Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Tùy Bút
THOẢNG KIẾP NGƯỜI
Ngày 21/02/2018

Thiên Quốc


“Người mới hôm qua, nay khuất thân
Còn đâu bóng dáng cõi hồng trần

Bè bạn tiếc thương dồn ngõ hẻm

Bà con thăm viếng lệ chan thân
 

Cuộc đời ngắn ngủi hơn đong đếm
Giây phút thoáng qua chẳng biết lần

Kiếp người chóng vánh mùi tro bụi

Nhìn biết ơn Trời nhận hồng ân.”
 

Cuộc sống tưởng chừng như rất dài nhưng thực tế nó rất ngắn ngủi. Theo tính toán của các nhà Y học, Sinh vật học, Xã hội học, Tâm thần học thì thời gian bình quân của con người cần thiết sử dụng trong một ngày như sau:

_Thời gian dành cho ngủ: 8 giờ/ ngày mới đảm bảo sức khỏe

_ Thời gian dành cho ba bữa ăn: (sáng, trưa, tối): mất 3 giờ/ ngày

_Thời gian nghỉ ngơi sau khi ăn, nghỉ ngơi giữa giờ học, nghỉ giải lao trong lúc làm việc căng thẳng cần khoảng 2 giờ/ngày

_Thời gian dành cho thải độc tố ra ngoài cơ thể, vệ sinh cơ thể cần khoảng: 1,5 giờ/ngày

Thời gian dành cho làm việc (hoặc học tập): 8 giờ/ngày

Tổng chi phí dành cho thân xác một con người là: 22, 5 giờ/ngày. Như vậy một ngày ta chỉ còn duy nhất 1,5 giờ để dành cho linh hồn mình. Bạn sử dụng nó vào mục đích gì là tùy thuộc vào bạn, và cũng bởi mục đích bạn sử dụng đó mà nó quyết định hướng đi cho cuộc đời mỗi người. Có thể đi lên. Có thể đi xuống.

000

Cô tôi vừa qua đời cách đây ba ngày. Chiều nay gia đình đã làm lễ di quan, gởi thân cô về đất phía sau vườn nhà. Tôi vẫn còn chưa hết thảng thốt vì sự ra đi bất ngờ của cô. Chỉ vì sự vô ý thức của một người thanh niên khi anh ta chạy xe tạt ngang đường không chú ý mà khiến cho cả xe nhà cô tôi bị lật, lăn vài vòng. Người chết, người bị thương còn kẻ kia thì ung dung chạy mất. Cầm lái là người con lớn của cô hai, em ấy là một thanh niên yêu mến Chúa như mẹ mình. Khi có người phản ứng vì sự vô ý thức và vô trách nhiệm của người đi xe máy, nói em ấy sao không tung thẳng thì cả gia đình đã không bị như vậy. Không! Em tôi không làm thế, một người con thật của Chúa sẽ không coi thường tánh mạng người khác chỉ vì sự tắc trách của họ. Nhưng nỗi đau quá lớn, sự dằn vặt, đau đớn tột cùng khi chứng kiến cảnh mẹ mình phải chết tại chỗ. Tôi không muốn kể lại một lần nữa sự việc đau lòng nầy. Chỉ muốn nhìn nhận vấn đề theo cách tích cực, để những người còn sống, tiếp tục sống và sống thay cho cả phần người mất.

Cô hai yêu mến Chúa từ nhỏ, tập tành hầu việc Chúa từ nhỏ bởi sự dạy dỗ chu đáo của ông bà nội Bảy của tôi (nhà ông cố tôi có bảy người con. Nội tôi thứ năm. Người mất là con gái đầu của ông nội Bảy. Người mà tôi đã viết trong tác phẩm “Chúa Của Người Nghèo” trong Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2015).

 Cô hiền lành lắm, xinh đẹp lắm. Yêu mến Chúa lắm. Thương người lắm. Yêu thiếu nhi lắm. Và sức khỏe yếu lắm. Cô dạy thiếu nhi trong Hội Thánh Bến Tre nhiều năm rồi, những lớp học trò qua tay cô không kể hết. Tôi nhìn số tràng hoa đi viếng  cô mà thật tự hào vì có một người cô như thế.

Dẫu sức khỏe không tốt nhưng chẳng việc gì tốt cho nhà Chúa mà cô không làm. Những chương trình lễ lớn trong năm, cô đều lo cho thiếu nhi chu đáo, vừa tập kich, vừa lo may phục trang... có khi kiệt sức phải uống từng muỗng sữa nhưng cô vẫn giấu diếm gia đình, cố may cho xong để các em mặc. Dẫu cô không biết đi xe máy, chỉ dùng xe đạp nhưng vẫn đi thăm viếng những anh chị em trong Hội Thánh thường xuyên. Cô phục vụ Chúa không ồn ào, không nổi trội nhưng những giọt nước mắt chứa chan, nấc nghẹn trước di ảnh của từng dòng người tiến vào viếng cô đã thay cho tất cả những lời muốn nói.

Suốt những năm tháng vất vả để đi suốt năm mươi tám năm trên cuộc đời nầy, chắc rằng cô đã sử dụng rất ít giờ cho chính mình để hưởng thụ, để đãi thân thể cách hào phóng. Có bao nhiêu sức, bao nhiêu tình yêu, cô đã dành cho chồng, cho con, cho cha, cho các em, cho tha nhân... Để đến năm nay, lần đầu tiên trong cuộc đời mình, cô đãi thân thể được đi chơi cùng gia đình, chị em quây quần, cười đùa vui vẻ. Đây là lần đầu và cũng chính là lần cuối. Kỷ niệm như một vết cắt thật sâu, đau âm ỉ trong trái tim những người ở lại.

Nhưng đây không phải là kết thúc cuối cùng của một người đã tin nhận Chúa Giê Xu.

Về phương diện thể xác, chúng ta đau buồn vì từ nay thiếu vắng người thân trong gia đình một thời gian dài nhưng về mặt tâm linh, chúng ta lấy làm vui mừng mà nói lớn rằng “Phước thay cho những người chết là chết trong Chúa! Đức Thánh Linh phán: phải, vì những người ấy nghỉ ngơi khỏi sự khó nhọc và việc làm mình theo sau” (Khải Huyền 14:13). Xin đừng sợ sự chết, nó là một sự hiện diện cần có trong hành trình dẫn đến sự sống đời đời của chúng ta (Có vẻ như trừ Ê nóch và Ê li thì được thoát, theo như cách Chúa cho).

Giờ đây, cô hai được yên nghỉ khỏi mọi sự đau đớn, kêu ca, than khóc, buồn phiền, bệnh tật trong cuộc đời nầy.

Người ở lại xin cứ khóc bởi sự chia xa một thời gian nhưng hãy biết rằng Chúa sẽ ở với chúng ta, Ngài sẽ lau ráo hết nước mắt khỏi mắt chúng ta.

... Vì những sự thứ nhất đã qua rồi.

Cô hai đã xong cuộc chạy, đã giữ được đức tin, nay mũ triều thiên vinh hiển đã sẵn dành cho cô. Khi ngồi viết những dòng chữ nầy, tôi đã tự hỏi “Nếu cô hai có một lời trăn trối trong buổi lễ an táng của mình thì cô sẽ nói điều gì? Tôi tin rằng cô hai tôi sẽ chỉ nói một câu vắn tắt với mỗi người ở lại “Hãy nếm biết Cứu Chúa Giê Su, yêu Chúa và hầu việc Ngài. Đó là điều trọn vẹn của một cuộc đời đáng sống.’’

Mỗi người ở lại hãy bắt đầu noi theo gương sáng của cô, hãy sống một cuộc đời thật đáng sống để làm vinh hiển Danh Cứu Chúa Giê Su của chúng ta. Sự qua đời của cô hai là người đã chết trong Chúa, mong rằng sẽ thách thức mỗi con cái Chúa bắt đầu một đời sống tận hiến cho Chúa Giê Su, khi còn sự sống trên đất nầy.

Nguyện xin thánh ý Chúa được nên và cầu xin sự hiện diện của Ngài tiếp tục yên ủi từng người trong gia đình... cho đến Ngài Chúa Giê Su tái lâm!

Bến Tre. 19/2/2018

Thiên Quốc

6662 lượt xem
Các bài trước
MỚI NGÀY MAI (18/02/2018)
NẾU CHÚA MUỐN VÀ CON CÒN SỐNG... (06/02/2018)
MỌI SỰ BẠN CÓ TRONG TAY LÀ MỘT HẠT GIỐNG (22/01/2018)
ĐI TÌM HẠNH PHÚC MÙA XUÂN (17/01/2018)
VỊ LƯƠNG Y ĐẠI TÀI - Nguyễn Kiều Nga (14/01/2018)
KỶ NIỆM HAI NGÀN NĂM (03/01/2018)
NHỮNG NGÀY CUỐI MÙA (30/12/2017)
KHÔNG AI VÌ CHO ĐI MÀ NGHÈO CẢ (25/12/2017)
MỘT CÂU CHUYỆN GIÁNG SINH (21/12/2017)
NGÔI LỜI TRỞ NÊN XÁC THỊT (18/12/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 34
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
LỜI NGUYỆN ĐÊM GIAO MÙA - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CUỐI NĂM
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
THẦY GIẢNG KHÔNG CÓ LỜI GIẢNG SỐNG
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CON CHIM XA TỔ
 
Tin Tức  
Tâm Thư Viết Sẵn Trước Khi Bị Bắt Của Mục Sư Wang Yi
 
Thơ & Nhạc  
ĐIỆP KHÚC ĐẦU XUÂN
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - Jan 19 2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Chiến Thắng Sự Phân Tâm Của Thời Đại Công Nghệ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
KHOA HỌC MINH HỌA- CÂY ĐẬU PHỘNG
 
Tài Liệu  
LAI THẾ HỌC (2-6)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh 2019/01/18
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC