Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
TA ĐÂY CŨNG VẬY
Ngày 13/02/2018

 Dr. Denison


Lucas Warren được 18 tháng tuổi và sống tại Dalton, Georgia. Bé đã được bầu chọn trong tuần này để trở thành Phát ngôn viên của bé trong năm của Gerber (công ty chế tạo sữa bột). Lucas đã được chọn từ hơn 140.000 mục trong cuộc thi tìm kiếm ảnh đẹp của công ty.

Bé là đứa trẻ đầu tiên bị hội chứng Down được bầu chọn. Lucas có thể đã bị phá bỏ nếu cha mẹ bé sinh sống ở Hà Lan. Tỷ lệ chấm dứt đời sống của trẻ sơ sinh với hội chứng Downs là từ 74%-94%.

Tại Đan Mạch, tỷ lệ phá thai đối với trẻ sơ sinh bị hội chứng Down là 98%. 80% dân số Đan Mạch vô thần. Đây là thắc mắc của tôi: Liệu một nền văn hoá thế tục như vậy có nên đặc biệt cam kết với giá trị của cuộc sống này vì họ không tin vào đời sau? Tại sao phải khóc than, sầu thãm nếu chúng ta coi thường sự sống? Nếu sự sống không có ý nghĩa thật, tại sao sự chết lại là vấn đề?

Cơ Đốc nhân coi nhẹ sự chết vì chúng ta coi trọng sự sống hầu đến. Chúng ta biết rằng cái chết không phải là sự kết thúc của sự sống mà là sự khởi đầu của giai đoạn kế tiếp. Đó là lý do tại sao Thi Thiên 116: 15 dạy rằng: Sự chết của các thánh Ngài là quí báu trước mặt CHÚA

Sáng thế ký 3: 22 ghi chép việc Chúa kỷ luật Ađam và Êva; họ bị đuổi ra khỏi vườn Eden sau khi phạm tội, bây giờ coi chừng nó cũng đưa tay ra hái trái cây sự sống mà ăn và sống mãi mãi!

Bị ngăn cấm khỏi cây sự sống không phải là hành động trừng phạt. Mục đích của Đức Chúa Trời là giữ cho con người không phải sống đời đời trong một thân xác yếu đuối, bệnh tật trong thế giới băng hoại. Có ai muốn sống đời đời trong một thân thể tiếp tục già cỗi và bệnh hoạn? Theo nghĩa này, sự chết chính là một món quà. Và đó cũng là lời nhắc nhở hàng ngày rằng cuộc sống cũng là một món quà.

Trong Thi-thiên 39: 4 Đa-vít cầu nguyện: Lạy CHÚA, xin cho tôi biết sự cuối cùng của tôi, và số các ngày của tôi là thể nào. Xin cho tôi biết đời tôi mỏng manh là dường bao!  Từ lời cầu nguyện của vua Đavít, chúng ta học những điều sau đây:

1. Không ai không biết được sự ngắn ngủi của đời sống. Hầu hết chúng ta nghĩ rằng mình còn có nhiều thời gian và hiếm khi sẵn sàng cho đoạn cuối đời mình. Có thể tuần tới hoặc tháng tới, nhưng chắc chắn không phải hôm nay.

2. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể bày tỏ cho chúng ta biết sự ngắn ngủi của đời người. Đây là lý do tại sao Đa-vít cầu nguyện thay vì quan sát sự đời.

3. Khi không cầu xin Chúa giúp chúng ta thấu hiểu về sự ngắn ngủi của cuộc sống, chúng ta sẽ dễ lãng phí thời giờ. Khi làm như vậy, chúng ta sẽ đánh giá thời gian với tính cấp bách.

Đức Chúa Trời đã đáp lời cầu nguyện của Đa-vít, vì kìa, các ngày Ngài ban cho tôi chỉ vài gang tấc, và đời tôi như không trước mặt Ngài, phải, dù tất cả những người vững mạnh cũng chỉ là hư không. Thật vậy, mỗi người bước đi như chiếc bóng, Phải, người ta bôn ba chẳng qua như hơi thở (Thi. 39: 5-6).

Đavít nhắc lại câu hỏi của Gia Cơ 4:14: Nhưng anh chị em không biết ngày mai đời sống mình ra sao! Anh chị em giống như hơi nước, hiện ra chốc lát rồi biến mất. Gióp 7: 6 ghi nhận:  Ngày đời tôi qua mau hơn thoi đưa, Tôi đã đến ngày cuối, thoi đã kéo hết chỉ.

Phao-lô khuyên chúng ta hãy hết sức thận trọng về nếp sống của mình, đừng xử sự như người dại dột nhưng như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì nay là thời xấu xa  (Ê-phê-sô 5: 15-16). Sự khích lệ của sứ đồ phải là phương châm sống của chúng ta: Vậy thì, hoặc ăn, hoặc uống hay làm gì hãy vì vinh quang của Chúa mà làm (1 Cô. 10:31).

Mary Willis Shelburne là một góa phụ sống ở Washington, DC. Bà là một nhà báo, nhà thơ, nhà phê bình, và phải đối diện với vấn đề sức khoẻ và các mối quan hệ gia đình. Bà đã viết thư cho C. S. Lewis xin lời khuyên giải. Hai người trao đổi thư từ và cuối cùng những lá thư của họ đã trở thành một cuốn sách Những bức tâm thư đến một phụ nữ Hoa Kỳ.

Một trong những lá thư mà bà viết khi ở trong bệnh viện bày tỏ sự sợ hãi về cái chết. Để trả lời, Lewis hỏi:  Bà không thể coi sự chết như một người bạn và người giải cứu ư? Ông viết thêm: Thế gian này tốt với bà đến thế nào mà bà ra đi với sự hối tiếc? Có những điều tốt hơn phía trước, hơn bất kỳ những gì ta bỏ lại phía sau. Bà tiếp tục sống thêm 12 năm nữa; trong khi 5 tháng sau Lewis qua đời.

Sau khi cầu xin Chúa giúp vua hiểu được sự ngắn ngủi của đời người, Đavít đã cầu nguyện: Tôi là khách lạ, là kiều dân như tất cả tổ phụ tôi (Thi Thiên 39:12b). Những lời xác nhận của vua đã gợi nhớ đến một chuyện ngụ ngôn Do Thái xa xưa.

Một thầy Do Thái nổi tiếng sống rất đơn giản, trú ngụ trong một túp lều tranh, đồ dùng chỉ với một cái chõng, bàn, ghế, và cây đèn dầu. Một du khách người Mỹ đến thăm và phê bình về lối sống quá đơn giản của giáo sĩ.

Thầy Do Thái hỏi lại: Hôm nay ta cũng không thấy bạn có nhiều của cải. Khách du lịch giải thích: Nhưng tôi chỉ là lữ khách. Giáo sĩ đáp lời: Ta đây cũng vậy.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

1584 lượt xem
Các bài trước
BỊ QUỶ ÁM ĐƯỢC CHÚA CỨU (08/08/2017)
ISRAEL- CHÚNG TÔI MỜI DONALD TRUMP ĐẾN THĂM (06/05/2017)
DÙNG CON THEO Ý CHÚA (16/11/2016)
CẬU BÉ MICHAEL PHELPS (04/09/2016)
SEND LATER (24/08/2016)
THỜI THẾ TẠO ANH HÙNG (18/07/2016)
TỶ PHÚ NGƯỜI IRAN BỊ LÊN ÁN TỬ HÌNH (28/03/2016)
EM BÉ DƯỚI CÂY GIÁNG SINH (18/12/2015)
THẾ GIỚI NGHĨ GÌ? (13/08/2015)
BỨC THƯ CHO KẺ ĐÃ GIẾT CON GÁI TÔI (13/07/2015)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 69&70 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
THƯỢNG ĐẾ CHỈ CHO MỘT CHIẾC GIÀY
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
NIỀM VUI CHIẾN THẮNG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI YẾU ĐUỐI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
ĐÁNH THỨC LƯƠNG TÂM
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
NGÀY TỰU TRƯỜNG CỦA NIÊN HỌC 2020-2021
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 08/08/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
KHI TRỜI QUÁ YÊU NGƯỜI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Những chiều kích ảnh hưởng gì, Môn đồ thật cần phải có?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Sức Mạnh Của Lời Nói
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
ĐỨC CHÚA TRỜI LÀ CÓ THẬT - Tiếng Nói Quê Hương Aug 08 2020
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI CÓ PHƯỚC - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỰ CÔ ĐƠN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC