2 giờ, cố gắng ngủ lại, mà càng cố gắng thì hai mắt càng mở, không chịu nhắm lại. Nằm nữa, nằm nữa, 5 giờ thì ngồi dậy, pha cà phê, uống cà phê, xem và sửa lại bài giảng, và... thôi, không nói điều ấy nữa. Nói nữa thì sẽ lại than... thở cho mà xem.

Nói gì đây? Một vài điều lạc quan, vì biết rằng bi quan cũng không làm cho đời sống lạc quan hơn, và cũng không làm gương tốt cho bầy chiên, và Chúa cũng không vui, vì biết bao nhiêu điều tốt Chúa ban cho lại không thấy nói, mà chỉ hay nói những điều không tốt. Cái... tật của một tâm hồn... nghệ sĩ là vậy, khó bỏ quá, cứ bị Chúa và ngay cả các giáo sĩ... đệ tử sửa lưng mãi: Mục sư mà cứ thế, thì dạy ai. Tạ ơn Chúa vì dù là đi chơi, nhưng bệnh nghề nghiệp tái phát (ngôn ngữ của một giáo sĩ), đụng đâu làm chứng đó, mang về cho Chúa 7 con chiên đi lạc. Tạ ơn Chúa vì trong những thời gian cuối cùng vẫn còn kịp gặp gỡ và kết nối với One way để làm công việc Chúa trong tương lai. Tạ ơn Chúa vì cuối cùng, đắn đo suy nghĩ, rốt cuộc cũng thu được một CD mới, thấy tội nghiệp cho người thu âm (dù là có trả tiền nghiêm chỉnh) vì cứ phải loay hoay mất thì giờ với một ca sĩ... tài tử chỉ chuyên hát với piano, mà không quen với các bài hòa âm rắc rối, hát trật nhịp mãi.

Tạ ơn Chúa vì Ngài cho Hội Thánh ở nhà bình an, không có ai làm tượng con bò vàng để thờ lạy trong khi Môi-se lên núi gặp Đức Chúa Trời :-) Trở về, Hội Thánh vui vẻ đón Mục sư, Mục sư vui vẻ nhìn đám đệ tử mới của mình lăng xăng bán thức ăn gây quỹ cho chuyến truyền giáo dự định đi Nga vào tháng 7. Trở về, nhà cửa bình yên, vẫn căn phòng đó, hình ảnh đó, kỷ niệm đó, chưa quên được đâu, sẽ không quên được đâu, chỉ là dần phai nhạt đi theo thời gian, bớt nhức nhối, vì còn nhiều việc phải làm, còn phải sống, my life will go on, cho đến ngày gặp Chúa trong cõi yên bình của Ngài. Trở về, nhận được thùng sách mới, dù là cuốn thứ mấy rồi, vẫn cảm thấy bồi hồi, cảm động, cái xúc cảm của một người cha khi cầm trên tay đứa con tinh thần của mình, dù cho là đứa thứ mấy.

Tối thứ bảy, vẫn khó ngủ, ngủ đâu vài tiếng. Sáng Chúa Nhật, 3 giờ sáng, nghe tiếng mưa rơi trên mái ngói (ngói Mỹ, không phải ngói Việt Nam ngày xưa), mưa lớn lắm. Mưa mù mịt khi ra xe đi nhà thờ, suy nghĩ, có nên ghé qua nghĩa trang thăm mộ trước khi đến nhà thờ không, hay để chiều bớt mưa sẽ ghé? Sợ mưa trong nghĩa trang quạnh vắng sẽ lại làm tổn thương (dùng chữ có nặng lắm không) tâm hồn mình. Nhưng chạy đến góc đường, thay vì quẹo trái đi nhà thờ, lại quẹo phải để vào nghĩa trang. Nghĩa trang chìm trong màn mưa mù mịt. Ngừng lại trước ngôi mộ bên đường, chào người đã ra đi, dù biết người đã yên nghỉ trong vòng tay của Chúa. Cảm thấy lạnh, đưa tay vặn máy heat trong xe lên một chút, chợt lẩn thẩn nghĩ: mình ngồi trong xe mà còn cảm thấy lạnh như vầy, người nằm trong mộ kia, dưới cơn mưa, có ướt không, và có lạnh không? Và... thôi.

và thôi, hoang mạc một đời

và thôi, cánh nhạn bên trời biệt tăm

và thôi em, và thôi anh

và thôi đừng nói, hãy thầm lặng đi

và cơn mưa cũ, đôi khi

và đôi khi, một lối về chia hai

và thôi, tóc đã lìa vai

và anh, mây chẻ xuống ngày quạnh hiu

và thôi, còn nhớ chi, chiều

vài ba cánh mỏng, dăm điều tiếc thương

(thơ trần nguyên đán, nhạc cao minh hưng, tiếng hát quỳnh lan)

Mục sư Lữ Thành Kiến

645 lượt xem
Các bài trước
MƯA SÀI GÒN (27/01/2018)
THÁNG MƯỜI HAI QUÁ DÀI (16/12/2017)
EM RA ĐI MÙA THU (27/11/2017)
QUỸ TRUYỀN GIÁO KIM HOA (24/11/2017)
SÔNG LẤP (23/11/2017)
SONG CA VỚI GIÓP (22/10/2017)
NHỮNG MẢNH RỜI (02/10/2017)
LỜI CẦU NGUYỆN BUỔI SÁNG (27/09/2017)
TÔI VÀ GIÔ-NA (25/09/2017)
TUẦN MỚI (18/09/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 25
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Truyện Ngắn & Tùy Bút  
LỜI TẠ ƠN CHA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NÔ-EN ĐÃ ĐẾN RỒI
 
Dưỡng Linh  
HỎI VÀ ĐÁP LỜI KINH THÁNH
 
Tạ Ơn Chúa  
LỜI CHỨNG CỦA PAUL MCGUIRE
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI
 
Tin Tức  
NHÀ TÌNH THƯƠNG - Huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Thơ & Nhạc  
"ẢI MỸ NHÂN"
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 17/11/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Israel & Greece's Trip - April 2019
 
Nghiệm và Sống  
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC
 
Tin Lành Media  
HỘI ĐỒNG GIÁO HẠT HOA KỲ - Chương Trình Nam Giới 2018
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 17 - PHẠM TỘI MÀ KHÔNG SỢ?
 
Tài Liệu  
Cố Mục Sư PHẠM XUÂN THIỀU (1942-2002)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Trượt Chân Té Ngã Lúc Tuổi Vàng
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC