Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
ĐỜI NGƯỜI ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?
Ngày 20/03/2018

Kim Hân


Con người sinh ra đều có thể xác và tâm hồn. Không ít thì nhiều đều có giá trị. Giá trị ấy đáng để người khác tôn trọng phải không.  Nếu đem so sánh hai giá trị này, hẳn sẽ chọn giá trị tâm hôn, đó là sự khác biệt với các loài động vật. Con người cần lòng nhân ái và phẩm chất thì mới xứng đáng “anh linh vạn vật”.

Một kẻ bần hàn, lang bạt có thể trở thành triệu phú trong một đêm, nhưng tuyệt đối không thể bổng chốc biến thành người tao nhã, ăn nói văn vẻ. Tiền có thể làm cho giàu có nhưng chỉ nó thì không thể làm con người trở nên cao thượng. Những phẩm chất đặc biệt cần hình thành trong một thời gian dài thì sự thay đổi càng khó khăn hơn.

Có thể dùng những trang sức đắt tiền để làm cho ngoại hình trở thành quý tộc, nhưng không thể hóa trang cách ăn nói, khí chất và tâm hồn cùng với tướng mạo trong một đêm để bước sang một thế giới mới. Trang sức chỉ tồn tại tạm thời, còn phẩm chất là bản chất vốn có. Vật chất có thể đột biến nhưng phẩm chất thì phải xây dựng dần dần. Vật chất dễ dàng mất đi nhưng phẩm chất luôn được mở rộng và phát triển.

Phẩm chất và khả năng thành công trong sự nghiệp không thể hiện rõ nét khi mới lập nghiệp, hay sau khi thành công, mà chính là trong những thời khắc khó khăn cam go nhất. Phẩm chất, tính bền bỉ và nghị lực của con người sẽ bộc lộ đầy đủ trong những thời khắc ấy. Thực tiễn chứng minh, để có thành công lớn trong sự nghiệp không có ai chưa từng trải qua khó khăn và đau khổ. Thành công không phải là một sớm một chiều mà là cả một chặng hành trình đầy gian nan và thử thách. Phần thưởng sau thử thách là rất lớn và luôn chờ đợi ta.

Giá trị của con người được cân đo bằng nhiều cách khác nhau. Một nhà khoa học Mỹ đã phân tích các yếu tố trong con người và đánh giá như sau: Trong con người có một số nước đủ để giặt một cái khăn bàn. Máu chứa đựng một lượng sắt (Fe) đủ để làm ra 7 cái đinh đóng móng ngựa. Một số vôi (Canxi) đủ để quét được một bức tường nhỏ. Một số than (Các-bon) đủ để làm được 60 cây bút chì. Và một lượng phốt phát (P) đủ để làm một hợp kim và một số muối khoảng một muỗng cà phê.

Trị giá của tất cả những yếu tố ấy không quá 1 USD, nhưng cũng trong một cách lượng giá hoàn toàn vật chất ấy, một chuyên gia nguyên tử lại ước tính rằng: Năng lượng nguyên tử trong mỗi một người có thể lên đến 11 triệu kw. Nghĩa là bình quân cứ mỗi giờ, mỗi một kilô sức nặng trong thân thể có thể sản xuất được 400.000 kw. Như vậy, mỗi người có thể trị giá đến 85 tỉ USD.

Con số khủng ngoài sức tưởng tượng. Hãy trở lại lời Chúa nói gì về giá trị của con người. Đức Chúa Trời lấy bụi đất nắn nên hình người, hà sanh khí vào lỗ mũi; thì người trở nên một loài sanh linh. Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài... Ngài dựng nên người nam cùng người nữ (Sáng thế ký 1:27; 2:7).  Câu hỏi ở đây Chúa dựng loài người như hình Ngài là gì? Câu trả lời của các mục sư như nhau: giống Chúa về phẩm chất: yêu thương, nhân từ, khôn ngoan, công bình, thánh sạch...

Chúa nâng loài người một nơi cao, cao hơn thiên sứ và chỉ thấp hơn Đức Chúa Trời. Chúa làm người kém Đức Chúa Trời một chút. Đội cho người sự vinh hiển và sang trọng (Thi thiên 8:5). Thiên sứ thì đến bảo vệ loài người, giúp đở loài người, truyền lệnh hay báo tin. Chứ thiên sứ không có tình yêu, không biết vui buồn cảm giác nóng lạnh xương thịt hay nỗi đau của tâm hồn. Cũng không có hệ thống thần kinh và sự khôn ngoan làm việc như người, làm nên một xã hội. Giá trị con người mà Chúa tạo dựng ở phẩm chất. Có một không hai trong các loài động vật. Như vậy, giá trị nầy có thể nào tính bằng hiện kim hay vật chất. Nếu đem so sánh với tiền bạc thì ra phẩm chất con người chỉ là một vật trao đổi. Vật trao đổi đôi khi bị xem như là món đồ chơi.

Thời kỳ buôn nô lệ đã được giải phóng. Nhưng hiện nay thế giới đang đối diện với tội ác kinh hoàng hơn khi đạo đức con người ngày càng tuột dốc, kinh doanh nội tạng phi lợi nhuận, phi pháp một cách công khai, xem thường tính mạng nhân cách con người. Báo đài, truyền thông vạch trần tội ác nầy ghê gớm ở một số quốc gia, trong đó Trung Quốc đứng hàng đầu. Một số luật sư đã đứng dậy lên tiếng nói bảo vệ đạo đức nhân phẩm con người, bài trừ tội ác. Hội từ thiện và hoa hậu thế giới tham gia vào chương trình dành nhân quyền, bảo trợ người nghèo trẻ em. Còn chúng ta  là con cái Chúa, chúng ta sẽ làm gì?

Thế hệ trẻ ngày nay mới vào đời đã bị những con ma nghiện đánh ngã, hiến xác cả linh hồn cho thế giới đen tối. Đánh mất chính các em, và cuối cùng là cái chết không người đưa tiễn. Tại sao cuộc đời tuổi trẻ lại rẻ mạc như thế? Nghiện làm các em không thể tỉnh lại. Ai sẽ đánh thức các em. Cơ quan tổ chức nào là trách nhiệm. Phải chăng đó là tiếng nói của lòng đau thương và nhân ái.

Nói cho cùng tội lỗi là căn nguyên hạ thấp giá trị con người. Nhưng thái độ ăn năn thống hối thì tìm lại, giá trị được phục hồi. Làm sao chúng ta hiểu tấm lòng của một người Cha khi con bị xã hội chà đạp, khinh chê rẻ mạc thậm chí không đáng một xu nào. Như vậy lòng đau thương của Cha ra thể nào. Đức Giê-hô-va ở gần người có lòng đau thương, và cứu kẻ nào có tâm hồn thống hối... Lòng đau thương thống hối Chúa không khinh dể đâu (Thi thiên 34:18; 51:17b).

Trong khi đó con là hình ảnh của Cha, là sự tạo dựng diệu kỳ. Chính Chúa nắn nên tâm thần tôi, dệt thành tôi trong lòng mẹ tôi. Tôi cảm tạ Chúa vì tôi được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng. Công việc Chúa thật lạ lùng, lòng tôi biết rõ lắm. (Thi thiên 139:13,14). Vậy thì, giá trị con người lấy gì đong đo. Đáng giá bao nhiêu. Suy cho cùng là một linh hồn vô gíá.

Chúng ta làm gì gìn giữ giá trị mà Chúa đặt để cao thượng?  

Mười năm trồng cây. Một trăm năm trồng người. Người đời coi như quá trình đầy chông gai thử thách, mà kết quả sẽ là phần thưởng rất lớn. Còn chúng ta, những người con của Chúa. Chúng ta ươm trồng bản thân bao lâu rồi? Còn sức tiếp tục xây dựng không? Thiết nghĩ, mỗi người sẽ hài lòng với Đa-vít nói rằng tôi sẽ như cây ô-li-ve xanh tươi trong nhà Đức Chúa Trời. Cây ô-li-ve đã có hoa, có trái, trái ngọt phải không. Tạ ơn Chúa.

Vui mừng hội thánh được Chúa thánh hóa, ai nấy trở nên mới, gia đình mới, con cái tin kính vâng lời vâng phục, thờ phượng Chúa. Từng cá nhân được trân trọng như Chúa trân trọng. Hội thánh lấy làm hảnh diện vì vẻ đẹp được Chúa thánh hoá. Đầy dẫy Thánh Linh và bông trái Thánh Linh. Mặc lấy vinh quang của Chúa, mỹ đức của Chúa mà hầu việc và sống giữa nhân gian.

KIM HÂN

851 lượt xem
Các bài trước
HƯỚNG DƯƠNG (13/03/2018)
LƯỠI NHƯ NGÒI VIẾT VĂN SĨ (05/03/2018)
ĐÁM ĐÔNG (26/02/2018)
THOẢNG KIẾP NGƯỜI (21/02/2018)
MỚI NGÀY MAI (18/02/2018)
NẾU CHÚA MUỐN VÀ CON CÒN SỐNG... (06/02/2018)
MỌI SỰ BẠN CÓ TRONG TAY LÀ MỘT HẠT GIỐNG (22/01/2018)
ĐI TÌM HẠNH PHÚC MÙA XUÂN (17/01/2018)
VỊ LƯƠNG Y ĐẠI TÀI - Nguyễn Kiều Nga (14/01/2018)
KỶ NIỆM HAI NGÀN NĂM (03/01/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 42
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN ƯỚC NGUYỆN - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGỦ NGON NGỦ DỞ
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
GÓP NHẶT VÀI TIN TỨC VỀ ĐỀN THỜ JERUSALEM
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
“CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI”
 
Tin Tức  
BÁNH CHƯNG: QUÀ TẾT YÊU THƯƠNG
 
Thơ & Nhạc  
XUÂN THIÊN
 
VHope  
Ca Khúc Tạ Ơn & Tôn Vinh | Vũ Đức Nghiêm
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CÂY KEO HOA VÀNG
 
Tài Liệu  
CHƯƠNG TRÌNH GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO CƠ ĐỐC NHÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
ĐẤNG TẠO HÓA KỲ DIỆU - MS Nguyễn Anh Tuấn
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
NÓNG GIẬN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC