Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành KiếnHỌC TRÒ HỌC BÀI
Ngày 06/03/2018

Mục sư Lữ Thành Kiến


Ngài đánh thức ta mỗi buổi sớm mai, đánh thức tai ta để nghe lời Ngài dạy, như học trò vậy. Ê-sai 50:4b

Dù là một Mục sư, thường khi tôi vẫn thấy mình là một học trò học dở, mỗi buổi sớm mai khi Chúa đánh thức, vẫn còn lừ đừ (đổ thừa tại căn bệnh làm mình mất... energy), khi đọc lời Chúa thì hiểu không tới nơi tới chốn (cái này thì có thể đổ thừa được, lời Chúa cao sâu huyền nhiệm quá, cao như mây trời sâu hơn rốn biển thì ai mà hiểu cho thấu :-)) Nhưng cái mà sáng nay học trò nghiệm ra, học được thêm một chút nữa, là Ngài đánh thức tai ta, bảo mở ra, để đọc, để nghe, cũng đọc đấy, nghe đấy, nhưng... tai ta còn văng vẳng những tiếng người cười nói... hôm qua, hôm kia, nhớ cái này nghĩ cái nọ, nghe tai này, lọt qua tai khác, rồi bay đi, mênh mang... Học mà tâm trí cứ ngẩn ngơ Làm học trò nhưng không sách cầm tay, Có tâm sự đi nói cùng cây cỏ... thì làm sao mà học giỏi được.

Tôi đã là một học trò giỏi khi bắt đầu vào lớp 1, năm nào cũng khệ nệ ôm một phần thưởng giấy bóng màu đỏ khiến bà chị đi bên cạnh phải nhìn với đôi mắt... mơ ước :-), cho đến năm học lớp 8, khi tâm sự không đi nói cùng cây cỏ nữa mà nói trên những trang giấy trắng, bắt đầu mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây... thì bắt đầu... xuống cấp, môn toán thường ngày không đến nỗi tệ lắm cho đến năm đi thi Tú Tài 1 ban B (ban Toán, bon chen cho đỡ... quê với các bạn trai) thì suýt rớt vì toán chỉ có... 5 điểm mà văn thì những... 15 điểm :-) Học trò cứ tiếp tục xuống cấp khi may mắn (sau này mới biết là Chúa cho) thi đậu vào trường Sư Phạm (để tránh bom đạn chiến trường năm mùa hè đỏ lửa) cho đến khi ra trường không lọt vào nổi top 40 (được ưu tiên chọn nhiệm sở ở lại Ban Mê Thuột) mà.... vui vẻ lên đường đi Pleiku để lại tiếp tục hát anh khách lạ đi lên đi xuống... để rồi làm một chứng nhân lịch sử trên đoạn đường di tản kinh hoàng vào tháng 3 năm 1975 mà những người sống sót trên đoạn đường ấy chắc không bao giờ quên.

Khi tin Chúa vào năm 1986, tôi đã là một học trò chăm chỉ (chứ không giỏi), tôi đã đọc hết quyển Kinh Thánh (một lần), đọc mà không hiểu gì cả, nhưng chăm chỉ đọc, vì biết rằng Kinh Thánh vốn có thể khiến con khôn ngoan để được cứu bởi đức tin trong Đức Chúa Jesus Christ. Dần dần, Chúa Thánh Linh mở mắt, mở tai, mở trí để có thể hiểu thêm một chút, rồi một chút nữa, và cho đến bây giờ, khi đã là Mục sư quản nhiệm ba Hội Thánh rồi, và đi... giang hồ qua nhiều bến bờ mênh mông khác, thì mỗi ngày thầy giáo lại mở trí, mở tai, mở lòng thêm chút nữa, chút nữa, có khi ngạc nhiên tự hỏi: ủa, sao đoạn này mình đọc... mấy chục lần rồi, sao bữa nay thấy như... chưa đọc vậy. Thì biết rằng mình chưa có thể làm... giáo sư được, vẫn còn phải làm học trò, và vì học trò dở, nên cứ phải học, học đi học lại, học cả đời và vẫn phải cần Ngài đánh thức ta mỗi buổi sớm mai, đánh thức tai ta để nghe lời Ngài dạy, như học trò vậy.

Người học trò... dở này, kinh nghiệm sự học dở của mình, muốn giúp cho những học trò khác, nên bày ra một chương trình đọc Hội Thánh Đọc Kinh Thánh Tân Ước hàng tuần, làm bài trắc nghiệm hàng tuần và thi tổng kết 3 tháng một lần. Mình soạn bài làm nên học trước, mời mọi người cùng học. Thí điểm thực hành đầu tiên là Hội Thánh nhà, khai trương thì lúc nào cũng tưng bừng hết, Mục sư cũng ráng làm đủ trò để... chiêu dụ, kêu gọi, được đâu 3, 4 lần thì lò than nguội dần, hâm nóng cách mấy vẫn cứ... hâm hẩm, lại còn kêu ca, than phiền. Nghĩ, mình có làm gì sai đâu nhỉ? Mục sư có kêu gọi hàng tuần ăn uống, nhậu nhẹt đâu :-), kêu gọi học Kinh Thánh mà. Cứ cái điệu này rồi sẽ đến lúc... âm thầm đóng cửa mất thôi. Nghĩ mà buồn, hỏi Chúa, như Môi-se khi bị dân Y-sơ-ra-ên càm ràm chịu không thấu cũng đi hỏi Chúa, Chúa nói: bản tánh dân ta vốn vậy. Thôi con cứ lấy lòng ngay thẳng giảng dạy lời của lẽ thật. Cứ giảng như sấm truyền cho ta :-) Nhưng Chúa ơi, bệnh rề rề kiểu này mở miệng còn... phều phào nghe không rõ, lấy đâu ra sấm, cho nên Ngài... phải mau mau chữa lành cho con :-)

Trong lần về Việt Nam lần rồi, một niềm vui Chúa ban cho là gặp gỡ Oneway, giới thiệu chương trình Hội Thánh Đọc Kinh Thánh, được... ông chủ và các anh chị em nồng nhiệt hưởng ứng, hy vọng là sẽ sớm... on air để các con cái Chúa mọi nơi có thêm một phương tiện  nữa học lời của Chúa, học vui, có lợi mà còn được... năn nỉ, còn có thưởng. Để thấy rằng chúng ta cứ mãi là một học trò dở trước vị giáo sư kỳ diệu là Đức Chúa Trời, và luôn cần Ngài đánh thức dậy vào buổi sớm mai, đánh thức lỗ tai đang ngái ngủ, để dạy chúng ta như học trò vậy, những đứa học trò học hoài, học mãi, mà vẫn cứ thấy mình dở.

Mục sư Lữ Thành Kiến

342 lượt xem
Các bài trước
CHÚA QUÁ YÊU TÔI (19/02/2018)
VÀ.. THÔI (05/02/2018)
MƯA SÀI GÒN (27/01/2018)
THÁNG MƯỜI HAI QUÁ DÀI (16/12/2017)
EM RA ĐI MÙA THU (27/11/2017)
QUỸ TRUYỀN GIÁO KIM HOA (24/11/2017)
SÔNG LẤP (23/11/2017)
SONG CA VỚI GIÓP (22/10/2017)
NHỮNG MẢNH RỜI (02/10/2017)
LỜI CẦU NGUYỆN BUỔI SÁNG (27/09/2017)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TÌM VỀ BÌNH YÊN (2)
 
Dưỡng Linh  
ĐỀN THỜ THỨ BA TẠI SI-ÔN
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ NGHI NGỜ TRONG ĐỨC TIN
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Đức Tin  
TÀ GIÁO ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Thơ & Nhạc  
CHỌN LỰA
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA - MỤC SƯ CAM LỘC NGUYỄN-HÀM HOÀNG
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO 19/05/2018
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
CÂN ĐO ĐONG ĐẾM
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC