Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài ViếtLƯỠI NHƯ NGÒI VIẾT VĂN SĨ
Ngày 05/03/2018

KIM HÂN


Lòng tôi đầy tràn những lời tốt,
tôi nói điều tôi vinh cho Vua
Lưỡi tôi như ngòi viết của văn sĩ có tài.

Thi Thiên 45, bài thơ ca ngợi Vua Giê-xu chí ái. Thơ con cháu Cô-rê làm, độc đáo câu Lưỡi tôi như ngòi viết của văn sĩ có tài. Bài thơ có vần có điệu, bố cục rõ ràng. Phần đầu ca ngợi Vua vinh quang. Phần hai xác minh chính Chúa xức dầu cho Chúa. Phần ba thái độ con cái đối với Vua. Bài thơ ca ngợi Chúa hết ý hết từ. Dường như ca ngợi chỉ dành cho Đấng chí cao. 

Còn người dành lời nâng đỡ khích lệ. Cũng nên khen một chút, đối tượng nào. Hầu như người lớn tuổi thích nhận định, bình luận hơn lời khen. Lời khen dành cho ngưởi trẻ chưa trưởng thành, chưa thành tựu. Khen quá miệng không hay, khen vừa đúng mực. Cũng nên nhìn nhận đó là quá trình phấn đấu thì lời khen vẫn có giá trị, không chừng truyền niềm tin mãnh liệt nữa. Trưởng thành một chút tự khen mình về thành quả nào đó cũng rất xứng đáng. Nhưng đừng cao ngạo. Coi như kinh nghiệm đời sống. Bản thân cũng làm nên việc.

Khen hay chê đều từ lời nói. Có người hay khen mà cũng có người thường chê. Khen quá mức trở nên cao ngạo. Chê quá nhiều làm nhục chí. Một số người nói nhiều, làm ít, nói luyên thuyên, nói không exit, không có mục đích, không gây dựng được gì, nói cho thỏa miệng thỏa lòng, thỏa cơn giận. Nói cho đã không hề quan tâm cảm nhận của người nghe. Nói như cơn thác lũ, xô lũ ngập cõi lòng người. Nói xong mới nghĩ suy thì muộn. Nhưng biết nghĩ lại là người có lòng còn hơn vô cảm. Xin lỗi, sẽ được tha.

Một số người ít nói, nghe và để ý nhiều. Đừng tưởng người ít nói không hiểu. Im lặng là vàng. Im lặng mà đau đớn lòng. Đừng tưởng im lặng mà không thấy dấu dao cắt. Đừng tưởng im lặng mà không hiểu sâu thâm thúy. Đừng tưởng im lặng mà không thấy nụ cười giả tạo. Im lặng bởi sự nông cạn của đời. Nói làm chi khi dầu sôi lửa bỏng. Nói có ích gì khi người không hiểu chưa hiểu. Nói làm chi người ngoảnh mặc làm ngơ. Nói làm chi khi người vô tình bịt tai. Thà nhường một bước. Thở hơi dài tâm an thái tịnh. Im lặng trầm tư mặc. Nói những điều đáng nói. Gẩy gổ làm tổn thương tạo thêm hận thù. Đời người ngắn ngủi thương nhiều ghét ít. Tha nhiều thôi hận. Buồn nhiều vui ít. Thôi thì thêm một lít nụ cười có mất mát chi. Làm bụi thì khó chứ đâu khó làm hương cho đời. 

Nếu như lưỡi chưa thể như ngòi viết của văn sĩ thì thà im lặng hoặc nói ít lại. Cẩn thận khi nói, buộc tâm trí kiểm soát khi nói. Để ý tâm trạng người nghe, thái độ người nghe. Sẽ biết cách làm bạn mà hoà thuận với nhau. Hòa sinh khí giữa người và người thì ta sẽ có những người bạn tốt. Có thể tri kỷ, tri âm, bạn lòng.  

Không một người toàn diện toàn mỹ. Học và làm theo gương Chúa thôi. Tiêu chuẩn của Chúa là thước đo cõi lòng.  

Lòng tôi đầy tràn những lời tốt, tôi nói điều vinh cho Vua. 
Lưỡi tôi như ngòi bút của văn sĩ có tài.

Có ai sinh ra thành văn sĩ. Có ai sinh ra thành nhạc sĩ, ca sĩ, thầy giáo, luật sư, bác sĩ....?! Có ai sinh ra hầu việc Chúa chăng?! Có thể bởi Gen di truyền và từ nhỏ cha ông dạy dỗ, nhưng sẽ mai một nếu không được tiếp tục rèn luyện trau dồi phải không. Đó là một quá trình hết sức lâu dài. Talâng ít nhất một, từ thế hệ ông bà cha mẹ để lại cho mỗi người mỗi gia tộc, dùng làm công việc Chúa giữa nhân gian.  Như vậy, Lưỡi là một cơ quan nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn, làm công việc cộng đồng. Có câu trước khi nói uốn lưỡi bảy lần. Giacơ và Châm ngôn dạy hết tất cả về Lưỡi. Cái lưỡi như con dao hai lưỡi. Tác hại và ảnh hưởng. Tốt và xấu. Nhưng kiểm soát được, mài dũa được.

Một MC thu hút thuyết phục người nghe thì không thể không qua trường lớp đào tạo.
Một ký giả giỏi không thể không nhanh nhẩu bằng mọi cách lấy được tin.
Một nhà giáo giỏi thì không thể không nắm vững kỹ năng, nghiên cứu thêm ngoài giáo trình.
Một luật sư cãi giỏi thì không thể không nắm vững luật, sơ hở của luật.

Làm người bình thường vẫn có thể nói giỏi con cái vâng lời, hội thánh lắng nghe, gây dựng nhóm nhỏ nào đó. Vấn đề nói bây giờ không là cái Lưỡi nữa mà do nuôi dưỡng tâm trí, tâm hồn, tâm linh như thế nào. Lòng đầy mà miệng nói ra.

Lòng bình an nói lời êm dịu
Lòng yêu thương nói lời nhân hậu
Lòng trong sạch nói lời công bình
Lòng hòa thuận nói lời hòa bình
Lòng đau thương nói lời yên ủi
Lòng khiêm nhường nói lời nâng đỡ
Lòng vui mừng nói lời cám ơn
Lòng nhịn nhục nói không thành lời...

Ngày trước tôi là một thanh niên. Tôi ngưỡng mộ vài vị mục sư có Talâng giảng dạy hết sức tuyệt vời. Tôi nhớ lần ấy vị mục sư nhỏ người giảng về cái Lưỡi. Ông làm chứng lại, ông bị đớt lưỡi, nói ngọng ngịu, chậm chạp, vợ ông phải kiên nhẫn thì mới hiểu được. Khi ông trở thành mục sư, ông cầu nguyện xin Chúa chữa lành. Tôi không biết Chúa chữa lành từ bao giờ, nhưng nghe ông giảng, lời Chúa trào ra, giọng lưu loát rõ ràng mạch lạc đến nỗi tôi chưa hề nghĩ ông đã từng mang căn bệnh nầy.

Một vị mục sư khác mỗi lần nhắc tên ông thì thanh niên vùng dậy tinh thần sẵn sàng ra trận. Bất kỳ giảng cho thanh niên hay hội thánh ngay cả truyền giảng ông có một tâm thái hùng dũng, sấm truyền, giục giã làm dõng sĩ cầm gươm xông vào tiến vào. 

Tiếng chân rầm rập, quân ta mạnh mẽ vô cùng, 
xua đối phương tan rồi, ca khúc thắng oai hùng.

Tôi cười nói với các bạn “mục sư đến đưa đoàn quân vào Chốn Trận Tiền”. Một thanh niên liền miệng “ tôi bị máu lạnh, nghe bài giảng thì máu chảy, đốn tim”.

Lần khác thanh niên mời một bà mục sư đến, tôi bở ngỡ, sao lâu nay không mời bà. Bà là nhà giáo dục tốt nghiệp khoa văn đại học Tổng Hợp. Từ cung cách đi đứng, ăn nói, thái độ hệt một nhà mô phạm. Lời bà nhẹ nhàng, ấm áp, khoan thai, bà giảng như dạy, giảng như nước chảy, ngọt ngào hiền hòa vào hồn người. Cả phòng nhóm thanh niên chỉ cúi đầu ghi chép, im lặng không một động thái nào cả. Lúc đó tôi để ý nhìn chung quanh, tôi cảm nhận hòa khí chẳng phải giữa giáo sư và sinh viên, hay thầy và trò, mà rất gần gũi như người mẹ nói chuyện với các con.

Thật ra đó chỉ là cung cách mà Chúa cho các vị mục sư, những kỹ năng phần nào giúp bài giảng hiệu quả. Chứ quan trọng tôi vẫn thấm dần lời Chúa và chiều sâu của bài giảng, chiều sâu thần học, chiều sâu tâm linh mà áp dụng. Rồi tạ ơn Chúa, đưa các vị mục sư đầy ơn đến đúng lúc đúng thời điểm.   Nhiều năm như thế, vậy mà chưa một lần trao gửi món quà tạ ơn. Nhưng lòng thì biết ơn vô cùng. Không thầy đố mầy làm nên. 

Nhớ lại, kể lại, qua lời Chúa làm tôi thấy lung linh đâu đó lưỡi như ngòi bút của văn sĩ có tài dường như đã qua một thời, và... không biết còn trong hội thánh ngày nay nữa không.

KIM HÂN
570 lượt xem
Các bài trước
ĐÁM ĐÔNG (26/02/2018)
THOẢNG KIẾP NGƯỜI (21/02/2018)
MỚI NGÀY MAI (18/02/2018)
NẾU CHÚA MUỐN VÀ CON CÒN SỐNG... (06/02/2018)
MỌI SỰ BẠN CÓ TRONG TAY LÀ MỘT HẠT GIỐNG (22/01/2018)
ĐI TÌM HẠNH PHÚC MÙA XUÂN (17/01/2018)
VỊ LƯƠNG Y ĐẠI TÀI - Nguyễn Kiều Nga (14/01/2018)
KỶ NIỆM HAI NGÀN NĂM (03/01/2018)
NHỮNG NGÀY CUỐI MÙA (30/12/2017)
KHÔNG AI VÌ CHO ĐI MÀ NGHÈO CẢ (25/12/2017)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Dưỡng Linh  
ĐỀN THỜ THỨ BA TẠI SI-ÔN
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ NGHI NGỜ TRONG ĐỨC TIN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIAO MÙA
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Thơ & Nhạc  
CHỌN LỰA
 
Đức Tin  
TÀ GIÁO ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA - MỤC SƯ CAM LỘC NGUYỄN-HÀM HOÀNG
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 19/05/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
CÂN ĐO ĐONG ĐẾM
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC