Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Tùy Bút
NẾU CHÚA MUỐN VÀ CON CÒN SỐNG...
Ngày 06/02/2018

 Thiên Quốc


“Chúa ơi! Con mới có bốn mươi ba tuổi thôi mà, nếu... thì chỉ là hưởng dương, chứ chưa được đề hưởng thọ”. Tôi đã thầm nghĩ như thế.

 Nếu Chúa kêu thì con “Dạ” chứ con không có ý định phản kháng (phản kháng cũng vô hiệu) nhưng qua hai tuần thì giờ đây đã biết Chúa chưa kêu mình, chỉ khều nhẹ, ngắc nhẹ một cái thôi.

Hai tuần= mười bốn ngày mà cứ ngỡ dài lắm vì sức khỏe thấy sụt giảm trầm trọng. Lúc đầu không để ý  nhưng tình hình thấy không ổn, bắt buộc phải nghe lời vợ đi thăm bác sĩ. Ông bác sĩ đưa ống nghe lên, kêu hít mạnh. Ổng “Wow” rồi nói “sao để nặng vậy?”

-“Nặng là sao bác sĩ. Em thấy bình thường mà, chỉ ho ra máu, hỉ ra máu, ói ra máu, khó thở, khó ngủ, chán ăn thôi.”

Bác sĩ vẫn không rời khỏi ống nghe, vẫn đẩy lên đẩy xuống để nghe “ lá phổi lên tiếng”. Xong! Vẫn không ngước lên, nói:

-“Anh lên giường nằm đi, chích thuốc. Anh đợi đến khi không bình thường thì chắc đi xe một giường nằm rồi”.

“Viêm phổi nặng”

Thế thôi. Hai tuần chích thuốc, uống thuốc, mệt mỏi đến rã rời. Ho suốt đêm không ngủ (vợ cũng phải thức theo để lo lắng cho người bệnh). Ban ngày thì đỡ hơn khi có nắng ấm, còn về chiều thì bắt đầu sốt, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân (dấu hiệu của Lao Phổi). Nhưng cuối năm không có thời gian để nghỉ dưỡng. Vẫn đi thăm viếng, chăm sóc, chứng đạo và nhìn thấy nhu cầu cần được san sẻ của người khác.

Chạnh lòng khi đến thăm gia đình của một anh tín hữu bị lao phổi, sơ gan, tiểu đường rất khó khăn... đến cả vợ vào gặp mặt cũng phải đeo khẩu trang. Nhớ lại năm ngoái, khi vợ mình được Chúa chữa lành bệnh nhiễm trùng máu, mặc dù di chứng của nó là phổi yếu nhưng hai vợ chồng vẫn hàng tuần vào viện lao thăm một em sắc tộc đang điều trị và làm chứng về Chúa cho các bệnh nhân trong đó mà không hề đeo khẩu trang. Tội nhất là vợ, cứ lạnh là ho nhiều lắm, nếu ngồi kế ai đang hút thuốc thì sau vài lần ho sẽ ho ra máu, cho đến hôm nay vẫn vậy. Giờ tới lượt mình, mới hiểu cảm giác ho tức ngực, khó thở là như thế nào.

Thuốc vẫn uống, vẫn chích cho đến hôm nay nhưng đi thì vẫn đi. Giáo sĩ mà.

Mỗi năm chúng tôi đều kết nối với lớp học của con mình để dẫn tụi nhỏ đi thăm những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Qua những chuyến đi thực tế đó sẽ giúp các em có một cái nhìn thương xót, một tấm lòng nhân hậu, biết sẻ chia điều mình có để hiều rằng “Ban cho có phước hơn nhận lãnh”.

Có những phận đời đắm chìm trong tuyệt vọng bởi bệnh tật, tuổi già, có những cái nhìn ngơ ngác của những đứa trẻ chập chững bị  cha mẹ bỏ rơi, có những hối tiếc không thể cứu vãn của một cơ thể đang quắt queo mất dần sức sống khi tuổi đời chỉ vừa tròn hai mươi ba... Chúng tôi đến thăm, giúp đỡ một chút để họ được ấm áp hơn trong những ngày tết đến nhưng quan trọng hơn hết, chúng tôi muốn giới thiệu cho những con người đầy tuyệt vọng nầy một cách giải quyết tận gốc những nan đề của họ. Giúp họ quay lại Thờ Trời-Nhờ Trời-Cầu Trời một cách đúng đắn. Chỉ có kết nối với Trời thì họ mới được giải phóng khỏi  ách nô lệ của tội lỗi và nhận lấy Nguồn Phước tuôn đổ trên đời sống mình.

Khi cho đi  là đồng nghĩa với việc nhận lại. Chúng ta cho đi điều mình có, nhận lại nụ cười và lòng biết ơn, rồi phước mới sẽ tuôn tràn trên bạn tiếp tục để bạn lại ban cho nhiều hơn. Tôi kinh nghiệm được điều đó và tôi tin nhiều người trong chúng ta kinh nghiệm được điều nầy.

 Người ngoại  cũng sẽ không biết và không quan tâm Chúa của chúng ta là ai khi họ được mời nghe Mục sư giảng sáng Chúa nhật nhưng họ sẽ nhìn thấy Chúa qua chính cách sống của chúng ta từ thứ hai đến thứ bảy. Đời sống có mùi hương dâng lên Chúa, được Chúa đẹp lòng là một đời sống tận hiến.

Vừa đi thăm các hộ gia đình nghèo, tàn tật về chưa kịp cởi áo khoát ra thì có tin nhắn của một em người H’mông nhờ giúp đỡ một điểm nhóm trên Daklak vì năm nay rét đậm, rét hại làm cho súc vật và hoa màu chết nhiều. Các hộ gia đình trên đó không có cái để ăn, để mặc. Tôi nhắn tin lại liền là em hãy cho biết rõ tình hình của điểm nhóm, có bao nhiêu gia đình, địa chỉ cụ thể để chúng tôi kêu gọi giúp đỡ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức vì điều Chúa muốn và tôi đang còn sống.

Tôi định bụng viết bài “Tôi có một giấc mơ”. Giấc mơ của Martin Luther King-- Mục sư Baptist, nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi, và là người đoạt Giải Nobel Hoà Bình năm 1964 là một giấc mơ lớn cho sự bình đẳng của màu da, sắc dân. Còn tôi bé nhỏ giữa một thế giới rộng lớn nên mơ về những điều tốt lành cho những đứa nhỏ. Tôi mơ mỗi một nơi nhóm lại đều có sân chơi cho lớp trẻ, để chiều chiều chúng có thể kéo đến và vui chơi, để những người ngoại họ cũng đến được và cho con mình chơi trong khuôn viên đó. Nơi đó sẽ có một phòng sách miễn phí cho tất cả nhu cầu đọc và đem về của độc giả. Có vẻ ước mơ của tôi sẽ không được nhân rộng nhưng đã có những người đồng tâm tình cho điều nầy, tôi tin rằng chúng tôi sẽ phát triển mô hình nầy trong tương lai.

Còn nữa, lần nầy tôi không mơ nhưng là một kế hoạch cụ thể, khi hai con chúng tôi đã học xong và đi phục vụ Chúa nơi nào đó mà chúng được kêu gọi thì chúng tôi sẽ xúc tiến việc lập một nhà trẻ, nuôi dưỡng và dạy dỗ những đứa trẻ bị bỏ rơi (sẽ được thực hiện ở Daklak vì chúng tôi được kêu gọi đến đó). Tôi không thể phớt lờ ánh mắt thiết tha, ngơ ngác của những đứa trẻ ấy. Ánh nhìn như muối xát vào tim chúng tôi và điều Chúa đặt để cho chúng tôi trong mục vụ thiếu nhi ngày càng rõ ràng.

Chúng tôi đã nói cùng con mình rằng “Ba mẹ sẽ không để lại bất kỳ tài sản nào cho hai con, trừ đức tin nơi Đức Chúa Trời Vĩ Đại. Hãy trang bị cho mình thật tốt kiến thức ngay từ hôm nay và lắng nghe tiếng Chúa gọi để phục vụ Chúa từng ngày khi còn trên đất.” Những gì chúng tôi có sẽ chỉ để lo cho thiếu nhi, thiếu niên... cho đến trọn đời chúng tôi. Đó là một quyết định được sự đồng tình của cả gia đình.

Cuộc sống ngắn ngủi lắm, nó được ví như hơi nước, đọng lại một chút rồi tan ngay.  Hãy nhớ rằng chúng ta chỉ thật sự sở hữu ba điều cho riêng mình, đó là: Thân thể, tâm linh và tâm trí. Vậy, hãy biến đời sống của chính mình thành một tặng phẩm lâu dài cho những người khác. Vì những tồn tại lâu dài chính là những điều được ban ra. Như lời của Martin Luther King đã nói “Câu hỏi liên tục và khẩn cấp nhất trong cuộc đời là:

 “Bạn đang làm gì cho người khác?”.

Chúa ơi! Con vẫn sống theo ý Chúa muốn và giờ là lúc con phải làm việc nọ việc kia...

Nha Trang lạnh.
6/2/2018

THIÊN QUỐC
Email: nguyenthienquoc1975@gmail.com

616 lượt xem
Các bài trước
MỌI SỰ BẠN CÓ TRONG TAY LÀ MỘT HẠT GIỐNG (22/01/2018)
ĐI TÌM HẠNH PHÚC MÙA XUÂN (17/01/2018)
VỊ LƯƠNG Y ĐẠI TÀI - Nguyễn Kiều Nga (14/01/2018)
KỶ NIỆM HAI NGÀN NĂM (03/01/2018)
NHỮNG NGÀY CUỐI MÙA (30/12/2017)
KHÔNG AI VÌ CHO ĐI MÀ NGHÈO CẢ (25/12/2017)
MỘT CÂU CHUYỆN GIÁNG SINH (21/12/2017)
NGÔI LỜI TRỞ NÊN XÁC THỊT (18/12/2017)
MÙA ĐÔNG XANH (16/12/2017)
HÃY CHO NGƯỜI KHÁC BIẾT RẰNG HỌ ĐƯỢC YÊU THƯƠNG (12/12/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 29
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NÔ-EN ĐÃ ĐẾN RỒI
 
Tạ Ơn Chúa  
LỜI CHỨNG CỦA LINH DƯƠNG
 
Dưỡng Linh  
CHÚA NẮM GIỮ TÔI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
VẼ TRANH GIÁNG SINH
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ - CHI HỘI TRƯƠNG MINH GIẢNG
 
Đức Tin  
CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Thơ & Nhạc  
DANH HIỆU CỨU CHÚA "EMMANUEL"
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 15/12/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Hành Trình Ðất Thánh NGAY TỪ KHỞI ÐIỂM với MS Hồ Xuân Phước
 
Nghiệm và Sống  
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 17 - PHẠM TỘI MÀ KHÔNG SỢ?
 
Tài Liệu  
Mười Bốn Danh Hiệu của Đức Giê-hô-va (Đức Jehovah)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Trượt Chân Té Ngã Lúc Tuổi Vàng
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC