Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Tùy Bút
HƯỚNG DƯƠNG
Ngày 13/03/2018

 KIM HÂN


Khi mặt trời lên, cả cánh đồng hoa hướng dương đều hướng về phía đông, và bắt đầu một mối tình lãng mạn với mặt trời. Như một ngôi sao đặc biệt di chuyển trên bầu trời, những bông hoa nhỏ hướng lên trên sau đó di chuyển về phía tây theo ánh mặt trời, và liếc mắt một lần cuối khi mặt trời biến mất về phía chân trời.

Cứ hè sang độ tháng tám, con đuờng lên dốc xuống dốc một quãng dài mà tôi thường ngày đi qua, đến sở làm. Hướng dương vàng hoe ngay hàng thẳng lối cả vùng trời dọc hai bên con dốc, làm tôi không thể không dừng chân mà quẳng gánh lo âu. Cứ sáng sáng hướng dương ngẩng cao đầu về phía đông, nơi mặt trời hằng tỏa sáng. Toàn cảnh, toàn vườn ngẩng đầu như đoàn quân nghiêm nghị hướng về bộ chỉ huy. Trông hướng dương rực rỡ càng rực rỡ. Thu hút đàn ong và côn trùng thụ phấn.

Tan sở trời xế chiều, khi mặt trời đã dời về hướng tây, cũng là lúc thong dong thả bộ xuống con dốc. Muốn dừng chân thở một lát và nghỉ mệt, rồi thả hồn hướng dương thêm một lần. Chiều về, vườn hướng dương cũng như mặt trời đi ngủ. Tất cả khép nép, cúi xuống gục đầu một tư thế. Vì vậy, muốn xem hướng dương chỉ vào buổi sáng hoặc ban trưa.

Bước chân lao xuống con dốc nhanh hơn nhịp chân bình thường. Vừa đi vừa nghĩ. Hẳn là loài hoa đẹp của Chúa. Loài hoa sống trong quy luật, sáng ngẩng, chiều cúi. Người ta thử một phương pháp quang học trong phòng kính ánh sáng nhân tạo, thử nghiệm trong 30 giờ và 24 giờ. Kết quả hoa hướng dương chỉ quay đầu đúng vị trí chu kỳ 24 giờ trong ngày. 30 giờ, hoa bị lệch hướng.

Tôi lấy làm phấn khích loài thực vật duy nhất mang tính “trí tuệ”. Trí tuệ nầy coi bộ không tầm thường mà không kém thông minh. Biết lúc nào ngẩng và lúc nào cúi. Ngẩng để làm gì, và cúi như thế nào. Ngẩng càng lâu thì cúi càng sâu. Ngẩng càng cao thì cúi càng thấp. Cúi thấp mới nâng người lên được. Trong thực tế đi đứng nói làm hầu như chỉ cúi đầu. Bằng chứng vùng xương cổ và xương sống đã có độ cong nhất định ở tuổi ba mươi trở đi. Bác sĩ khuyên tập thể dục ngẩng đầu cao. Tập cho xương đàng hồi trở lại.  Không thể sống một đời cúi đầu mà chưa từng ngẩng đầu. Và chẳng nên suốt đời ngẩng cao mà chưa từng cúi xuống. Cuộc đời người theo Chúa không phải như vậy. Cúi và ngẩng trong ý niệm của Chúa. Ngẩng cao mở tai mở mắt lắng nghe tiếng Chúa khuyên dạy. Ngẩng cao hướng về mục đích nào đó.  Ngẩng cao đối phó những cuồng phong bão táp. Ngẩng cao hướng về Chúa học theo Chúa, nghe tiếng Chúa, tương giao với Chúa, làm theo ý muốn Chúa và sống trong ý Chúa. Đa-ni-ên và Đa-vít là điển hình.

Vua Đa-ri-út ban chỉ dụ trong ba mươi ngày nếu ai cầu thần nào khác ngoài vua thì sẽ bị quăng vào hang sư tử. Khi Đa-ni-ên nghe rằng chỉ dụ đó đã ký tên rồi, thì về nhà mình (những cửa sổ của phòng người thì mở về hướng Giê-ru-sa-lem). Tại đó, cứ một ngày ba lần, người quỳ gối xuống, cầu nguyện, xưng tạ trước mặt Đức Chúa Trời mình, như vẫn làm khi trước.  Vua Đa-vít ngẩng đấu tôi ngước mắt lên trên núi; sự tiếp trợ tôi đến từ đâu? Sự tiếp trợ tôi đến từ Đức Giê-hô-va, là Đấng dựng nên trời và đất. 

Luôn luôn hướng về mặt trời dầu giữa trưa nắng cháy thì những cánh hoa rộng mở. Là một loài hoa bám víu từ mảnh đất nhỏ, thế mà đủ sức hiêng ngang đứng thẳng nhìn thẳng. Nhận sức hút và năng lượng của mặt trời. Chắc là không chớp mắt, không bị những tia cực tím làm hỏng đôi mắt. Một mối tình lãng mạn với mặt trời vào buổi mai. Như một ngôi sao đặc biệt di chuyển trên bầu trời, những bông hoa nhỏ hướng lên trên sau đó di chuyển về phía tây theo ánh mặt trời, và liếc mắt một lần cuối khi mặt trời biến mất về phía chân trời. Tôi thuộc về Chúa, ngày như đêm, 24 giờ tuần hoàn và đi qua cuộc đời. Như thế là đủ, tôi sẽ lạc hướng như hoa hướng dương lạc đường nếu ngày trở nên 30 giờ. Chu kỳ này giữ cho mối tình của tôi và Chúa cũng như hoa hướng dương với mặt trời bền vững.

Nhớ vị lãnh tụ Môi-se lên núi Si-nai gặp Chúa. Ánh sáng vinh hiển của Chúa như thế nào mà khi ông xin Chúa cho ông thấy Chúa một lần, thì Chúa chỉ cho ông thấy phía sau. Khi sự vinh hiển ta đi ngang qua, ta sẽ để ngươi trong bộng đá, lấy tay ta che ngươi, cho đến chừng nào ta đã đi qua rồi. Ta sẽ rút tay ta lại, và ngươi thấy phía sau ta, nhưng thấy mặt ta chẳng được. Đôi mắt con người làm sao thấy vinh hiển Chúa, nhưng tạ ơn Chúa chúng ta thấy vinh hiển Chúa trong đức tin, trong lời Chúa và trải nghiệm. Sau đó Môi- se đi xuống núi về lại với dân sự thì khuôn mặt ông sáng bừng khiến dân sự sợ hãi không dám lại gần. Môi-se lấy lúp che mặt mình  cho đến khi nào hầu chuyện Đức Giê-hô-va. 

Có thể không nhìn thẳng được như một loài hướng dương, hay vị lãnh tụ Môi-se. Nhưng điều làm được bởi Chúa thương xót mà hàng ngày tương giao với Chúa, đó là lúc hướng dương. Nhìn Chúa, tâm giao. Ngay cả lái xe đi làm, đi xa cũng có thể trò chuyện cùng Chúa, lắng nghe tiếng Chúa. Hoặc cộng việc Chúa đang trở ngại quyết tâm tìm cầu Ngài... trong lúc đó đang hướng dương.  Giữa đất trời bao la, biển cả lớn lao, núi non hùng vĩ, rừng sâu ngút ngàn thì mọi điều gì ở trong ta hãy ca ngợi danh Thánh Ngài, trong lúc đó đang hướng dương. Còn nhiều hoài bão và quyết tâm thực hiện đến cùng, đó là mục đích chạy, chạy cho giựt giải ở trên trời, trong lúc đó đang hướng dương. Thế thì tại sao không Amen chứ. Và Chúa chiếu sáng. Chúa chiếu sáng hướng dương như thế nào thì Ngài cũng chiếu sáng tôi như vậy. Chúa chiếu sáng Môi-se thế nào thì một thể ấy Chúa chiếu sáng tôi khi tôi hết linh hồn, hết sức, hết trí mà kính mến Chúa, thờ phượng Ngài. Chúng ngửa trông Chúa thì được chói sáng. Mặt họ chẳng hề bị hổ thẹn (Thi thiên 34:5)

Hướng lên Chúa trên trời, con xin dâng hết tâm linh
hướng lên Chúa trên trời, xin dâng lên Cha tâm hồn
Chúa thánhh trên trời, con quyết tin Ngài...

Chúa ơi, xin chiếu sáng con qua lời Ngài. Chiếu sáng con trên đường đời. Chiếu sáng con trong giông bão. Chiếu sáng con để nguồn năng lực không bao giờ cạn. Và con tin khi được chiếu sáng con nhận sức mới.  Sức mới sẽ nâng con trên cánh chim ưng. 

Chủ vườn sau mùa thu hoạch những đóa hướng dương, hạt hướng dương... mang về tinh chiếc dầu. Vài năm sau đó, tôi chuyển nhà về một nơi khác thì đồng thời không còn qua con dốc để ngắm hoa hướng dương nữa. Tôi không ngờ, sau hai năm, mảnh vườn hướng dương bị sang bằng. Cuối cùng là khu siêu thị rộng lớn Target mọc lên, không thương tiếc những mầm hướng dương bị chôn vùi sâu lòng đất.  Tôi ngơ ngẩn ngậm ngùi vẻ đẹp hoang sơ bình dị bị thay thế bằng kỹ nghệ hóa đô thị hóa.  Vậy mà tôi không thể nào ngờ, có lần tôi dừng xe vào khu siêu thị hoành tráng mà ngậm cay, mảnh đất từng là một vườn hoa hướng dương hiền hòa nên thơ vô cùng. 

Tôi trở lại con dốc, tôi nghĩ phải chăng dòng đời hối hả, vội vã, như cổ máy cuồng chạy làm tôi cũng lao vào nhiệt tình hối hả. Quên hạt mầm hướng dương sâu thẳm trong tôi cần một nơi sinh sôi nảy nở lớn lên.  Cần sức sống mặt trời để toả ngát hương thơm. Tôi nghĩ cần  trở lại chuyên tâm chăm sóc mảnh vườn bé nhỏ của mình, ngay bây giờ.

Bạn có hạt mầm hướng dương nào đó chăng? Chúng vẫn âm ỉ trong mảnh đất của bạn, vẫn thở, nhưng thiếu sinh khí, thiếu dinh dưỡng? Làm chúng không đủ sức lớn lên mạnh mẽ. Đôi khi tạm gác một số công việc, đầu tư vào hạt mầm vì đó là một tương lai của nước Đức Chúa Trời.

KIM HÂN
657 lượt xem
Các bài trước
LƯỠI NHƯ NGÒI VIẾT VĂN SĨ (05/03/2018)
ĐÁM ĐÔNG (26/02/2018)
THOẢNG KIẾP NGƯỜI (21/02/2018)
MỚI NGÀY MAI (18/02/2018)
NẾU CHÚA MUỐN VÀ CON CÒN SỐNG... (06/02/2018)
MỌI SỰ BẠN CÓ TRONG TAY LÀ MỘT HẠT GIỐNG (22/01/2018)
ĐI TÌM HẠNH PHÚC MÙA XUÂN (17/01/2018)
VỊ LƯƠNG Y ĐẠI TÀI - Nguyễn Kiều Nga (14/01/2018)
KỶ NIỆM HAI NGÀN NĂM (03/01/2018)
NHỮNG NGÀY CUỐI MÙA (30/12/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 34
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
LỜI NGUYỆN ĐÊM GIAO MÙA - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CUỐI NĂM
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
THẦY GIẢNG KHÔNG CÓ LỜI GIẢNG SỐNG
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CON CHIM XA TỔ
 
Tin Tức  
Tâm Thư Viết Sẵn Trước Khi Bị Bắt Của Mục Sư Wang Yi
 
Thơ & Nhạc  
ĐIỆP KHÚC ĐẦU XUÂN
 
VHope  
Sứ Điệp: Ơn Trời | Mục sư Phan Vĩnh Cự
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - Jan 19 2019
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Chiến Thắng Sự Phân Tâm Của Thời Đại Công Nghệ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Liên Hội Thánh Tin Lành Giáng Sinh Dallas
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
KHOA HỌC MINH HỌA- CÂY ĐẬU PHỘNG
 
Tài Liệu  
LAI THẾ HỌC (2-6)
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh 2019/01/18
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC