Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
HAI MỤC SƯ LỚN VỪA QUA ĐỜI
Ngày 25/03/2018

 Hướng Đi 66


Mục sư Giáo sĩ Billy Graham về nước Chúa ở tuổi 99

Billy Graham, vị Mục sư Giáo sĩ đầy ơn với các cuộc truyền giáo khắp toàn cầu vừa về nước Chúa sáng ngày 21 tháng 2 2018 (1918-2018). Ông qua đời ở tuổi 99 – theo thông báo của Hiệp hội Truyền giáo Billy Graham (BGEA). Nhà truyền giáo Billy Graham từng được mời làm cố vấn đức tin và Mục sư cho nhiều đời tổng thống Mỹ. Ông đã đến hơn 185 thành phố để chia sẻ Phúc Âm cho hơn 200 triệu người, sứ điệp ông rao giảng đã tiếp cận hàng triệu lượt người, qua các lần xuất hiện gần như thường xuyên trên các kênh truyền hình và truyền thông đại chúng.

Mục sư Billy Graham được 60 lần bình chọn là một trong “Mười nhân vật được kính trọng nhất trên thế giới” kể từ năm 1955 – theo khảo sát toàn cầu hang năm của Viện Nghiên cứu – Khảo sát Gallup. Mục sư sinh ra và lớn lên tại một trang trại ở Charlotte, Bắc Carolina. Năm 16 tuổi, chàng trai Billy Gramham đã tìm thấy sự cứu rỗi cho linh hồn mình nhờ vào thông điệp Phúc Âm từ Nhà truyền giáo, vị Lãnh đạo phong trào ôn hoà Modercai Ham. Sau đó, ông chuyển đến Florida và được tấn phong Mục sư năm 1939. Mục sư Billy Graham gặp gỡ vị hôn thê của mình – bà Ruth McCue Bell – khi họ cùng theo học tại trường cao đẳng Wheaton. Họ thành hôn năm 1943 và có 5 người con. Bà Ruth cũng là một nhà cố vấn uy tín. Năm 2007, khi phu nhân qua đời, Mục sư chia sẻ: “Trong công trường thuộc linh, vợ tôi là người có ảnh hưởng rất lớn với chức vụ của tôi”.

Vị Mục sư Billy Graham được biết đến với tính khôi hài và quan điểm, tín lý Cơ đốc “phi hệ phái” – điều này đã làm ông gặp một số ý kiến chỉ trích. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những cống hiến của ông cho sứ mạng truyền giáo toàn cầu và sự hiệp nhất – một trong số điểm đáng trân trọng nhất trong suốt cuộc đời ông. Mục sư cũng đặc biệt lưu tâm đến việc khuyến khích các Hội Thánh hiệp một, cùng nhau hầu việc Chúa. Tiến sĩ Martin Luther King Jr. xem Giáo sĩ Billy Graham như người bạn thân và đồng lao. “Nếu không có mục vụ của người bạn thân tôi – Tiến sĩ Billy Graham – thì Phong trào Quyền Công dân của tôi không thể thành công như vậy”.

Giáo sĩ Franklin Graham – con trai ông Billy Gramham – nhiều năm qua đã tiếp quản công tác truyền giáo của cha, kể từ khi Mục sư lui về nghỉ dưỡng ở miền Bắc Carolina. “Quê hương tôi ở Thiên Đàng. Tôi chỉ là lữ khách trên trần gian này” – đây là câu tự trào quen thuộc và nổi tiếng của ông Billy Graham. Xin kính tiễn ông về Quê hương Thiên Đàng!

ONEWAY.VN
LINH ÂN dịch (Nguồn: NBC News)

Mục sư Thomas Stebbins – Tôn Thất Bình (1933- 2018)

SƠ LƯỢT TIỂU SỬ

Mục sư Thomas Hartman Stebbins sinh ngày 19/5/1933 tại Huế, Việt Nam; và về với Chúa vào ngày 15/2/2018 tại Florida, Hoa Kỳ. Mục sư Thomas Stebbins là con trai út của ông bà Irving R. Stebbins. Cha của Mục sư Thomas Stebbins là Irving Randolph Stebbins và mẹ của ông là Mary Jones Hartman.

Mục sư và bà Irving R. Stebbins là những giáo sĩ tiên phong của Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp (Christian and Missionary Alliance) tại Việt Nam. Ông bà Irving R. Stebbins sanh được 7 người con là Harriette, Ruth, Robert, Betty, George , Anne, và Thomas, tất cả đều sinh tại Việt Nam. Ngoại trừ một con trai phải phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ khi Đệ Nhị Thế Chiến diễn ra, sáu người con còn lại của ông bà Irving R. Stebbins về sau đã trở thành giáo sĩ, hầu việc Chúa tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Vì Mục sư Thomas Stebbins sinh tại Huế, và tên Thomas Stebbins của ông phát âm giống với chữ Tôn Thất Bình trong tiếng Việt; hơn nữa những người tin Chúa được Chúa gọi là con của Đức Chúa Trời và được kể vào dòng hoàng tộc, cho nên trong những năm về sau Mục sư Thomas Stebbins đã chọn tên Việt Nam của mình là Tôn Thất Bình.

Vào mùa hè năm 1942, trong năm đầu tiên ở tại Nyack, cậu bé Thomas Stebbins được mẹ dẫn đến tham dự các buổi nhóm bồi linh do Đại Học Nyack tổ chức. Cuối mỗi giờ giảng, Merv Roselle, diễn giả của chương trình bồi linh vào lúc đó, thường kêu gọi người nghe bước lên tin nhận Chúa. Trong đêm chót, diễn giả đã kể lại câu chuyện có một cậu bé khi đi mua hoa cho mẹ, gặp tai nạn bất ngờ bị xe lửa cán chết. Điều đáng buồn là cậu bé đã nhiều lần trì hoãn trong việc tiếp nhận Đấng Christ làm Cứu Chúa của mình. Câu chuyện dường như nói đúng với tâm trạng của Thomas Stebbins vào lúc Thomas Stebbins và các anh chị. Thomas là cậu bé nhỏ nhất đó. Khi trở về nhà, cậu bé Thomas Stebbins trăn trở không thể nào ngủ được. Giữa khuya, cậu bé đã gõ cửa phòng, xin mẹ cầu nguyện cho mình để tin nhận Chúa.

Mặc dầu đã cầu nguyện tin Chúa, nhưng trong những năm đó, Mục sư Thomas Stebbins kể lại rằng cậu thiếu niên Thomas Stebbins chỉ sống như là một người mang danh tín đồ mà thôi. Trong 7 năm, ngoại trừ lúc ở nhà thờ, ngày thường cậu không đọc Kinh Thánh, không cầu nguyện, không chia sẻ với ai về Chúa. Những người mà cậu tiếp xúc bên ngoài không ai biết cậu là người tin Chúa.

Trong một kỳ trại hè tại Đại Học Nyack, khi nghe Tiến sĩ Harold Boon chia sẻ về việc Phi-e-rơ chối Chúa, Thomas Stebbins nhận biết rằng mình đã cư xử chẳng khác gì Phi-e-rơ, bởi vì đã dành quá nhiều thì giờ bên cạnh những “bếp lửa của trần gian”, bên cạnh những người không tin Chúa, và thậm chí đã chối Chúa trước một phụ nữ trẻ đẹp ngoại đạo, là người mà Thomas đã cùng chơi tennis. Thomas Stebbins đã ăn năn với Chúa, quyết định sống cuộc đời của một người thuộc về Chúa cả bảy ngày trong tuần, và hứa sẽ hầu việc Chúa là Đấng Chủ Tể của cuộc đời mình. Thomas Stebbins bắt đầu đọc Kinh Thánh, mỗi ngày ba đoạn và Chúa Nhật năm đoạn. Và rồi, Lời Chúa đã mang lại sức sống và ánh sáng cho cuộc đời của chàng thanh niên Thomas Stebbins trong những năm tháng kế tiếp.

ĐƯỢC CHÚA KÊU GỌI

Năm 1949, khi tình hình tại Việt Nam đã tương đối ổn định, Giáo sĩ và bà Irving R. Stebbins quyết định trở lại Việt Nam. Ông bà đã cho đứa con trai út của mình hai sự chọn lựa: Thứ nhất, theo ông bà về Việt Nam học tại Trường Đà Lạt. Thứ hai, ghi danh theo học nội trú tại Hampden DuBose Academy ở Zellwood, Florida, là trường dành cho con các giáo sĩ tại Hoa Kỳ. Thomas Stebbins được sinh ra trong một gia đình đã hai đời làm giáo sĩ nhưng Thomas Stebbins không muốn làm giáo sĩ. Thuở nhỏ, cậu bé Thomas Stebbins muốn lớn lên trở thành một nông gia để được lái những chiếc xe chuyên dùng của nhà nông và được vắt sửa bò. Đến tuổi thiếu niên, cậu bé mơ ước được trở thành một danh thủ quần vợt hoặc một huấn luyện viên quần vợt.

Năm 1950, Jack Wyrtzen, người sáng lập Word of Life Hour, đã đem con gái đến ghi danh cho cô học tại trường Hampden DuBose. Nhân dịp này, nhà trường đã mời ông giảng cho các học sinh của trường. Jack Wyrtzen đã giảng câu Kinh Thánh, “Ta đã tìm một người trong vòng chúng nó để xây lại tường thành và vì cớ đất nước này mà đứng vào nơi rạn nứt trước mặt Ta, hầu cho Ta không hủy diệt nó; nhưng Ta chẳng tìm được một ai” (Ê-xêchi-ên 22:30). Jack Wyrtzen đã dùng câu Kinh Thánh trên để nhắc cho các học sinh về nhu cầu truyền giáo cho thế giới. Thế giới đang rạn nứt, đỗ vỡ. Đức Chúa Trời không muốn hủy diệt thế giới. Ngài đang tìm người để xây dựng lại những nơi bị đổ vỡ, nhưng không tìm được ai. Jack Wyrtzen đã hỏi các học sinh tại trường Hampden DuBose: “Các thanh niên ở đâu?” Và ông nói ông thường nghe các thanh niên trả lời rằng: Xin Chúa hãy sai chị con. Lúc đó Thomas Stebbins có ba người chị là Harriete, Ruth và Betty đang hầu việc Chúa trong công tác truyền giáo, và người chị thứ tư là Anne cũng đang học tại Nyack để trở thành giáo sĩ. Chàng thanh niên Thomas Stebbins thầm nguyện trong lòng: “Xin Chúa sai các chị của con, nhưng để con ở nhà cầu nguyện hỗ trợ cho họ”.

Bất thình lình, Jack Wyrtzen giơ ngón tay chỉ về Thomas Stebbins và nói: “Có một vài người trong các cậu ngay tại trường này đang nói rằng: Lạy Chúa! Xin sai chị con. Nhưng Chúa đang kiếm cậu và Ngài cần cậu cho lĩnh vực truyền giáo thế giới”. Thomas Stebbins kể lại rằng lúc đó, ông không thấy ngón tay của ông Jack Wyrtzen nhưng chàng thanh niên Thomas Stebbins biết Đức Thánh Linh đang chỉ vào mình. Chúa đã kêu gọi ông. Ngài giao công tác vĩ đại của Ngài và đặt nó vào lòng ông.

Kết thúc sứ điệp, Jack Wyrtzen kêu gọi những học sinh nào cảm thấy đây là lời của Chúa kêu gọi mình để hầu việc Ngài tại nước ngoài, hãy tiến lên cầu nguyện cam kết. Gần phân nửa lớp học đã đáp ứng, và Thomas Stebbins là một người trong số những học sinh đó.

THƯ VIỆN TIN LÀNH

453 lượt xem
Các bài trước
CHÚNG TA SẼ QUA BỜ BÊN KIA (24/03/2018)
ĐỜI NGƯỜI ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? (20/03/2018)
HƯỚNG DƯƠNG (13/03/2018)
LƯỠI NHƯ NGÒI VIẾT VĂN SĨ (05/03/2018)
ĐÁM ĐÔNG (26/02/2018)
THOẢNG KIẾP NGƯỜI (21/02/2018)
MỚI NGÀY MAI (18/02/2018)
NẾU CHÚA MUỐN VÀ CON CÒN SỐNG... (06/02/2018)
MỌI SỰ BẠN CÓ TRONG TAY LÀ MỘT HẠT GIỐNG (22/01/2018)
ĐI TÌM HẠNH PHÚC MÙA XUÂN (17/01/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 42
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
TÔI VẼ NHỮNG GIẤC MƠ
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN ƯỚC NGUYỆN - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGỦ NGON NGỦ DỞ
 
Tạ Ơn Chúa  
DÂNG LỜI CẢM TẠ ĐỨC CHÚA TRỜI
 
Dưỡng Linh  
GÓP NHẶT VÀI TIN TỨC VỀ ĐỀN THỜ JERUSALEM
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
“CÁC NGƯƠI PHẢI SANH LẠI”
 
Tin Tức  
BÁNH CHƯNG: QUÀ TẾT YÊU THƯƠNG
 
Thơ & Nhạc  
XUÂN THIÊN
 
VHope  
Ca Khúc Tạ Ơn & Tôn Vinh | Vũ Đức Nghiêm
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Ngợi Khen
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
CÂY KEO HOA VÀNG
 
Tài Liệu  
CHƯƠNG TRÌNH GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO CƠ ĐỐC NHÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
ĐẤNG TẠO HÓA KỲ DIỆU - MS Nguyễn Anh Tuấn
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 28
 
Hay & Lạ Từ Internet  
NÓNG GIẬN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC