Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
TƯỚI NƯỚC LÊN ĐẦU
Ngày 20/03/2018

Mục sư Lữ Thành Kiến


Cám ơn facebook sáng nay đăng một cái memory của mình đúng 4 năm trước, đọc lại thấy ngồ ngộ, gõ vào trang trắng cái tựa Tưới Nước Lên Đầu và tiếp tục viết.

Nói riêng về công việc Chúa: Làm nhiều là tốt. Nhưng làm quá nhiều lại không tốt. Nhất là làm quá nhiều mà không dựa hoàn toàn vào sức Chúa và sự hướng dẫn của Ngài. Hãy dựa đầu vào ngực Chúa, từ nơi này là một khoảng cách rất gần và chúng ta có thể nghe được tiếng của Ngài. Như Giăng vậy.

Tôi mới xem một mẫu mới của Google thật ý nhị và ý nghĩa. Một người (hình vẽ) cầm chiếc bình tưới chạy đến chỗ này chỗ kia để tưới. Chỗ nào được tưới thì mọc lên một bông hoa xinh đẹp. Cuối cùng, người cầm bình tưới tự tưới lên đầu mình. Trên đầu người cũng nở ra một chùm hoa tươi thắm. Tôi nghiệm ra rằng khi mình đi làm công việc Chúa, giúp người này người kia nở ra những hoa đẹp cho Chúa, cũng hãy dành cho mình chút nước để tưới mình, vì mình cũng cần nở ra những bông hoa đẹp, sức mới từ Chúa, để rồi có thể chạy đi mà tiếp tục tưới chỗ này chỗ khác.

Vài lời chia xẻ mong giúp được chút gì cho bạn.

Bốn năm trước, khi đọc và viết, tôi nghĩ là có thể giúp được chút gì cho bạn (như đã viết) nhưng 4 năm sau đọc lại, tôi lại thấy người cần tưới nước lên đầu chính là mình. Nói chung là ai cũng cần tưới nước lên đầu cả, không chỉ là bạn hay là tôi :-) Dĩ nhiên mình không đang nói đến chuyện tóc, vì người thuộc thời đại @ lúc nào cũng chăm chút mái tóc cẩn thận khi ra đường cả, cái quan trọng muốn nói là cái gì ở... dưới mái tóc, ở dưới cái da đầu, ở trong cái hộp sọ, chỗ đó rất cần tưới nước :-)

Nước thì ở đâu cũng có, có sẵn, có nhiều, muốn ngắm muốn bơi thì ra hồ ra sông ra biển, muốn uống thì mở vòi nước trong nhà, trong tủ lạnh, để cho chắc ăn là đừng có bị... ô nhiễm thì ra chợ, bán đầy các loại nước, nước bình nước chai, bình to bình nhỏ, chai to chai nhỏ, bình nhựa mềm nhựa cứng, giá từ rẻ đến mắc, dành cho các loại, đại gia, trung gia, tiểu gia... đều uống được cả, người ta có tiền hơn một chút thì mua... hàng hiệu cho sang, mình ít tiền thì rình rình sale 4 pack 24 chai giá $10 thì mua về để ở nhà. Từ nước thiên nhiên, người ta làm ra nước ngọt, bia, rượu đủ thứ, rồi còn cái gì nữa mà người viết này cũng không hiểu hết. Nói chung, nước ở khắp mọi nơi, sẵn có sẵn dùng nên người ta hầu như chẳng quan tâm đến. Nhưng tại các quốc gia trên sa mạc, không có sông hồ, ít mưa, hạn hán nhiều, thì giá trị của nước uống là rất cao.

Vì nước nhiều quá, giá rẻ, nên người ta dùng tự nhiên, không để ý, không thấy giá trị, chẳng cần biết nước ở đâu ra, miễn có uống là được, vô tình vậy đấy (bữa nào ông Ê-li sống lại cầu nguyện Chúa cho 3 năm không có hạt mưa nào rơi xuống đất, sông hồ cạn quéo, thì lúc ấy mới sói đầu sói trán lạy trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày, không có mưa, không có nước là... cho mày chết :-) Con người ta, giá trị là vàng, là hột xoàn, chứ giá trị đâu đến nước. Nhưng không có vàng không có hột xoàn người ta vẫn sống, còn không có nước thì người ta không sống được, có nghĩa là chết khát :-)

Trong Kinh Thánh có một câu chuyện rất hay, có một người đàn bà có một đời sống hôn nhân phức tạp, có 4 đời chồng, người thứ năm mà bà đang sống hiện tại chỉ là già nhân ngãi non vợ chồng, tức là chỉ ăn ở với nhau không chính thức. Bà có lẽ mặc cảm vì đời sống của mình, nên mỗi khi đi ra giếng lấy nước bà thường đi vào buổi trưa vắng người, để tránh gặp mặt người khác. Trong một lần đi lấy nước như vậy thì bà gặp Chúa Jesus bấy giờ đi đường mệt mỏi đang ngồi nghỉ bên cạnh giếng. Hai bên có một cuộc trò chuyện, người đàn bà có vẻ dạn dĩ nói chuyện vì nghĩ rằng Chúa Jesus là một người Giu-đa (bà là người Sa-ma-ri) và là người lạ mới đến vùng này, chắc không biết gì về đời sống bất ổn của bà. Đây là một phần nội dung cuộc nói chuyện giữa hai người:

Chẳng lẽ ông hơn cả tổ phụ Gia-cốp chúng tôi sao? Người đã để lại giếng nầy cho chúng tôi, chính người, con cháu và đàn gia súc đều đã uống giếng nầy." Đức Giê-su đáp: "Ai uống nước nầy rồi cũng khát lại, nhưng uống nước Ta ban cho sẽ chẳng bao giờ khát nữa. Nước Ta ban cho sẽ biến thành suối nước trong người, tuôn tràn sự sống vĩnh phúc." Thiếu phụ nói: "Thưa ông, xin cho tôi nước đó để tôi không còn khát và cũng khỏi đến đây múc nước nữa (bản diễn ý)

Chúa Jesus nói cái gì cũng hay, mà hay để đời, để đời đời. Thứ nước mà người đàn bà đang cần, có thể gội sạch mái tóc, làm thân thể sạch sẽ, nấu ăn, giặt giũ, và làm dịu cơn khát tạm thời bên trong, rồi lại khát nữa, rồi lại cần.... Nhưng bên trong bà, có một cánh đồng khô hạn không một thứ nước gì có thể làm mát lại. Những sự khô hạn bên trong, nỗi niềm đau khổ, bệnh tật nan y, vấn nạn gia đình, mất phương hướng, đi sai lệch mục đích cuộc đời..... không có thú vui trần gian nào bên ngoài khỏa lấp được. Nó cần đúng đối tượng khỏa lấp nó. Đó là Chúa Jesus khi Ngài nói phàm ai uống nước này vẫn còn khát mãi, nhưng uống nước ta cho, thì chẳng hề khát nữa. Nước ta cho sẽ thành một mạch nước trong người đó, văng ra cho đến sự sống đời đời (bản chính thống)

Tôi nghĩ cái bình nước mà người trong hình vẽ kia chạy qua chạy lại để tưới là một loại nước có pha thuốc khiến cho cây cối hoa cỏ nẩy mầm trổ nụ xinh tươi màu sắc rực rỡ làm đẹp mắt ngưòi. Nhưng cái loại nước tưới lên đầu người để cái đầu trổ hoa đẹp đẽ phải là một loại nước kỳ diệu hơn nhiều mà Chúa Jesus nói: nước ta cho... Tôi đang nói đến Kinh Thánh, lời của Chúa, vì nó chính là loại nước sống, có khả năng xuyên thấu, không chỉ cắt mổ ruột gan phèo phổi, mà còn đi vào bên trong tư tưởng, nhìn suốt ý định con người, chỉ có lời đó mới có khả năng vượt qua mái tóc bồng bềnh đủ kiểu, qua da đầu, xuyên xuống dưới đầu, đi vào óc, thì mới làm cho bộ óc khô cằn nứt nẻ của con người tươi mới và kết quả được. Không biết có ai đồng ý với tôi không?

Còn khi mà cái đầu cứng quá, cứng như đá, không còn chút đất nào để một hạt giống có thể rơi vào, nhú mầm, mọc lên, thì lúc đó chắc phải cần đến... búa để đập vỡ :-) Hồi nhỏ, lúc tôi đang thời kỳ... ăn chơi, lười học, chỉ thích vu vơ, vớ vẩn những chuyện... vẩn vơ, ba tôi ghét lắm, dạy Toán cho tôi, nói hoài không hiểu (thật ra chẳng phải mình ngu gì đến nỗi, chỉ tại lơ đễnh không chú ý thôi), ông bực mình nói: phải có cái dao ở đây tao bửa cái sọ mày ra làm hai để coi cái gì ở trong đó mà... ngu dữ vậy :-)

Mục sư Lữ Thành Kiến

1081 lượt xem
Các bài trước
HỌC TRÒ HỌC BÀI (06/03/2018)
CHÚA QUÁ YÊU TÔI (19/02/2018)
VÀ.. THÔI (05/02/2018)
MƯA SÀI GÒN (27/01/2018)
THÁNG MƯỜI HAI QUÁ DÀI (16/12/2017)
EM RA ĐI MÙA THU (27/11/2017)
QUỸ TRUYỀN GIÁO KIM HOA (24/11/2017)
SÔNG LẤP (23/11/2017)
SONG CA VỚI GIÓP (22/10/2017)
NHỮNG MẢNH RỜI (02/10/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 45&46 MS Lữ Thành Kiến
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÂNG CHÚA LINH HỒN CON
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
BA CÁCH GIÚP BẠN HỮU ĐANG ĐAU KHỔ
 
Tạ Ơn Chúa  
EM BÉ BỊ TÉ XUỐNG AO, TEO NÃO ĐƯỢC CHÚA CỨU SỐNG
 
Dưỡng Linh  
TIN LỜI CHÚA PHÁN
 
Tin Tức  
VỀ NHÀ CHÚA: MỤC SƯ TRƯƠNG VĂN ĐƯỢC
 
Thơ & Nhạc  
TỈNH THỨC & NỖI LÒNG NGƯỜI CHĂN BẦY
 
VHope  
CHÚA YÊU CON HƠN CẢ MỌI ĐIỀU - Bùi Caroon
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
Kế Hoạch Cứu Rỗi Kỳ Diệu Của Đức Chúa Trời
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 21/09/2019
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Ablation - Của Lễ Tạ Ơn
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
HỘI ĐỒNG LỬA THIÊNG 13 - Vancouver B.C. Canada
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Giải Ảo Tâm Linh - Thuốc Chữa Bệnh Sợ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Sưu Tầm  
Câu Hỏi Mà Người Vợ Luôn Muốn Nghe
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC